ไม่รู้ว่ามีบ้านไหนเป็นเหมือนบ้านพิมบ้างไหมคะ กินข้าวเสร็จแล้วต้องจบด้วยขนมหวาน ไม่งั้นเหมือนไม่อิ่ม วันนี้พิมก็เลยอยากจะชวนเพื่อนๆ มาทำขนมหวานถาดโตๆ เพื่อเก็บไว้กินหลังอาหารได้หลายๆมื้อกับ วุ้นซาหริ่ม ค่ะ
วุ้นซาหริ่มเนี่ย ...... จะว่าไปก็เป็นขนมหวานแบบไทยๆ ที่หน้าตาดูน่ากินมากเน๊าะคะ แบบว่าสีสวยนุ่มนวล รสชาติก็หอมหวาน แต่แอบแปลกนิดนึงที่สมัยเด็กๆ พิมกลับไม่เคยกินเจ้าวุ้นซาหริ่มนี่เลย ทั้งๆ ที่บ้านยายพิมเค้าทำทั้งวุ้นกะทิ ซาหริ่มน้ำกะทิ และขนมไทยอื่นๆอีกมากมายส่งขายตามสวนอาหาร ภัตตาคารในสมัยก่อนโน้นอ่ะค่ะ . จนมาได้กินครั้งแรกเอาก็ตอนโตแล้วนี่เองด้วยนะคะ >_<
แต่นั่นแหละค่ะ พอได้กินวุ้นซาหริ่มครั้งแรก พิมก็แอบติดใจเน๊าะคะ ตรงที่มีเส้นซาหริ่มให้เคี้ยวหนุบหนับนี่แหละค่ะ แต่จะว่าไปถึงติดใจก็ไม่ค่อยได้ทำกินบ่อยสักเท่าไหร่ เพราะว่าสมัยก้อนพิมเป็นคนไม่ค่อยชอบทานวุ้นอ่ะค่ะ แบบว่าอะไรที่เด้งดึ๋ง ๆ อย่างวุ้น หรือเจลลี่ นี่ไม่ใช่อะไรที่พิมชอบเลย เพราะงั้นนาน ๆ ก็เลยค่อยทำทีนะคะ
วันนี้ ...... ถือโอกาสที่พิมทำวุ้นซาหริ่มอีกรอบ ก็เลยขอเอาสูตรมาฝากเพื่อน ๆ กันสักหน่อยค่ะ เป็นสูตรที่พิมใช้ทำอยู่เป็นประจำมาหลายปีแล้ว เผื่อมีเพื่อนๆ คนไหนอยากลองเอาไปทำทานดูนะคะ ^_^
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::
- วุ้นผง 1 + 1/2 ช้อนโต๊ะ (ถ้าชอบวุ้นนิ่มหน่อย ให้ลดวุ้นผงเหลือ 1 + 1/4 ช้อนโต๊ะ)
- กะทิอัมพวา 3 กล่อง
- น้ำลอยดอกมะลิ 400 มิลลิลิตร
- น้ำตาลทรายขาว 1 + 1/4 ถ้วย
- เกลือป่น 1 ช้อนชา
- แป้งข้าวเจ้า 1 ช้อนโต๊ะ
- เส้นซาหริ่ม สีชมพู สีเขียว รวมกันประมาณ 1/2 - 1 ถ้วย (ใส่มากน้อยตามชอบ)
:: วิธีทำ ::
เริ่มต้นเลยก็ให้เราเทน้ำลอยดอกมะลิใส่ลงไปในหม้อที่เราจะใช้ผสมวุ้นก่อนนะคะ (เอาแต่น้ำน๊า ดอกมะลิไม่เอา) แล้วก็ใส่ผงวุ้นตามลงไป ใช้ตะกร้อมมือหรือช้อน คนผสมๆ ให้เข้ากัน แล้วก็ตั้งพักไว้ประมาณ 10 นาทีค่ะ
ระหว่างนั้นก็ให้เราผสมแป้งข้าวเจ้าที่เตรียมไว้กับกะทิอัมพวา 1 กล่องนะคะ คนให้เข้ากัน อย่าให้แป้งเป็ดเม็ด แล้วพักไว้ก่อนค่ะ
