ถ้าถามว่าขนมไทยอะไรที่พิมชอบมาก หนึ่งในนั้นต้องมีกล้วยปิ้ง ที่เอามาทับให้แบน ๆ แล้วราดน้ำกะทิหวานๆ หอมๆ อยู่ด้วยแน่นอนอ่ะค่ะ
วันนี้พิมก็เลยขอเอาสูตรกล้วยปิ้ง และน้ำราดกล้วยปิ้งสูตรอร่อยของพิม ที่ทำทีไรก็หมดดดดดทุกที ไม่เหลือแม้กระทั่งน้ำราดสักช้อนหรือกล้วยสักชิ้น มาฝากเพื่อน ๆ นะคะ เผื่อว่าใครอยากจะลองเอาไปทำานหรือเอาไปทำขายดูค่ะ ^_^
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::
- กล้วยน้ำว้าห่าม 2 หวี (หวีละประมาณ 15 ลูก)
- หัวกะทิ 1 + 1/2 ถ้วย (คั้นจากมะพร้าวขูด 500 กรัม)
- น้ำตาลปี๊บ 200 กรัม
- น้ำตาลทราย 100 กรัม
- เกลือป่น 1 ช้อนชา
- เนยจืด 1 ช้อนโต๊ะ
** เกลือที่พิมใช้ในสูตรอาหารสูตรขนม ทุกสูตรในเวบครัวบ้านพิม เป็นเกลือป่นธรรมดาที่ซองละ 1-2 บาทอ่ะค่ะ ยกเว้นแต่ว่าถ้าสูตรไหน ใช้เกลืออย่างอื่นก็จะหมายเหุตเอาไว้นะคะ **
** สีของกะทิ ขึ้นอยู่กับสีของน้ำตาลปี๊บเป็นหลัก **
:: วิธีทำ ::
เริ่มต้นเรามาทำน้ำราดกล้วยกันไว้ก่อนนะคะ ^_^
วิธีทำก็ง่ายมากๆ ให้เราเทน้ำตาลปี๊บ น้ำตาลทราย เกลือป่น และหัวกะทิใส่ลงในหม้อใบย่อม ๆ สักใบค่ะ
แล้วนำไปตั้งไฟกลาง คนเป็นระยะจนน้ำตาลละลายหมด ก็หรี่ไฟลงเป็นไฟอ่อนสุดๆ นะคะ แล้วเคี่ยวไปเรื่อยๆ ประมาณสัก 20-30 นาที หรือจนน้ำกะทิข้นตามชอบ ก็ปิดไฟเตา ใส่เนย (จืด) ลงไป คนให้เนยละลาย ก็เป็นอันใช้ได้ล่ะ (แต่อย่าเคี่ยวให้เหนียวมากนะคะ เพราะว่าพอน้ำกะทิเย็นแล้ว จะเหนียวขึ้นอีกเยอะเลยอ่ะค่ะ)
แล้วเราก็จะได้น้ำกะทิสำหรับราดกล้วยทับออกมาหน้าตาอย่างนี้นะคะ (ขอบอกว่า หวาน หอม อร่อยมากกกค่า ^_^) ........ ถึงตรงนี้ก็พักน้ำกะทิเอาไว้ก่อนค่ะ
ต่อมาเราก็จะมาจัดการกับกล้วยกันต่อนะคะ ซึ่งกล้วยที่เราจะใช้เนี่ยก็เป็นกล้วยน้ำว่้าที่ยังห่ามๆ เปลือกกล้วยเป็นสีเขียวอมเหลืองนิดๆ ตามในภาพด้านบนค่ะ หรือถ้าใครชอบกล้วยแข็งหน่อย ไม่ชอบแบบนิ่มๆ ก็เลือกให้เปลือกกล้วยมีสีเขียวมากกว่านี้ก็ได้นะคะ
เมื่อได้กล้วยมาแล้ว ก็ให้เราปอกเปลือก ตัดส่วนหัวท้ายออกเล็กน้อย แล้วหั่นกล้วยเป็นแว่นหนาประมาณ 1.5 ซม. ค่ะ
จากนั้นนำไปวางเรียงบนตะแกรง ในหม้อ Magic Chef นะคะ
รีวิวหม้อทอดเพื่อสุขภาพไร้น้ำมัน Magic Chef ที่ทำได้สารพัดเมนู ทั้งคาวหวาน >> คลิ๊กดูได้ที่นี่ค่ะ <<
แล้วตั้งอุณหภูมิที่ 160 องศา เวลา 20-30 นาที ขึ้นกับความเกรียมของกล้วยที่ต้องการ ซึ่งโดยปกติถ้ากล้วยห่ามมาก พิมใช้เวลาประมาณ 30 นาที แต่ถ้ากล้วยไม่ค่อยห่าม จะใช้ประมาณ 20 นาทีค่ะ
จากนั้นก็ปล่อยให้เครื่องทำงานไปค่าาา (ระหว่างนี้ เราก็ไปเตรียมทำกับข้าวอย่างอื่น ^_^)
และพอครบเวลา เราก็จะได้กล้วยปิ้งออกมาหน้าตาอย่างในภาพด้านล่างนี้นะคะ ขอบอกว่าแค่กล้วยปิ้งเฉย ๆ ก็หอมมากล่ะค่า
แล้วเราก็นำกล้วยมาทับให้แบนนิดนึงนะคะ วิธีทับแบบง่ายๆ ของพิมเลยก็คือ วางกล้วยบนจานแบน และใช้ก้นช้อนสั้นกดลงไป ซึ่งแนะนำว่าให้กดตอนกล้วยปิ้งยังร้อน ๆ จะกดให้แบนได้ง่ายมากเลยอ่ะค่ะ
สุดท้ายก็จัดใส่จาน (แอบวิ่งไปขอไม้เสียบลูกชิ้นที่ร้านขายลูกชิ้นหน้าบ้านมา จะได้หยิบกินง่ายๆ ^^") แล้วราดด้วยน้ำกะทิที่เราทำเอาไว้ เท่านี้เราก็จะได้กล้วยปิ้งที่อร่อยและก็ทำได้ไม่ยาก ไว้ทานแล้วอ่ะค่า
ตัวน้ำกะทิที่ใช้ราดเนี่ย เพื่อน ๆ สามารถเคี่ยวเก็บไว้ได้ประมาณ 1 สัปดาห์นะคะ (นานกว่านี้ พิมยังไม่เคยลอง) โดยพอเคี่ยวเสร็จแล้ว ก็พักให้เย็น แล้วกรอกใส่ขวด วางไว้ในอุณหภูมิห้องเลยอ่ะค่ะ เวลานึกอยากจะทานกล้วยปิ้ง ก็แค่ปอกเปลือกกล้วย เอาไปปิ้งในหม้อ Magic Chef ปิ้งสุกมาวางเรียงใส่จาน เปิดฝาขวดน้ำกะทิราดลงไป เท่านี้ก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อยล่ะค่า
และสำหรับเพื่อน ๆ คนไหนที่อยู่ต่างประเทศ ก็ใช้กล้วยหอมแทนได้นะคะ แต่เลือกที่ห่ามมากๆ หน่อย เพราะเนื้อกล้วยหอมจะเละง่ายกว่าเนื้อกล้วยน้ำว้าอ่ะค่ะ
ยังไงลองไปทำทานกันดูนะคะ แล้วพบกับพิมใหม่ในเมนูถัดไปจ้า ^_^