header



http://www.pim.in.th/images/all-thai-sweet/two-tone-jelly-cake/jelly-cake-17.JPG

ช่วงนี้พิมเห็นเพื่อนๆ ในเฟสบุ๊คเค้านิยมทำวุ้นสลับสีกัน  แอบกลัวตกเทรนด์ ก็เลยขอทำบ้างค่ะ  ^_^ 

พูดถึงวุ้น ... จะว่าไปแล้ว เป็นขนมที่พิมคุ้นเคยมาตั้งแต่เด็กๆ เลยค่ะ สมัยตอนพิมยังเด็กๆ หน้าบ้านพิมเป็นคลอง  ทุกบ่ายก็จะมีเรือพายลำเล็กๆ ของ "ยายวน"  พายเรือมาขายกาแฟ ขายขนมสารพัดสารพัน (รวมถึงขายตุ๊กตากระดาษด้วย ^^")    แล้วสมัยนั้น มันไม่มีร้านค้าแบบในสมัยนี้  ทุกวันพิมก็จะตั้งตาตั้งตารอเรือยายวนนี่แหละค่ะ 

สมัยนั้น (ประถมต้น) จำได้ว่า แม่ให้พิมไปกินโรงเรียนวันละ 3 บาท  แต่ถ้าวันไหนไม่ได้ไปโรงเรียนก็อดได้ T___T  แต่ถ้าเรือยายวนมา แม่ก็จะให้ 1 บาท เอาไปซื้อขนมยายวนนี่แหละค่ะ  ซึ่งมันเป็นอะไรที่ยากลำบากมาก เพราะขนมยายวนมีเต็มเรือเลยค่ะ ตั้งแต่หัวเรือ กลางเรือ ไปจนถึงท้ายเรือ >_<  นับได้หลายสิบอย่าง   แต่ถึงจะมีเยอะมากแค่ไหน  ก็เลือกได้เพียงแค่ 1 อย่างเท่าที่เงิน 1 บาทจะซื้อได้ ..... เท่านั้น  >_<  และขนมของยายวนที่พิมซื้อบ่อยมากๆ เลย ก็คือ  วุ้นในหลอดกาแฟ...ที่แช่เย็นๆ  นี่แหละค่ะ  เพราะนอกจากจะทั้งหวาน หอม  เย็น อร่อยแล้ว  ด้วยเงิน 1 บาทก็ยังซื้อได้ตั้ง 3-4 อันแน่ะค่ะ ^_^ 

เพราะงั้นวันนี้พิมก็เลยจะมาชวนเพื่อน ๆ ระลึกถึงความหลังของพิมด้วยการทำวุ้นกันสักหน่อยค่ะ แต่ว่าขออัพเกรดเป็นวุ้นสลับสีในถ้วยสี่เหลี่ยมสวยๆ แทนนะคะ ^__^ 

http://www.pim.in.th/images/all-thai-sweet/two-tone-jelly-cake/jelly-cake-18.JPG
http://www.pim.in.th/images/all-thai-sweet/two-tone-jelly-cake/jelly-cake-19.JPG
http://www.pim.in.th/images/all-thai-sweet/two-tone-jelly-cake/jelly-cake-16.JPG

แต่ก่อนจะไปลงมือทำกันเนี่ย พิมขออธิบายนิดนึงนะคะว่า  วุ้นสลับสีที่เราจะทำกันในวันนี้เนี่ยโดยหลัก ๆ ก็จะมี 2 ชั้นด้วยกัน คือ ชั้นของวุ้นสี  (วุ้นใส)  กับชั้นของวุ้นกะทิ  ดังนั้นแล้วตอนเราเคี่ยววุ้น เราจะต้องทำ 2 วุ้นนะคะ   ส่วนสีเขียวสีม่วงในส่วนของวุ้นสี เดี๋ยวเราค่อยเอาวุ้นใสที่ผสมแล้ว มาแบ่งใส่สีตอนก่อนจะหยอดอ่ะค่ะ  

:: ส่วนผสม "วุ้นสี" ::

