header



 http://www.pim.in.th/images/all-thai-sweet/tao-suan/tao-suan-01.JPG

3-4 วันก่อนพิมนึ่งถั่วทองเพื่อจะทำถั่วแปบทานกันที่บ้านอ่ะค่ะ แต่ว่าปริมาณถั่วที่นึ่งเนี่ยมันเยอะเกินไป  ทำถั่วแปบไม่หมด >_<  ก็เลยเก็บถั่วทองนึ่งที่เหลือใส่ตู้เย็นเก็บเอาไว้เผื่อทำขนมอย่างอื่นอ่ะค่ะ

ตอนแรกก็ตั้งใจว่าจะเก็บไว้ทำลูกชุบล่ะค่ะ แต่คงจะต้องนึ่งถั่วเพิ่ม เพราะถั่วที่เหลือมันก็ไม่ได้มีมาก  แต่ช่วงนี้ชีวิตพิมยุ่ง ๆ มากเลยค่ะ ไหนจะงาน ไหนจะเดินทาง  ไหนจะเรื่องที่บ้าน  คาดว่าคงไม่มีเวลาทำขนมที่มันยุ่งยากขนาดนั้นแน่ ๆ ครั้นจะเก็บถั่วไว้ในตู้เย็นต่อไป ก็คงจะนานเกิน  เลยตัดสินใจเอามาทำเป็นขนมง่ายๆ อย่างเต้าส่วนดีกว่าอ่ะค่ะ  ^__^ 

http://www.pim.in.th/images/all-thai-sweet/tao-suan/tao-suan-10.JPG
http://www.pim.in.th/images/all-thai-sweet/tao-suan/tao-suan-11.JPG
http://www.pim.in.th/images/all-thai-sweet/tao-suan/tao-suan-12.JPG

:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::

- ถั่วเขียวเราะเปลือก (ถั่วทอง) นึ่งสุก  300 กรัม
- น้ำตาลทรายขาว 1 ถ้วย (ถ้าชอบหวานน้อย ใช้ 3/4 ถ้วย)
- น้ำเปล่า 2 + 1/2 ถ้วย
- แป้งมัน 1 + 1/2 ชต.
- แป้งท้าว 1 + 1/2 ชต.
- น้ำสำหรับละลายแป้ง 2 ชต.
- ใบเตย 3 ใบ ล้างสะอาด มัดให้เรียบร้อย
- หัวกะทิข้นๆ 1 ถ้วย
- เกลือสมุทรป่น 1 ชต.

ดูวิธีนึ่งถั่วทอง >> ที่นี่ << นะคะ 

http://www.pim.in.th/images/all-thai-sweet/tao-suan/tao-suan-02.JPG

:: วิธีทำ ::

ก่อนอื่น ... เพื่อนๆ คนไหนที่มีถั่วเขียวเราะเปลือก หรือที่พิมเรียกติดปากว่าถั่วทองแบบดิบ (ยังไม่ได้นึ่ง)  ไปดูวิธีนึ่งถั่วทองได้ >> ที่นี่ <<  นะคะ 

และเมื่อนึ่งถั่วสุกเรียบร้อย  เราก็มาลงมือทำเต้าส่วนกันเลยค่า ... เริ่มด้วยเอาน้ำเปล่าใส่หม้อนะคะ นำไปตั้งไฟจนเดือด

 http://www.pim.in.th/images/all-thai-sweet/tao-suan/tao-suan-03.jpg

พอน้ำเดือดเราก็เทน้ำตาลทรายใส่ลงไปเลยค่ะ แล้วก็คนๆๆ ..... พอน้ำตาลละละลาย ก็ลองตักน้ำเชื่อมขึ้นมาชิมรสชาติสักนิดว่าหวานมากน้อยตามที่เราชอบไหม  ซึ่งสำหรับพิม พิมว่าหวานขนาดนี้กำลังดีอ่ะค่ะ  ^_^ 

http://www.pim.in.th/images/all-thai-sweet/tao-suan/tao-suan-04.jpg

จากนั้นเราก็ละลายแป้งทั้งสองอย่างในน้ำที่เตรียมไว้นะคะ 

http://www.pim.in.th/images/all-thai-sweet/tao-suan/tao-suan-05.jpg

แล้วก็เทใส่ลงไปในหม้อ  โดยมือนึงเท อีกมือนึงก็ถือทัพพีคนๆ ในหม้อด้วยนะคะ ...... จนกระทั่งแป้งสุก เราก็จะได้น้ำเชื่อมที่ข้น หนืด อย่างในภาพขวาล่างนี่อ่ะค่ะ

