3-4 วันก่อนพิมนึ่งถั่วทองเพื่อจะทำถั่วแปบทานกันที่บ้านอ่ะค่ะ แต่ว่าปริมาณถั่วที่นึ่งเนี่ยมันเยอะเกินไป ทำถั่วแปบไม่หมด >_< ก็เลยเก็บถั่วทองนึ่งที่เหลือใส่ตู้เย็นเก็บเอาไว้เผื่อทำขนมอย่างอื่นอ่ะค่ะ
ตอนแรกก็ตั้งใจว่าจะเก็บไว้ทำลูกชุบล่ะค่ะ แต่คงจะต้องนึ่งถั่วเพิ่ม เพราะถั่วที่เหลือมันก็ไม่ได้มีมาก แต่ช่วงนี้ชีวิตพิมยุ่ง ๆ มากเลยค่ะ ไหนจะงาน ไหนจะเดินทาง ไหนจะเรื่องที่บ้าน คาดว่าคงไม่มีเวลาทำขนมที่มันยุ่งยากขนาดนั้นแน่ ๆ ครั้นจะเก็บถั่วไว้ในตู้เย็นต่อไป ก็คงจะนานเกิน เลยตัดสินใจเอามาทำเป็นขนมง่ายๆ อย่างเต้าส่วนดีกว่าอ่ะค่ะ ^__^
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::
- ถั่วเขียวเราะเปลือก (ถั่วทอง) นึ่งสุก 300 กรัม
- น้ำตาลทรายขาว 1 ถ้วย (ถ้าชอบหวานน้อย ใช้ 3/4 ถ้วย)
- น้ำเปล่า 2 + 1/2 ถ้วย
- แป้งมัน 1 + 1/2 ชต.
- แป้งท้าว 1 + 1/2 ชต.
- น้ำสำหรับละลายแป้ง 2 ชต.
- ใบเตย 3 ใบ ล้างสะอาด มัดให้เรียบร้อย
- หัวกะทิข้นๆ 1 ถ้วย
- เกลือสมุทรป่น 1 ชต.
ดูวิธีนึ่งถั่วทอง >> ที่นี่ << นะคะ
:: วิธีทำ ::
ก่อนอื่น ... เพื่อนๆ คนไหนที่มีถั่วเขียวเราะเปลือก หรือที่พิมเรียกติดปากว่าถั่วทองแบบดิบ (ยังไม่ได้นึ่ง) ไปดูวิธีนึ่งถั่วทองได้ >> ที่นี่ << นะคะ
และเมื่อนึ่งถั่วสุกเรียบร้อย เราก็มาลงมือทำเต้าส่วนกันเลยค่า ... เริ่มด้วยเอาน้ำเปล่าใส่หม้อนะคะ นำไปตั้งไฟจนเดือด
พอน้ำเดือดเราก็เทน้ำตาลทรายใส่ลงไปเลยค่ะ แล้วก็คนๆๆ ..... พอน้ำตาลละละลาย ก็ลองตักน้ำเชื่อมขึ้นมาชิมรสชาติสักนิดว่าหวานมากน้อยตามที่เราชอบไหม ซึ่งสำหรับพิม พิมว่าหวานขนาดนี้กำลังดีอ่ะค่ะ ^_^
จากนั้นเราก็ละลายแป้งทั้งสองอย่างในน้ำที่เตรียมไว้นะคะ
แล้วก็เทใส่ลงไปในหม้อ โดยมือนึงเท อีกมือนึงก็ถือทัพพีคนๆ ในหม้อด้วยนะคะ ...... จนกระทั่งแป้งสุก เราก็จะได้น้ำเชื่อมที่ข้น หนืด อย่างในภาพขวาล่างนี่อ่ะค่ะ
ก็เทถั่วทองที่นึ่งสุกแล้วใส่ลงไป คนๆ ให้เข้ากัน