- วุ้นผง 3/4 ชต.   (ถ้าชอบให้แข็งนิดนึง เพิ่มเป็น 1 ชต.)
- น้ำลอยดอกมะลิ 3 ถ้วย
- น้ำตาลทราย 1 ถ้วย   (สูตรนี้จะหวานไม่มาก  ถ้าชอบหวานมาก อาจจะเพิ่มน้ำตาลเป็น 1 + 1/4 ถ้วย ก็ได้ค่ะ) 
- สีผสมอาหารตามชอบ  (พิมใช้สีเขียวแอ๊ปเปิ้ล สีม่วง และสีแดงสตรอเบอรี่ แบบสีน้ำ) 

- รายละเอียดเกี่ยวกับการตวง  ถ้วยคืออะไร ถ้วยตวง  ชต. ชช.  ช้อนตวงคืออะไร  วิธีการใช้ถ้วยตวง ช้อนตวง >> คลิ๊กที่นี่ <<   

http://www.pim.in.th/images/all-thai-sweet/two-tone-jelly-cake/jelly-cake-01.JPG

:: ส่วนผสม "วุ้นกะทิ" ::

- วุ้นผง 1.5 ชต.
- น้ำลอยดอกมะลิ 2 ถ้วย
- น้ำตาลทราย 1/3 ถ้วย
- หัวกะทิ 2.5 ถ้วย
- เกลือป่น 1/2 ชต.
- แป้งข้าวเจ้า 3/4 ชต.

- รายละเอียดเกี่ยวกับการตวง  ถ้วยคืออะไร ถ้วยตวง  ชต. ชช.  ช้อนตวงคืออะไร  วิธีการใช้ถ้วยตวง ช้อนตวง >> คลิ๊กที่นี่ <<    

http://www.pim.in.th/images/all-thai-sweet/two-tone-jelly-cake/jelly-cake-06.JPG

:: วิธีทำ ::

ในขั้นตอนของการทำวุ้นทั้งสองแบบเนี่ย พิมขอบอกก่อนเลยค่ะว่ามีขั้นตอนเหมือนกันเป๊ะๆ ต่างกันแค่ตอนสุดท้ายของวุ้นกะทิ ที่เราจะมีการใส่กะทิลงไปผสมเท่านั้นเองค่ะ ^__^  แต่เราไม่สามารถที่จะผสมส่วนผสมของทั้งสองวุ้นรวมกันแล้วค่อยมาแบ่งใส่กะทิทีหลังได้ เพราะอัตราส่วนบางอย่างมันต่างกันนะคะ  

โอเค .. เมื่อเข้าใจตรงกันแล้วก็มาลงมือทำกันเลยค่า 

เริ่มต้นเรามาทำส่วนของวุ้นสี (วุ้นใส) ก่อนนะคะ  .... ให้เราหาหม้อมา 1 ใบ ใส่ผงวุ้นลงไป ตามด้วยน้ำลอยดอกมะลิ  (วิธีทำน้ำลอยดอกมะลิ ดูตอนท้ายสุด)  คนพอวุ้นเข้ากับน้ำ พักไว้ประมาณ 10 นาที

http://www.pim.in.th/images/all-thai-sweet/two-tone-jelly-cake/jelly-cake-02.JPG

ก็นำหม้อขึ้นตั้งไฟ ใช้ไฟกลางค่ะ  ใช้ตะกร้อมือคนจนวุ้นละลาย ก็ใส่น้ำตาลทรายลงไป คนจนน้ำตาลละลายหมด 

http://www.pim.in.th/images/all-thai-sweet/two-tone-jelly-cake/jelly-cake-03.jpg

ก็กรองด้วยผ้าขาวบางสักรอบนึง  แต่พิมหาผ้าขาวบางไม่เจอ - -" ก็เลยกรองด้วยกระชอนตาถี่ ๆ แทนนะคะ  

http://www.pim.in.th/images/all-thai-sweet/two-tone-jelly-cake/jelly-cake-04.JPG

แล้วเอาขึ้นตั้งเตาอีกรอบ ใช้ไฟอ่อน เคี่ยวไปเรื่อยๆ ประมาณสัก 10-15 นาที หรือจนกระทั่งวุ้นตึงๆ มือ เหนียวนิด ๆ ก็ปิดไฟเตา แล้วเอาหม้อวุ้นหล่อ (แช่) ไว้ในภาชนะที่มีน้ำร้อน เพื่อไม่ให้วุ้นแข็งตัวค่ะ  

