เมื่อวานนี้เป็นวันที่พิมต้องอยู่บ้านคนเดียวนะคะ แล้วพออยู่คนเดียว บวกกับงานยุ่ง ๆ ก็เลยไม่อยากออกไปจ่ายตลาดซื้อของมาทำกับข้าวอะไรที่มันวุ่นวายอ่ะค่ะ
พิมก็เลยลองไปค้นตู้เย็นดู ว่าพอจะมีผักกับเนื้อสัตว์อะไรที่เอามาทำเป็นกับข้าวอร่อย ๆ ได้บ้าง ก็เจอกับผักหลายชนิดเลยค่ะ ไม่ว่าจะเป็นมะเขือ แตงกวา มะเขือเปราะ มะเขือตอแหล ถั่วพูที่เหลือจากกินกับน้ำพริกกะปิปลาทูทอดเมื่อวานนี้ เจอฟักทองเนื้อหนึบ ๆ ที่เหลือจากทำสังขยาเมื่อวันก่อน เจอปลากระป๋องที่ซื้อมาเพื่อจะทำต้มยำเมื่อวันก่อน แต่ยังไม่ได้ทำ ^^ เจอไข่ที่ต้มแล้วอยู่ 3 ฟอง ก็เลยจับมารวม ๆ กัน เป็น น้ำพริกปลากระป๋อง ทานคู่กับผักสดผักลวก ไข่ต้ม ที่หาได้จากในตู้เย็นอ่ะค่ะ ^_^
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::
- ปลากระป๋อง (เฉพาะเนื้อปลา) 1 กระป๋อง
- ซอสในปลากระป๋อง 2 ช้อนโต๊ะ
- หอมแดงปอกเปลืิอก หั่นหยาบ 1/3 ถ้วย
- กระเทียมไทยแกะเปลือก 1.5 ช้อนโต๊ะ
- ข่าแก่ ซอยบางๆ 1.5 ช้อนโต๊ะ
- ซอสเผ็ด ยี่ห้อแจ๊สซี่ 2 ช้อนโต๊ะ
- มะนาว 1 ลูกใหญ่ (หรือน้ำมะนาว 1.5 ช้อนโต๊ะ)
- น้ำปลา 1.5 ช้อนโต๊ะ
- ผักชี และต้นหอมซอย รวมกัน 2 ช้อนโต๊ะ
- ผักสด ผักลวก ไข่ต้ม สำหรับกินคู่กับน้ำพริก ตามชอบ
:: วิธีทำ ::
อันดับแรก เราจะมาคั่วเครื่องน้ำพริกกันก่อนนะคะ ...... ก็ให้เราใส่ข่าซอย กระเทียมแกะเปลือก หอมแดงซอยลงไปในกระทะ แล้วก็เอาไปคั่วด้วยไฟอ่อน ๆ ใจเย็น ๆ จนกระทั่งทุกอย่างสุกหอม ประมาณว่าเอาทัพพีกดลงไปที่กระเทียม แล้วกระเทียมขาดอย่างง่ายดาย ก็ปิดไฟเตาได้เลยค่ะ ^_^
จากนั้นก็เอาเครื่องที่คั่ว มาโขลกให้แหลกแบบหยาบ ๆ นะคะ
ตามด้วยเนื้อปลากระป๋อง กับซอสที่อยู่ในปลากระป๋อง .... แล้วก็โขลกเบา ๆ ให้เนื้อปลาแหลกเหมือนกันเลยค่า ^_^ #แหลกแบบหยาบๆ ไม่ต้องละเอียดนะคะ
แล้วก็ปรุงรสด้วย #ซอสเผ็ด ยี่ห้อแจ๊สซี่ น้ำมะนาว และก็น้ำปลา เคล้าให้เข้ากันอีกที แล้วลองตักขึ้นมาชิมรสสักหน่อย ถ้าอ่อนเปรี้ยวอ่อนเค็มไป ก็เติมเพิ่มเอาได้ตามชอบเลยอ่ะค่ะ
*** ซอสเผ็ดยี่ห้อแจ๊สซี่ แบบที่พิมใช้ ทำมาจากพริกขี้หนูสีแดงเม็ดใหญ่นะคะ ให้ความเผ็ดเหมือนใช้พริกสด ๆ เลย ซื้อได้ที่ BigC, Makro, MaxValu, Tesco Lotus บริเวณตู้แช่เย็น แถว ๆ ที่แช่พวกเนื้อสัตว์ ผัก ราคาขวดละประมาณ 40 กว่าบาท หรือจะสั่งซื้อ >> ที่นี่ << ก็ได้อ่ะค่ะ
*** ใส่ซอสเผ็ด 2 ช้อนโต๊ะ จะเผ็ดกำลังดี แต่ถ้าชอบเผ็ดมากก็ใส่เพิ่มอีกได้เลยนะคะ ^_^
สุดท้ายก็ตักใส่ถ้วย โรยผักชีต้นหอมนิดหน่อย แล้วก็เสิร์ฟพร้อมกับผักสด ผักลวก ไข่ต้มตามชอบ เราก็จะได้น้ำพริกปลากระป๋อง อร่อย ๆ แล้วอ่ะค่ะ
น้ำพริกปลากระป๋องสูตรนี้เนี่ย หอมสมุนไพรมาก ๆ โดยเฉพาะกลิ่นขานี่จะออกชัดเจนเลย ส่วนรสชาติก็จะออกเปรี้ยว เผ็ด เค็มแบบกลมกล่อม กินคู่กับผักสด ๆ แช่เย็น นี่ฟินอย่าบอกใครเลยค่า ส่วนใครที่ชอบเผ็ดกว่านี้ก็ใส่ซอสเผ็ด แจ๊สซี่ เพิ่มได้ตามชอบเลยนะคะ
ยังไงลองไปทำทานกันดูน๊าา แล้วพบกับพิมใหม่ ในเมนูอร่อย ๆ ถัดไปจ้า ^_^