หลายปีก่อน พิมเคยรีวิววิธีการทำสาคูกะทิสดลงเวบไซท์พันทิป มาปีนี้ฤกษ์งามยามดี ขอมารีวิววิธีการทำสาคูน้ำนมข้าวโพดในเวบครัวบ้านพิมบ้างค่ะ
"สาคูน้ำนมข้าวโพด" เป็นขนมที่มีวิวัฒนาการมาจากขนมสาคูกะทิสดที่พิมโพสต์ลงเวปพันทิปเมื่อหลายปีก่อนอ่ะค่ะ สมัยนั้นพิมชอบกินขนมอะไรที่เป็นกะทิสดมาก แต่เนื่องจากกะทิมีไขมันสูง พิมจึงพยายามเลี่ยงไปใช้อย่างอื่นแทนกะทิในการทำขนมและอาหาร ซึ่งบางอย่างมันก็ออกมาโอเคให้ความรู้สึกใกล้เคียงกับการใช้กะทิ บางอย่างออกมาโอเคแต่ให้ความรู้สึกที่แตกต่างกันไปจากเดิม แต่บางอย่างยังไงก็ต้องเป็นกะทิเหมือนเดิมถึงจะอร่อยเหมือนเดิมอ่ะค่ะ
สำหรับขนมชนิดนี้ ....... ตอนแรกพิมก็ไม่รู้ว่าจะลองเปลี่ยนจากกะทิไปใช้อะไรดี ก็ลองไปเรื่อยแหละค่ะ น้ำเต้าหู้ก็เคย นมสดก็เคย แต่มันก็ยังไม่ค่อยมีอะไรที่พิมคิดว่าใช่ จนกระทั่งวันนึงทำนมข้าวโพดกิน แล้วนมข้าวโพดมันเหลือ บวกกับวันนั้นทำอะไรสักอย่างที่เกี่ยวกับสาคู แล้วแป้งสาคูที่นวดแล้วมันเหลือ เลยลองจับมารวม ๆ กัน ... ทานแบบอุ่นๆ ปรากฎว่าเป็นอะไรที่เข้ากันได้อย่างไม่น่าเชื่ออ่ะค่ะ ก็เลยอยากให้เพื่อน ๆ ได้ลองเอาไปทำดูกันนะคะ ^_^
หมายเหตุ สูตรที่พิมให้ไว้สำหรับเมนูนี้และทุกเมนู ขอให้คิดซะว่าเป็นแนวทางนะคะ เพราะเพื่อนๆ อาจจะไม่ได้ชอบรสชาติเดียวกันพิม ดังนั้นแล้วหากเพื่อน ๆ ชอบรสแบบไหนก็ปรับเพิมลดส่วนผสมและเครื่องปรุงเอาได้ตามใจชอบเลยนะคะ
:: ส่วนผสม ::
- สาคูเม็ดเล็ก 1 ถ้วย
- น้ำร้อนจัด 1/2 ถ้วย + 2 ชต.
- ข้าวโพดหวาน (ดิบ) ฝานเอาแต่เนื้อ 320 กรัม หรือประมาณ 2 ฝักกลางๆ
- น้ำเปล่า 1 + 3/4 ถ้วย
- น้ำตาลทรายขาว 1/4 ถ้วย + 1/8 ถ้วย
- เกลือป่น 1/8 ชช.
- ใบเตยหอม 3-5 ใบ
เพิ่มเติม รายละเอียดเกี่ยวกับการตวง ถ้วยคืออะไร ถ้วยตวง ชต. ชช. ช้อนตวงคืออะไร วิธีการใช้ถ้วยตวง ช้อนตวง >> คลิ๊กที่นี่ <<
........ แต่นิดนึงค่ะ เพื่อนๆ ดูส่วนผสมด้านบนแล้วมาดูรูปส่วนผสมด้านล่างอาจจะงงนะคะ ว่าทำไมข้างบนมีข้าวโพดหวาน น้ำตาล แต่ทำไมในภาพด้านล่างไม่มี ....... คืออย่างนี้ค่ะ พิมแอบเบลอนิดนึง คือพิมลืมถ่ายรูปตอนก่อนทำนมข้าวโพดค่ะ พอทำเสร็จออกมาเป็นรูปร่างแล้วถึงนึกถึง - -" เพราะงั้นในภาพด้านล่าง น้ำสีเหลืองในถ้วยคือนมข้าวโพดที่พิมทำเสร็จเรียบร้อยแล้ว ซึ่งพิมจะอธิบายวิธีการทำอีกทีในส่วนของขั้นตอนการทำ แต่ส่วนผสมโดยรวมทั้งหมดที่ใช้คือตามรายละเอียด้านบนนะคะ ....... หวังว่าจะไม่งงเน๊าะ ^_^