http://www.pim.in.th/images/all-thai-sweet/two-tone-jelly-cake/jelly-cake-05.JPG

ต่อมาเราก็จะมาทำในส่วนของวุ้นกะทิกันต่อเลยนะคะ 

http://www.pim.in.th/images/all-thai-sweet/two-tone-jelly-cake/jelly-cake-06.JPG

ก็ให้เราเทผงวุ้นผสมกับน้ำลอยดอกมะลิ พักไว้ประมาณ 5 นาที  แล้วนำขึ้นตั้งไฟ ใช้ไฟกลางคนจนวุ้นละลาย ก็ใส่น้ำตาลทรายลงไป คนให้น้ำตาลละลาย  ก็กรองด้วยผ้าขาวบางสักรอบนึง  แล้วเทใส่กลับหม้อใบเดิม  ใช้ไฟอ่อน เคี่ยววุ้นไปประมาณสัก 10 นาที จนกระทั่งวุ้นเหนียวนิด ๆ ก็เทหัวกะทิที่ผสมกับแป้งข้าวเจ้าและเกลือป่นใส่ลงไปค่ะ คนให้เข้ากันดี   จนแป้งสุก ก็ปิดไฟเตา

เพิ่มเติม ::  วิธีผสมหัวกะทิกับแป้งข้าวเจ้าก็คือ  ตวงแป้งข้าวเจ้าใส่ลงในถ้วย/ชามใบใหญ่  ใส่กะทิลงไปสักครึ่งนึง  ใช้ตะกร้อมือคนให้แป้งละลาย ใส่เกลือและหัวกะทิที่เหลือตามลงไป คนให้เข้ากันอีกที ก็ใช้ได้ล่ะค่ะ

http://www.pim.in.th/images/all-thai-sweet/two-tone-jelly-cake/jelly-cake-07.jpg

แล้วเอาหม้อวุ้นกะทิหล่อ (แช่) ไว้ในกาละมัง/หม้อน้ำร้อน เช่นเดียวกับหม้อวุ้นสีนะคะ ^__^  

http://www.pim.in.th/images/all-thai-sweet/two-tone-jelly-cake/jelly-cake-08.JPG

จากนั้นก็มาถึงขั้นตอนของการหยอดวุ้นลงพิมพ์ล่ะค่ะ  ซึ่งในชั้นแรกเพื่อนๆ จะหยอดวุ้นสีหรือวุ้นกะทิก่อนก็ได้  ตามที่ชอบเลยนะคะ ... แต่จากในสูตรเนี่ย ปริมาณวุ้นกะทิจะมีมากกว่า ดังนั้นแล้วถ้าไม่หยอดวุ้นกะทิก่อน  ในแต่ละชั้นก็ควรจะหยอดวุ้นกะทิให้มีความหนามากกว่าวุ้นสีสักหน่อยนึงค่ะ จะได้พอดีกัน 

สำหรับพิม ... ขอเลือกหยอดวุ้นใสก่อนล่ะค่ะ  ซึ่งสีของวุ้นใสเนี่ยถ้าเพื่อนๆ ชอบสีไหน อยากได้สีไหนก็ผสมสีตามชอบเลยนะคะ   ของพิมเนี่ยก็ขอเลือกเป็นสีม่วงกะสีเขียวล่ะกันค่ะ   ส่วนสีแดงเดี๋ยวเอาไว้ทำอย่างอื่น (มีแค่ 3 สี - -") 

วิธีผสมสีของพิมก็คือ  ตักวุ้นใส (ร้อนๆ)  ใส่ลงในถ้วยที่มีปากสำหรับเท  ใช้หลอดกาแฟดูดสีน้ำจากในขวด  มาใส่ลงในวุ้น 1 หยด เอาช้อนคนให้เข้ากัน  ถ้ารู้สึกว่าสีอ่อนไปก็หยดสีเพิ่มอีก 1 หยด คนให้เข้ากัน  ถ้าได้ความเข้มของสีถูกใจแล้วก็พอ  แต่ถ้ายังไม่ถูกใจก็หยดเพิ่มได้ตามชอบค่ะ  แต่สีอ่อนจะดูน่าทานกว่าสีเข้มเกินนะคะ ^__^  ........... ของพิมก็ได้ออกมาเป็นแบบนี้ค่ะ 

