ปกติแล้วพิมเป็นคนที่ไม่ชอบกินข้าวโพดเลยค่ะ แต่วันก่อนไปซื้อวัตถุดิบทำกับข้าวที่ตลาดนัดแถวบ้าน เจอแม่ค้าเค้เาอาข้าวโพดสด ๆ มาปอกขายกันใหม่ๆ ก็อดที่จะซื้อติดไม้ติดมือกลับมาบ้านไม่ได้ค่ะ
แล้วพอกลับถึงบ้าน .. ตอนแรกก็ยังไม่ได้เอาข้าวโพดไปทำอะไรนะคะ ทิ้งไว้ในตู้เย็นซะคืนนึง - -" พอวันรุ่งขึ้นก็หยิบออกมาดูแบบผ่านๆ >_< แบบยังไม่คิดว่าจะเอามาทำอะไรกิน แต่แล้วด้วยเสียดายความสดใหม่ปิ๊งๆ เลยคิดว่าไม่ได้การล่ะ เช้านี้จะต้องจัดการเอาข้าวโพดนี่มาแปรรูปทำเป็นอะไรสักอย่างซะแล้ว
ก็เลยลองไปเปิดตู้เย็นและตู้เก็บของแห้งดูค่ะว่าพอจะมีวัตถุดิบอะไรเอามาทำขนมที่เกี่ยวกับข้าวโพดได้บ้าง ก็ไปเจอวุ้นผงกะเจลาตินเข้าค่ะ ตอนแรกก็คิดว่าลองจะทำ panna cotta นมข้าวโพดน่าจะอร่อยดี แต่คิดอีกทีไม่เอาดีกว่า.....วันนี้ไม่ค่อยมีอารมณ์สร้างสรรค์ กลัวทำออกมาแล้วล้มเหลว T____T ก็เลยคิดว่าขอทำอะไรที่คุ้นเคยอย่างวุ้นนมข้าวโพดดีกว่าค่ะ อย่างน้อยก็ชัวร์ว่าได้กินแน่นอน ^__^
ว่าแล้วพิมก็เลยจัดการหยิบข้าวโพด นมข้นหวานออกมาจากตู้เย็น หยิบผงวุ้น น้ำตาลทรายออกมาจากตู้เก็บของแห้ง ...... แล้วหลังจากเข้าไปอยู่ในครัวประมาณ 3 ชม. พิมก็ได้ขนม "วุ้นนมข้าวโพด" ออกมาหน้าตาอย่างในภาพนี่แหละค่า
ป.ล. ที่อยู่ในครัวนานตั้งเกือบ 3 ชม. ไม่ใช่อะไรหรอกนะคะ แม่เข้าไปนั่งคุยธุระกับพิมในครัว >_< เวลาทำจริง ๆ แค่ไม่ถึงชั่วโมงค่ะ ^^
หมายเหตุ สูตรที่พิมให้ไว้สำหรับเมนูนี้และทุกเมนู ขอให้คิดซะว่าเป็นแนวทางนะคะ เพราะเพื่อนๆ อาจจะไม่ได้ชอบรสชาติเดียวกันพิม ดังนั้นแล้วหากเพื่อน ๆ ชอบรสแบบไหนก็ปรับเพิมลดส่วนผสมและเครื่องปรุงเอาได้ตามใจชอบเลยนะคะ
แต่............ก่อนจะไปลงมือทำกัน พิมขอเกริ่นนิดนึงนะคะว่า ตัววุ้นนมข้าวโพดที่พิมทำเนี่ย มันจะมีส่วนประกอบ 2 ส่วนด้วยกัน ส่วนแรกคือตัววุ้น และส่วนที่สองคือนมข้าวโพดที่ใช้ราด-ทานคู่กับวุ้นอีกทีอ่ะค่ะ ..... เริ่มต้นเราก็ไปทำตัววุ้นกันก่อนนะคะ
:: ส่วนผสม "วุ้นข้าวโพด" ::
- ข้าวโพดหวาน (ดิบ) ฝานเอาแต่เนื้อ 450 กรัม หรือประมาณ 2 ฝักใหญ่
- ผงวุ้น 1 + 1/3 ชช.
- น้ำเปล่า (ส่วนที่ 1) 1.5 ถ้วย
- น้ำเปล่า (ส่วนที่ 2) 1 ถ้วย
- น้ำตาลทรายขาว 1/4 ถ้วย + 3 ชต.
