header



http://www.pim.in.th/images/all-thai-sweet/tapioca-pearl-pudding-with-a-dash-of-coconut-milk/tapioca-pearl-pudding-with-a-dash-of-coconut-milk-01.JPG

วันนี้พิมอยากจะมาชวนเพื่อนๆ ทำหนึ่งในขนมไทยที่พิมชอบทาน นั่นก็คือ สาคูเปียก อ่ะค่ะ 

จริงๆ จะว่าไป สาคุเปียกแบบเดี่ยวๆ  ไม่ใช่ขนมที่พิมชอบมากสักเท่าไหร่นักคะ ^_^  เพราะโดยปกติพิมจะชอบทานสาคูเปียกคู่กับแกงบวดถั่วดำใส่ไข่ซะมากกว่าอ่ะค่ะ ^_^   แต่ว่านานๆ ทำที  แล้วทำเป็นสาคูเปียกข้าวโพด-เผือก-มะพร้าวอ่อน แบบว่าใส่รวมหลายๆ อย่าง  แล้วราดกะทิเค็มๆ มันๆ  หอมๆ ก็อร่อยไปอีกแบบนะคะ ...... กินเพลินๆ หมดไป 2 ถ้วยไม่รู้ตัวเลยอ่ะค่ะ >_< 

ไปดูส่วนผสมกับวิธีทำกันเลยดีกว่าค่า

http://www.pim.in.th/images/all-thai-sweet/tapioca-pearl-pudding-with-a-dash-of-coconut-milk/tapioca-pearl-pudding-with-a-dash-of-coconut-milk-19.JPG
http://www.pim.in.th/images/all-thai-sweet/tapioca-pearl-pudding-with-a-dash-of-coconut-milk/tapioca-pearl-pudding-with-a-dash-of-coconut-milk-20.JPG
http://www.pim.in.th/images/all-thai-sweet/tapioca-pearl-pudding-with-a-dash-of-coconut-milk/tapioca-pearl-pudding-with-a-dash-of-coconut-milk-21.JPG

:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::

- สาคูเม็ดเล็ก 1 ถ้วย
- น้ำมะพร้าวอ่อน  (มะพร้าวน้ำหอม) 2 ถ้วย
- น้ำลอยดอกมะลิ 1 ถ้วย
- น้ำตาลทรายขาว 1 + 1/4 ถ้วย
- น้ำใบเตยคั้น 3 ชต.
- ข้าวโพดเหลืองต้มสุก ฝานเอาแต่เม็ด 1/2 ถ้วย
- เผือกหั่นชิ้นสี่เหลี่ยมเล็ก ต้มสุก  1/2 ถ้วย
- มะพร้าวอ่อน หั่นเป็นเส้น  1/2 ถ้วย
- ใบเตยล้างสะอาดมัดรวมกัน 3 ใบ
- กะทิอัมพวา 1 กล่อง
- แป้งสาลีอเนกประสงค์ 1 ชช.
- เกลือสมุทรป่น 1/2 ชช. 

http://www.pim.in.th/images/all-thai-sweet/tapioca-pearl-pudding-with-a-dash-of-coconut-milk/001.JPG

:: วิธีทำ ::

อันดับแรก เราจะมาเตรียมเม็ดสาคูกันก่อนนะคะ  โดยให้เราเอาสาคูใส่กระชอนตาถี่ๆ ค่ะ  แล้วเทน้ำประมาณ  1-2 ถ้วย ลงไปให้ทั่วเม็ดสาคู  

http://www.pim.in.th/images/all-thai-sweet/tapioca-pearl-pudding-with-a-dash-of-coconut-milk/tapioca-pearl-pudding-with-a-dash-of-coconut-milk-04.JPG

พอสาคูเปียกน้ำทุกเม็ดแล้ว  ก็หยุดเทน้ำ  แล้วพักเม็ดสาคูไว้ในกระชอนนะคะ 

http://www.pim.in.th/images/all-thai-sweet/tapioca-pearl-pudding-with-a-dash-of-coconut-milk/tapioca-pearl-pudding-with-a-dash-of-coconut-milk-05.JPG

จากนั้นให้เราเทน้ำมะพร้าวอ่อน น้ำลอยดอกมะลิใส่ลงในหม้อใบย่อม ๆ พร้อมกับใบเตยที่เราล้างสะอาด และมัดรวมกันเรียบร้อยแล้ว 

http://www.pim.in.th/images/all-thai-sweet/tapioca-pearl-pudding-with-a-dash-of-coconut-milk/tapioca-pearl-pudding-with-a-dash-of-coconut-milk-03.jpg

นำหม้อขึ้นตั้งไฟ โดยใช้ไฟกลางค่ะ 

http://www.pim.in.th/images/all-thai-sweet/tapioca-pearl-pudding-with-a-dash-of-coconut-milk/tapioca-pearl-pudding-with-a-dash-of-coconut-milk-06.JPG

