header



http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-nampric/fermented-fish-spicy-dip/fermented-fish-spicy-dip-01.JPG

หลายวันมานี่ ไม่รู้ทำไม..... พิมอยากกินแต่น้ำพริกปลาทูใส่ปลาร้าค่ะ  แล้วทีนี้ที่ตลาดนัดแถวบ้าน มีเจ้านึงเค้าตำน้ำพริกขาย เห็นท่าทางสะอาด ก็เลยซื้อมากินแทบทุกวันเลยค่ะ แต่แล้วเมื่อวันนึงความงกเข้ามาครอบงำ ก็เลยคิดว่าทำเองจะดีกว่า

"น้ำพริกปลาทูใส่ปลาร้า" .... เป็นอีกหนึ่งน้ำพริกคู่ครัวบ้านพิมค่ะ (รองจากน้ำพริกกะปิ)  ที่เรียกว่าน้ำพริกคู่ครัว .. เพราะว่าเป็นน้ำพริกที่ทำกินกันบ่อยมาก (น่าจะไม่ต่ำกว่าเดือนละ 3 ครั้ง)  บ่อยจนกระทั่งบางทีเพื่อนมาบ้าน เห็นน้ำพริกนี่ในตู้กับข้าวก็จะส่าาาาายยยยยหน้า ประมาณว่า "มันทำน้ำพริกนี่กินอีกแหละ" .... ><"

น้ำพริกชนิดนี้ .... นอกจากจะกินเพื่อทำให้อิ่มท้องแล้ว ยังสามารถกินเพื่อลดน้ำหนักได้อีกนะคะ  (จะว่าไปก็น้ำพริกแทบทุกชนิดล่ะนะคะ) ......  ก็ช่วงประมาณปีน่าจะสัก 2544 พิมจำได้ว่าช่วงนั้นพิมอืดดดดดดมาก หนักประมาณ 64 กก. ค่ะ  (แต่น้ำหนักตอนนี้มากกว่านี้อีก ><" อย่าได้พูดถึงเชียว หุหุ)   .... แล้วก็อยากลดน้ำหนักสุด ๆ เนื่องจากรอบข้างมีแต่เพื่อนหุ่นสเลนเดอร์  เลยอาศัยช่วงปิดเทอม 3 เดือน  กินแต่น้ำพริกสารพัดชนิดนิด (มีน้ำพริกกะปิ กับน้ำพริกปลาร้านี่เป็นหลัก) คู่กับผักสด ผักลวกนานาชนิด บวกกับแกงจืดสารพัดแบบ ไม่กินอะไรที่เป็นคาร์โบไฮเดรตเลยแม้แต่น้อย   ...... ปรากฎว่าแค่ 2 เดือนครึ่ง น้ำหนักพิมลดไปเกือบ 14 โลแน่ะค่ะ (โดยไม่ได้ออกกำลังกายเลยนะจะบอกให้)

ป.ล. แต่ตอนนี้ทำไม่ได้แล้วแหละ เพราะว่าไม่สามารถหยุดตามใจปากตัวเองได้ ><"

วันนี้พิมเลยอยากเอาน้ำพริกชนิดนี้มานำเสนอค่ะ (คิดว่าหลายคนคงทำเป็นแล้ว แต่ก็อยากเอามานำเสนอเน๊าะ) ...... รับรองด้วยเกียรติของพิมเลย ว่าทำง่ายสุดๆ ^^ .... ใครสนใจมาดูหน้าตากันก่อนเลยนะคะ ...... หน้าตาเป็นฉะนี้ค่ะ

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-nampric/fermented-fish-spicy-dip/fermented-fish-spicy-dip-06.JPG

ดูหน้าตาไปแล้ว ก็มาดูส่วนผสมกันดีกว่า ..... จะได้ไม่เสียเวลา

:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::

1. กระเทียมไทย 20 กรัม (1 หัวใหญ่)
2. หอมแดงไทย 30 กรัม (2 หัวใหญ่)
3. พริกขี้หนูแดงเม็ดใหญ่ 10-15 กรัม
4. พริกหยวกเม็ดเรียว  10 กรัม  (1 เม็ดครึ่ง) 
5. ปลาทูย่างแกะเอาแต่เนื้อ  30 กรัม  (1 ตัวเล็ก)
6. น้ำปลาร้า 2 ชต.
7. น้ำต้มสุก 3 - 4 ชต.
8. น้ำมะนาว 1/2 - 1 ลูก
9. น้ำปลา 1 - 2 ชต.
10. น้ำตาลทรายเล็กน้อย  1/4 ชช. (หรือไม่ใส่) 
11. ผักสดสำหรับกินกับน้ำพริก  (แตงกวา , ถั่วพู , ถั่วฝักยาว , ผักบ้งลวก , ผักชีล้อม , ขมิ้นขาว , มะเขือ , ดอกแคลวก , ยอดแค , ฯลฯ)

