header



http://pim.in.th/images/all-side-dish-nampric/lon-tao-jeaw/lon-tao-jeaw-00.jpg

หลนเต้าเจี้ยว .. อาหารไทย ๆ สไตล์เครื่องจิ้ม เป็นกับข้าวอีกอย่างนึงที่แม่พิมทำอร่อยมาก  และเวลาทำไปขาย ก็มักจะขายดีซะด้วยค่ะ

ป.ล. รูปภาพอาหารและการทำอาหารที่ถ่ายในช่วงนี้ จะสีหม่นๆ หน่อยนะคะ เพราะว่าช่วงนี้ฝนตกทุกวัน ไม่มีแดดเลย  แล้วพอไม่มีแดด ในครัวที่บ้านพิมมันก็จะมึด ๆ ถ่ายภาพออกมาทีไร มัวซัว ไม่ชัดแจ่มเหมือนทุกทีเลยค่ะ ... ยังไงก็ดูไปก่อนนะคะ ไว้วันหน้าฟ้าใหม่ แดดเปรี้ยงๆ ฟ้าใสๆ เมื่อไหร่ + ทำกินอีก จะถ่ายรูปมาฝากอีกรอบค่ะ

ป.ล. สำหรับเมนูนี้ พิมไม่รู้จะอธิบายอะไรดีค่ะ 3-4 วันที่ผ่านมานี่ รู้สึกสมองตัวเองมันตืั้อ ๆ คิดอะไรไม่ออกเลยค่ะ  ไม่เข้าใจตัวเองเป็นอย่างมากว่าเป็นอะไร  ... นี่พิมเองก็พยายามจะคิด ๆ ว่าจะเขียนอะไรเกี่ยวกับหลนเต้าเจี้ยวอยู่เกือบ 15 นาที ก็ยังคิดไม่ออก บางทีคิดออกแล้วก็ลบทิ้ง เพราะมันอ่านแล้วดูแปลก ๆ ไงไม่รู้  ... เพราะงั้นขอให้เพื่อน ๆ ข้ามไปดูรูปกับสูตรและวิธีทำแทนเลยนะคะ >_<"  ไว้คิดออกวันไหน จะกลับมาเขียนอีกทีจ้า

http://pim.in.th/images/all-side-dish-nampric/lon-tao-jeaw/lon-tao-jeaw-04.JPG

:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::

- หัวกะทิ 1/2 ถ้วย
- น้ำกะทิ 2 ถ้วย
- เต้าเจี้ยวขาว (ไม่เอาน้ำ) 1/2 ถ้วย
- หมูบดติดมัน 90 กรัม
- กุ้งบด 80 กรัม 
- หอมแดง 7 หัว
- น้ำตาลปี๊บ 100 กรัม (บางทีอาจต้องใส่มากกว่าหรือน้อยกว่านี้ แล้วแต่ความเค็มของเต้าเจี้ยวด้วยอ่ะ)
- เกลือป่น/น้ำเต้าเจี้ยว 1 ชช. (แล้วแต่ความเค็มของเต้าเจี้ยวเช่นกัน ถ้าเค็มมาก อาจไม่ต้องใส่)
- ไข่ไก่ 1 ใบ (อันนี้บางสูตรเค้าไม่ใส่ แต่พิมชอบเป็นการส่วนตัว)
- พริกชี้ฟ้าสีเขียวแดงเหลือง อย่างละ 1 เม็ด  (แต่วันนี้พิมไม่มีสักกะสี เลยใช้พริกขี้หนูแดงแทน)

ป.ล. วันนี้กุ้งไม่มี เลยใช้หมูแทนไป 170 กรัมนะคะ

ป.ล. หลนเต้าเจี้ยวสูตรนี้ เป็นแบบ 2 รส ดั้งเดิมนะคะ คือ มีรสหวานกับเค็ม  หากเป็นสมัยใหม่บางคนจะนิยมทำแบบ 3 รส คือเติมน้ำมะขามเปียกลงไปด้วยเพื่อให้มีรสเปรี้ยวอ่ะค่ะ

http://pim.in.th/images/all-side-dish-nampric/lon-tao-jeaw/lon-tao-jeaw-06.JPG

:: เตรียมของและลงมือทำ ::

