พิมเป็นคนที่ชอบกินขนมมันนะคะ แต่เป็นคนที่ขี้เกียจขูดมันค่ะ >_< เวลาอยากกินเลยมักจะใช้วิธีซื้อเอาเป็นประจำ
แต่ในระยะหลายปีที่ผ่านมา พิมก็ไม่ค่อยเจอขนมมันของแม่ค้าคนไหน ร้านไหนที่กินแล้วถูกใจนะคะ (เฉพาะในละแวกแถวบ้านพิมนะ) ส่วนนึงอาจจะเพราะว่าต้องการลดต้นทุน เลยมีการผสมแป้งมัน/แป้งข้าวโพดลงไปในปริมาณเยอะ เพราะแป้งเหล่านี้ราคาถูกกว่ามันสำปะหลังจริง ๆ ทำให้รสสัมผัสของขนมมันที่ได้ แข็ง กระด้าง และไ่ม่นุ่มนวลเลยอ่ะค่ะ
มาเมื่อวานนี้ พิมมีธุระต้องไปซื้อของที่ตลาดบางกะปิ จังหวะที่เดินผ่านร้านขายพวกหัวเผือก หัวมัน มะพร้าว ก็เหลือบตาไปเห็นหัวมันหัวใหญ่ที่แลดูอวบอั๋นน่าซื้อมาทำขนมมาก ก็เลยอดใจไม่ไหว ซื้อหัวมันกลับบ้านมาซะ 1 หัวใหญ่ พร้อมกับมะพร้าวทึนทึกอีก 1 ลูกใหญ่นะคะ
และแล้ววันนี้ ช่วงบ่่ายพิมมีเวลาว่างประมาณ 2 ชม. ก็เลยจัดการแปรรูปมันกับมะพร้าวทึนทึกที่ซื้อมา ให้กลายเป็นขนมมันอย่างในภาพด้านล่างนี้อ่ะค่ะ ^_^
แต่หลังจากดูภาพตอนเสร็จเรียบร้อย ........ ก่อนจะไปลงมือทำกัน พิมอยากจะบอกนิดนึงค่ะว่า "ขนมมัน" สูตรนี้ เป็นสูตรที่พิมทำแบบไม่ใส่แป้งนะคะ คือใช้แต่มัน น้ำตาล และน้ำต้มใบเตยเท่านั้น ขนมที่ได้ออกมาจะมีความหนึบไม่มาก แต่นุ่ม หอม ถ้าหากเพื่อนๆ อยากได้ขนมที่หนึบเหนียวขึ้นมาอีกนิด ก็ให้ใส่แป้งมันลงไปสักประมาณ 2-3 ช้อนโต๊ะนะคะ ^_^
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::
- เนื้อมันสำปะหลังพันธุ์ห้านาที ขูดฝอย 800 กรัม (ได้จากมันหัวใหญ่ หนักประมาณ 1 กิโลกว่าๆ)
- น้ำตาลทรายขาว 400 กรัม (ถ้าชอบหวานมาก เพิ่มไปอีก 100 กรัม)
- น้ำเปล่า หรือน้ำลอยดอกมะลิ หรือน้ำมะพร้าวอ่อน 1 ถ้วยตวง
- ใบเตยหอม 5 ใบ
- มะพร้าวทึนทึก 1 ลูกใหญ่
- เกลือป่นเล็กน้อย
:: วิธีทำ ::
อันดับแรกเรามาต้มน้ำใบเตยกันก่อนนะคะ ซึ่งน้ำใบเตยอันนี้เนี่ย พิมจะใช้แทนน้ำเปล่า ไว้ใช้ในการผสมขนมมันอ่ะค่ะ วิธีการต้มก็คือ เทน้ำเปล่าใส่ลงไปในหม้อ ตามด้วยใบเตยที่ล้างสะอาดแล้วนะคะ จากนั้นเปิดเตาไฟ ต้มใบเตยกับน้ำไปจนใบเตยส่งกลิ่นหอม ซึ่งจะใช้เวลาไม่นาน ก็ปิดไฟเตาได้เลยค่ะ
จากนั้นก็ให้เราหยิบมันสำปะหลังขึ้นมาหั่นเป็นท่อนยาวประมาณ 4 นิ้วนะคะ ปอกเปลือก แล้วคว้านเอาไส้กลางของมันที่เป็นเส้น ๆ แข็ง ๆ ออกให้หมด