- นมข้นหวาน 1/4 ถ้วย
เพิ่มเติม รายละเอียดเกี่ยวกับการตวง ถ้วยคืออะไร ถ้วยตวง ชต. ชช. ช้อนตวงคืออะไร วิธีการใช้ถ้วยตวง ช้อนตวง >> คลิ๊กที่นี่ <<
:: วิธีทำ "วุ้นข้าวโพด" ::
อันดับแรกมาดูข้าวโพดที่พิมใช้กันก่อนนะคะ ...... หน้าตาเป็นแบบนี้ ซึ่งป้าคนขายเค้าเรียกว่าข้าวโพดหวาน .... ก็นำมาแกะเปลือกออกให้หมดค่ะ
พอแกะเปลือกเสร็จ ก็ดึงเส้นไหมข้าวโพดออกให้หมด นำไปล้างน้ำ พักให้สะเด็ดน้ำ แล้วนำมาฝานเอาแต่เนื้อข้าวโพดไว้ค่ะ
จากนั้นนำไปปั่นรวมกับน้ำเปล่าส่วนที่ 1 จนข้าวโพดละเอียด ไม่เป็นเม็ด (เพื่อน ๆ จะปั่นในเครื่องปั่นน้ำผลไม้ หรือจะ food processor ก็ได้นะคะ ตามสะดวกเลย)
ก็นำมากรองเอาไว้แต่น้ำค่ะ ส่วนกากก็สามารถนำไปแปรรูปเป็นอาหาร/ขนมอย่างอื่นเช่น ทำโจ๊กข้าวโพด ข้าวโพดกวน ได้นะคะ ^_^
พอกรองเสร็จ ลำดับต่อไปเราจะต้มนมข้าวโพดของเราให้สุกค่ะ แต่การต้มแบบเอาหม้อตั้งไฟโดยตรงเลย จะทำให้นมข้าวโพดเป็นลิ่มได้ง่าย เพราะนั้นพิมก็เลยจะต้มแบบไม่ให้หม้อโดนไฟโดยตรงนะคะ โดยพิมใช้หม้อในของหม้อสุกี้ที่ไม่ได้ใช้งานแล้ว (ซึ่งแน่นอนว่าใบใหญ่กว่าหม้อที่พิมใส่น้ำข้าวโพด) ใส่น้ำสูงสัก 3 นิ้ว แล้วนำหม้อใบนั้นไปตั้งไฟ
รอจนน้ำในหม้อเดือด ก็เอาผ้าขนหนู (สะอาด) ผืนเล็กพับแล้ววางลงไปที่ก้นหม้อ แล้วค่อยเอาหม้อนมข้าวโพดของเราวางบนผ้าขนหนูอีกทีอ่ะค่ะ
จากนั้นก็คนไปเรื่อย ๆ เป็นระยะ (บ่อยๆ) จนกระทั่งนมข้าวโพดของเราสุก (ข้น สีเข้ม มีความวาวมากขึ้น) ก็ยกลงจากเตา แล้วพักไว้ก่อนค่ะ (ปิดไฟเตาได้เลย)
ต่อมาก็ให้เราหาหม้อหรือกาละมังใบย่อม ๆ มาสักใบ เอาน้ำเปล่าส่วนที่ 2 ใส่ลงไป ตามด้วยผงวุ้น .. คนเบาๆ พอให้ผงวุ้นเข้ากับน้ำ พักไว้ประมาณ 15 นาทีค่ะ
เพิ่มเติม ... ถ้าชอบวุ้นข้าวโพดที่แข็งนิดนึง อาจจะเพิ่มผงวุ้นอีกสัก 1/4 - 1/2 ชช. นะคะ เพราะที่พิมทำจะนิ่ม ๆ หน่อย ไม่ค่อยกรอบเด้งอ่ะค่ะ
พอครบเวลาก็นำหม้อน้ำที่เราผสมผงวุ้นไว้เมื่อกี้นี้ขึ้นตั้งบนเตาไฟ เปิดไฟกลางค่อนมาทางอ่อน คนไปเรื่อยๆ จนกระทั่งผงวุ้นละลายหมด และน้ำในหม้อมีความใส ก็ใส่น้ำตาลทรายกับนมข้นหวานลงไป คนให้น้ำตาลละลาย
ก็เทนมข้าวโพดที่เราทำไว้ในตอนแรก ผสมลงไป คนพอเข้ากัน ปิดไฟเตา ยกลง
เพิ่มเติม ... หลังจากยกลงจากเตาแล้ว ตักขึ้นมชิมได้นะคะว่ารสชาติเป็นยังไง หวานมากพอไหม ถ้าไม่พอ เติมน้ำตาลเพิ่มแล้วคนให้ละลายได้นะคะ แต่แนะนำว่าอย่าให้หวานมาก เพราะเดี๋ยวเจอน้ำนมข้าวโพดที่หวานอีก จะกลายเป็นหวานไปค่ะ
แล้วนำไปเทใส่พิมพ์ตามชอบ ....... พักไว้ให้เย็นลงสักหน่อย ก็นำไปแช่ตู้เย็นให้เซตตัวค่ะ
และระหว่างที่พักให้วุ้นเซตตัว เราจะมาทำนมข้าวโพดสำหรับราดวุ้นกันต่อนะคะ
:: ส่วนผสม "นมข้าวโพดสำหรับราดวุ้น"
- ข้าวโพดหวาน (ดิบ) ฝานเอาแต่เนื้อ 160 กรัม หรือประมาณ 1 ฝักขนาดกลาง
- น้ำเปล่า 3/4 ถ้วย + 2 ชต.