พอน้ำในหม้อเดือดจัดก็เทสาคูใส่ลงไปเลยนะคะ   (ต้องรอให้น้ำเดือดจัดจริงๆ ก่อน ค่อยใส่สาคูลงไป  ไม่งั้นหากน้ำแค่ร้อนๆ แล้วใส่สาคูลงไปเลย สาคูจะละลายเป็นแป้งเปียกค่ะ)   

http://www.pim.in.th/images/all-thai-sweet/tapioca-pearl-pudding-with-a-dash-of-coconut-milk/tapioca-pearl-pudding-with-a-dash-of-coconut-milk-07.JPG

ใช้ไม้พายหรือทัพพีเขี่ยๆ ให้สาคูกระจายตัวออกจากกันสักหน่อย  

http://www.pim.in.th/images/all-thai-sweet/tapioca-pearl-pudding-with-a-dash-of-coconut-milk/tapioca-pearl-pudding-with-a-dash-of-coconut-milk-08.jpg

แล้วก็คนก้นหม้อเป็นระยะ เพื่อไม่ให้สาคูติดก้นหม้อนะคะ  

http://www.pim.in.th/images/all-thai-sweet/tapioca-pearl-pudding-with-a-dash-of-coconut-milk/tapioca-pearl-pudding-with-a-dash-of-coconut-milk-09.jpg

พอเม็ดสาคูเริ่มสุก  (ใส และเหลือไตสีขาวแค่นิดหน่อย)  ก็ให้ใส่น้ำตาลลงไปเลยค่ะ   แล้วคนให้น้ำตาลละลาย

เพิ่มเติม :: หากใส่น้ำตาลลงไปแล้ว เม็ดสาคูจะไม่สุกเพิ่มขึ้นแล้วค่ะ เพราะน้ำตาลจะไปรัดเม็ดสาคู  ดังงั้นให้แน่ใจว่าเม็ดสาคูสุกได้ที่แล้ว ค่อยใส่น้ำตาลลงไปนะคะ

http://www.pim.in.th/images/all-thai-sweet/tapioca-pearl-pudding-with-a-dash-of-coconut-milk/tapioca-pearl-pudding-with-a-dash-of-coconut-milk-10.jpg

พอน้ำตาลละลายดี จะเห็นว่าสาคูในหม้อของเราเริ่มมีความใสและวาว   ก็แต่งกลิ่น+สี ด้วยการใส่น้ำใบเตยคั้นลงไปสัก 3 ชต.  แล้วคนให้เข้ากันดีนะคะ 

เพิ่มเติม :: วิธีคั้นน้ำใบเตยคือ หั่นใบเตยแก่ที่ล้างสะอาดแล้วสัก 5-6 ใบเป็นชิ้นเล็ก เอาใบเตยใส่ครก โขลกให้ละเอียด ผสมน้ำลงไปสัก 4 ชต. แล้วคั้นเอาไว้แต่น้ำค่ะ หรือไม่อย่างนั้นก็เอาใบเตยที่หั่นละเอียดแล้วใส่ลงในโถปั่นน้ำผลไม้ ใส่น้ำเปล่าลงไปพอให้ปั่นได้  แล้วปั่นจนใบเตยละเอียด ก็กรองเอาไว้แต่น้ำเช่นเดียวกันค่ะ

http://www.pim.in.th/images/all-thai-sweet/tapioca-pearl-pudding-with-a-dash-of-coconut-milk/tapioca-pearl-pudding-with-a-dash-of-coconut-milk-11.jpg

พอน้ำใบเตยเข้ากับสาคูดีแล้ว ก็ใส่มะพร้าวอ่อน ข้าวโพด และเผือกลงไป    (ใส่แปะก๊วยเชื่อม วุ้นมะพร้าว ลูกชิด .. เพิ่มได้) 

http://www.pim.in.th/images/all-thai-sweet/tapioca-pearl-pudding-with-a-dash-of-coconut-milk/tapioca-pearl-pudding-with-a-dash-of-coconut-milk-12.jpghttp://www.pim.in.th/images/all-thai-sweet/tapioca-pearl-pudding-with-a-dash-of-coconut-milk/tapioca-pearl-pudding-with-a-dash-of-coconut-milk-13.JPG

คนทุกอย่างให้เข้า  และรอเดือดเบา ๆ อีกทีเป็นใช้ได้ ปิดไฟแล้วยกหม้อลงจากเตาได้เลยค่ะ

http://www.pim.in.th/images/all-thai-sweet/tapioca-pearl-pudding-with-a-dash-of-coconut-milk/tapioca-pearl-pudding-with-a-dash-of-coconut-milk-14.JPG

