วันนี้พิมอยากจะมาชวนเพื่อนๆ ทำหนึ่งในขนมไทยที่พิมชอบทาน นั่นก็คือ สาคูเปียก อ่ะค่ะ
จริงๆ จะว่าไป สาคุเปียกแบบเดี่ยวๆ ไม่ใช่ขนมที่พิมชอบมากสักเท่าไหร่นักคะ ^_^ เพราะโดยปกติพิมจะชอบทานสาคูเปียกคู่กับแกงบวดถั่วดำใส่ไข่ซะมากกว่าอ่ะค่ะ ^_^ แต่ว่านานๆ ทำที แล้วทำเป็นสาคูเปียกข้าวโพด-เผือก-มะพร้าวอ่อน แบบว่าใส่รวมหลายๆ อย่าง แล้วราดกะทิเค็มๆ มันๆ หอมๆ ก็อร่อยไปอีกแบบนะคะ ...... กินเพลินๆ หมดไป 2 ถ้วยไม่รู้ตัวเลยอ่ะค่ะ >_<
ไปดูส่วนผสมกับวิธีทำกันเลยดีกว่าค่า
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::
- สาคูเม็ดเล็ก 1 ถ้วย
- น้ำมะพร้าวอ่อน (มะพร้าวน้ำหอม) 2 ถ้วย
- น้ำลอยดอกมะลิ 1 ถ้วย
- น้ำตาลทรายขาว 1 + 1/4 ถ้วย
- น้ำใบเตยคั้น 3 ชต.
- ข้าวโพดเหลืองต้มสุก ฝานเอาแต่เม็ด 1/2 ถ้วย
- เผือกหั่นชิ้นสี่เหลี่ยมเล็ก ต้มสุก 1/2 ถ้วย
- มะพร้าวอ่อน หั่นเป็นเส้น 1/2 ถ้วย
- ใบเตยล้างสะอาดมัดรวมกัน 3 ใบ
- กะทิอัมพวา 1 กล่อง
- แป้งสาลีอเนกประสงค์ 1 ชช.
- เกลือสมุทรป่น 1/2 ชช.
:: วิธีทำ ::
อันดับแรก เราจะมาเตรียมเม็ดสาคูกันก่อนนะคะ โดยให้เราเอาสาคูใส่กระชอนตาถี่ๆ ค่ะ แล้วเทน้ำประมาณ 1-2 ถ้วย ลงไปให้ทั่วเม็ดสาคู
พอสาคูเปียกน้ำทุกเม็ดแล้ว ก็หยุดเทน้ำ แล้วพักเม็ดสาคูไว้ในกระชอนนะคะ
จากนั้นให้เราเทน้ำมะพร้าวอ่อน น้ำลอยดอกมะลิใส่ลงในหม้อใบย่อม ๆ พร้อมกับใบเตยที่เราล้างสะอาด และมัดรวมกันเรียบร้อยแล้ว
นำหม้อขึ้นตั้งไฟ โดยใช้ไฟกลางค่ะ
พอน้ำในหม้อเดือดจัดก็เทสาคูใส่ลงไปเลยนะคะ (ต้องรอให้น้ำเดือดจัดจริงๆ ก่อน ค่อยใส่สาคูลงไป ไม่งั้นหากน้ำแค่ร้อนๆ แล้วใส่สาคูลงไปเลย สาคูจะละลายเป็นแป้งเปียกค่ะ)
ใช้ไม้พายหรือทัพพีเขี่ยๆ ให้สาคูกระจายตัวออกจากกันสักหน่อย
แล้วก็คนก้นหม้อเป็นระยะ เพื่อไม่ให้สาคูติดก้นหม้อนะคะ
พอเม็ดสาคูเริ่มสุก (ใส และเหลือไตสีขาวแค่นิดหน่อย) ก็ให้ใส่น้ำตาลลงไปเลยค่ะ แล้วคนให้น้ำตาลละลาย
พอน้ำตาลละลายดี จะเห็นว่าสาคูในหม้อของเราเริ่มมีความใสและวาว ก็แต่งกลิ่น+สี ด้วยการใส่น้ำใบเตยคั้นลงไปสัก 3 ชต. แล้วคนให้เข้ากันดีนะคะ