 http://www.pim.in.th/images/all-thai-sweet/tao-suan/tao-suan-06.jpg

ก็เทถั่วทองที่นึ่งสุกแล้วใส่ลงไป คนๆ ให้เข้ากัน

http://www.pim.in.th/images/all-thai-sweet/tao-suan/tao-suan-07.jpg

และพอเดือดอีกที เราก็ปิดไฟเตาได้เลยอ่ะค่ะ ...... ถึงตรงนี้เป็นอันว่าเราทำตัวเต้าส่วนเสร็จแล้วนะคะ 

http://www.pim.in.th/images/all-thai-sweet/tao-suan/tao-suan-08.JPG

ต่อมาเราก็จะมาทำหน้ากะทิกันค่ะ  โดยให้เราเนี่ยผสมหัวกะทิ (พิมคั้นแบบไม่ใส่น้ำ) กับเกลือป่นรวมกันในหม้อ  แล้วนำหม้อไปตั้งไฟคนจนกระทั่งเกลือละลาย และกะทิข้นขึ้น  ก็ลองตักกะทิขึ้นมาชิมสักนิ๊ดดด ว่าเค็มโอเคไหม  คือเราต้องให้มันเค็มหน่อยค่ะ จะได้ไปตัดรสกับเต้าส่วนที่ออกหวานอย่างเดียว ก็จะกลมกล่อม หวาน มัน เค็ม พอดี

แต่นิ๊ดดดดดนึงค่ะ .... ตรงปริมาณเกลือที่ใช้เนี่ย พิมไม่แน่ใจว่าเป็น 1/2 ชต. หรือ 1 ชต.  พอดีตอนทำพิมทำ 2 เมนูด้วยกัน เลยลืมจดของเมนูเต้าส่วนไว้อ่ะค่ะ   เพราะงั้นตอนแรกที่เพื่อนๆ ผสมกะทิกับเกลือ ให้ใส่เกลือไป 1/2 ชต. ก่อนนะคะ พอเกลือละลายก็ลองชิมดู ถ้าไม่เค็มค่อยเติมเกลือเพิ่มอ่ะค่ะ 

และที่สำคัญ ... ตอนตั้งกะทิบนเตาเนี่ย อย่าให้กะทิเดือดจัดนะคะ  เพราะไม่งั้นจะแตกมัน ไม่น่าทาน  เอาแค่ให้เดือดเล็กน้อยเบา ๆ ก็พอ และถ้ากะทิที่เพื่อน ๆใช้เนี่ย  ไม่ค่อยข้น  เพื่อนๆ สามารถที่จะใส่แป้งข้าวเจ้าหรือแป้งสาลีลงไปเล็กน้อยเพื่อช่วยให้กะทิข้นขึ้นได้อ่ะค่ะ

http://www.pim.in.th/images/all-thai-sweet/tao-suan/tao-suan-09.jpg

และเมื่อเต้าส่วนพร้อม ! กะทิพร้อม ! ..... ก็ได้เวลาตักมาทานล่ะค่า

http://www.pim.in.th/images/all-thai-sweet/tao-suan/tao-suan-10.JPG

รสชาติของขนมชนิดนี้เนี่ย ก็จะหวานจากตัวเต้าส่วน และมีความเค็ม มันจากกะทิ  เมื่อคนทุกอย่างรวมกัน แล้วตักทาน .. ขอบอกว่าเป็นอะไรที่อร่อยมากเลยค่า   แต่ๆๆๆ .. ตอนเพื่อนๆ นึ่งถั่ว จะต้องนึ่งให้สุกจริงๆ แบบสุกนุ่มนะคะ  อย่าให้กรุบหรือแข็งเด็ดขาด (ลองหยิบมาบี้ๆ  ดูก่อนจะปิดไฟเตานึ่งถึ่วก็ได้)   เพราะถ้าถั่วแข็งแล้ว  เต้าส่วนของเราจะไม่อร่อยเลยค่ะ แถมแก้ไขไม่ได้อีกต่างหาก >_< 

http://www.pim.in.th/images/all-thai-sweet/tao-suan/tao-suan-11.JPG

ยังไงก็ไปลองทำทานกันดูนะคะ ติดขัดตรงไหน สงสัยอะไรก็ฝากข้อความถามพิมไว้ได้ค่ะ 

http://www.pim.in.th/images/all-thai-sweet/tao-suan/tao-suan-12.JPG

และพิมก็ขอปิดท้ายถ้วยภาพถั่วแปบที่พิมทำวันก่อนนะคะ  เป็นถั่วแปบอัญชันกับใบเตย ... ทำทานกันในครอบครัว 42 ตัว วันเดียวหมด ^_^  

แล้วพบกับพิมกับความอร่อยอีกในเมนูถัดไป ...... สวัสดีค่า

http://www.pim.in.th/images/all-thai-sweet/tao-suan/07.JPG



เพิ่มคอมเมนต์ใหม่

รหัสป้องกันความปลอดภัย
รีเฟรช

ครัวบ้านพิม on Facebook

Contents in English

สมาชิก