header



http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-nampric/nampri-moo-takrai/nampric-moo-takrai-001.JPG

สองสามวันก่อน พิมไปทำธุระที่ Crystal Design Center  ...  ขากลับหลังจากทำธุระเสร็จก็เลยแวะ Max Value (ซุปเปอร์มาร์เกตที่อยู่ในบริเวณนั้น) ซะหน่อย

ปรากฎว่าซุปเปอร์เค้ากำลังจัดรายการ "หมูบดของ S-pure"  (ซึ่งแทบไม่มีมันเลย)  แพค 400 กรัม  แบบซื้อ 1 แถม 1 .. ด้วยความที่เป็นคนเห็นของ (ที่ต้องใช้) ลดราคาไม่ค่อยได้  >_<"   พิมเลยซื้อกลับมาซะ 2 แพคค่ะ  รวมเบ็ดเสร็จแล้วพิมก็ได้หมูบดมาประมาณ  800 กรัม   ส่วนนึงเอาไปผสมรวมกับหมูสามชั้นสับยัดไส้มะระกินไปวันก่อน  อีกส่วนเอาไปทำข้าวต้มหมูสับกินเมื่อวานนี้  และส่วนสุดท้าย ... ก็เลยเอามาทำเป็นน้ำพริกหมูตะไคร้ในวันนี้นี่แหละค่ะ    (พิมติดเรียกหมูบดเป็นหมูสับ .. ไม่ว่าอะไรกันเน๊าะค่ะ)

ตอนแรก ... จะว่าไปแล้วหมูสับส่วนสุดท้ายพิมก็ไม่รู้จะเอามาทำอะไรกินดีเหมือนกันนะคะ คือเมนูที่ทำจากหมูสับเนี่ยมันมีมากมายก็จริง แต่ว่าพิมเริ่มเบื่อหมูสับค่ะ ก็เลยเบื่ออาหารทุกชนิดที่ทำจากหมูสับ   >_<"  แต่พอมานึกได้ว่า อืมมม...ม ถ้าเราทำเป็นเมนูหมูสับที่รสจัด  ๆ ที่มีส่วนประกอบเป็นผักเยอะๆ  หรือต้องทานกับผักเยอะๆ  มันก็น่าจะไม่เลี่ยนไม่เบื่ออ่ะนะ   แต่ตอนนั้นก็ยังไม่รู้เหมือนกันค่ะว่าจะทำเมนูหมูสับอะไรดี

จนกระทั่งเดินไปที่ในสวนไปรดน้ำต้นไม้แหละค่ะ แล้วก็ไปเจอกับกอตะไคร้ที่กำลังงามพอดี ก็เลยคิดได้ว่า  เออ..อ งั้นเราทำเมนูน้ำพริกหมูตะไคร้ดีกว่าอ่ะ   แบบว่าเมนูนี้เคยทำทานหลายครั้งแล้วแต่ว่าระยะหลังๆนี่เหมือนจะลืมทำอ่ะค่ะ  เพราะงั้นวันนี้ในเมื่อนึกได้ก็ทำซะหน่อยค่ะ ^__^

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-nampric/nampri-moo-takrai/nampric-moo-takrai-017.JPG
http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-nampric/nampri-moo-takrai/nampric-moo-takrai-018.JPG
http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-nampric/nampri-moo-takrai/nampric-moo-takrai-015.JPG

:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::

- หมูสับไม่ติดมัน 200 กรัม
- พริกขี้หนูแห้ง 20 เม็ด
- ตะไคร้ 4 ต้น
- หอมแดง 4 หัวใหญ่
- กระเทียมไทย 1 หัว หรือกระเทียมกลีบเล็กราว 2 ชต.
- น้ำมันพืช 1/2 ถ้วย
- น้ำเปล่า  3  ชต.
- น้ำปลา   3 ชต.
- น้ำตาลปี๊บ  1.5   ชต.
- น้ำมะนาว  2 ชต.

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-nampric/nampri-moo-takrai/nampric-moo-takrai-002.JPG

:: วิธีทำ  ::

อันดับแรก .. เราก็มาดูหมูสับที่เราใช้ในวันนี้กันก่อนนะคะ สำหรับหมูสับ/หมูบด ให้เราเลือกเนื้อหมูส่วนที่ไม่ติดมันอ่ะค่ะ เพราะถ้าติดมันแล้วจะค่อนข้างเลี่ยน

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-nampric/nampri-moo-takrai/nampric-moo-takrai-005.JPG

ต่อมาก็เป็นกระเทียมนะคะ ... เลือกใช้กระเทียมไทยกลีบเล็ก ๆ  ตัดส่วนหัว-ส่วนท้ายที่แข็ง ๆ ออก ปอกเปลือก แล้วโขลกละเอียดไว้ค่ะ

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-nampric/nampri-moo-takrai/nampric-moo-takrai-007.JPG

พริกแห้ง ... เลือกใช้เป็นพริกขี้หนูแห้งนะคะ  ^__^   ซื้อมาจากตลาดก็ล้างผ่านน้ำเพื่อเอาฝุ่นผงออก แล้วตากให้แห้งค่ะ

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-nampric/nampri-moo-takrai/nampric-moo-takrai-006.JPG

