ถ้าถามพิมว่าในบรรดาน้ำพริกเนี่ย พิมชอบกินน้ำพริกอะไรมากที่สุด ก็เห็นจะต้องบอกว่า น้ำพริกกะปิล่ะค่ะ แบบว่าพิมชอบกินมาก กินได้ทุกวันเลยค่ะ ยิ่งพักไหนเบื่ออาหารอื่นๆ ล่ะก็ นะ ให้กินน้ำพริกกะปิ 3 มื้อใน 1 วันเลยก็มิมีัปัญหาค่ะ
น้ำพริกกะปิของแต่ละบ้าน แต่ละพื้นที่เนี่ย ... จะว่าไปแล้ว แม้ส่วนผสมหลักจะเหมือนๆ กัน แต่วิธีทำ และการปรุงรสก็แตกต่างกันไปตามบ้าน ตามแต่ละพื้นที่นะคะ
อย่างป้าข้างบ้านพิม เค้าจะตำน้ำพริกกะปิ ไม่ใส่น้ำตาลเลยค่ะ เค้าบอกว่ามันไม่เข้ากัน แล้วก็จะตำแบบข้นมากๆ แต่ไม่ถึงกับแห้ง ส่วนอย่างบ้านอาป๊าพิมที่เป็นคนจีน เค้าก็จะตำส่วนของแห้งทุกอย่างก่อน แล้วเอาออกมาปรุงรส (บีบมะนาว น้ำปลา น้ำต้มสุก) ข้างนอก ให้มันออกเหลว ๆ นิดนึง ส่วนที่สุราษฎร์ แถวที่พิมเคยไปอยู่ อันนั้นเค้าจะตำเฉพาะพริก กระเทียม กะปิในครกค่ะ แล้วก็เอามาปรุงข้างนอกเหมือนกัน แล้วก็ยังใส่น้ำตาลทรายแทนน้ำตาลปี๊บ แถมยังเป็นแบบแห้ง ๆ ไม่เหลวอีกต่างหากค่ะ
ส่วนน้ำพริกกะปิที่พิมทำในวันนี้ ก็จะเป็นน้ำพริกกะปิแบบพบเห็นได้ทั่วไปค่ะ คือข้น ๆ หน่อย ไม่เหลวนัก มีสามรส (เปรี้ยว เค็ม เผ็ด) แซมด้วยหวานนิดๆ ตามหลักของน้ำพริก แล้วก็ใส่กุ้งแห้งป่นด้วยค่ะ ........ (จริง ๆ ถ้าไม่ใส่กุ้งแห้ง พิมมักจะตำเป็นน้ำพริกกะปิใส่มะเขือพวง หรือไม่ก็มะอึกแทนอ่ะค่ะ แ่ต่วันนี้สามีอยากกินน้ำพริกกะปิกุ้งแห้งอ่ะเน๊าะค่ะ ก็ทำตามใจเค้าหน่อย)
ก่อนจะลงมือทำกัน ก็มาดูหน้าตาน้ำพริกกะปิแบบใส่กุ้งแห้ง ที่พิมทำกินเมื่อวานก่อนนะคะ (กินกัน 2 คนนะเนี่ย มาดูภาพแล้วเิ่พิ่งรู้ว่ามันเยอะมากๆ ><")
ส่วนอันนี้หน้าตาน้ำพริกกะปิแบบชัด ๆ นะคะ ......... เหลว แต่ข้นค่ะ (เวลาเอาผักจิ้ม น้ำพริกจะได้ติดผัก)
ดูหน้าตากันไปแล้ว ก็มาดูวิธีทำแบบบ้านพิมละ่กันนะคะ
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง "น้ำพริกกะปิกุ้งแห้ง" ::
1. กะปิอย่างดี 30 กรัม
2. น้ำตาลปี๊บอย่างดี 25 กรัม
3. พริกขี้หนูสวน 20-25 เม็ด
4. กระเทียมไทย 10 กลีบ
5. กุ้งแห้งป่น 1.5 ชต. หรือกุ้งแห้งเนื้อตัวโตๆ หน่อย 5-6 ตัว
6. น้ำต้มสุก 1 ชต.
7. น้ำมะนาว 2-2.5 ชต.
8. น้ำปลาดี 2-2.5 ชต.