ต่อมาเราจะมาทำหน้ากะทิที่เค็ม ๆ กันนะคะ  ...... ก็ให้เราเทกะทิใส่ลงในหม้อใบเล็ก ๆ สักใบค่ะ  

http://www.pim.in.th/images/all-thai-sweet/tapioca-pearl-pudding-with-a-dash-of-coconut-milk/tapioca-pearl-pudding-with-a-dash-of-coconut-milk-15.JPG

แล้วใส่แป้งสาลีกับเกลือป่นตามลงไป   คนให้เข้ากันดี 

http://www.pim.in.th/images/all-thai-sweet/tapioca-pearl-pudding-with-a-dash-of-coconut-milk/tapioca-pearl-pudding-with-a-dash-of-coconut-milk-16.JPG

นำไปตั้งบนเตาไฟ คนๆๆๆ จนกระทั่งแป้งสุกใส กะทิมีข้นขึ้น  ก็ปิดไฟและยกลงจากเตาได้เลยอ่ะค่ะ  

http://www.pim.in.th/images/all-thai-sweet/tapioca-pearl-pudding-with-a-dash-of-coconut-milk/tapioca-pearl-pudding-with-a-dash-of-coconut-milk-17.JPG

ถึงเวลาทานก็ตักสาคูเปียกของเราใส่ถ้วยสวย ๆ สักใบ แล้วตักหัวกะทิราดไปสัก 2-3 ชต. หรือมากน้อยตามความเค็มที่ชอบ ^_^ ...... เท่านี้เราก็จะได้สาคูเปียกมะพร้าวอ่อน (รวมมิตร) ที่ทั้งทำไม่ยากและก็อร่อยแล้วอ่ะค่ะ 

http://www.pim.in.th/images/all-thai-sweet/tapioca-pearl-pudding-with-a-dash-of-coconut-milk/tapioca-pearl-pudding-with-a-dash-of-coconut-milk-19.JPG

เคล็ดลับของการทำขนมชนิดนี้อยู่ที่เราจะต้องต้มสาคูไม่ให้สุกจนเกินไป ให้ยังพอเหลือเป็นไตขาวๆ ที่เม็ดสาคูบ้าง  ไม่งั้นจะเหมือนเรากินแป้งเปียกอ่ะค่ะ - -"  และก็เพิ่มความหอมสักนิดด้วยน้ำใบเตยคั้น  ทำให้ขนมของเรานอกจากจะหวานเค็มมันอร่อยแล้ว ยังมีความหอม และสีสวยอีกด้วยอ่ะค่ะ ^_^

http://www.pim.in.th/images/all-thai-sweet/tapioca-pearl-pudding-with-a-dash-of-coconut-milk/tapioca-pearl-pudding-with-a-dash-of-coconut-milk-20.JPG

ลองไปทำทานกันดูนะคะ ติดขัดตรงไหนก็มาถามกันได้ค่ะ แล้วพบกันใหม่เมนูถัดไป สวัสดีค่า ^_^

http://www.pim.in.th/images/all-thai-sweet/tapioca-pearl-pudding-with-a-dash-of-coconut-milk/tapioca-pearl-pudding-with-a-dash-of-coconut-milk-21.JPG

:: เพิ่มเติม ::

- วิธีต้มข้าวโพดคือ หาหม้อใบย่อมๆ  มาสักใบ  ใส่ข้าวโพดเหลืองที่แกะเปลือกออกแล้วลงไป  ตามด้วยน้ำเปล่าปริมาณท่วมฝักข้าวโพด  แล้วเอาไปต้มประมาณ 5 นาที ข้าวโพดก็จะสุก ปิดไฟเตา ตักข้าวโพดขึ้นพักไว้ พอร้อนน้อยลงก็นำมาฝานเอาไว้แต่เม็ดข้าวโพดค่ะ

- วิธีต้มเผือกแบบด้านบน คือ เอาเผือกดิบหัวเล็กๆ มาปอกเปลือกนะคะ  แล้วหั่นเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมเล็กแบบในภาพ  นำไปล้างน้ำให้สะอาด พักให้สะเด็ดน้ำ ระหว่างนั้นใส่น้ำลงในหม้อใบเล็ก ปริมาณสัก 1 ถ้วย นำไปตั้งไฟจนเดือดก็ใส่เผือกลงไปต้ม ประมาณ 3 นาที พอเผือกสุก (จากขุ่นๆ กลายเป็นมีความวาวใสขึ้น)  ก็ปิดไฟเตา แล้วตักเฉพาะเผือกใส่ถ้วยพักไว้ให้สะเด็ดน้ำค่ะ 



เพิ่มคอมเมนต์ใหม่

รหัสป้องกันความปลอดภัย
รีเฟรช

ครัวบ้านพิม on Facebook

Contents in English

สมาชิก