อาทิตย์ก่อนแม่พิมบ่นกับพิมว่าอยากกินมันสำปะหลังเชื่อมอร่อยๆ ค่ะ ซึ่งถ้าแม่บ่นประมาณนี้ก็แปลว่าแม่อยากให้พิมทำให้กิน ^__^ แต่ว่าอาทิตย์ที่ผ่านมาพิมก็แอบงานยุ่ง ๆ เน๊าะ >_<" เลยไม่ได้ทำทำให้แม่กินซะทีค่ะ
จนกระทั่งมาเมื่อเช้า ลองดูตารางงานที่ต้องทำในวันนี้แล้วไม่มีอะไรต้องรีบมาก ก็เลยแต่งตัวออกไปที่ตลาดใกล้บ้าน (จะว่าไปก็ไม่ค่อยใกล้เท่าไหร่ ไปกลับ 1 ชม.) เพื่อจะไปหาซื้อมันสำปะหลังนี่แหละค่ะมาเชื่อมเก็บไว้รอเซอร์ไพร์สแม่ที่จะกลับมาบ้านที่กรุงเทพฯ ในวันศุกร์นี้
และด้วยความที่ขนมหวานชนิดนี้ พิมไม่ค่อยได้ทำบ่อยเท่าไหร่เน๊าะ ก็เลยคิดว่าไหนๆ แล้วทำทีนึงก็ทำให้เยอะไปเลยล่ะกัน เผื่อคนที่บ้านคนอื่นๆ และเผื่อเพื่อนบ้านด้วย ก็เลยซื้อมันมาซะ 3 หัวน้ำหนักเกือบ 4 กิโล แต่ปรากฎว่าพอกลับถึงบ้าน ขณะเอามันมาหั่นเป็นท่อน ๆ ก็พบว่าเน่าที่แกนกลางไปซะ 1 หัวที่ใหญ่ที่สุดค่ะ >_<" (แต่สภาพด้านนอก ปกติมาก ไม่มีอะไรผิดปกติเลย) เหลือแต่ 2 หัวรองลงมา ซึ่งน้ำหนักรวมกันประมาณ 1.5 กิโล ตอนแรกก็กะว่าเก็บไว้ก่อนดีกว่าแล้วพรุ่งนี้ค่อยฝากน้องแถวบ้านที่เค้าจะไปตลาดอยู่แล้วให้ซื้อมาเพิ่มให้ แต่คิดไปคิดมามีเท่าไหรท่ำเท่านั้นก็ได้อ่ะค่ะ แบบว่าไม่ต้องเรื่องมากเน๊าะ
....... ก็เลยสรุปว่าหลังจากใช้เวลาอยู่ในครัวราว 2 ชม. ครึ่งกว่าๆ พิมก็ได้ "มันสำปะหลังเชื่อม" ออกมาหน้าตาน่าทานอย่างในภาพด้านล่างนี่แหละค่ะ ตรงนี้แอบขอเม้าท์หน่อยว่า พอทำเสร็จ ตักไปแจกเพื่อนบ้าน ก็มีเพื่อนบ้านอีกคนมาชิมด้วย ปรากฎว่าชิมเสร็จเพื่อนบ้านคนนั้นเค้าก็มาถามพิมว่าเหลืออีกไหม จะขอซื้อสักร้อยนึง ..... แต่นอกจากเก็บไว้ให้ตัวเองทาน เก็บไว้ให้แม่กะน้องทานพอประมาณ พิมก็แจกเพื่อนบ้านหมดบ๋อแบ๋ไปแล้วค่า เลยบอกกะเค้าไปว่าไว้วันไหนทำอีกจะเดินไปบอกน๊า เค้าก็โอเคค่ะ ^__^
ว่าแล้วก็มาดูหน้าตา "มันสำปะหลังเชื่อม" จากฝีมือพิมกันก่อนนะคะ ว่าน่ากินขนาดไหน ^__^
ดูหน้าตาไปแล้วก็มาดูส่วนผสมกะวิธีทำกันเลยนะคะ
:: ส่วนผสม "มันเชื่อม" ::
- มันสำปะหลัง (พันธุ์ห้านาที) 1500 กรัม
- น้ำตาลทรายขาวมิตรผล 4 ถ้วย (เหตุผลที่เลือกใช้น้ำตาลทรายยี่ห้อนี้ เพราะว่าสะอาด และไม่มีสิ่งแปลกปลอมเจือปนมาด้วยค่ะ)
- น้ำลอยดอกมะลิ 8-10 ถ้วย
ถ้วย = ถ้วยตวง
ชต. = ช้อนโต๊ะ
ชช. = ช้อนชา
:: ส่วนผสม "หัวกะทิสำหรับราดมันเชื่อม" ::
- หัวกะทิ 1 + 3/4 ถ้วย
- แป้งข้าวโพด 3/4 ชต.
