ที่บ้านพิมเคยมีต้นมะขามต้นยักษ์ใหญ่อยู่กับเค้าต้นนึง แล้วทุกปีพอถึงช่วงนี้ ต้นมะขามต้นนั้นก็จะออกฝักอ่อน ๆ มามากมาย .. ถ้าคนแถวบ้านไม่มาขอไปหมด ^^" .. แม่พิมก็จะเก็บไปขายบ้าง น้องสาวเก็บมาจิ้มกับกะปิบ้าง ตัวพิมเองก็จะเก็บมาตำน้ำพริกมะขามบ้างค่ะ
"น้ำพริกมะขาม" ... เป็นหนึ่งในเมนูน้ำพริก ที่ต้องเรียกว่าเป็นเมนูประจำบ้านพิมช่วงหน้าฝนเลยค่ะ เหตุว่าเพราะทำไม่ยาก วัตถุดิบไม่เยอะ ทำแล้วก็เก็บไว้กินได้นาน ... วันนี้พิมก็เลยอยากเอาเมนูนี้มาฝากเพื่อน ๆ กันน่ะค่ะ
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::
1. มะขามอ่อน 100 กรัม
2. หมูสามชั้น หรือ หมูสับ 250 กรัม
3. พริกขี้หนูสวน 70 เม็ด
4. พริกขี้หนูเม็ดใหญ่ สีแดง 5 เม็ด (ไมได้ถ่ายรูปมา)
5. กระเทียม 1.5 หัว
6. กะปิ 2 ชต.
7. น้ำตาลปี๊บ 100 กรัม
8. น้ำปลา 1.5 ชต.
9. เกลือป่น 1/2 ชช.
10. น้ำมันสำหรับผัด 3 ชต.
ป.ล. ปริมาณน้ำตาล น้ำปลาที่ต้องใช้จริง ๆ อาจจะมากหรือน้อยกว่านี้ ขึ้นกับความเปรี้ยวของมะขาม (มะขามแต่ละพันธุ์-ขนาดฝักไม่เท่ากันก็เปรี้ยวไม่เท่ากัน) ความเค็มของกะปิ และความหวานของน้ำตาลค่ะ ที่พิมทำจะออกเปรี้ยวนำหวานเล็กน้อย
:: เตรียมส่วนผสม และ วิธีทำ ::
"หมูสับ" ..... พิมใช้วิธีเอาหมูสามชั้นมาสับเองค่ะ ก็ใช้หมูประมาณ 2.5 ขีด นะคะ เอามาล้างน้ำ ผึ่งให้สะเด็ดน้ำ แล้วก็นำมาสับให้ละเอียด .... (ก่อนจะสับ ให้หั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ ก่อนนะคะ จะได้สับง่าย) ... แต่ถ้าใครขี้เกียจสับ ซื้อแบบเป็นหมูสับมาแล้วก็ได้ เลือกที่มีผสมมันด้วยนะคะ (แต่ไม่ต้องเยอะ) เพราะน้ำพริกมะขามผัดเนี่ย จะให้นุ่มนวล อร่อย หมูสับต้องติดมันหน่อย ๆ ค่ะ ไม่งั้นเนื้อจะแข็งไป ..... สับเสร็จแล้ว ก็พักเอาไว้ก่อน
"มะขามอ่อน" ... พิมเลือกใช้ฝักที่อ่อนประมาณนี้ค่ะ ... นำมาแช่น้ำแป๊บนึง สัก 1-2 นาที แล้วเอานิ้วถู ๆ ที่ฝัก ให้สิ่งที่เป็นผง ๆ หลุดออกไป แล้วก็ล้างน้ำอีกรอบนึง .. ใส่ตะกร้าโปร่งให้สะเด็ดน้ำ
จากนั้นก็นำมาใส่ครก + เติมเกลือลงไปหน่อยนึง ... แล้วก็ตำให้ละเอียดค่ะ .... ตำเสร็จ ก็ตักออกใส่ถ้วยใส่ชามเอาไว้ก่อน
ป.ล. ใส่เกลือตอนตำมะขาม จะทำให้มะขามที่ตำแล้ว สีไม่ดำค่ะ