:: วิธีทำ "น้ำพริกกะปิกุ้งแห้ง" ::
เริ่มต้นก็เอากะปิไปห่อใบตองย่างให้หอมก่อนนะคะ แต่พิมใช้วิธีเอาเข้าเตาอบแทนค่ะ เพราะว่าขี้เกียจจุดเตาถ่าน ก็ห่อใบตองหลายชั้นนิดนึง แล้วเอาไปย่างไฟกลาง พอกะปิส่งกลิ่นหอม + ใบตองเริ่มไหม้ ก็ใช้ได้ล่ะค่ะ ... แกะออกมาก็ได้แบบในภาพนะคะ
ส่วนกุ้งแห้ง พิมมีแต่กุ้งแห้งตัวๆ ค่ะ บางคนเค้าจะเอาไปแช่น้ำก่อน แล้วค่อยเอามาตำ จะได้ยุ่ยง่ายๆ แต่ว่ากุ้งแห้งนี่พิมเพิ่งทำเสร็จใหม่ๆ ตัวกุ้งยังกรอบอยู่เลยค่ะ เพราะนั้นตำง่ายอยู่แล้ว ไม่ต้องแช่น้ำก็ตำง่ายค่ะ .... ก็เอากุ้งมาตำ ๆ ให้ละเอียดนิดนะคะ ส่วนจะละเอียดมากหรือน้อยก็ตามชอบเลยค่ะ จากนั้นก็ตักขึ้นใส่ถ้วยพักเอาไว้ก่อน
ป.ล. วันก่อนพิมซื้อกุ้งตัวเล็กมา 3 โล ๆ 60 บาท ทำเสร็จได้กุ้งแห้ง 3 ขีด .... แม้จะได้น้อยไปหน่อย ><" แต่ทำเอง อร่อยดีค่ะ ..... (ปลอบใจตัวเองสุดๆ หุหุ)
จากนั้นก็ตำกระเทียม พริก รวมกันนะคะ .. จะให้แหลกมากน้อยแค่ไหนก็ตามชอบค่ะ
พอแหลกดี ก็ใส่กุ้งแห้ง กะปิ กับน้ำตาลปี๊บลงไป ........ (น้ำตาลปี๊บ พิมซื้อมาจากเพชรบุรี ห๊อมหอมค่ะ)
แล้วก็เอาสากบดดดดดดดดดดขยี้ (จริง ๆ คือ ตำเบา ๆ อ่านะคะ) ... ให้กะปิ น้ำตาล กุ้งแห้ง พริก กระเทียม มันเข้ากันดี
เสร็จแล้วก็ปรุงรสด้วยน้ำมะนาว น้ำปลา ให้ได้รสตามชอบนะคะ (กะปิมันจะเค็มอยู่แล้ว อย่าใส่น้ำปลาเยอะไปนะคะ เดี๋ยวจะเค็มจนแก้ไม่ได้) .... ถ้าปรุงแล้วเค็มไป เปรี้ยวไป ก็เติมน้ำตาลลงไปเพิ่มได้ค่ะ (น้ำตาลของบางคนอาจจะหวานน้อย) ..... ส่วนใครอยากให้น้ำพริกไม่ข้นมาก ก็เติมน้ำต้มสุกลงไปสักหน่อยนะคะ (ไม่ใส่ก็ได้)
พอปรุงรสได้ที่แล้ว ก็ตักขึ้นใส่ถ้วยงาม ๆ ค่ะ (สมัยพิมยังเด็ก ๆ ยายของพิมเค้าจะใช้เปลือกมะนาวตักค่ะ นัยว่าจะอร่อยมากขึ้น)
แล้วก็กินคู่กับผักสด ผักลวก ผักทอด ตามชอบเลยนะคะ ...... อย่างของพิมในวันนี้ ผักเท่าที่หาได้ในตู้เย็นและรอบรั้วบ้านก็จะมี ฟักทองอ่อน ถั่วพู ผักบุ้งจีน มะเขือลูกเล็ก ๆ ชะอม มะเขือยาว และก็ข้าวโพดอ่อนค่ะ
มะเขือยาว กับชะอม ... พิมก็เอามาชุบไข่ทอด (ทอดในน้ำมันน้อยๆ เวลากินแม้จะไม่ค่อยกรอบ แต่พิมรู้สึกว่ามันอร่อยกว่านะคะ)
ส่วนผักอื่น .... ข้าวโพดอ่อน ผักบุ้ง ฟักทอง อันนี้พิมจะเอามาลวก-ต้มก่อนค่ะ (ต้มเสร็จ แช่น้ำเย็นจัดทันที) ส่วนถั่วพู มะเขือ เก็บจากที่ต้นวันก่อน ล้างให้สะอาด แล้วก็กินสดเลยค่ะ หวานอร่อยมากๆ ^^
วันนี้พิมไม่มีปลาทูค่ะ ก็เลยทอดหมูแทน ...... เอาหมูสามชั้นมันน้อย ๆ หมักกับน้ำปลา น้ำตาลนิ๊ดดดดดดนึง (หมักทั้งชิ้น) แล้วพอเวลาจะทอด ก็เอามาหั่นเป็นชิ้นเล็กค่ะ หั่นเสร็จคลุกแป้งทอดกรอบหน่อย แล้วค่อยเอาไปหย่อนลงกระทะในขณะน้ำมันร้อน ทอดไปจนสุกเหลือง (ใช้ไฟแรงได้ เพราะหมูชิ้นบาง อย่างทอดนาน หมูจะแห้งเกินไป ไม่อร่อย และอมน้ำมัน) ........ ก็เป็นอันว่าใช้ได้ล่ะค่ะ ได้ออกมาหน้าตาแบบนี้ ... กินกับน้ำพริกกะปิ เข้ากันดี๊ดี
ก่อนจะจบเมนูนี้ ก็ขอฝากภาพนี้ไว้นะคะ ....... เป็นมื้อที่อร่อยมากอีกมื้อนึงเลยค่ะ ^__^
คำถามเกี่ยวกับอาหาร สูตรอาหาร วิธีทำอาหาร คำถามเรื่องตัดเย็บเสื้อผ้า คำถามเรื่องกระต่าย ฯลฯ
ถามได้ใน เวบบอร์ดครัวบ้านพิม เลยนะคะ พิมยินดีตอบทุกคำถามค่ะ