- เกลือป่น 1/2 ชช.
:: วิธีทำ ::
อันดับแรกเลยเรามาดูที่มันสำปะหลังนี่เราจะใช้ทำมันเชื่อมในวันนี้กันก่อนนะคะ
เมื่อพูดถึงมันสำปะหลังเนี่ย โดยทั่วไปที่นิยมปลูกเพื่อการค้าก็จะมีอยู่ 2 ชนิดด้วยกันคือ ชนิดขมและชนิดหวาน ... สำหรับชนิดขมนั้น เราจะไม่สามารถนำมันมาทำอาหารทานได้โดยตรง แต่จะต้องนำไปแปรรูปก่อนเช่น ทำเป็นแป้งมัน แต่สำหรับชนิดหวานจะเป็นพันธุ์ที่ไม่มีรสขมสักนิดและสามารถนำไปทำอาหารได้โดยตรงเลยอ่ะค่ะ ซึ่งสำหรับชนิดหวานเนี่ย ที่นิยมปลูกก็มีอยู่ 2 พันธุ์ด้วยกัน คือ พันธุ์ระยอง 2 และพันธุ์ห้านาที (หรือที่คนทั่วไปเรียกติดปากว่า มันห้านาที) อ่ะค่ะ ..... และสำหรับพันธุ์ที่นิยมนำมาทำมันเชื่อมนั้น ก็คือ พันธุ์ห้านาที เหตุผลเพราะเป็นพันธุ์ที่ไม่มีเสี้ยน และเนื้อร่วน เหมาะกับการทำขนมหวานน่ะค่ะ ^___^
เมื่อได้มันมาแล้ว ก็ให้เราหั่นมันเป็นท่อนสั้นประมาณ 2 นิ้วนะคะ ส่วนไหนที่อ้วนมากหน่อยก็ให้ผ่าครึ่งตามแนวตั้ง แล้วปอกเปลือกออก ล้างให้สะอาด ....... พักไว้ก่อนค่ะ
หันไปตั้งภาชนะที่เราจะใช้เชื่อมมันบนเตาไฟ (วันนี้พิมใช้กระทะทองค่ะ ซึ่งกระทะทองจะมีคุณสมบัติในการรับและกระจายความร้อนได้ดีกว่าภาชนะอย่างอื่น) ใส่น้ำตาลทรายที่เราเตรียมไว้ลงไป
ตามด้วยน้ำลอยดอกมะลิ
ป.ล. วิธีทำน้ำลอยดอกมะลิคือ ใส่น้ำสะอาดในภาชนะที่มีฝาปิด ใส่ดอกมะลิสีขาวแต่ยังไม่บานที่เก็บตอนช่วงเวลาประมาณ 18.00-19.00 น. ลงไป (ล้างน้ำอย่างเบามือก่อนใส่) ปิดฝาให้สนิท พอเช้าวันรุ่งขึ้นประมาณ 05.00-06.00 น. ก็ค่อยมาเก็บดอกมะลิออกค่ะ
จากนั้นเปิดไฟกลาง รอจนน้ำตาลละลายหมด ก็ดูว่ามีฝุ่นผงไหม ถ้ามีก็ทำการกรองด้วยผ้าขาวบางทบสัก 2-3 ชั้น 1 ครั้ง แล้วเทกลับใส่กระทะทอง (ที่ล้างแล้ว) เปิดไฟเตาความแรงกลางๆ (แต่วันนี้พิมใช้น้ำตาลมิตรผล น้ำเชื่อมที่ได้ใสสะอาดมาก ก็เลยไม่ต้องกรองอ่ะค่ะ)
รอให้น้ำเชื่อมเดือดก็ใส่มันที่เตรียมไว้ลงไป ..... ต้มมันในน้ำเชื่อมจนกระทั่งมันสุกบางส่วน (ช่วงต้มมันใช้ไฟกลางนะคะ เพื่อให้เนื้อมันแตก และมีความฟู) ก็หรี่ไฟลงให้เป็นไฟอ่อน แล้วเชื่อมมันไปเรื่อย ๆ อย่างใจเย็นค่ะ
ผ่านไปครึ่ง ชม. มันเชื่อมของเราดูเหมือนจะยังไม่สุก และยังไม่ค่อยมีสี
ผ่านไปราว 1 ชม. กว่า มันของเราสุกไปบางส่วน และน้ำเชื่อมเริ่มซึมเข้าไปในเนื้อมัน