(ด้านล่างนี่คือ ภาพวัตถุดิบลำดับที่ 2-3-4-5 ตามในรายการส่วนผสม ซึ่งเมื่อทำเสร็จแล้วจะกลายเป็นนมข้าวโพดสีเหลืองในถ้วยในภาพด้านบนค่ะ)
:: วิธีทำ ::
สิ่งแรกที่เราจะต้องทำสำหรับขนมชนิดนี้ คือการทำนมข้าวโพดนะคะ เริ่มต้นก็มาดูส่วนข้าวโพดที่พิมใช้กันก่อนค่ะ ...... หน้าตาเป็นแบบนี้ ซึ่งป้าคนขายเค้าเรียกว่าข้าวโพดหวาน (ไม่รู้ว่าเป็นชื่อสามัญหรือชื่อเฉพาะรึเปล่า ^_^) .... ก็นำมาแกะเปลือกออกให้หมดนะคะ
พอแกะเปลือกเสร็จ ก็ดึงเส้นไหมข้าวโพดทิ้งไปด้วย นำไปล้างน้ำ พักให้สะเด็ดน้ำ แล้วนำมาฝานเอาแต่เนื้อข้าวโพดไว้ค่ะ
จากนั้นนำไปปั่นรวมกับน้ำเปล่าที่เป็นน้ำธรรมดา (ไม่ใช่น้ำเดือด) จนข้าวโพดละเอียด ไม่เป็นเม็ด (เพื่อน ๆ จะปั่นในเครื่องปั่นน้ำผลไม้ หรือจะ food processor ก็ได้นะคะ ตามสะดวกเลย)
ก็นำมากรองเอาไว้แต่น้ำค่ะ ส่วนกากก็สามารถนำไปแปรรูปเป็นอาหาร/ขนมอย่างอื่นเช่น ทำโจ๊กข้าวโพด ข้าวโพดกวน ได้นะคะ ^_^
พอกรองเสร็จ ลำดับต่อไปเราจะต้มนมข้าวโพดของเราให้สุกค่ะ แต่การต้มแบบเอาหม้อตั้งไฟโดยตรงเลย จะทำให้นมข้าวโพดเป็นลิ่มได้ง่าย เพราะนั้นพิมก็เลยจะต้มแบบไม่ให้หม้อโดนไฟโดยตรงนะคะ โดยพิมใช้หม้อในของหม้อสุกี้ที่ไม่ได้ใช้งานแล้ว (ซึ่งแน่นอนว่าใบใหญ่กว่าหม้อที่พิมใส่น้ำข้าวโพด) ใส่น้ำสูงสัก 3 นิ้ว แล้วนำหม้อใบนั้นไปตั้งไฟ
รอจนน้ำในหม้อเดือด ก็เอาผ้าขนหนู (สะอาด) ผืนเล็กพับแล้ววางลงไปที่ก้นหม้อ แล้วค่อยเอาหม้อนมข้าวโพดของเราวางบนผ้าขนหนูอีกทีอ่ะค่ะ
จากนั้นก็คนไปเรื่อย ๆ เป็นระยะ (บ่อยๆ) จนกระทั่งนมข้าวโพดของเราสุก (ข้น สีเข้ม มีความวาวมากขึ้น) ก็ใส่น้ำตาลทรายและเกลือป่นลงไป คนต่อให้น้ำตาล+เกลือละลายหมด ก็ตักขึ้นมาชิมรสชาติว่าหวานถูกใจไหม (ให้หวานนิดนึง เพราะสาคูของเราจืด จะได้สมดุลย์กัน) เมื่อได้รสหวานตาชอบแล้วก็ยกลงจากเตา พักไว้ก่อนค่ะ (ปิดไฟเตาได้เลย)
ต่อมาก็นำสาคูที่เราเตรียมไว้เทใส่กระชอน แล้วล้างให้สะอาด โดยวิธีการล้างนั้นมี 2 แบบด้วยกัน ก็คือวิธีแรกล้างด้วยการเทน้ำหรือเปิดน้ำจากก๊อกราดลงบนสาคูให้ทั่วๆ แล้วเอามือคนสาคูไปพร้อมกัน หรือ วิธีที่สองคือ เอากระชอนที่มีสาคู จุ่มลงในกาละมังที่ใส่น้ำเยอะหน่อย แล้วเอามือคนๆ สาคูอ่ะค่ะ ...... เพื่อน ๆ จะทำตามวิธีไหนก็เลือกเอาที่สะดวกเลยนะคะ ....... พอล้างเสร็จ ก็พักให้สะเด็ดน้ำค่ะ