และพอเดือดอีกที เราก็ปิดไฟเตาได้เลยอ่ะค่ะ ...... ถึงตรงนี้เป็นอันว่าเราทำตัวเต้าส่วนเสร็จแล้วนะคะ
ต่อมาเราก็จะมาทำหน้ากะทิกันค่ะ โดยให้เราเนี่ยผสมหัวกะทิ (พิมคั้นแบบไม่ใส่น้ำ) กับเกลือป่นรวมกันในหม้อ แล้วนำหม้อไปตั้งไฟคนจนกระทั่งเกลือละลาย และกะทิข้นขึ้น ก็ลองตักกะทิขึ้นมาชิมสักนิ๊ดดด ว่าเค็มโอเคไหม คือเราต้องให้มันเค็มหน่อยค่ะ จะได้ไปตัดรสกับเต้าส่วนที่ออกหวานอย่างเดียว ก็จะกลมกล่อม หวาน มัน เค็ม พอดี
แต่นิ๊ดดดดดนึงค่ะ .... ตรงปริมาณเกลือที่ใช้เนี่ย พิมไม่แน่ใจว่าเป็น 1/2 ชต. หรือ 1 ชต. พอดีตอนทำพิมทำ 2 เมนูด้วยกัน เลยลืมจดของเมนูเต้าส่วนไว้อ่ะค่ะ เพราะงั้นตอนแรกที่เพื่อนๆ ผสมกะทิกับเกลือ ให้ใส่เกลือไป 1/2 ชต. ก่อนนะคะ พอเกลือละลายก็ลองชิมดู ถ้าไม่เค็มค่อยเติมเกลือเพิ่มอ่ะค่ะ
และที่สำคัญ ... ตอนตั้งกะทิบนเตาเนี่ย อย่าให้กะทิเดือดจัดนะคะ เพราะไม่งั้นจะแตกมัน ไม่น่าทาน เอาแค่ให้เดือดเล็กน้อยเบา ๆ ก็พอ และถ้ากะทิที่เพื่อน ๆใช้เนี่ย ไม่ค่อยข้น เพื่อนๆ สามารถที่จะใส่แป้งข้าวเจ้าหรือแป้งสาลีลงไปเล็กน้อยเพื่อช่วยให้กะทิข้นขึ้นได้อ่ะค่ะ
และเมื่อเต้าส่วนพร้อม ! กะทิพร้อม ! ..... ก็ได้เวลาตักมาทานล่ะค่า
รสชาติของขนมชนิดนี้เนี่ย ก็จะหวานจากตัวเต้าส่วน และมีความเค็ม มันจากกะทิ เมื่อคนทุกอย่างรวมกัน แล้วตักทาน .. ขอบอกว่าเป็นอะไรที่อร่อยมากเลยค่า แต่ๆๆๆ .. ตอนเพื่อนๆ นึ่งถั่ว จะต้องนึ่งให้สุกจริงๆ แบบสุกนุ่มนะคะ อย่าให้กรุบหรือแข็งเด็ดขาด (ลองหยิบมาบี้ๆ ดูก่อนจะปิดไฟเตานึ่งถึ่วก็ได้) เพราะถ้าถั่วแข็งแล้ว เต้าส่วนของเราจะไม่อร่อยเลยค่ะ แถมแก้ไขไม่ได้อีกต่างหาก >_<
ยังไงก็ไปลองทำทานกันดูนะคะ ติดขัดตรงไหน สงสัยอะไรก็ฝากข้อความถามพิมไว้ได้ค่ะ
และพิมก็ขอปิดท้ายถ้วยภาพถั่วแปบที่พิมทำวันก่อนนะคะ เป็นถั่วแปบอัญชันกับใบเตย ... ทำทานกันในครอบครัว 42 ตัว วันเดียวหมด ^_^
แล้วพบกับพิมกับความอร่อยอีกในเมนูถัดไป ...... สวัสดีค่า