เพิ่มเติม ::  วิธีผสมสีในถ้วยแรก  ถ้านึกไม่ออกว่าจะผสมสีวุ้นใสในปริมาณกี่ถ้วยกี่ช้อนโต๊ะดี  ก็ลองทำแบบพิมดูนะคะ  คือ  ตามสูตรนี้เนี่ยจะใส่ได้ประมาณ 10 ถ้วยขนาดในภาพ  (แต่พิมใส่ 11 ถ้วย เพราะตั้งใจให้เหลือพื้นที่ด้านบนไว้ตกแต่งด้วยวุ้นกุหลาบอีกที)   ซึ่งในแต่ละถ้วย  ถ้าใส่วุ้นถ้วยละ 1 ช้อนโต๊ะใน 1 ชั้น   ก็เท่ากับ 1 ชั้นจะใช้วุ้นใสประมาณ 10 ช้อน  เราก็ตักวุ้นใสใส่ถ้วยที่จะผสมสี 10 ช้อน แล้วค่อยหยดสีผสมอ่ะค่ะ   หากขาดเหลือก็เพียงแค่นิดหน่อยเท่านั้น ^__^  แล้วก็ดูระดับขีดในถ้วยเอาไว้นะคะ ว่าอยู่ที่ขีดประมาณไหน  ในชั้นต่อไป จะได้ไม่ต้องตวงด้วยช้อนอีกแล้วอ่ะค่ะ 

http://www.pim.in.th/images/all-thai-sweet/two-tone-jelly-cake/jelly-cake-09.JPG

 แล้วก็ใช้ช้อนตักหยอดใส่ถ้วย ... ในภาพด้านล่างนี่ พิมใส่ไปประมาณถ้วยละ 1 ช้อนโต๊ะ หรือช้อนกินข้าวช้อนสั้นอ่ะค่ะ

http://www.pim.in.th/images/all-thai-sweet/two-tone-jelly-cake/jelly-cake-10.JPG

พักไว้ให้วุ้นชั้นแรกของเราเซตตัว ผิวหน้าตึงนิด ๆ  ก็หยอดวุ้นกะทิใส่ลงไป  (พิมใส่ 1.5 ชต) ....... ซึ่งวุ้นกะทินี่เราไม่ต้องผสมสีนะคะ  ตักจากหม้อหยอดลงไปในถ้วยได้เลยค่ะ

http://www.pim.in.th/images/all-thai-sweet/two-tone-jelly-cake/jelly-cake-111.jpg

พอวุ้นกะทิชั้น 2 เริ่มเซตตัว  ก็ตักวุ้นใสมาผสมสีเพิ่ม  ซึ่งในชั้นนี้พิมจะใช้สีเขียวนะคะ 

http://www.pim.in.th/images/all-thai-sweet/two-tone-jelly-cake/jelly-cake-12.JPG

ผสมเสร็จ ก็หยอดเหมือนเดิม 

http://www.pim.in.th/images/all-thai-sweet/two-tone-jelly-cake/jelly-cake-13.JPG

แล้วที่เหลือก็หยอดวุ้นกะทิสลับกับวุ้นใส (วุ้นสี) ไปเรื่อย ๆ  จนสุดท้ายก็จบด้วยวุ้นกะทิแบบนี้นะคะ   ........ แล้วพักไว้ให้เย็น ก่อนจะนำเข้าแช่ตู้เย็นให้เย็น ๆ ค่ะ ^_^ 

http://www.pim.in.th/images/all-thai-sweet/two-tone-jelly-cake/jelly-cake-15.JPG

อ้อ ๆ เกือบลืมๆ ....... ตอนที่หยอดเสร็จ หากมีฟองอากาศที่ผิวหน้าของวุ้น  ให้เราเอาไม้จิ้มฟันสะอาดๆ  จิ้มลงไปที่ฟองอากาศให้มันแตกออก  ผิวหน้าวุ้นของเราจะได้เรียบสวยงามแบบนี้นะคะ  