"พริกขี้หนู" ... ปกติพิมจะใช้แต่พริกขี้หนูสวนอย่างเดียว แต่พอดีวันนี้ไม่มีพริกสวนที่เม็ดแดง ๆ ก็เลยต้องใช้พริกขี้หนูเม็ดใหญ่สีแดงมาช่วยเพิ่มสีสันด้วย (แต่ไม่ได้ถ่ายรูปมา) ... ก็เอาพริกทั้งสองอย่าง เด็ดขั้ว ล้างน้ำ
แล้วก็นำพริกขี้หนูสวนกับพริกขี้หนูเม็ดใหญ่สีแดง ..... ใส่ครก ตำหยาบ ๆ ...... (ใช้ครกที่โขลกมะขามแหละค่ะ ไม่ต้องล้าง)
แล้วก็ปอกกระเทียมใส่ตามลงไป (ตัดเฉพาะหัวท้ายกระเทียม และปอกเปลือกที่แข็ง ๆ ... เปลือกอ่อนสีชมพู ไม่ต้องปอกก็ได้ค่ะ) .... ตำให้ละเอียด ... แล้วก็ใส่กะปิลงไป
เติมน้ำตาลปี๊บ .... ตำเบา ๆ ให้เข้ากัน แล้วก็ใส่มะขามอ่อนที่ตำไว้ตอนแรก ... โขลกให้เข้ากันดีอีกครั้ง
สุดท้ายก็ใส่หมูสับที่เราเตรียมเอาไว้ และเหยาะน้ำปลาลงไปหน่อย ....... เคล้า โขลกเบา ๆ ให้เข้ากันดี
ก็เป็นอันเรียบร้อย .... ได้ส่วนผสมน้ำพริกมะขามสำหรับเตรียมเอาลงกระทะไปผัด หน้าตาแบบนี้เลยค่ะ
จากนั้นก็มาตั้งกระทะ (สำหรับจะผัด) ใส่น้ำมันลงไปหน่อย
พอน้ำมันร้อน ก็ตักส่วนผสมใส่ลงไปเลยค่ะ ... แล้วก็เอาตะหลิวยี ๆ ให้หมูกระจายตัว ...... ค่อย ๆ ผัดไปเรื่อย ๆ ไฟกลางค่อนมาทางอ่อน ..... ใจเย็น ๆ (ระวังไหม้)
พอหมูสุก และส่วนผสมเริ่มแห้ง ... ก็ทำการชิมค่ะ ว่าได้รสชาติถูกใจเราไหม ... ซึ่งรสชาติของน้ำพริกมะขามที่พิมชอบ ก็คือ เปรี้ยวนำ (แต่ไม่จี๊ด) หวานนิด ๆ เผ็ดพอประมาณ และเค็มตามค่ะ ... ซึ่งถ้าขาดรสอะไรไป ก็เติมตามชอบเลยนะคะ
จากนั้นก็ผัดต่อไปเรื่อย ๆ จนกระทั่งเรารู้สึกว่า ... น้ำพริก... มันไม่ค่อยแฉะแล้ว ... ก็ดับไฟ ตักขึ้นใส่จานหรือใส่กล่อง ..... เก็บไว้กินได้ไม่ต่ำกว่า 2 อาทิตย์เลยค่ะ
เนื่องจากว่า น้ำพริกมะขามผัดกระทะนี้ .. พิมไม่ได้ทำไว้กินเอง แต่ทำส่งไปให้พ่อกับแม่คุณแฟนที่สุราษฎร์ ก็เลยไม่ได้เตรียมผักเอาไว้ประกอบฉาก ^^" ...... ไปค้น ๆ ดูในตู้เย็นและรอบบ้านก็มีแต่ผักอะไรที่ไม่เข้ากัน .... แต่ก็นะคะ ไม่เป็นไรเน๊าะ ไม่ได้กินเข้าไป ... แค่เอามาประกอบฉากเท่านั้นเอง ^^
ป.ล. สำหรับผักทั่วไป ที่พิมว่ากินกับน้ำพริกมะขามแล้วอร่อยมาก ๆ ก็มีแตงกวา ถั่วพู ถั่วฝักยาว มะเขือตอแหล ... แต่จริง ๆ แล้ว มีผักอะไรที่ชอบ ก็เอามากินด้วย ได้ทั้งนั้นเลยค่ะ
ยังไงถ้าใครสนใจ ... ลองทำดูนะคะ ... ดูจากรูป อ่านจากข้อความ อาจจะรู้สึกว่าวุ่นวายจัง ยากจริง ... แต่ถ้าได้ลงมือทำแล้ว เพื่อน ๆ อาจจะบอกว่า "ทำไมมันง่ายอย่างนี้เนี่ยยยยยยย"
................ ไปล่ะค่าาาาาาา