อันดับแรกเลย ก็มาดูที่ส่วนผสมแรกกันก่อนนะคะ ... นั่นก็คือ "เต้าเจี้ยวขาว" ค่ะ

เต้าเจี้ยวที่เราจะใช้ทำเต้าเจี้ยวหลนเนี่ยก็คือ เต้าเจี้ยวขาวนะคะ ..... หากไม่มีเต้าเจี้ยวขาว จะใช้เต้าเจี้ยวดำแทนไม่ได้ค่ะ

เต้าเจี้ยวขาว ... สำหรับในเมืองไทยไม่มีขายเป็นขวด ๆ แบบเต้าเจี้ยวดำนะคะ  แต่จะมีขายแบบชั่งเป็นขีด เป็น กก. ตามตลาดสด หรือซุปเปอร์มาร์เกตบางแห่ง ... ซึ่งถ้าพิมจำไม่ผิด ราคาตอนนี้จะอยู่ทีประมาณกิโลละ 40 บาทอ่ะค่ะ  (ในภาพนี่พิมซื้อมา 10 บาท)

http://pim.in.th/images/all-side-dish-nampric/lon-tao-jeaw/lon-tao-jeaw-07.JPG

เมื่อเราได้เต้าเจี้ยวขาวมาแล้ว ให้เราทำการบีบน้ำออกจากตัวเต้าเจี้ยว ... แล้วแยกส่วนน้ำกับส่วนเนื้อไว้นะคะ

http://pim.in.th/images/all-side-dish-nampric/lon-tao-jeaw/lon-tao-jeaw-11.JPG

แล้วก็เอาส่วนที่เป็นเนื้อเต้าเจี้ยวไปล้าง 1-2 น้ำ  (ล้างแบบผ่าน ๆ ไม่ต้องแช่)

http://pim.in.th/images/all-side-dish-nampric/lon-tao-jeaw/lon-tao-jeaw-12.JPG

พอล้างเสร็จแล้ว ก็เทใส่กระชอนไว้ให้สะเด็ดน้ำค่ะ

http://pim.in.th/images/all-side-dish-nampric/lon-tao-jeaw/lon-tao-jeaw-13.JPG

แล้วก็เอามาตำให้แหลกแบบในภาพด้านล่างนี่  (อย่าให้เป็นเม็ด) ... และก็พักเอาไว้ก่อน

http://pim.in.th/images/all-side-dish-nampric/lon-tao-jeaw/lon-tao-jeaw-14.jpg

ต่อมา ... ก็มาดูหมูและกุ้งกันบ้างค่ะ  ซึ่งปกติเนี่ยเวลาทำหลนเต้าเจี้ยว พิมจะใช้หมูและกุ้งบดผสมกันค่ะ  แต่ว่าวันนี้ไม่มีกุ้งนะ  ก็ใช้หมูอย่างเดียวล่ะกันค่ะ  ซึ่งหมูที่จะใช้ทำเต้าเจี้ยวหลนเนี่ย ขอให้เป็นหมูติดมันที่สับหรือบดละเอียดหน่อย หากซื้อหมูที่เค้าบดไว้แล้ว หากเป็นหมูบดหยาบ ๆ ก็เอากลับมาสับให้ละเอียดเองที่บ้านอีกครั้งนึงค่ะ

http://pim.in.th/images/all-side-dish-nampric/lon-tao-jeaw/lon-tao-jeaw-08.JPG

เมื่อได้กุ้งและหมูสับละเอียดแล้ว ก็ให้เอาใส่ครกโขลกเบา ๆ รวมกับเต้าเจี้ยวที่โขลกไว้เมื่อกี้ ... ให้เข้ากันดีพอประมาณค่ะ  .... และก็พักไว้ก่อน