และแล้วเมื่อครบ 2 ชม. เราก็จะได้มันเชื่อมสีสวยออกมาอย่างในภาพด้านล่างนี้นะคะ ^__^ ...... ก็พักไว้ก่อนจ้า เราจะไปทำหัวกะทิสำหรับราดมันกันต่อค่ะ
ป.ล. ตรงนี้ให้ดูนิดนึงค่ะว่า หลังจากเชื่อมมันได้ที่แล้ว น้ำเชื่อมมีความข้นมากน้อยแค่ไหน หากข้นเหนียวเกินไปให้เราตักมันขึ้นใส่ถาดไว้ แล้วเติมน้ำลอยดอกมะลิ (ถ้าไม่มี ก็ใช้น้ำสะอาด) ลงไปในน้ำเชื่อมที่อยู่ในกระทะสักหน่อยค่ะ เช่น สัก 1/4 ถ้วย คนด้วยทัพพีให้เข้ากันแล้วลองดูว่า ความข้นเหนียวลดลงตามที่เราต้องการไหม ถ้าได้ก็เปิดไฟเตาระดับกลางๆ อีกครั้ง รอจนน้ำเชื่อมเดือดอีกทีเป็นอันใช้ได้ ตักน้ำเชื่อมราดบนมันในถาดได้เลยอ่ะค่ะ
สำหรับการทำหัวกะทิราดมันเชื่อมเนี่ย ก็ทำไม่ยากค่ะ ให้เราผสมแป้งข้าวโพด กะทิ 1/4 ถ้วย (กะๆ ประมาณเอา ไม่ต้องเป๊ะๆ ก็ได้นะคะ) และเกลือป่นลงในหม้อใบเล็ก ๆ สักใบ คนด้วยตะกร้อมือหรือไม้พายให้เข้ากันดีจนแป้งไม่เป็นเม็ด ก็ใส่กะทิที่เหลือลงไปทั้งหมด คนให้เข้ากันอีกครั้ง
แล้วนำไปตั้งบนเตาไฟ เปิดไฟกลางค่อนมาทางอ่อน ระหว่างนั้นก็คนด้วยตะกร้อมมือหรือพายไม้ตลอด จนกระทั่งแป้งสุก กะทิข้น ก็เป็นอันใช้ได้ ...... ปิดไฟเตา แล้วยกลงพักไว้ให้เย็นค่ะ
และสุดท้ายแล้วเมื่อถึงเวลาเสริฟ ...... ก็ให้เราตักมันสำปะหลังเชื่อมของเราใส่ถ้วยใบกำลังพอเหมาะสักใบค่ะ (เหมาะกับปริมาณมันเชื่อมอ่ะค่ะ ^_^)
ราดหัวกะทิที่เราทำไว้เมื่อสักครู่นี้ลงไป (มากน้อยตามชอบ) แล้วเราก็จะได้มันสำปะหลังเชื่อมที่หน้าตาแลดูน่าท๊านนน่าทานออกมาอย่างในภาพด้านล่างนี้อ่ะนะคะ
ขอบอกว่าเป็นมันเชื่อมที่อร่อยใช้ได้เลยอ่ะค่ะ แบบว่าเนื้อมันจะนิ่ม ๆ หน่อย แต่มีความหนึบมีความเหนียว อีกทั้งมีรสที่หวานกำลังดี ยิ่งพอได้หัวกะทิที่มันๆ ข้นๆ และเค็มนิดๆ มาตัดความหวานของมัน ยิ่งทำให้มันสำปะหลังเชื่อมถ้วยนี้อร่อยมากขึ้นอีกอ่ะค่ะ
ยังไงหากเพื่อนๆ คนไหนสนใจก็ลองไปทำกันดูนะคะ ^__^ ขนมหวานถ้วยนี้ทำไม่ยาก แต่อาจจะใช้เวลานานนิดนึงค่ะ ..... อ้อ ๆ ก่อนจะจบรีวิวนี้ เกือบลืมเคล็ดลับนิดนึงค่ะว่า หากเพื่อนๆ ต้องการให้มันเชื่อมนิ่มมากๆ ก็ให้เพื่อนๆ เอามันไปต้มให้สุกก่อนจะนำมาเชื่อมนะคะ จะช่วยได้จ้า แต่พิมขอทำแบบดั้งเดิมนี่แหละ สะดวกดีค่ะ
แล้วเจอกันใหม่เมนูหน้าน๊า สวัสดีค่ะ ^__^