header



http://pim.in.th/images/all-side-dish-nampric/tomato/1502.JPG

เมื่อสักครู่พิมเอาสูตรแจ่วมะเขือเทศหรือน้ำพริกมะเขือเทศที่ไว้กินกับปลานึ่งมาฝากเพื่อนๆ กันอย่างนึงแล้ว ถึงตอนนี้พิมก็ขอเอาน้ำจิ้มสำหรับปลานึ่งอีกอย่างมาฝากเพื่อน ๆ กันอ่ะค่ะ ^__^

ก่อนอื่น ... พิมต้องขอบอกว่า สำหรับน้ำจิ้มชนิดนี้ พิมไม่รูปตอนทำมาให้ดูนะคะ เพราะว่าตอนพิมทำฝนตกหนักมาก ลมก็แรง ทำให้พิมทำครัวที่ครัวนอกบ้านไม่ได้ ต้องหอบข้าวของมาทำครัวในบ้านซึ่งแสงไม่พอ ก็เลยถ่ายรูปตอนทำไม่ได้  แต่พอทำเสร็จสักครึ่ง ชม. ฝนหยุด ฟ้าสว่างก็เลยมีโอกาสถ่ายรูปตอนเสร็จแล้วมาให้ดูแทนนะคะ  แต่คิดว่าจากคำอธิบายของพิม (ซึ่งพยายามจะอธิบายให้ละเอียดที่สุด)  เพื่อน ๆ ก็น่าจะเห็นเป็นภาพได้ไม่ต่างจากภาพจริง ๆ อ่ะค่ะ ^__^

http://pim.in.th/images/all-side-dish-nampric/tomato/102.JPG
http://pim.in.th/images/all-side-dish-nampric/tomato/1503.JPG

:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::

- รากผักชี 4 ราก 
- กระเทียมไทย 10 กลีบ
- พริกขี้หนูสวน 15 เม็ด
- น้ำมะนาวคั้นสดๆ 3 ชต.
- น้ำตาลปี๊บ 1/2 ชต.
- น้ำตาลทราย 1/2 ชต.
- น้ำปลาดี ๆ 2 + 1/2 ชต.

:: วิธีทำ ::

อันดับแรกก็เริ่มต้นด้วยการปอกกระเทียมก่อนนะคะ  ซึ่งการปอกกระเทียมสำหรับทำน้ำจิ้มแบบนี้เนี่ย ไม่จำเป็นต้องปอกเปลือกให้หมดค่ะ  ตัดหัวตัดท้ายกลีบกระเทียมและปอกเฉพาะเปลือกแข็ง ๆ ออกไป แล้วเหลือเปลือกอ่อน ๆ บาง ๆ ไว้ก็พอค่ะ .... อย่าปอกหมด ความหอมของกระเทียมส่วนนึง พิมว่าได้จากเปลือกอ่อนๆ นี่แหละค่ะ ^__^

เมื่อปอกกระเทียมเสร็จ พักไว้ก่อนนะคะ หันมาจัดการล้างรากผักชี ล้างเสร็จก็ซับด้วยผ้าให้แห้ง แล้วหั่นหยาบ ๆ ไว้ค่ะ  (ถ้าไม่อยากออกแรงตำมากก็หั่นละเอียด)

เมื่อเตรียมรากผักชีและกระเทียมเสร็จก็ได้เวลาลงมือปรุงกันแล้วค่ะ

เริ่มด้วยการเอารากผักชี กระเทียม พริกขี้หนูสวนใส่ครกใบย่อมๆ สักใบนะคะ แล้วโขลกทุกอย่างให้เกือบละเอียด (คือละเอียดพอสมควร ไม่ต้องให้ละเอียดมาก)   โขลกเสร็จก็ใส่น้ำตาล น้ำปลา น้ำมะนาวลงไป คนด้วยสากให้เข้ากันดี  แล้วก็ชิมรสตามชอบ ออกเปรี้ยว เค็ม เผ็ด และหวานนิด ๆ หากขาดรสไหนที่ชอบไปก็ปรุงเพิ่มได้ตามใจชอบเลยนะคะ

สุดท้ายก็ตักใส่ถ้วยใบเล็ก ๆ เอาไว้ .. ก็เป็นอันว่าเราได้น้ำจิ้มอร่อย ๆ สำหรับกินกับปลานึ่งอีกอย่างแล้วนะคะ   ^__^

สูตรแจ่วหรือน้ำพริกมะเขือเทศ  >> คลิ๊กที่นี่ << ได้เลยค่ะ



ครัวบ้านพิม on Facebook

สมาชิก