พูดถึงลอดช่องสิงคโปร์แล้ว พิมคิดว่าหลายคนคงคิดว่าน่าจะมีต้นกำเนิดมาจากประเทศสิงคโปร์กันเป็นแน่แท้เลยเน๊าะคะ ^_^
แต่ในความเป็นจริงแล้ว พิมขอบอกเลยว่าไม่ใช่ เพราะจริง ๆ แล้วลอดช่องสิงคโปร์มีต้นกำเนิดอยู่ในเมืองไทยของเรานี่เองค่ะ ซึ่งเท่าที่พิมเคยอ่านนิตยสารในสมัยเก่าๆ เคยมีคนเขียนเอาไว้ว่า ลอดช่องสิงคโปร์ในสมัยก่อนเรียกว่าลอดช่องเฉย ๆ แต่เนื่องจากว่าเกรงมันจะไปซ้ำกับลอดช่องตัวอ้วน ๆ เขียวเข้มๆ ของไทย บวกกับตัวร้านตั้งอยู่ข้างๆ โรงหนังสิงคโปร์ คนก็เลยพากันเรียกว่าลอดช่องที่หน้าโรงหนังสิงคโปร์ และไปๆ มาๆ ก็เลยกลายเป็น "ลอดช่องสิงคโปร์" อย่างในทุกวันนี้อ่ะค่ะ
ลอดช่องสิงคโปร์เนี่ย เป็นอีกขนมนึงที่พิมว่าทั้งทำง่ายและกินง่ายนะคะ คือขั้นตอนการทำอาจจะมีหลายขั้นนิดนึง แต่ในเรื่องของส่วนผสมและวิธีทำเนี่ยไม่มีอะไรยุ่งยากเลยค่ะ หากเพื่อน ๆ คนไหนทอดไข่ได้ ทำไข่เจียว ไข่ต้มได้ พิมเชื่อว่าการทำลอดช่องสิงคโปร์ก็ไม่ยากเกินความสามารถแน่นอน เราไปดูส่วนผสมและวิธีทำกันดีกว่านะคะ ^_^
:: ส่วนผสม ::
- ตัวลอดช่องสิงคโปร์ ตามสูตรด้านล่าง
- น้ำเชื่อม ตามสูตรด้านล่าง
- ขนุนสุกหั่นเป็นชิ้นยาว 1 ถ้วย
- กะทิอัมพวา 2 กล่อง
- น้ำแข็งบดละเอียด
:: ส่วนผสม "น้ำเชื่อม" ::
- น้ำตาลทรายขาว 2 ถ้วย
- น้ำลอยดอกมะลิ 1 ถ้วย
- ใบเตยหอม 5 ใบ มัดรวมกัน
:: ส่วนผสม "ตัวลอดช่อง" ::
- แป้งมัน 1/2 ถ้วย
- แป้งข้าวเจ้า 2 + 1/2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำใบเตยคั้น 1/3 ถ้วย
:: วิธีทำ ::
เริ่มแรกเรามาทำน้ำเชื่อมกันไว้ก่อนเลยนะคะ ก็ให้เราเทน้ำตาลทราย กับน้ำลอยดอกมะลิ (เอาแต่น้ำนะคะ ดอกมะลิไม่เอา) ใส่ลงในหม้อใบย่อม ๆ ใบนึง ใช้ช้อนหรือทัพพีคนให้น้ำตาลกับน้ำเข้ากัน แล้วใส่ใบเตยมัดลงไปค่ะ (ใบเตยตัดปลายแหลมๆ ให้ดูเรียบร้อย ล้างสะอาด เช็ดให้แห้งแล้วก็จับมัด ๆ นะคะ)
นำหม้อขึ้นตั้งไฟ ใช้ไฟกลาง พอเดือดก็หรี่ไฟลงเป็นไฟอ่อน แล้วเคี่ยวไปจนกระทั่งเหลือน้ำเชื่อมในหม้อประมาณ 2/3 จากของเดิม ก็ปิดไฟเตา แล้วพักไว้ให้เย็นค่ะ พอเย็นก็ใส่ขนุนลงที่เราหั่นเป็นเส้นแล้ว ลงไปแช่ไว้ในน้ำเชื่อมนะคะ