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-nampric/fermented-fish-spicy-dip/fermented-fish-spicy-dip-08.JPG

ดูหน้าตาก็แล้ว ดูส่วนผสมก็แล้ว ต่อไปมาดูวิธีทำกันนะคะ

:: วิธีทำ ::

ก่อนอื่น .... พิมอยากบอกว่า ถ้าเป็นน้ำพริกปลาร้าฉบับดั้งเดิม  เครื่องทุกอย่าง ไม่ว่าจะกระเทียม - หอม - พริก - ปลาทู ... เค้าจะใช้วิธีย่างเพื่อให้สุกหอมเอานะคะ  แต่ว่าพิมทำกินถ้วยเล็ก ๆ ถ้วยเดียว จะมานั่งย่างรึก็คงจะเปลืองถ่าน เปลืองเวลา เพราะงั้น พิมเลยขอใช้หลักสูตรเร่งรัด  คือใช้การคั่วเครื่องทุกอย่างแทนการย่างนะคะ  ซึ่งทำให้ประหยัดเวลา ประหยัดถ่านไปได้เยอะเลยค่ะ  (แต่จะหอมน้อยกว่านิดนึง)

อันดับแรก .... มาดูที่กระเทียมค่ะ ..... น้ำพริกปลาร้า หรือน้ำพริกไทย ๆ เราทุกชนิด ให้เลือกใช้กระเทียมไทยในการทำนะคะ จะกลีบเล็กกลีบใหญ่ ก็ตามชอบเลยค่ะ ขอให้เป็นกระเทียมไทยก็พอ

นำเอากระเทียมมาตัดหัวท้าย แล้วปอกเปลือกแข็ง ๆ ทิ้งไป + หั่นเป็นชิ้นย่อม ๆ หน่อยนะคะ (หัวนึงหั่นเป็นสัก 2 ชิ้น / อย่าหั่นบางมาก เวลาเอาไปคั่ว จะไหม้ง่าย)

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-nampric/fermented-fish-spicy-dip/fermented-fish-spicy-dip-09.jpg

หอมแดงก็เช่นกัน เลือกหัวไม่เน่า ไม่ฝ่อ ไม่มีราขึ้น  ปอกเปลือก ล้างน้ำสักครึ่ง แล้วหั่นเป็นชิ้นหนานิดนึง

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-nampric/fermented-fish-spicy-dip/fermented-fish-spicy-dip-10.jpg

พริกขี้หนูแดง และพริกหยวกก็เหมือนกันค่ะ  ล้างน้ำแล้วหั่นเป็นชิ้นหนาพอประมาณ ... ใครชอบเผ็ด ไม่ต้องเอาเม็ดพริกออก  ใครไม่ชอบเผ็ดให้เอาเม็ดพริกออก หรือเลือกพริกหยวกพันธุ์ที่เม็ดพอง ๆ อ้วน ๆ เนื้อพริกบางใสอ่ะค่ะ  ซึ่งจะเป็นพันธุ์ที่เผ็ดน้อยกว่าพริกหยวกเม็ดยาว เนื้อพริกหนาแบบในภาพ

ป.ล. สำหรับพริก ... ถ้าทำตามแบบดั้งเดิม จะใช้วิธีการเสียบไม้ย่างเตาถ่านอ่อน ๆ จนกระทั่งพริกสุกค่ะ / ซึ่งถ้าเป็นพริกแดง พอย่างสุกแล้วเอาไปตำได้เลย แต่ถ้าเป็นพริกหยวก  ย่างเสร็จแล้ว จะต้องลอกเปลือกออกก่อน ถึงจะเอาไปตำได้นะคะ

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-nampric/fermented-fish-spicy-dip/fermented-fish-spicy-dip-11.jpg

นำหอม + กระเทียม + พริกหยวกมารวมกันเอาไว้ก่อนค่ะ

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-nampric/fermented-fish-spicy-dip/fermented-fish-spicy-dip-15.JPG

จากนั้นก็มาดูส่วนผสมอย่างอื่นกันต่ะ

น้ำปลาร้า ..... พิมใช้น้ำปลาร้าที่หมักจากปลากระดี่ค่ะ  ซึ่งปลาร้ากระปุกนี้ ลุงข้างบ้านซื้อมาฝากค่ะ หอมมาก ๆ อายุอานามที่อยู่กับที่บ้านพิมก็ไม่น่าจะต่ำกว่าปีครึ่งแล้วนะคะ

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-nampric/fermented-fish-spicy-dip/fermented-fish-spicy-dip-12.JPG

ตักเอาเฉพาะน้ำปลาร้าข้นประมาณ 2 ชต.  .... แล้วผสมกับน้ำต้มสุกอีก 2 ชต.  นำไปต้มให้เดือด แล้วยกลงพักไว้ให้เย็นค่ะ   (ไม่มีภาพตอนต้ม และภาพน้ำปลาร้าที่ต้มเสร็จแล้วให้ดูนะคะ เพราะว่าไม่ได้ถ่ายไว้น่ะค่ะ)