พอครบเวลา 10 นาที ขาดนิดเกินหน่อยไม่เป็นไร ^_^ ก็ให้เรายกหม้อวุ้นขึ้นตั้งบนเตาไฟนะคะ ใช้ไฟกลาง คนเรื่อยๆ จนกระทั่งวุ้นละลายหมด
ก็ใส่น้ำตาลทรายลงไป คนจนน้ำตาลละลาย แล้วก็กรองด้วยผ้าขาวบางสักครั้งนึง เผื่อว่ามีผงอะไรที่ติดมากับผงวุ้นหรือน้ำตาล แต่ถ้าไม่มี ไม่ต้องกรองก็ได้ค่ะ และพอกรองแล้วก็ให้เทส่วนผสมวุ้นกลับใส่หม้อเหมือนเดิม แล้วเคี่ยวด้วยไฟอ่อนๆ ไปสัก 10 นาทีนะคะ (ถ้าทำปริมาณเยอะกว่านี้ ก็ต้องเพิ่มเวลาไปอีกสักหน่อยค่ะ)
พอส่วนผสมวุ้นในหม้อมีความหนืดพอประมาณ เวลาคนแล้วรู้สึกตึง ๆ มือเล็กน้อย แปลว่าใช้ได้ ก็ให้เราเทส่วนผสมแป้งกับกะทิที่เราผสมไว้ในตอนแรกลงไปในหม้อ (คนๆ ให้เข้ากันอีกทีก่อนนะคะ) ตามด้วยกะทิอัมพวาที่เหลืออีก 2 กล่อง
คนพอเข้ากัน รอจนเดือดอีกครั้งก็ปิดไฟเตาได้เลยอ่ะค่ะ
จากนั้นก็เทใส่ถาดหรือพิมพ์ที่ชอบ หากมีฟองอากาศที่ผิวหน้าบน ก็เอาไม้แหลมหรือส้อมจิ้มๆ ให้แตกสักหน่อยนะคะ ^_^
แล้วก็โรยเส้นซาหริ่มลงไปให้เป็นลวดลายตามชอบ แต่พิมแนะนำว่าให้โรยเป็นสี ๆ ไป จะสวยกว่าแบบโรยหลายสีปนกันในจุดเดียวอ่ะค่ะ ..... พักให้หายร้อน ก็ค่อยนำไปแช่ตู้เย็นจนกว่าจะถึงเวลาเสิร์ฟค่า
พอถึงเวลาเสิร์ฟ เราก็นำวุ้นของเรามาตัดเป็นชิ้น ๆ นะคะ จะชิ้นเล็กชิ้นใหญ่ก็ตามที่ชอบเลย
แล้วเราก็จะได้วุ้นกะทิซาหริ่ม หรือที่บางคนเรียกสั้น ๆ ว่า วุ้นซาหริ่มออกมาหน้าตาอย่างในภาพด้านล่างนี่อ่ะค่ะ ^_^ ขอบอกว่ารสชาติหอม หวาน นุ่มนวลมากกกกกกก ชนิดที่ชิ้นนึงไม่พอ ต้องขอชิ้นที่สองค่ะ
ความอร่อยของวุ้นชนิดนี้ นอกจากรสที่หวานนุ่มนวล กลิ่นที่หอมแล้ว เส้นซาหริ่มก็เป็นส่วนสำคัญนะคะ ให้เลือกเส้นซาหริ่มที่เวลาสัมผัสด้วยมือแล้วรู้สึกว่าไม่กระด้าง เพราะถ้าเส้นซาหริ่มกระด้าง เวลาเคี้ยวไปแต่ละคำ เส้นมันจะโดดออกมาจากวุ้น ทำให้รสสัมผัสไม่นุ่มนวลอ่ะค่ะ และถ้าใครอยากใส่มะพร้าวอ่อนเพิ่ม ก็ได้นะคะ ยิ่งอร่อยมากขึ้นด้วย แต่ถ้าใส่มะพร้าวอ่อน พิมแนะนำว่าให้ใช้น้ำมะพร้าวอ่อนแทนน้ำลอยดอกมะลิ เพราะจะเข้ากันมากกว่าอ่ะค่ะ
ยังไงไปลองทำทานกันดูนะคะ แล้วพบกับพิมในเมนูถัดไปค่ะ ^_^