http://pim.in.th/images/all-side-dish-nampric/lon-tao-jeaw/lon-tao-jeaw-15.jpg

สุดท้ายที่เราต้องเตรียมอีก 2 อย่างก็คือ พริกกับหอมแดง

พริกเนี่ยปกติใช้พริกชี้ฟ้าสีแดง เขียว เหลือง หรือไม่ก็พริกหยวกค่ะ  แต่ว่าวันนี้พิมไม่มีพริกที่บอกมาสักกะชนิดเลย เพราะงั้นก็เลยเอาพริกขี้หนูเม็ดใหญ่สีแดงที่มีอยู่ในตู้มาใช้แทนไปก่อน (ได้เหมือนกันค่ะ แต่จะไม่สวยเท่า และเผ็ดมากกว่า) ... ก็เอาพริกที่ได้มาหั่นเป็นท่อนสั้น ๆ ยาวสัก 1 ซม. ก็พอนะคะ   แล้วก็เอาไปล้างน้ำ ให้เมล็ดพริกออกไปสักหน่อย จะช่วยลดความเผ็ดลงค่ะ

ส่วนหอมแดงก็เลือกหัวดี ๆ ไม่เน่าไม่เสียไม่รา  ปอกเปลือก ล้างซะ 1 น้ำ  แล้วก็เอามาซอยเป็นชิ้น ๆ ให้หนากว่าเวลาเราซอยทำหอมเจียวสักหน่อยอ่ะค่ะ

http://pim.in.th/images/all-side-dish-nampric/lon-tao-jeaw/lon-tao-jeaw-17.JPG

เมื่อเราเตรียมเครื่องทั้งหมดเสร็จแล้ว ก็มาเริ่มลงมือทำกันเลยค่ะ  .... เริ่มต้นก็เอากะทิใส่หม้อใบย่อม ๆ สักใบ แล้วก็เอาไปตั้งไฟ ใช้ไฟกลาง ๆ ก็พอค่ะ

http://pim.in.th/images/all-side-dish-nampric/lon-tao-jeaw/lon-tao-jeaw-16.JPG

ก็ตั้งไฟไปเรื่อย ๆ เพื่อรอให้กะทิเดือด ระหว่างรอ ... อย่าลืมใช้ทัพพีคนกะทิเป็นระยะ ๆ เพื่อป้องกันไม่ให้กะทิเป็นลูกนะคะ   (แตกมันจนจับกันเป็นก้อน)

http://pim.in.th/images/all-side-dish-nampric/lon-tao-jeaw/lon-tao-jeaw-18.JPG

พอกะทิเดือด ก็ตักเอาหมู+กุ้ง+เต้าเจี้ยวที่เราโขลกรวมกันไว้ใส่ลงไป  แล้วยีด้วยปลายทัพพีให้ละลายเข้ากับน้ำกะทิ   (หากทำในปริมาณเยอะ ใช้วิธีตักน้ำกะทิร้อนๆ สัก 2-3 ทัพพี ใส่ลงไปในกาละมังส่วนผสม แล้วบี้ ๆ ให้ส่วนผสมละลายเสียก่อน ค่อยเทส่วนผสมกลับคืนใส่ลงในหม้อ)

http://pim.in.th/images/all-side-dish-nampric/lon-tao-jeaw/lon-tao-jeaw-19.JPG

ปล่อยทิ้งไว้สักแป๊บ กะว่าให้หมูเริ่มสุก ก็ทำการปรุงรสด้วยน้ำตาล และเกลือ  (หรือน้ำเต้าเจี้ยว) ค่ะ

