พิมเชื่อว่าหลายคนที่ชอบสัมผัสอากาศหนาวในเมืองไทย น่าจะรู้จักหรือเคยได้ยินชื่อ "สถานีเกษตรหลวงดอยอ่างขาง" ที่อยู่ที่จังหวัดเชียงใหม่เน๊าะคะ
เมนูนี้เนี่ย พิมอยากจะบอกเลยว่าเป็นเมนูแห่งความทรงจำของพิมที่ดอยอ่างขางเลยค่ะ ^_^ คือเมื่อ 2 ปีก่อน พิมมีโอกาสได้ไปพักที่บ้านพักในสถานีเกษตรหลวงดอยอ่างขางค่ะ แล้วตามค่าห้องที่จ่ายไปเนี่ย (คืนละ 2100) จะรวมอาหารมื้อเย็นแบบบุฟเฟท์แล้วด้วย ซึ่งอาหารหนักๆ โดยทั่วไปที่ทางครัวสถานีเกษตรจัดไว้ให้ก็จะเป็นอาหารแนวอาหารเหนืออย่าง ไส้อั่ว ไก่อุ๊บ แกงฮังเล ขาหมู หมั่นโถว น้ำพริกหนุ่ม น้ำพริกอ่อง บาร์บีคิว ซุปร้อนๆ ผัดเห็ดหอม ผัดผักสดๆ อะไรประมาณนี้ ซึ่งก็อร่อยอยู่แล้วอ่ะเน๊าะคะ ......... แต่ที่อร่อยมากอย่างคาดไม่ถึง และพิมไม่เคยกินมาก่อน ก็คงจะเป็นขนมหวานที่ทางครัวสถานีจัดไว้ให้ ก็คือ "อโวคาโดน้ำกะทิ" นั่นแหละค่ะ ที่แค่ครั้งแรกที่พิมได้กินก็ทำให้พิมต้องเดินกลับไปตักอีก 3-4 รอบ เพราะว่ามันอร่อยมาก ทั้งหวาน ทั้งมัน ทั้งนุ่ม ทั้งหอม .... เลยอ่ะค่ะ
เพราะงั้นวันนี้พิมก็เลยอยากจะเอาเมนูนี้มาทำให้เพื่อนๆ ได้ดูกันนะคะ เผื่อว่าใครที่ไม่เคยไปดอยอ่างขางหรือเคยไปชิมเมนูนี้ที่อ่างขางแล้วติดใจ อยากจะทานอีก .... จะได้ลองเอาไปทำทานดูอ่ะค่ะ ^_^
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::
- อโวคาโด 2 ผล
- กะทิอัมพวา 1 กล่อง
- น้ำตาลมะพร้าว 100 กรัม
- เกลือป่น 1/2 ชช.
- ใบเตยล้างสะอาด มัดรวมกัน 3 ใบ
:: วิธีทำ ::
ย้ำๆ ก่อนลงมือทำนะคะ ว่าเมนูขนมหวานอันนี้ทำง่ายมากก..ก.ก.ก เพราะงั้นเพื่อนๆ อย่าตกใจไปนะคะที่
เริ่มต้นก็เทกะทิใส่ลงในหม้อใบเล็ก ๆ สักใบนะคะ
แล้วก็ใส่น้ำตาลมะพร้าว เกลือป่น ใบเตยมัดๆ ลงไป
นำหม้อขึ้นตั้งไฟ ใช้ไฟกลางค่อนมาทางอ่อน คนในหม้อเรื่อยๆ เพื่อไม่ให้น้ำตาลติดก้นหม้อ ... พอน้ำตาลละลายหมด ก็ปิดไฟเตาได้เลยค่ะ
จากนั้นมาจัดการกับอะโวคาโดกันต่อเลยนะคะ โดยผ่าครึ่งลูกอโวคาโด แล้วก็หั่นเป็นชิ้นพอคำเอาไว้ค่ะ
พอเวลาจะทานก็ตักอะโวคาโอใส่ถ้วยสวยๆ สัก 4-5 ชิ้น แล้วก็ตักน้ำกะทิที่เราทำไว้ราดลงไปปริมาณมากน้อยตามชอบ
หากเป็นช่วงหน้าหนาวหรืออยู่ในที่อากาศเย็นมาก พิมแนะนำให้ใช้น้ำกะทิแบบที่อุ่นๆ หน่อย แต่ถ้าเป็นหน้าร้อน อากาศอบอ้าว ใช้เป็นน้ำกะทิที่เย็นแล้ว และใส่น้ำแข็งลงไปสัก 3-4 ก้อน จะอร่อยมากเลยค่ะ ^_^
ก็อยากให้เพื่อน ๆ ได้ไปลองทำทานกันดูนะคะ ^_^ แต่ถ้าเพื่อน ๆ คนไหนไม่สะดวกหาอะโวคาโด จะใช้แตงไทยของบ้านเราแทนก็อร่อยไม่แพ้กันเลยค่ะ
แล้วพบกันใหม่ในเมนูถัดไป ...... สวัสดีค่า ^_^
:: เพิ่มเติม ::
- อะโวคาโดเป็นผลไม้ที่มีวิตามินอีสูง มีโปรตีนสูง และมีสารอาหารมากมาย มีไขมันดีซึ่งช่วยเพิ่มคอเลสเตอรอลตัวดี และลดคอเลสเตอรอลตัวร้าย
- เวลาจะทานอะโวคาโด มักจะนิยมผ่าครึ่งลูกก่อน หากคาดว่าจะกินไม่หมดลูก ให้กินในส่วนครึ่งลูกที่ไม่มีเม็ด แล้วอีกส่วนที่มีเม็ดก็ใส่กล่องเก็บใส่ตู้เย็นไว้ได้ค่ะ
- อะโวคาโดที่สุกดี เราจะสามารถลอกเปลือกออกจากเนื้อได้อย่างง่ายดาย แต่ถ้าหากลอกแล้วเปลือกหลุดยาก แสดงว่ายังห่ามเกินไป ไม่เหมาะเอามาทำขนม เหมาะทานแบบสลัดมากกว่านะคะ
- น้ำกะทิตามสูตรด้านบน หากทานไม่หมดในวันเดียว สามารถเก็บแช่ตู้เย็นไว้ได้ 3-4 วันค่ะ