น้ำพริกอะไรเอ่ยยยย ... ส่วนผสมไม่เยอะ ขั้นตอนไม่มาก วิธีทำก็ไม่ยุ่งยาก แต่พอเสร็จแล้ว อร่อยสุดๆ ... เฉลย ๆ น้ำพริกมะเขือยาวนั่นเองค่า
ช่วงนี้เนี่ยเป็นช่วงที่พิมบ้ากินน้ำพริกมากเลยค่ะ ขนาดที่ว่าทุกมื้ออาหารที่ทำเอง จะต้องมีน้ำพริกอะไรสักอย่างอยู่ด้วยนะคะ อย่างเมื่อวันก่อนตอนเช้า พิมกินเป็นข้าวผัดน้ำพริกกะปิที่เหลือจากเย็นวันก่อนค่ะ พอมื้อกลางวันก็เป็นข้าวกับน้ำพริกผัดหมูสับ ตกเย็นก็เป็นน้ำพริกมะม่วงนะคะ แล้วพอมาเมื่อวานตอนเช้าพิมได้มะขามสดมากำมือนึง เลยทำเป็นน้ำพริกมะขามผัดกับหมูสับและปูเค็ม รสเปรี้ยวหวานเผ็ดนิด ๆ อร่อยดีค่ะ พอตอนกลางวันก็เปลี่ยนมาเป็นขนมจีนที่คลุกกับน้ำพริกน้ำย้อยนะคะ ตกเย็นก็เป็นโจ๊กไข่ลวกกินกับน้ำพริกกากหมูอ่ะค่ะ และพอมาวันนี้ ไปค้นตู้เย็นเจอมะเขือยาวที่ใกล้จะเหี่ยวแล้ว 2 ลูก (แต่ยังไม่เหี่ยวนะ) อยู่ในตู้เย็น กับพริกชี้ฟ้าแดง พริกหยวก อย่างละเม็ด เลยจับมารวมกันเป็น "น้ำพริกมะเขือยาว" ซะเลยอ่ะค่ะ ^_^
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::
- มะเขือยาว 2 ลูก
- พริกชี้ฟ้าแดง 2 เม็ด
- พริกหยวก 2 เม็ด
- กระเทียมไทยกลีบเล็ก 3 ช้อนโต๊ะ
- หอมแดง 3 ช้อนโต๊ะ
- ซอสเผ็ด แจ๊สซี่ 1 ช้อนโต๊ะ (ถ้าชอบเผ็ดจัด ใส่ 2 ช้อนโต๊ะ)
- น้ำปลา 1 + 1/2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมะนาว 1 + 1/2 ช้อนโต๊ะ (ถ้าไม่ชอบเปรี้ยวนำ ลดเหลือ 1 ช้อนโต๊ะ)
*** ดูวิธีการใช้ถ้วย ถ้วยตวง ช้อนตวง ช้อนชา ช้อนโต๊ะ ได้ >> ที่นี่ <<
*** ถ้าทำแล้วทานไม่หมด ใส่กล่องปิดฝา ใส่ตู้เย็นไว้ได้ประมาณ 1 สัปดาห์
:: วิธีทำ ::
เริ่มต้นเราก็มาย่างมะเขือ/ย่างพริกให้สุกกันก่อนเลยนะคะ ........ สำหรับวิธีการย่างมะเขือเนี่ย เพื่อ ๆ สามารถจะย่างบนเตาถ่าน ย่างในหม้ออบลมร้อน หรือย่างในเตาอบก็ได้ เอาตามสะดวกเลยค่ะ แต่ไม่ว่าจะย่างด้วยอุปกรณ์อะไร วิธีใด ก็ขอให้ย่างด้วยไฟแรงนะคะ ไม่งั้นแล้วมะเขือจะออกมาด้าน แข็ง แล้วก็ลอกเปลือกยากอ่ะค่ะ (ส่วนพริก ไม่ซีเรียสเรื่องไฟมากนัก)
สำหรับพิมวันนี้เนี่ยก็ขอเลือกย่างด้วยเตาถ่านนะคะ เพราะนอกจากจะได้ความหอมจากถ่านแล้ว ก็ยังสะดวกสำหรับพิมด้วยอ่ะค่ะ ^_^
วิธีการย่างมะเขือยาว/ย่างพริกด้วยเตาถ่าน อันดับแรกเลยก็คือให้เราจุดถ่านก่อนเลยนะคะ จะจุดด้วยวิธีการไหนก็ตามสะดวก และพอถ่านติดดีก็ให้เราวางตะแกรงย่างลงไป แล้วก็ตามด้วยมะเขือยาวทั้งลูก #ล้างให้สะอาดก่อนนะจ๊ะ หรือถ้ามะเขือลูกยาวมาก ก็ตัดเป็น 2 ท่อนได้ และก็วางพริกลงไปย่างพร้อม ๆ กันเลยอ่ะค่ะ
