หากถามพิมว่าระหว่างขนมฝรั่งกับขนมไทย ถ้ามีประเภทเดียวให้เลือกทานในตอนนี้ พิมจะเลือกขนมไหน ...... พิมก็ขอตอบว่าขนมไทยค่ะ ^__^
เหตุผลเพราะว่าพิมคลุกคลีกับการทำขนมไทยหลายอย่างมาตั้งแต่เด็กๆ ก็เลยมีความรู้สึกรักและผูกพันในขนมไทยมากๆ จนเหมือนมันอยู่ในสายเลือดเลยอ่ะค่ะ เพราะงั้นหากให้พิมเลือกระหว่างขนมไทยกับขนมฝรั่ง พิมก็คงจะต้องเลือกขนมไทยแน่นอน แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นไม่ใช่ว่าพิมไม่ชอบขนมฝรั่งนะคะ เค้ก พาย โดนัท ขนมปังอะไรพวกนี้เนี่ย พิมชอบมาก กินได้บ่อย ๆ เลยค่ะ แต่ว่านั่นแหละ ถ้าให้เลือกพิมก็เลือกขนมไทยแหละค่ะ
และสำหรับขนมไทย 1 ในหลาย ๆ อย่างที่พิมชอบมาก ก็คงจะหนีไม่พ้น "ขนมต้มขาว" ซึ่งเป็นขนมโปรดของพิมมากๆ เลยค่ะ สมัยนึงเนี่ยที่แถวบ้านพิมเคยมีน้าคนนึงเค้าทำขนมต้มขาย แล้วขนมต้มของเค้าอร่อยมาก แป้งนุ่ม ไส้หวานกำลังเหมาะ มะพร้าวก็นุ่มกำลังดี ... พิมซื้อเค้ากินทุกวัน ๆ ละกล่อง (10 ลูก) หรือถ้าบางวันเบื่อๆ ข้าว ไม่อยากกินข้าวเย็นล่ะ (เค้าขายตอนเย็น) ก็ซื้อได้ทีละ 2 กล่องเลยน่ะค่ะ เรียกว่าซื้อกันทุกวันจนน้าเค้าเลิกขายไปเลย และจำได้ว่าตอนน้าเค้าเลิกขายใหม่ๆ เนี่ย พิมแอบเศร้าค่ะ แบบว่าแล้วเราจะไปหาขนมต้มอร่อย ๆ ที่ไหนกินดีน๊า ... ไม่ใช่ว่าตอนนั้นพิมทำขนมต้มไม่เป็นนะคะ ก็ทำเป็นทำได้นี่แหละค่ะ แต่พอมาคิดว่าถ้าจะกินทีละ 8 ลูก 10 ลูก แล้วต้องขูดมะพร้าวทีนึง ปั้นแป้งทีนึง ต้มแป้งทีนึง มันจะแอบลำบากไปไหม >_<" ฮ่ะๆ
มาวันนี้ในโอกาสที่ได้ทำขนมต้มขาวทานอีกครั้ง (ซึ่งอร่อยมากกกกกก) พิมก็เลยขอเก็บสูตรและภาพตอนทำมาฝากเพื่อนๆ ทุกคนด้วยค่ะ เผื่อใครที่ชอบทานขนมต้มขาวเหมือนพิมและยังนึกไม่ออกว่าจะทำตามสูตรไหนดี .. ก็อยากให้ลองดูสูตรนี้นะคะ ไม่ยากๆ ^__^ พิมทำได้ ใคร ๆ ก็ทำได้ค่ะ
แต่ก่อนจะไปลงมือทำกัน ขออธิบายคร่าว ๆ ไว้อย่างนี้ก่อนนะคะว่า ในการทำขนมต้มขาวเนี่ย มันจะมีส่วนผสม 3 ส่วนด้วยกัน คือ ส่วนไส้ขนม ส่วนตัวขนม และก็ส่วนมะพร้าวที่ไว้คลุกตัวขนมอ่ะค่ะ ซึ่งในส่วนผสมของแต่ละส่วน พิมจะแยกไว้ให้เห็นเด่นชัดกันไปเลย แต่ในส่วนของวิธีทำ พิมจะอธิบายรวมกันรวดเดียวเลยนะคะเพื่อความเข้าใจที่ต่อเนื่องค่ะ ^___^
:: ส่วนผสม "ไส้ขนมต้ม" ::
- มะพร้าวทึนทึกขูดขาว 2 ถ้วย
- น้ำตาลปี๊บมิตรผล 200 กรัม (พิมแนะนำน้ำตาลปี๊บยี่ห้อนี้นะคะ เพราะว่าสะอาด แล้วก็หอม หวาน รสชาตินุ่มนวลมากค่ะ)
- น้ำลอยดอกมะลิ 1/3 ถ้วย
:: ส่วนผสม "แป้งขนมต้ม" ::
- แป้งข้าวเหนียว 2 ถ้วย + 1 ชต.