http://www.pim.in.th/images/all-thai-sweet/two-tone-jelly-cake/jelly-cake-14.JPG

แล้วเราก็จะได้วุ้นสลับสีออกมาหน้าตาน่าทานแบบนี้แหละค่ะ ^_^ 

http://www.pim.in.th/images/all-thai-sweet/two-tone-jelly-cake/jelly-cake-16.JPG

และถ้าเพื่อนๆ  มีผงวุ้นเหลือ  และมีพิมพ์วุ้นน่ารักๆ  (พิมใช้พิมพ์ซิลิโคน ซื้อมาจาก IKEA & Amazon)     ก็ให้ทำวุ้นใสอีกสัก 1 สูตรนะคะ  แล้วเอามาผสมสีสวยๆ  หยอดลงใส่พิมพ์ 

http://www.pim.in.th/images/all-thai-sweet/two-tone-jelly-cake/jelly-cake-20.JPG

ก็จะได้วุ้นน่ารัก ๆ แบบนี้ค่ะ   (ในภาพนี่พิมแกะวุ้นออกมาจากพิมพ์แล้วค่ะ) 

http://www.pim.in.th/images/all-thai-sweet/two-tone-jelly-cake/jelly-cake-21.JPG

ซึ่งเพื่อนๆ สามารถเอาวุ้นน่ารักด้านบนเนี่ย มากินเล่นแบบชิลด์ ๆ หรือจะเอามาประดับในถ้วยวุ้นสลับสีของเราแบบนี้ก็ได้ค่ะ 

http://www.pim.in.th/images/all-thai-sweet/two-tone-jelly-cake/jelly-cake-18.JPG

ยังไงไปลองทำกันดูนะคะ  ...... แล้วพบกันใหม่กับเมนูขนมหวานอันถัดไปจ้า ^_^ 

http://www.pim.in.th/images/all-thai-sweet/two-tone-jelly-cake/jelly-cake-19.JPG

เพิ่มเติม ::  วิธีทำน้ำลอยดอกมะลิคือ  เก็บดอกมะลิดอกตูมที่มีสีขาว (ใกล้บาน)  ตอนหัวค่ำ  มาเด็ดขั้วออก แล้วล้างอย่างเบามือ พักให้สะเด็ดน้ำ ..... เทน้ำสะอาด (น้ำฝน-น้ำต้มสุก พักให้เย็นสนิท)  ใส่หม้อเคลือบ  วางดอกมะลิลงไปอย่างเบามือ ปิดฝาให้สนิท  พอรุ่งเช้าก็ค่อยเปิดฝาเก็บดอกมะลิออก เราก็จะได้น้ำลอยดอกมะลิที่หอมกลิ่นดอกมะลิมากๆ  เลยค่ะ  ....    ย้ำๆ  อย่าปล่อยให้ดอกมะลิลอยอยู่ในน้ำจนถึงตอนสาย เพราะจะกลายเป็นน้ำมีกลิ่นเหม็นแทนกลิ่นหอมอ่ะค่ะ 

เพิ่มเติม ::  อย่าลืมนะคะ สำคัญมากๆ  หลังจากที่เราผสมวุ้นใส และวุ้นกะทิเสร็จเรียบร้อยแล้ว ระหว่างรอหยอดใส่พิมพ์  เราจะต้องเอาหม้อวุ้นแต่ละหม้อ แช่ไว้ในภาชนะที่มีน้ำร้อน เพื่อไม่ให้วุ้นในหม้อแข็งตัวนะคะ   ซึ่งวิธีแช่หม้อของพิมก็คือ  เอาหม้อวุ้นวางในกาละมังแสตนเลสหรือหม้อที่ใบใหญ่กว่าที่มีน้ำร้อนอยู่  แล้วเอากาละมังนั้นตั้งบนเตาแก๊ส เปิดไฟอ่อนมากๆ ไว้ตลอด  จนกระทั่งหยอดวุ้นเสร็จครบทุกชั้นเลยค่ะ



ครัวบ้านพิม on Facebook

สมาชิก