เสร็จแล้วก็นำไปล้างน้ำให้สะอาด และพักไว้ให้สะเด็ดน้ำค่ะ ^_^
เมื่อมันสะเด็ดน้ำดีแล้ว ต่อมาเราก็จะมาทำการขูดมันให้เป็นฝอยๆ ละเอียดๆ นะคะ ซึ่งในสมัยตอนพิมยังเด็กๆ เนี่ย ที่ขูดมันจะมีลักษณะเหมือนแผ่นไม้หนาๆ ขนาดสัก 20*30 ซม. มีอะไรสักอย่างที่เป็นเหล็กปลายแหลมเล็กๆโผล่ออกมาจากแผ่นไม้นับร้อยๆ แล้วเราก็จะเอามันไปขูดกับปลายเหล็กแหลมนั่นแหละค่ะ เพื่อให้มันกลายเป็นฝอยๆ อ่ะค่ะ แต่ว่าพอพิมโตมา อุปกรณ์แบบนี้ก็ไม่เห็นใครทำมาขายแล้ว อันที่บ้านพิมเคยใช้ ก็หายไปตอนน้ำท่วมใหญ่ ก็เลยมีการเปลี่ยนมาใช้มือแมว (ชื่อเรียกอุปกรณ์ชนิดนึงที่ไว้ใช้ขูดมะพร้าวทึนทึก) มาขูดแทน ซึ่งมือแมวก็จะมีขายตามตลาดทั่วไปนะคะ ราคาอันละประมาณ 15-25 บาทค่ะ
แต่สำหรับวันนี้ พิมจะไม่ขอใช้มือแมวนะคะ เพราะว่าพิมมีอุปกรณ์ที่แจ่มกว่านั้น นั่นก็คือที่ขูดชีส (รูเล็ก) ค่ะ ... วิธีใช้ก็คือให้เราหยิบมันสำปะหลังแต่ละชิ้นลงไปถูๆ กับรูที่ขูดชีสค่ะ ตอนถู ก็ให้ออกแรงนิดนะคะ ระหว่างถูก็หมั่นปาดมันที่อยู่ด้านใต้ที่ขูดออกบ้าง จะได้โล่ง ๆ ทำให้ขูดได้ง่ายๆ อ่ะค่ะ
และหลังกจากที่พิมขูดไปสักพักจนมันหมด พิมก็จะได้เนื้อมันสำปะหลังนิ่มๆ แฉะๆ ออกมาประมาณนี้นะคะ .... พิมลองชั่งน้ำหนักดู ก็จะได้ประมาณ 850 กรัมค่ะ
จากนั้นก็จะถึงขั้นตอนของการผสมขนมมันแล้วนะคะ ซึ่งก็ไม่มีอะไรยุ่งยากเลย แค่เทน้ำตาล และน้ำต้มใบเตยที่เราต้มไว้เมื่อสักครู่นี้ลงไปในกาละมังมัน โดยตอนแรกให้เทน้ำลงไปประมาณสักครึ่งนึงก่อนนะคะ แล้วก็นวดๆ ขยำ ๆ จนกระทั่งน้ำตาลละลายหมด และนวดต่อไปอีกสัก 5 นาที ก็ค่อยเทน้ำส่วนที่เหลือลงไป
น้ำเปล่าที่ต้มแล้ว จาก 1 ถ้วย จะเหลือประมาณ 3/4 ถ้วย แต่อาจจะยังไม่ต้องใส่น้ำหมดในคราวเดียว เพราะขึ้นอยู่กับมันที่ขูดออกมาด้วยว่ามีปริมาณน้ำมากน้อยแค่ไหน โดยอาจจะลองใส่น้ำไปสักครึ่งถ้วยก่อน ผสมเสร็จแล้วก็นึ่งสัก 2-3 ถ้วยให้สุก (ขั้นตอนนี้นึ่งเพื่อชิม) นำมาพักไว้จนอุ่นๆ แล้วค่อยชิม ถ้ารู้สึกว่าแข็งไป ค่อยเติมน้ำเพิ่มค่ะ
แล้วเราก็จะได้ส่วนผสมขนมมันออกมาอย่างในภาพด้านล่างนี่อ่ะค่ะ