- น้ำตาลทรายขาว 3 + 1/2 ชต.
- เกลือป่น 1/8 ชช.
เพิ่มเติม รายละเอียดเกี่ยวกับการตวง ถ้วยคืออะไร ถ้วยตวง ชต. ชช. ช้อนตวงคืออะไร วิธีการใช้ถ้วยตวง ช้อนตวง >> คลิ๊กที่นี่ <<
:: วิธีทำ "นมข้าวโพดสำหรับราดวุ้น"
อันดับแรกก็ให้เรานำข้าวโพดดิบที่ฝานเนื้อไว้เรียบร้อยแล้ว ไปปั่นรวมกับน้ำสะอาดแล้วกรองเอาแต่น้ำไว้เหมือนตอนทำนมข้าวโพดด้านบนนะคะ ^_^ (หากเพื่อน ๆ สงสัย ย้อนขึ้นไปดูรูปภาพด้านบนได้เลยจ้า)
จากนั้นก็นำมาตุ๋นให้สุก พอสุกก็ใส่น้ำตาลทราย เกลือป่นลงไป คนจนกระทั่งน้ำตาลและเกลือละลายหมดก็เป็นอันใช้ได้ ปิดไฟเตา ยกลง ตั้งพักไว้ให้เย็นอ่ะค่ะ (วิธีการต้มแบบเดียวกับด้านบนเช่นกัน)
เพิ่มเติม ความหวานของนมข้าวโพดในส่วนนี้และส่วนตัววุ้น เพื่อน ๆ สามารถปรับลดได้ตามความชอบเลยนะคะ แต่ต้องคำนึงนิดว่าถ้าส่วนนึงหวานมาก อีกส่วนต้องหวานน้อยหน่อย เพราะไม่งั้นถ้าหวานมากมาเจอหวานมาก มันอาจจะกลายเป็นหวานเกินได้อ่ะค่ะ
พอถึงเวลาเสริฟ ....... ก็นำวุ้นข้าวโพดที่เซตตัวเรียบร้อยแล้วออกมาจากตู้เย็น (เย็นเจี๊ยบบบ น่าทานมากๆ)
แล้วก็ราดนมข้าวโพดที่เราทำไว้ลงไปพอประมาณ (ตามสูตรด้านบนพิมกะให้ราดได้ประมาณ 6-7 แก้ว ๆ ละไม่เยอะมาก หากเพื่อน ๆต้องการราดแบบท่วมๆ ก็เพิ่มปริมาณตามสัดส่วนจากสูตรได้ค่ะ) แล้ว ตกแต่งด้วยเมล็ดข้าวโพดต้มสุก หรือถ้าต้องการให้แลดูเลอค่าน่าทานกว่านี้ ก็อาจจะใส่พวกมะพร้าวอ่อนหั่นเป็นเส้นยาวสัก 1 นิ้วก็ได้นะคะ ^_^ ......... เท่านี้เราก็จะได้ขนมหวานสไตล์ไทย ๆ แสนอร่อย แต่มีคุณค่ามากมายแล้วอ่ะค่ะ
ซึ่งพิมเชื่อว่าทุกคนไม่ว่าจะมือใหม่มือเก่าทำขนมชนิดนี้ได้อย่างแน่นอนค่ะ เพราะว่าทำง่ายมากก.ก..ก.ก.ก ขั้นตอนการทำแม้จะแลดูเหมือนจะเยอะ แต่เอาจริงก็เป็นขั้นตอนง่าย ๆ ไม่ได้ยุ่งยากซับซ้อนหรือต้องใช้ความสามารถพิเศษอะไรเลย
ยังไงก็ไปลองทำกันดูนะคะ .......... แล้วพบกันใหม่ในเมนูถัดไป สวัสดีค่ะ ^__^
:: ประโยชน์จากข้าวโพด ::
- มีสารต้านอนุมูลอิสระ ที่ช่วยชะลอการเหี่ยวย่นของผิวพรรณ และมีโฟเลตช่วยชะลอการเสื่อมสมรรถภาพของร่างกาย
- มีเบต้าแคโรทีน ที่ช่วยลดอัตราการเสื่อมของลูกต้าและช่วยป้องกันโรคต้อกระจก
- มีเส้นใยอาหารทั้งที่ละลายน้ำและไม่ละลายน้ำในปริมาณสูง ทำให้ช่วยดูดซับคอเลสเตอรอลออกจากร่างกาย และช่วยให้ระบบย่อยอาหารทำงานดีขึ้น จึงช่วยลดความเสี่ยงโรคมะเร็งลำไส้ อีกทั้งช่วยทำให้ระบบขับถ่ายดีขึ้น