เพิ่มเติม :: วิธีคั้นน้ำใบเตยคือ หั่นใบเตยแก่ที่ล้างสะอาดแล้วสัก 5-6 ใบเป็นชิ้นเล็ก เอาใบเตยใส่ครก โขลกให้ละเอียด ผสมน้ำลงไปสัก 4 ชต. แล้วคั้นเอาไว้แต่น้ำค่ะ หรือไม่อย่างนั้นก็เอาใบเตยที่หั่นละเอียดแล้วใส่ลงในโถปั่นน้ำผลไม้ ใส่น้ำเปล่าลงไปพอให้ปั่นได้ แล้วปั่นจนใบเตยละเอียด ก็กรองเอาไว้แต่น้ำเช่นเดียวกันค่ะ
พอน้ำใบเตยเข้ากับสาคูดีแล้ว ก็ใส่มะพร้าวอ่อน ข้าวโพด และเผือกลงไป (ใส่แปะก๊วยเชื่อม วุ้นมะพร้าว ลูกชิด .. เพิ่มได้)
คนทุกอย่างให้เข้า และรอเดือดเบา ๆ อีกทีเป็นใช้ได้ ปิดไฟแล้วยกหม้อลงจากเตาได้เลยค่ะ
ต่อมาเราจะมาทำหน้ากะทิที่เค็ม ๆ กันนะคะ ...... ก็ให้เราเทกะทิใส่ลงในหม้อใบเล็ก ๆ สักใบค่ะ
แล้วใส่แป้งสาลีกับเกลือป่นตามลงไป คนให้เข้ากันดี
นำไปตั้งบนเตาไฟ คนๆๆๆ จนกระทั่งแป้งสุกใส กะทิมีข้นขึ้น ก็ปิดไฟและยกลงจากเตาได้เลยอ่ะค่ะ
ถึงเวลาทานก็ตักสาคูเปียกของเราใส่ถ้วยสวย ๆ สักใบ แล้วตักหัวกะทิราดไปสัก 2-3 ชต. หรือมากน้อยตามความเค็มที่ชอบ ^_^ ...... เท่านี้เราก็จะได้สาคูเปียกมะพร้าวอ่อน (รวมมิตร) ที่ทั้งทำไม่ยากและก็อร่อยแล้วอ่ะค่ะ
เคล็ดลับของการทำขนมชนิดนี้อยู่ที่เราจะต้องต้มสาคูไม่ให้สุกจนเกินไป ให้ยังพอเหลือเป็นไตขาวๆ ที่เม็ดสาคูบ้าง ไม่งั้นจะเหมือนเรากินแป้งเปียกอ่ะค่ะ - -" และก็เพิ่มความหอมสักนิดด้วยน้ำใบเตยคั้น ทำให้ขนมของเรานอกจากจะหวานเค็มมันอร่อยแล้ว ยังมีความหอม และสีสวยอีกด้วยอ่ะค่ะ ^_^
ลองไปทำทานกันดูนะคะ ติดขัดตรงไหนก็มาถามกันได้ค่ะ แล้วพบกันใหม่เมนูถัดไป สวัสดีค่า ^_^
:: เพิ่มเติม ::
- วิธีต้มข้าวโพดคือ หาหม้อใบย่อมๆ มาสักใบ ใส่ข้าวโพดเหลืองที่แกะเปลือกออกแล้วลงไป ตามด้วยน้ำเปล่าปริมาณท่วมฝักข้าวโพด แล้วเอาไปต้มประมาณ 5 นาที ข้าวโพดก็จะสุก ปิดไฟเตา ตักข้าวโพดขึ้นพักไว้ พอร้อนน้อยลงก็นำมาฝานเอาไว้แต่เม็ดข้าวโพดค่ะ
- วิธีต้มเผือกแบบด้านบน คือ เอาเผือกดิบหัวเล็กๆ มาปอกเปลือกนะคะ แล้วหั่นเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมเล็กแบบในภาพ นำไปล้างน้ำให้สะอาด พักให้สะเด็ดน้ำ ระหว่างนั้นใส่น้ำลงในหม้อใบเล็ก ปริมาณสัก 1 ถ้วย นำไปตั้งไฟจนเดือดก็ใส่เผือกลงไปต้ม ประมาณ 3 นาที พอเผือกสุก (จากขุ่นๆ กลายเป็นมีความวาวใสขึ้น) ก็ปิดไฟเตา แล้วตักเฉพาะเผือกใส่ถ้วยพักไว้ให้สะเด็ดน้ำค่ะ