ต่อมาเราก็จะมาทำตัวลอดช่องกันค่ะ .... ก็ให้เรานำน้ำใบเตยใส่ถ้วยทนความร้อน แล้วนำเข้าไมโครเวฟจนเดือด (หรือจะนำไปใส่หม้อตั้งเตาไฟก็ได้นะคะ) พอเดือดแล้วก็ให้เอามาเทใส่กาละมังที่มีแป้งทั้งสองอย่างอยู่ (คนแป้งให้เข้ากันก่อน ค่อยเทน้ำเดือดใส่) แล้วรีบใช้พายไม้คนแป้งกับน้ำเดือดให้เข้ากันอย่างรวดเร็วค่ะ (ตามรูป 2) จากนั้นพักแป้งไว้แป๊บนึง พอให้อุ่น ๆ ก็หยิบแป้งออกมานวดให้เนียนเป็นเนื้อเดียวกัน (จะนวดในกาละมังเดิม หรือจะเอาออกมานวดบนโต๊ะ บนเจียงก็ได้นะคะ) หากระหว่างนวดแป้งติดมือ ก็ให้ทามือด้วยแป้งมันเป็นระยะ ๆ ค่ะ จนกระทั่งแป้งมีสีเสมอกันก็ใช้ได้ล่ะนะคะ
จากนั้นนำแป้งนวล (แป้งมัน) มาโรยบนโต๊ะที่เราจะใช้คลึงแป้งค่ะ หยิบก้อนแป้งออกมา แล้วค่อย ๆ ใช้ไม้คลึงแป้ง รีดแป้งออกให้เป็นแผ่นบางนะคะ โดยให้มีความหนาสักประมาณ 1/4 ซม. ค่ะ
พอแป้งบางได้ที่ และบางเสมอกัน ก็ตัดแป้งเป็นแผ่น ให้ด้านนึงมีขนาด 3 นิ้ว ส่วนอีกด้านยาวเท่าไหร่ก็ได้ แต่ก็ไม่ควรให้ยาวมากค่ะ
จากนั้นก็ตักแป้งให้เป็นเส้น ๆ แบบในภาพนะคะ ตัดเสร็จโรยแป้งมันลงไป แล้วก็เคล้าให้เส้นกระจาย ๆ ออกจากกัน (แป้งจะช่วยทำให้เส้นไม่ติดกัน) เราก็จะได้เส้นลอดช่องสิงคโปร์ออกมาอย่างในภาพด้านล่างอ่ะค่ะ
ต่อมาก็เอาน้ำใส่หม้อใบย่อม ๆ สักใบให้สูงประมาณ 3-4 นิ้ว แล้วนำไปตั้งไฟให้เดือดนะคะ ระหว่างรอน้ำเดือดก็นำเส้นลอดช่อง ใส่ตะกร้าตาถี่ๆ เขย่าๆ ให้แป้งส่วนเกินหลุดออกจากเส้นบ้างค่ะ
พอน้ำเดือดดี เราก็ใส่เส้นลอดช่องลงไปต้มนะคะ ใช้ไฟกลางค่อนมาทางอ่อนนิดนึง ต้มแป๊บเดียวเส้นก็จะสุกใสและลอยขึ้นมาเหนือผิวน้ำ
ก็เอากระชอนตาโปร่ง ๆ ช้อนเส้นลอดช่องขึ้นมาล้างในน้ำเย็นค่ะ ถึงตรงนี้เราก็จะได้เส้นลอดช่องพร้อมทานแล้วนะคะ
พอถึงเวลาเสริฟ เราก็ตักเส้นลอดช่องใส่ลงไปในถ้วยแก้วทรงสูงค่ะ ตามด้วยน้ำเชื่อมที่มีขนุนหั่นชิ้น ปริมาณมากน้อยตามชอบนะคะ คนพอให้น้ำเชื่อมกับเส้นลอดช่องเข้ากันเล็กน้อย ก็โปะด้านบนแก้วด้วยน้ำแข็งป่นละเอียด ราดกะทิอัมพวาลงไปจนถึงขอบแก้ว โรยด้วยขนุนฉีกด้านบนอีกสักหน่อย เท่านี้เราก็จะได้ลอดช่องสิงโปร์ที่หน้าตาน่าทานแล้วอ่ะค่ะ
ยังไงลองไปทำทานกันดูนะคะ กับเมนูง่าย ๆ ที่พิมว่าใคร ๆ ก็ทำได้อ่ะค่ะ ^_^
แล้วพบกันใหม่ในเมนูถัดไปนะคะ สวัสดีค่ะ ^_^
:: เพิ่มเติม ::
ปกติตัวลอดช่องสิงคโปร์ที่เค้าทำขายกันจะเป็นตัวกลมๆ ยาวๆ ซึ่งถ้าหากเราต้องการให้ตัวลอดช่องของเราเป็นแบบนั้น เราก็จะต้องใช้ที่กดลอดช่องที่มีลักษณะเป็นกระบอกแสตนเลส และมีรูด้านล่างนะคะ ซึ่งพิมเคยเห็นว่ามีขายตามร้านขายอุปกรณ์ทำขายไทยบางร้าน แต่ราคาก็หลายบาทอยู่อ่ะค่ะ เพราะงั้นกรณีที่เค้าจะทำกินเอง หรือว่าอาจจะทำขายเล็ก ๆ น้อย ๆ ก็ใช้วิธีรีดแผ่นแป้งให้บาง แล้วใช้มีดตัดเอาเป็นเส้น ๆ แบบนี้ก็ได้นะคะ ^_^