เพิ่มเติม สำหรับสาคู มันจะมีแบบเม็ดใหญ่กะเม็ดเล็ก ให้เพื่อนๆ เลือกใช้เม็ดเล็กนะคะ และในส่วนของเม็ดเล็กก็ยังมีแบบสีขาวล้วน สีเขียวล้วน สีชมพูล้วน และก็สามสีปนกันอย่างที่พิมใช้ในวันนี้ เพื่อน ๆ ก็เลือกเอาตามชอบหรือตามที่มีเลยนะคะ
จากนั้นนำสาคูมาเทใส่กาละมังค่ะ แล้วเทน้ำร้อนจัดใส่ลงไป เอาทัพพีคนๆ ให้สาคูเข้ากับน้ำร้อน แล้วพักไว้ให้สาคูดูดน้ำจนอิ่มตัวประมาณ 10 นาที ก็ทำการนวดเบา ๆ พอเข้ากันและสาคูจับตัวเป็นก้อนได้ก็พอล่ะค่ะ แต่ถ้าหากสามารถไม่จับตัวเป็นก้อน เติมน้ำอุ่นลงไปได้อีกนะคะ แต่ค่อย ๆ เติมทีละนิด เช่น ครั้งละ 1/2 - ชต. ไม่งั้นถ้าเผลอเติมมากไป สาคูจะเหลวเกิน ปั้นเป็นก้อนไม่ได้อ่ะค่ะ
พอนวดสาคูได้ที่แล้ว ก็นำน้ำเปล่า (ไม่เกี่ยวกับในสูตร) ใส่ลงไปในหม้อใบย่อม ๆ ให้สูงสักประมาณ 4-5 นิ้ว ใส่ใบเตยที่ล้างสะอาดและมัดเรียบร้อยแล้วใส่ลงไป นำหม้อขึ้นตั้งเตา เปิดไฟกลาง รอจนน้ำเดือดจัด ก็ปั้นสาคูเป็นก้อนพอคำลงไปต้มจนกระทั่งสุก ซึ่งช่วงนี้ใช้เวลานานนิดนึง แต่มากน้อยแค่ไหนไม่สามารถบอกเป๊ะๆ ได้ ขึ้นกับขนาดก้อนสาคูเป็นสำคัญอ่ะค่ะ ....... แต่กะว่าพอให้ก้อนสาคูนั้นมีความใส และไม่เป็นไตข้างในเม็ด ถือว่าใช้ได้ล่ะค่ะ
เพิ่มเติม อย่าปั้นให้ใหญ่มาก ไม่งั้นรสชาติ รสสัมผัสมันจะไม่เข้ากับนมข้าวโพดนะคะ อย่างขนาดในภาพที่พิมปั้นเนี่ย พิมว่าใหญ่สุดเท่าที่รสชาติจะสามารถเข้ากันได้แล้วอ่ะค่ะ
ก็ตักขึ้นใส่ในหม้อนมข้าวโพดที่เราทำไว้เมื่อสักครู่นี้ แล้วพักไว้ประมาณ 30 นาที - 1 ชม. เพื่อให้สาคูดูดซับรสชาติจากนมข้าวโพดเข้าไปสักหน่อย ก็ค่อยตักเสริฟค่ะ (ถ้าอุ่นนมข้าวโพดให้ร้อนก่อนแล้วค่อยใส่สาคูลงไป จะดีมากเลยค่ะ เพราะสาคูจะดูดซับรสชาติจากนมข้าวโพดได้ดีขึ้น)
สุดท้ายเมื่อถึงเวลาเสริฟ ก็ตักทั้งสาคูและนมข้าวโพดใส่ถ้วยเล็ก ๆ พอทาน ตกแต่งด้วยเมล็ดข้าวโพดต้มสุกสักถ้วยละ 1-2 ชต. เท่านี้เราก็จะได้ขนมหวานในสไตล์ไทย ๆ ที่ทำง่าย แต่หน้าตาสวยงามแล้วอ่ะค่ะ
และหากเพื่อนๆ อยากเพิ่มมูลค่าให้ขนมชนิดนี้ ก็สามารถใส่พวกมะพร้าวอ่อน มะพร้าวเผาหั่นเป็นเส้นเล็ก ๆ ลงไปด้วยก็ได้ หรือจะเป็นพวกเครื่องน้ำแข็งใส อย่างถั่วแดง วุ้นมะพร้าว ก็เข้ากันได้ดีเลยค่ะ .... และอีกนิด เกือบลืมเลยค่ะ ขนมชนิดนี้เสริฟได้ทั้งแบบร้อนและเย็นนะคะ ขึ้นอยู่กับความต้องการของเพื่อน ๆ ว่าชอบแนวไหน ถ้าอากาศหนาวแนะนำให้เสริฟแบบร้อน ถ้าอากาศร้อนแนะนำให้เสริฟแบบเย็นค่ะ ^_^
ยังไงก็ลองไปทำกันดูนะคะ เป็นอีกหนึ่งขนมที่พิมอยากแนะนำเลยค่ะ ^_^