header



http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-nampric/nampric-taipla/nampric-taipla-01.JPG

วันนี้พิมมาชวนทำอาหารเพื่อสุขภาพอีกอย่างนึง นั่นก็คือ "น้ำพริกไตปลา"  ค่ะ  ^__^ 

เมนูนี้เนี่ย.....ต้นฉบับมาจากนิตยสารอาหารเล่มนึงค่ะ  (ขอบคุณมา ณ ทีนี้ด้วยนะคะ)   ซึ่งวันที่พิมไปอ่านเจอเนี่ยเป็นวันที่พิมไปนั่งรอเพื่อนที่นัดกันไว้ที่ร้านอาหารร้านนึงอ่ะค่ะ   แต่พิมจำไม่ได้ว่าเป็นนิตยสารอะไร   >_<"  เพราะไม่ได้ดูหน้าปกเลยจริง ๆ  

แต่จำได้ว่าวันนั้นที่อ่านเจอเนี่ย ก็แอบรู้สึกว่าเป็นเมนูที่น่าสนใจมากค่ะ แบบว่าอารมณ์คล้ายน้ำพริกปลาร้าที่พิมทำกินอยู่เป็นประจำ แต่นี่เป็นการใช้ไตปลาแทนปลาร้า ซึ่งมีความเค็มเหมือนกัน แต่ความหอมต่างกัน  และก็เพิ่มขมิ้นซึ่งเป็นหนึ่งในเอกลักษณ์ของอาหารใต้ลงไป ........  ด้วยความที่พิมชอบไตปลาอยู่แล้ว (ปลาร้าก็ชอบ)  พิมก็เลยคิดว่าเดี๋ยวพอกลับไปบ้านจะลองทำดู    แต่วันนั้นไม่ได้เอาปากกาไป มือถือพิมก็ไม่ได้เอาเครื่องที่ถ่ายรูปไปได้  ก็เลยไม่ได้จดอะไรกลับมา อาศัยจำคร่าว ๆ แล้วกลับมาลองทำดู   .. ทำไปทำมาก็ได้มาเป็นน้ำพริกไตปลาแบบในภาพด้านล่างนี่แหละค่ะ ^__^ 

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-nampric/nampric-taipla/nampric-taipla-09.JPG

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-nampric/nampric-taipla/nampric-taipla-11.JPG

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-nampric/nampric-taipla/nampric-taipla-10.JPG

:: ส่วนผสมและวิธีทำ ::

- ปลาดุกย่าง  1 ตัว  (ในภาพ..แกะเนื้อแล้ว) 
- น้ำไตปลาต้ม  1/2  ถ้วย.   (ในภาพยังไม่ได้ต้ม จึงมีไตปลามาแบบเป็นขวดและน้ำเปล่า)
- น้ำตาลทราย 1/2  ชช.
- หอมแดง 3 หัว
- กระเทียมไทยกลีบเล็ก 2 ชต.
- พริกขี้หนูสวน 30 เม็ด
- ตะไคร้  3 ต้น  (ในภาพ ซอยบางๆ มาแล้ว)
- ขมิ้นชันขนาดยาว 1 นิ้ว
- ใบมะกรูด 5 ใบ

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-nampric/nampric-taipla/nampric-taipla-02.JPG

:: วิธีทำ :: 

อันดับแรกเราก็มาจัดการกับปลาดุกย่างกันก่อนนะคะ ...... สำหรับปลาดุกเนี่ย ใครจะย่างเอง หรือซื้อแบบย่างมาแล้วก็ได้ทั้งนั้นค่ะ  ส่วนพิมขอซื้อแบบย่างแล้วเพราะว่าสะดวกและไม่ต้องมานั่งก่อเตาถ่านเองค่ะ ^__^   สนนราคาตัวนี้ก็ 30 บาทเป๊ะๆ  

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-nampric/nampric-taipla/nampric-taipla-03.JPG

พอได้ปลาดุกย่างมาแล้ว ก็ให้เราแกะเอาแต่เนื้อไว้นะคะ  ส่วนก้าง  หนัง และกระดูก รวมถึงหัว....ทิ้งไป ไม่เอา  ^_^ ......    แกะเสร็จก็พักไว้ก่อนค่ะ 

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-nampric/nampric-taipla/nampric-taipla-04.JPG

หันมาต้มไตปลากันต่อค่ะ  (ถ้าใครมีที่ต้มไว้แล้วก็ไม่ต้องต้ม)  ... วิธีการต้มไตปลาดูอย่างละเอียดได้ในเมนู "ไตปลาคั่วกลิ้ง"  แต่คร่าวๆ ก็คือ  เทไตปลาจากขวดใส่หม้อใบเล็ก ๆ สักใบ เติมน้ำสะอาดลงไปประมาณ  1.5  ถ้วย  ใส่ข่า ตะไคร้ทุบ ๆ ใบมะกรูดแก่ๆ ลงไปด้วยเพื่อดับกลิ่นคาวและทำให้น้ำไตปลาต้มของเราหอมขึ้น ..... ต้มจนไตปลาละลายหมดก็กรองเอาไว้แต่น้ำ ส่วนกากทิ้งไปค่ะ 