- น้ำคั้นจากใบเตย 1/3 ถ้วย (ใช้ใบเตย 5-6 ใบ ปั่นรวมกับน้ำ 1/3 ถ้วยจนใบเตยละเอียด คั้นเอาแต่น้ำ)
- หัวกะทิ 1/3 ถ้วย
:: ส่วนผสม "มะพร้าวสำหรับคลุก" ::
- มะพร้าวทึนทึกขูดเป็นเส้น 1 ถ้วย
- เกลือป่น 1/2 ชช.
- ใบเตย (สำหรับใส่ในน้ำต้มแป้ง) 4-5 ใบมัดรวมกัน
:: วิธีทำ ::
อันดับแรกเลย เรามาทำไส้ขนมกันก่อนนะคะ .....ซึ่งไส้ขนมเนี่ย ส่วนผสมก็มีมะพร้าวทึนทึกขูดเป็นเส้นเล็ก ๆ มีน้ำตาลปี๊บ และก็น้ำลอยดอกมะลิตามในภาพด้านบนเลยค่ะ สำหรับมะพร้าวทึนทึก หลายคนอ่านชื่อแล้วอาจจะงงๆ ว่าคือมะพร้าวอะไร เป็นพันธุ์พิเศษหรือเปล่า ... จริง ๆ แล้วมะพร้าวทึนทึก็คือมะพร้าวธรรมดานี่แหละค่ะ แกต่เป็นมะพร้าวที่กลางแก่กลางอ่อน คือ แก่กว่ามะพร้าวอ่อน แต่ก็ไม่ได้แก่ขนาดเอามาขูดเป็นมะพร้าวขูดเพื่อคั้นกะทิได้อ่ะค่ะ ซึ่งโดยปกติมะพร้าวทึนทึกเนี่ยจะมีขายตามตลาดสดเป็นลูก ๆ ราคาก็ตั้งแต่ 10-40 บาท ตามขนาดลูกและตามช่วงเวลาอ่ะค่ะ
เมื่อเราได้มะพร้าวทึนทึกมาแล้วก็ให้เรากระเทาะมะพร้าวออกเป็น 2 ซีก ล้างให้สะอาด แล้วนำมาขูดด้วยมือแมว (อุปกรณ์ขูดมะพร้าวที่มีด้ามจับเป็นไม้อย่างในภาพด้านล่าง)
ให้เป็นเส้นฝอย ๆ อย่างในภาพด้านล่างนี้นะคะ ซึ่งตามปริมาณในภาพด้านล่างนี้ พิมก็ใช้มะพร้าวทึนทึก 1 ซีกหรือ 1/2 ลูกอ่ะค่ะ
เมื่อเราขูดมะพร้าวทึนทึกเสร็จแล้ว ก็ให้เรานำมะพร้าว น้ำตาลปี๊บมิตรผล และน้ำลอยดอกมะลิ (ถ้าไม่มีก็ใช้น้ำสะอาด) ใส่รวมกันในกระทะทอง หรือถ้าไม่มีกระทะทอง ก็กระทะเทปล่อนทั่วไปก็ได้ค่ะ
แล้วก็นำไปตั้งบนเตาไฟ เปิดไฟกลาง คนด้วยพายไม้เป็นระยะจนน้ำตาลละลายหมด จากนั้นก็หรี่ไฟลงเหลือไฟอ่อน แล้วผัดไส้ไปเรื่อย ๆ นะคะ
จนกระทั่งไส้มะพร้าวแห้งประมาณนี้ ... ก็ดับไฟเตา ^__^
แล้วตักขึ้นใส่ชามใบย่อม ๆ พักไว้ให้พออุ่น ๆ
ก็นำมาปั้นเป็นก้อนกลมๆ ขนาดสักปลายนิ้วหัวแม่มือเราไว้ แล้วนำไปอบควันเทียนให้หอมค่ะ เพิ่มเติม ในภาพนี่... พิมปั้นทิ้งไว้หลาย ชม. (เกิน 10 ชม.) ทำให้ไส้มีความแห้ง และสีซีดหน่อย แต่ไม่มีผลอะไรกับตอนเอาไปใส่ในตัวแป้ง เพราะเดี๋ยวตอนต้มเมื่อถูกความร้อน ไส้ก็จะกลับมานุ่มเหมือนเดิมค่ะ
จากนั้นหันมานวดแป้งสำหรับทำตัวขนมกันต่อค่ะ ด้วยการผสมแป้ง น้ำใบเตย หัวกะทิเข้าด้วยกันในกาละมังใบย่อม ๆ สักใบ ... สำหรับแป้ง ใส่ลงไปในกาละมังให้หมดเลยนะคะ แต่หัวกะทิและน้ำใบเตย ใส่ลงไปสัก 1 ใน 3 ส่วนก่อนค่ะ นวด ๆ พอเข้ากันแล้วก็ใส่ลงไปอีก 1 ส่วน นวดต่อพอให้เข้ากันมากขึ้น แล้วก็ค่อยใส่ส่วนสุดท้ายที่เหลือลงไป แล้วนวดให้เข้ากันดีอ่ะค่ะ ...... ย้ำๆ อย่าใส่น้ำลอยดอกมะลิ กับหัวกะทิทีเดียวนะคะ เพราะแป้งมันจะไม่เหนียวนุ่มค่ะ