ตะไคร้ ... ลอกกาบเขียวๆ รอบต้นออกสัก 2-3 กาบ  ล้างสะอาด ตัดโคนแข็งๆ ทิ้งแล้วซอยไว้บางๆ    (ซอยเฉพาะในส่วนโคนสีขาวทั้งหมด และส่วนเหนือโคนสีขาวเล็กน้อย / ไม่เอาทั้งต้นนะคะ)

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-nampric/nampri-moo-takrai/10200.jpg

สุดท้าย หอมแดง ... ปอกเปลือก ล้าง แล้วซอยไว้บาง ๆ เช่นกัน  ^__^

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-nampric/nampri-moo-takrai/nampric-moo-takrai-004.jpg

เมื่อเตรียมทุกอย่างเสร็จแล้ว ก็มาเริ่มลงมือทำกันดีกว่าค่ะ ..... เริ่มต้นด้วยการตั้งกระทะบนเตาไฟ เปิดไฟอ่อน ใส่พริกขี้หนูแห้งลงไปคั่วอย่างใจเย็นจนกรอบ  ก็ตักขึ้นพักไว้

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-nampric/nampri-moo-takrai/nampric-moo-takrai-008.jpg

ใส่น้ำมันทั้งหมดลงไปในกระทะใบเดิม เร่งไฟเป็นไฟกลาง ใส่ตะไคร้ลงไปเจียวให้เหลือง  พอเหลืองก็ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน  แล้วเอาหอมแดงลงเจียวต่อ เจียวจนหอมแดงเหลืองก็ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมันเช่นกันค่ะ   .. ดับไปเตา

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-nampric/nampri-moo-takrai/nampric-moo-takrai-009.jpg

หันมาเอาพริกขี้หนูที่เราคั่วไว้แล้วใส่ครก แล้วโขลกให้ละเอียด พอละเอียดก็ใส่ตะไคร้เจียวกับหอมแดงเจียวลงไป  โขลกให้ละเอียดเช่นกันแต่ไม่ต้องให้ละเอียดมากนะคะ

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-nampric/nampri-moo-takrai/109.jpg

ตั้งกระทะใบเดิม (ที่เจียวหอมเมื่อกี้) บนเตาไฟ   ตักน้ำมันในกระทะออกให้เหลือประมาณ  3 ชต.  เปิดไฟกลาง ใส่กระเทียมที่เราโขลกไว้ตอนแรกลงไปเจียว

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-nampric/nampri-moo-takrai/nampric-moo-takrai-011.jpg

พอกระเทียมเหลืองก็ใส่น้ำพริกที่เราโขลกไว้เมื่อกี้ลงไปผัดให้หอม  (ใช้เวลาไม่นาน)   แล้วก็ใส่หมู  กับน้ำเปล่าตามลงไป  ยีด้วยปลายตะหลิวให้หมูกระจายตัว ไม่เป็นก้อน  แล้วผัดรวมกับน้ำพริก

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-nampric/nampri-moo-takrai/nampric-moo-takrai-012.jpg

พอหมูสุกก็ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ น้ำปลา น้ำมะนาว ... ผัดให้เข้ากันดี  ชิมรสตามชอบให้ออกเผ็ด เปรี้ยว เค็ม และหวานเล็กน้อย   หากขาดรสไหนไปก็เติมเอาตามชอบได้เลยค่ะ

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-nampric/nampri-moo-takrai/nampric-moo-takrai-013.jpg

จากนั้นก็ผัดจนน้ำพริกเกือบแห้ง  ก็ปิดไฟเตาได้เลยค่ะ   (ไม่ต้องผัดจนแห้งนะคะ เพราะพอเราผัดเสร็จ ทิ้งไว้สักแป๊บ น้ำพริกมันจะแห้งขึ้นเองอีกนิด ก็จะพอดีอ่ะค่ะ)

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-nampric/nampri-moo-takrai/nampric-moo-takrai-014.JPG

สุดท้ายก็ตักใส่ถ้วยเล็ก ๆ สักใบ เสริฟพร้อมผักสด ๆ เช่น แตงกวา มะเขือ ขมิ้น ถั่วพู ใบบัวบก ดอกอัญชัน ยอดแคลวก มะระขี้นกลวก หรือผักน้ำพริกอื่น ๆ ที่เพื่อนๆ ชอบ ....... แค่นี้เราก็จะได้น้ำพริกแสนอร่อยและดีต่อสุขภาพของเราไว้ทานกันแล้วอ่ะค่ะ ^___^

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-nampric/nampri-moo-takrai/nampric-moo-takrai-015.JPG

และหากเพื่อน ๆ ไม่ทานหมู สามารถเปลี่ยนเป็นไก่สับ (ไม่มีมัน) ก็ได้เช่นกัน

ป.ล. พิมเคยลองแต่กับไก่ แต่ยังไม่เคยลองกับเนื้อสัตว์อย่างอื่นค่ะ

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-nampric/nampri-moo-takrai/nampric-moo-takrai-017.JPG

ยังไงไปลองทำทานกันดูนะคะ  เพราะเป็นอีกหนึ่งน้ำพริกที่พิมภูมิใจนำเสนอจ้า ^__^

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-nampric/nampri-moo-takrai/nampric-moo-takrai-015.JPG



เพิ่มคอมเมนต์ใหม่

รหัสป้องกันความปลอดภัย
รีเฟรช

ครัวบ้านพิม on Facebook

Contents in English

สมาชิก