จากนั้นก็เอาน้ำใส่ก้นซึ้งแล้วนำไปตั้งไฟ (ไฟกลาง) เพื่อให้น้ำเดือดนะคะ ระหว่างรอน้ำเดือดก็ตักส่วนผสมขนมใส่ถ้วยไว้เตรียมรอนึ่งค่ะ ซึ่งถ้วยที่พิมใช้ก็คือถ้วยตะไล่เล็กนะคะ แต่หากเพื่อนๆ ไม่มีถ้วยแบบพิม ก็สามารถนึ่งใส่ถ้วยตะไลใบใหญ่ที่ไว้นึ่งขนมถ้วย หรือนึ่งแบบใส่ถาดอลูมิเนียมก็ได้อ่ะค่ะ โดยทั้งหมดไม่ต้องนึ่งถ้วยหรือถาดให้ร้อนก่อนนะคะ แบบว่าหยิบถ้วยมา ก็ตักส่วนผสมขนมใส่ถ้วยได้เลยอ่ะค่ะ
และพอน้ำในก้นซึ้งเดือดดีแล้ว ก็นำขนมไปนึ่งนะคะ สำหรับถ้วยประมาณนี้ใช้เวลานึ่ง 15 นาที แต่ถ้าถ้วยใหญ่กว่านี้ ก็ต้องเพิ่มเวลาไป หรือถ้าเป็นแบบเทส่วนผสมทั้งหมดใส่ถาดสี่เหลี่ยมใบเดียว ก็ให้นึ่งประมาณ 30 นาทีค่ะ
และเมื่อนึ่งครบเวลาแล้ว เราก็จะได้ขนมมันออกมาหน้าตาอย่างในภาพนี่นะคะ ซึ่งขนมก็จะมีความใสตามลักษณะของมันสำปะหลังอ่ะค่ะ
ส่วนในภาพด้านล่างนี้ พิมอยากได้ขนมมันที่มีสีสันนิดๆ นะคะ พิมเลยหยดสีผสมอาหารสีเขียวแอ๊ปเปิ้ลลงไปในส่วนผสมขนมนิดนึง คนพอเข้ากันดูให้มีสีเขียวอ่อนๆ แล้วก็ตักใส่ถ้วย นำไปนึ่ง 15 นาทีเหมือนกันค่ะ (เพื่อนๆ จะหยดสีอื่นใส่ก็ได้นะคะ ตามชอบเลย)
จากนั้นเราก็ต้องรอให้ขนมมันเยอะตัวลงสักหน่อยนะคะ จะได้แคะง่าย ๆ .... ระหว่างรอขนมเย็น ก็ให้เราขูดมะพร้าวทึนทึกด้วยมือแมวเป็นเส้นๆ แบบในภาพ แล้วนำไปนึ่งประมาณ 5 นาทีค่ะ (แต่ถ้าใครทำขนมแล้วกะว่าจะกินหมดภายใน 2-3 ชม. ไม่ต้องนึ่งก็ได้นะคะ) พอนึ่งสุกก็นำมาเทใส่กาละมังใบย่อมๆ หน่อย โรยเกลือป่นลงไป (พิมใช้เกลือซองเล็กๆ ที่เค้าขายกันในตลาดสด ซองละ 1-2 บาท) สักนิดนึง เช่น มะพร้าว 2 ถ้วย ก็อาจจะโรยเกลือป่น 1/2 ชช. อ่ะค่ะ (พอดีพิมไม่ตวงนะคะ กะๆ เอา) แล้วคลุกเคล้าเกลือกับมะพร้าวให้เข้ากัน ชิมมะพร้าวให้พอมีรสเค็มปะแหล่มๆ ก็ใช้ได้ล่ะค่ะ (สูตรนี้ใช้มะพร้าวขูดประมาณ 2 + 1/2 ถึง 3 ถ้วย)
และพอขนมมันของเราคลายความร้อนลง ก็ให้เราแคะขนมมันออกจากถ้วยนะคะ ซึ่งพิมใช้ปลายด้ามช้อนยาวแคะอ่ะค่ะ แคะเสร็จก็นำมาคลุกกับมะพร้าวขูดที่เราเตรียมไว้ (หากนึ่งแบบใส่ถาด รอให้ขนมมันเย็น เอามีดตัดขนมมันที่อยู่ในถาดเป็นชิ้นประมาณ 1*1 นิ้ว แล้วค่อยแซะขึ้นมาคลุกมะพร้าว)
แล้วเราก็จะได้ขนมมัน ออกมาหน้าตาอย่างในภาพด้านล่างนี่ ดูใสๆ วาวๆ น่ากินดีเน๊าะคะ ^_^
ยังไงเพื่อนๆ ลองไปทำทานกันดูน๊าาาา ทั้งทำง่ายมากกกกก และอร่อย ..... รับรองว่าอร่อยแตกต่างจากที่ซื้อตามตลาดแน่นอนอ่ะค่ะ ^_^
แล้วพบกับพิมใหม่ในเมนูขนมไทยอร่อย ๆ เมนูถัดไปนะคะ ^_^ สวัสดีค่า