เพิ่มเติม หากนวดเสร็จแล้ว แป้งแฉะไป ให้ใส่แป้งข้าวเหนียวเพิ่มลงไปสัก 1/2 - 1 ชต. นะคะ แต่ถ้าแป้งแห้งไป นวดไม่เข้ากัน ให้ใส่น้ำเพิ่มสักทีละ 1/2 ชต. อ่ะค่ะ แล้วนวดให้เข้ากันอีกรอบ หรือจนกว่าแป้งจะเนียนนุ่มนะคะ
พอนวดเสร็จ ก็พักแป้งไว้สัก 5 นาทีค่ะ (ระหว่างนี้หาผ้าขาวบางชุบน้ำบิดหมาด คลุมแป้งไว้ไม่ให้หน้าแป้งแห้งด้วยอ่ะค่ะ)
ระหว่างนั้นหันมาขูดมะพร้าวทึนทึกสำหรับคลุกขนมกันต่อค่ะ ก็ขูดด้วยมือแมวให้เป็นเส้น ๆ แบบที่เราใช้ทำไส้ขนมเลยนะคะ ขูดเสร็จก็เอาไปนึ่งให้สุกประมาณ 5 นาที หรือเวฟ (ปิดฝาให้สนิท) ประมาณ 1 นาที แล้วนำออกมาเคล้ากับเกลือป่น ให้มีรสเค็มปะแหล่มๆ ค่ะ
และเมื่อเราเตรียมแป้ง เตรียมไส้ขนม เตรียมมะพร้าวสำหรับคลุกแป้งไว้เรียบร้อยแล้ว ก็มาลงมือทำในขั้นตอนสุดท้ายกันเลยค่ะ ^__^ .... ด้วยการตั้งกระทะหรือหม้อบนเตาไฟ ใส่น้ำลงไปให้สูงประมาณ 4-5 นิ้ว + ใส่ใบเตยที่ล้างสะอาดแล้วสัก 3-4 ใบลงไป เปิดไฟกลาง รอจนน้ำเดือด
ก็ปั้นแป้งที่เรานวดไว้เป็นก้อนกลมๆ ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางสัก 1.5 - 2 ซม. (พิมกะๆ เอานะคะ ไม่ได้วัดเป๊ะๆ) แผ่แป้งออกให้เป็นแผ่นบาง ใส่ไส้ที่เราปั้นไว้ หุ้มด้วยแป้งให้มิด ปั้นให้เป็นก้อนกลมๆ อีกรอบ
แล้วก็ใส่ลงไปต้มในหม้อน้ำเดือดที่เราตั้งบนเตาไฟไว้อ่ะค่ะ...... ซึ่งตอนที่ใส่แป้งไปตอนแรก แป้งจะจมลงก้นหม้อ/ก้นกระทะทองเลย เพราะว่าแป้งมีน้ำหนักมาก แต่สักพักพอแป้งเริ่มสุก แป้งจะค่อย ๆ ลอยขึ้นมาค่ะ
จนกระทั่งลอยถึงผิวน้ำ ก็ปล่อยให้ลอยอยู่สักแป๊บ ค่อยช้อนขึ้นด้วยทัพพีโปร่งๆ เอาแต่แป้งหรือตัวขนมของเราอ่ะค่ะ โดยตอนช้อนพยายามให้สะเด็ดน้ำมากที่สุด
แล้วก็เอาไปใส่ในมะพร้าวทึนทึกขูดผสมเกลือที่เราเตรียมเอาไว้
เคล้ามะพร้าวให้ติดทั่ว ๆ ตัวขนมของเรา
แล้วเราก็จะได้ "ขนมต้มขาวใบเตย" ออกมาหน้าตาอย่างในภาพด้านล่างนี่อ่ะนะคะ ^__^
สุดท้ายก็จัดใส่จาน เสริฟพร้อมช้อนหรือส้อมหนึ่งคัน ... ตามถนัด ^___^ เราก็จะพร้อมทานขนมต้มขาวแสนอร่อยกันแล้วจ้า
ขอเม้าท์นิดนึงนะคะว่าขนมต้มขาวตามสูตรนี้เนี่ย รสสัมผัสนุ่มนวลและหอมมากๆ เลยค่ะ หอมทั้งจากตัวแป้งที่ผสมน้ำใบเตยคั้นสด ๆ และหอมตัวไส้ที่มีส่วนผสมจากน้ำตาลปี๊บของมิตรผลที่พิมเลือกใช้อ่ะค่ะ ..... เรียกว่าแต่ละคำนี่กินไปเคลิ้มไปเลยค่า
หากเพื่อนๆ คนไหนสนใจก็ลองเอาสูตรนี้ไปทำดูนะคะ แบบว่าเป็นสูตรที่พิมภูมิใจนำเสนอมากๆ เลยจ้า ^__^ ....... แล้วพบกันใหม่ในเมนูถัดไปนะคะ