แล้วพอมะเขือยาว/พริก สุกเหลืองด้านนึง เราก็กลับอีกด้านลงไปย่างนะคะ และก็กลับไปกลับมา พลิกไปพลิกมาเป็นระยะ จนกระทั่งมะเขือยาว/พริกสุก และเปลือกเป็นสีน้ำตาลดำทั่วกันทั้งลูก/เม็ด ก็หยิบมะเขือ/พริกลงจากเตาได้เลยค่ะ
แล้วเพื่อให้เราสามารถลอกผิวดำ ๆ ของมะเขือยาวออกได้ง่าย ๆ ก็ให้เราหย่อนมะเขือยาวลงแช่ในน้ำเย็นจัดสักแป๊บนึง #หย่อนตอนมะเขือยาวเพิ่งลงจากเตา แล้วก็ค่อย ๆ ลอกเปลือกออกแบบในภาพด้านล่างนี้นะคะ #จะลอกง่ายกว่าไม่แช่น้ำ ... ส่วนพริกไม่จำเป็นต้องแช่น้ำ เปลือกจะลอกง่ายกว่ามะเขือยาวอ่ะค่ะ
แล้วเราก็จะได้พริกกับมะเขือที่ลอกเปลือกออกเรียบร้อยแล้วหน้าตาแบบนี้ ก็พักไว้ก่อนนะคะ
หันมาตั้งกระทะเปล่าบนเตาไฟค่ะ ใส่หอมแดงซอยกับกระเทียมลงไปคั่วให้นะคะ คั่วไปเรื่อย ๆ ด้วยไฟกลางค่อนมาทางออก พอกระเทียม+หอม สุกดี ก็ปิดไฟเตาได้เลยอ่ะค่ะ
** ซอยหอมแดงให้มีขนาดเท่า ๆ กับกระเทียม จะได้สุกพร้อม ๆ กัน
** วิธีเช็คว่าหอมแดง กับกระเทียมสุกหรือยัง ให้ดูที่สีนะคะ เดิมก่อนคั่วกระเทียมกับหอมจะเป็นสีขาวขุ่น ๆ แต่พอสุกแล้ว จะกลายเป็นสีขาวใส ๆ อ่ะค่ะ หรือทดสอบด้วยการเอาพายไม้ กดไปที่กระเทียม ถ้ากดขาดแบบสบาย ๆ ก็แปลว่าสุกแล้วเช่นกันนะคะ
และเมื่อหอมกระเทียมสุกแล้ว ก็ปิดไฟเตาได้เลยค่ะ ตักหอมกระเทียมใส่ลงในครก แล้วโขลกให้แหลกแบบหยาบ ๆ นะคะ
จากนั้นก็ใส่มะเขือยาวเผา กับพริกเผา ลงไปค่ะ #หั่นเป็นท่อนสั้นก่อนใส่ ....... สำหรับมะเขือยาวเนี่ย ถ้าใครไม่ชอบเม็ดตรงกลาง ก็เอาออกก่อนใส่นะคะ
แล้วก็โขลกทุกอย่างรวมกันอีกครั้งค่ะ #ย้ำว่าโขลกหยาบๆ
สุดท้ายก็ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำมะนาว และที่ขาดไม่ได้เลยก็คือซอสเผ็ด แจ๊สซี่ .... แล้วชิมให้ได้รสเปรี้ยวเค็มเผ็ดตามชอบนะคะ ^_^
** ถ้าชอบปลาร้า ใส่น้ำปลาร้าต้มสุกแทนน้ำปลาก็ได้ หรือใส่สองอย่างรวมกันก็ได้ หรือถ้าใครติดรสหวาน อาจจะใส่น้ำตาลปี๊บลงไปสักครึ่งช้อนชาก็ได้ แต่พิมว่าไม่ใส่น้ำตาลจะอร่อยกว่าอ่ะค่ะ
สุดท้ายก็ตักใส่ถ้วย เสิร์ฟพร้อมกับปลาทูทอด ผักสดผักลวกตามชอบนะคะ แล้วเราก็จะได้น้ำพริกอร่อย ๆ ที่ทำได้ไม่ยาก ด้วยฝีมือเราแล้วอ่ะค่ะ
ยังไงลองไปทำทานกันดูน๊าาา แล้วพบกับพิมใหม่ กับความอร่อยจากซอสแจ๊สซี่ในเมนูถัดไปค่า ^_^
*** ทำเสร็จแล้ว จะได้ปริมาณ..ประมาณ 2 ถ้วยในภาพด้านล่างนี้ ถ้าทานไม่หมด ใส่ตู้เย็นไว้ได้เป็นสัปดาห์นะคะ