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-nampric/nampric-taipla/nampric-taipla-05.JPG

หัวหอมแดงก็ปอกเปลือก หั่นเป็นชิ้น  / กระเทียมตัดหัว-ท้าย และแกะเปลือกที่แข็งๆ  ออก / พริกขี้หนูสวนก็เด็ดขั้ว ล้างน้ำให้สะอาด ...... แล้วนำทั้งหมดไปคั่วรวมกันจนสุก (หัวหอม-กระเทียมมีความใส พริกมีความนิ่มนุ่ม)   ก็ใช้ได้ล่ะค่ะ 

เพิ่มเติม  ถ้าชอบเผ็ดจัดกว่านี้ ใส่พริกเพิ่มได้ แต่ถ้าชอบเผ็ดอ่อนๆ ลดปริมาณพริกลงเหลือสัก 20 เม็ดก็พอค่ะ 

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-nampric/nampric-taipla/011.JPG

เมื่อเตรียมเครื่องต่างๆ พร้อมแล้ว ... ก็มาลงมือตำน้ำพริกกันค่ะ  เริ่มด้วยการใส่ตะไคร้ซอย  (ใช้เฉพาะส่วนที่เป็นสีขาว ส่วนสีเขียวก็ทุบพอแตกใส่ลงไปในหม้อต้มไตปลา)  ลงไปในครก โขลกให้ละเอียด  ตามด้วยขมิ้นชันปอกเปลือกหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ  โขลกให้แหลกเช่นกัน  พอแหลกดีแล้วก็ใส่พริก หอม กระเทียมที่เราคั่วไว้ลงไปโขลกต่อ   แต่ไม่ต้องโขลกให้ละเอียดนะคะ เอาแค่พอให้เหลือเป็นชิ้นเป็นอันบ้าง

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-nampric/nampric-taipla/nampric-taipla-06.jpg

แล้วก็ใส่เนื้อปลาดุกย่างลงไป โขลกเบา ๆ พอเนื้อปลาแหลก ก็ปรุงรสด้วยน้ำไตปลาต้ม และน้ำตาลทราย (อันหลังนี่ใส่เพื่อตัดรสเค็ม)  ....  เคล้าให้เข้ากันดี ชิมรสชาติตามชอบ หากอ่อนเค็มไป เติมน้ำไตปลาต้มหรือน้ำปลาเพิ่มได้ได้  หรือถ้าเค็มเกิน เติมน้ำต้มสุกและน้ำตาลได้อีกนิดหน่อยค่ะ   ^___^  

เพิ่มเติม  

- น้ำไตปลาต้ม สามารถใส่มากหรือน้อยกว่านี้ก็ได้ 
- หากปลาดุกย่างที่ซื้อมา มีความเค็มอยู่แล้ว  ให้เพิ่มปริมาณน้ำที่ใช้ต้มไตปลา เช่น จากในสูตร 1.5 ถ้วย อาจจะเพิ่มเป็น 2 ถ้วย หรือลดปริมาณน้ำไตปลาต้มลง

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-nampric/nampric-taipla/nampric-taipla-07.jpg

 สุดท้ายก็ใส่ใบมะกรูดซอยละเอียดลงไป  ใช้ช้อนคนให้เข้ากันอีกที ก็เป็นอันใช้ได้

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-nampric/nampric-taipla/nampric-taipla-08.JPG

แล้วเราก็จะได้น้ำพริกไตปลาสีเหลืองสวยออกมาหน้าตาอย่างในภาพด้านล่างนี่แหละค่ะ   ^__^ 

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-nampric/nampric-taipla/nampric-taipla-09.JPG

พอเวลาเสริฟ เราก็จัดน้ำพริกคู่กับผักสดๆ แช่จนเย็น หรือผักลวกที่ชอบ  แถมด้วยข้าวกล้องร้อนๆ สักถ้วย หรือข้าวหอมมะลิร้อนๆ สักจาน  ....... แค่นี้ความอร่อยก็อยู่ตรงหน้าเราแล้วอ่ะค่ะ  ^__^ 

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-nampric/nampric-taipla/nampric-taipla-11.JPG

ซึ่งน้ำพริกชนิดนี้เนี่ย เป็นน้ำพริกที่ให้อารมณ์ความเป็นอาหารใต้มากๆ เพราะมีทั้งกลิ่นไตปลาและกลิ่นขมิ้น  ดังนั้นใครที่พิศมัยอาหารใต้ พิมขอแนะนำน้ำพริกชนิดนี้เลยค่ะ  

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-nampric/nampric-taipla/nampric-taipla-12.JPG

ยังไงถ้าเพื่อนๆ สนใจ ก็ไปลองทำดูกันนะคะ เป็นอีกหนึ่งเมนูที่พิมภูมิใจนำเสนอค่ะ ^__^ 

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-nampric/nampric-taipla/nampric-taipla-10.JPG



ครัวบ้านพิม on Facebook

สมาชิก