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-nampric/fermented-fish-spicy-dip/fermented-fish-spicy-dip-13.JPG

ปลาทู .. พิมใช้ปลาทูเข่ง เอามาทอดน้ำมันน้อย ๆ ค่ะ .... ทิ้งไว้ให้เย็น แล้วแกะเอาไว้เฉพาะเนื้อปลา  (ใครไม่ใช้ปลาทู จะใช้ปลาดุก ปลาช่อนก็ได้นะคะ)

ป.ล. ถ้าเอาวิธีดั้งเดิม เค้าจะทำปลาไปย่างค่ะ  แต่ปัจจุบันบางคนก็นำมาทอด บางคนก็นำไปต้มค่ะ

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-nampric/fermented-fish-spicy-dip/fermented-fish-spicy-dip-14.jpg

สุดท้าย มะนาว ..... ก็หั่นไว้เป็นเสี้ยว ๆ นะคะ

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-nampric/fermented-fish-spicy-dip/fermented-fish-spicy-dip-20.JPG

เมื่อเตรียมเครื่องต่างๆ  ครบ ก็มาลงมือทำกันเลยค่ะ ....... อันดับแรก เอาเครื่องหอม กระเทียม พริก ... ลงไปคั่วในกระทะให้สุกดี และส่งกลิ่นหอม

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-nampric/fermented-fish-spicy-dip/fermented-fish-spicy-dip-16.JPG

คั่วไปจนสุกดี  ได้ออกมาเป็นแบบนี้นะคะ  (เนื้อพริก - หอม - กระเทียมจะใส)

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-nampric/fermented-fish-spicy-dip/fermented-fish-spicy-dip-17.JPG

นำทั้งหมดเทใส่ครกค่ะ   ตามด้วยเนื้อปลาทูที่เราแกะเอาไว้

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-nampric/fermented-fish-spicy-dip/fermented-fish-spicy-dip-18.jpg

แล้วก็โขลกให้แหลกตามต้องการ  (พิมชอบให้หยาบ ๆ หน่อยค่ะ มีความรู้สึกว่าถ้าโขลกละเอียดมาก มันจะเละเป็นเลน)

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-nampric/fermented-fish-spicy-dip/fermented-fish-spicy-dip-19.jpg

แล้วก็ปรุงรสด้วยน้ำมะนาว  น้ำปลาร้า น้ำต้มสุก และก็น้ำปลา  ...... บางคนอาจจะอยากให้รสกลมกล่อม ก็เติมน้ำตาลลงไปนิดนึงก็ได้ค่ะ แต่ว่าพิมไม่ได้เติมนะคะ  ..... แล้วก็คนให้เข้ากันดี ชิมรสตามชอบ เป็นอันเสร็จเรียบร้อยค่ะ

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-nampric/fermented-fish-spicy-dip/fermented-fish-spicy-dip-21.jpg

สุดท้ายก็ตักใส่ถ้วย ...... พร้อมผักสดหลาย ๆ ชนิด ........ แค่นี้เอาอะไรมาแลกก็ไม่ยอมแล้วค่ะ ^^

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-nampric/fermented-fish-spicy-dip/fermented-fish-spicy-dip-04.JPGhttp://www.pim.in.th/images/all-side-dish-nampric/fermented-fish-spicy-dip/fermented-fish-spicy-dip-22.JPG

หลายคนเคยถามพิมว่า เจ้าน้ำพริกชนิดนี้กินกับผักสดอะไรแล้วมันถึงจะเข้ากั๊นนนน เข้ากันนน ........ พิมก็อยากจะตอบว่า มีหลายผักเลยอ่ะค่ะ ..... ยกตัวอย่างเช่น "แตงกวา"

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-nampric/fermented-fish-spicy-dip/fermented-fish-spicy-dip-23.JPG

ผักกาดขาว .......  (จะสดหรือลวก ก็อร่อยทั้งนั้น) , มะเขือพวง , มะเขือเปราะ , ผักบุ้งลวก , ขมิ้นขาว , ถั่วพูฝักอ่อน ๆ .... ฯลฯ

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-nampric/fermented-fish-spicy-dip/fermented-fish-spicy-dip-25.JPG

หรือแม้แต่ผักแปลก ๆ ที่เราไม่เคยคุ้นกันอย่าง "ผักชีล้อม" .... ก็กินคู่กับน้ำพริกปลาร้า ได้อร่อยมากมายเชียวล่ะค่ะ ^^

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-nampric/fermented-fish-spicy-dip/fermented-fish-spicy-dip-24.JPG

ว่าแล้ว ....... เพื่อน ๆ จะรับ "น้ำพริกปลาร้า" ..... สักถ้วยไหมค่ะ ^^

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-nampric/fermented-fish-spicy-dip/fermented-fish-spicy-dip-07.JPG



ครัวบ้านพิม on Facebook

สมาชิก