ป.ล. ปริมาณน้ำตาลที่ใช้ ขึ้นกับคามเค็มของเต้าเจี้ยวด้วยนะคะ อย่าลืมๆ

http://pim.in.th/images/all-side-dish-nampric/lon-tao-jeaw/lon-tao-jeaw-20.JPG

ซึ่งในบางครั้ง หากตัวเต้าเจี้ยวมีความเค็มมากอยู่แล้ว เราอาจจะไม่ต้องเติมเกลือ.... เพราะนั้นหลังจากใส่น้ำตาลปี๊บลงไปแล้ว ให้คนด้วยทัพพีสักแป๊บจนน้ำตาลละลาย แล้วทำการชิมดูว่ารสชาติเป็นยังไง ออกรสเค็มพอหรือยัง  หากไม่พอก็ค่อยทำการเติมเกลือ (หรือน้ำเต้าเจี้ยว) ค่ะ

http://pim.in.th/images/all-side-dish-nampric/lon-tao-jeaw/lon-tao-jeaw-21.JPG

พอเติมเกลือเสร็จ ให้ทำการชิมอีกครั้ง ... ว่าได้รสที่ชอบไหม  ซึ่งหลนเต้าเจี้ยวสูตรนี้ ... อย่างที่บอกค่ะ เป็นหลนเต้าเจี้ยว 2 รสก็คือ หวานๆ เค็ม ๆ .. ก็ชิมให้ได้รสประมาณนี้อ่ะนะคะ  ซึ่งพอชิมได้ที่แล้วก็ให้ใส่หอมแดงลงไป

http://pim.in.th/images/all-side-dish-nampric/lon-tao-jeaw/lon-tao-jeaw-22.JPG

ตามด้วยไข่ไก่ที่ตีให้แตกไว้แล้ว  (พอใส่ไข่ไก่ลงไป ต้องรีบคนให้ไข่กระจายตัว ไม่เกาะกันเป็นก้อนนะคะ)

http://pim.in.th/images/all-side-dish-nampric/lon-tao-jeaw/lon-tao-jeaw-23.JPG

และก็อย่าลืมหัวกะทิที่เราเตรียมไว้ในตอนแรก ... เทใส่ลงไปด้วยเลยค่ะ

http://pim.in.th/images/all-side-dish-nampric/lon-tao-jeaw/lon-tao-jeaw-24.JPG

สุดท้ายก็ใส่พริกสดที่เราหั่นไว้ตามลงไป ... ปิดฝาหม้อสักแป๊บ ประมาณ 2 นาที  ก็ดับไฟเตา ... เป็นอันว่าเราทำหลนเต้าเจี้ยวเสร็จเรียบร้อยแล้วค่ะ  ก็จะได้ออกมาหน้าตาประมาณนี้แหละ

http://pim.in.th/images/all-side-dish-nampric/lon-tao-jeaw/lon-tao-jeaw-25.JPG

เมื่อถึงเวลาจะกิน ... เราก็ตักหลนเต้าเจี้ยวของเราใส่ถ้วยใบย่อม ๆ สักใบ

http://pim.in.th/images/all-side-dish-nampric/lon-tao-jeaw/lon-tao-jeaw-27.JPG

กินแอ้มกับผักสด ๆ อย่างแตงกวา กะหล่ำ ขมิ้นขาว มะเขือเปราะ มะเขือตอแหล มะเขือยาว  ขอบอกว่า ... อร่อยมากมายเลยค่ะ

http://pim.in.th/images/all-side-dish-nampric/lon-tao-jeaw/lon-tao-jeaw-28.JPG
http://pim.in.th/images/all-side-dish-nampric/lon-tao-jeaw/lon-tao-jeaw-05.jpg

ยังไงก็ถ้าสนใจ ... ลองไปทำกันดูนะคะ   ^___^

http://pim.in.th/images/all-side-dish-nampric/lon-tao-jeaw/lon-tao-jeaw-02.JPG
http://pim.in.th/images/all-side-dish-nampric/lon-tao-jeaw/lon-tao-jeaw-03.JPG
http://pim.in.th/images/all-side-dish-nampric/lon-tao-jeaw/lon-tao-jeaw-01.JPG



ครัวบ้านพิม on Facebook

สมาชิก