วันนี้พิมมาชวนทำอาหารเพื่อสุขภาพอีกอย่างนึง นั่นก็คือ "น้ำพริกไตปลา" ค่ะ ^__^
เมนูนี้เนี่ย.....ต้นฉบับมาจากนิตยสารอาหารเล่มนึงค่ะ (ขอบคุณมา ณ ทีนี้ด้วยนะคะ) ซึ่งวันที่พิมไปอ่านเจอเนี่ยเป็นวันที่พิมไปนั่งรอเพื่อนที่นัดกันไว้ที่ร้านอาหารร้านนึงอ่ะค่ะ แต่พิมจำไม่ได้ว่าเป็นนิตยสารอะไร >_<" เพราะไม่ได้ดูหน้าปกเลยจริง ๆ
แต่จำได้ว่าวันนั้นที่อ่านเจอเนี่ย ก็แอบรู้สึกว่าเป็นเมนูที่น่าสนใจมากค่ะ แบบว่าอารมณ์คล้ายน้ำพริกปลาร้าที่พิมทำกินอยู่เป็นประจำ แต่นี่เป็นการใช้ไตปลาแทนปลาร้า ซึ่งมีความเค็มเหมือนกัน แต่ความหอมต่างกัน และก็เพิ่มขมิ้นซึ่งเป็นหนึ่งในเอกลักษณ์ของอาหารใต้ลงไป ........ ด้วยความที่พิมชอบไตปลาอยู่แล้ว (ปลาร้าก็ชอบ) พิมก็เลยคิดว่าเดี๋ยวพอกลับไปบ้านจะลองทำดู แต่วันนั้นไม่ได้เอาปากกาไป มือถือพิมก็ไม่ได้เอาเครื่องที่ถ่ายรูปไปได้ ก็เลยไม่ได้จดอะไรกลับมา อาศัยจำคร่าว ๆ แล้วกลับมาลองทำดู .. ทำไปทำมาก็ได้มาเป็นน้ำพริกไตปลาแบบในภาพด้านล่างนี่แหละค่ะ ^__^
:: ส่วนผสมและวิธีทำ ::
- ปลาดุกย่าง 1 ตัว (ในภาพ..แกะเนื้อแล้ว)
- น้ำไตปลาต้ม 1/2 ถ้วย. (ในภาพยังไม่ได้ต้ม จึงมีไตปลามาแบบเป็นขวดและน้ำเปล่า)
- น้ำตาลทราย 1/2 ชช.
- หอมแดง 3 หัว
- กระเทียมไทยกลีบเล็ก 2 ชต.
- พริกขี้หนูสวน 30 เม็ด
- ตะไคร้ 3 ต้น (ในภาพ ซอยบางๆ มาแล้ว)
- ขมิ้นชันขนาดยาว 1 นิ้ว
- ใบมะกรูด 5 ใบ
:: วิธีทำ ::
อันดับแรกเราก็มาจัดการกับปลาดุกย่างกันก่อนนะคะ ...... สำหรับปลาดุกเนี่ย ใครจะย่างเอง หรือซื้อแบบย่างมาแล้วก็ได้ทั้งนั้นค่ะ ส่วนพิมขอซื้อแบบย่างแล้วเพราะว่าสะดวกและไม่ต้องมานั่งก่อเตาถ่านเองค่ะ ^__^ สนนราคาตัวนี้ก็ 30 บาทเป๊ะๆ
พอได้ปลาดุกย่างมาแล้ว ก็ให้เราแกะเอาแต่เนื้อไว้นะคะ ส่วนก้าง หนัง และกระดูก รวมถึงหัว....ทิ้งไป ไม่เอา ^_^ ...... แกะเสร็จก็พักไว้ก่อนค่ะ
หันมาต้มไตปลากันต่อค่ะ (ถ้าใครมีที่ต้มไว้แล้วก็ไม่ต้องต้ม) ... วิธีการต้มไตปลาดูอย่างละเอียดได้ในเมนู "ไตปลาคั่วกลิ้ง" แต่คร่าวๆ ก็คือ เทไตปลาจากขวดใส่หม้อใบเล็ก ๆ สักใบ เติมน้ำสะอาดลงไปประมาณ 1.5 ถ้วย ใส่ข่า ตะไคร้ทุบ ๆ ใบมะกรูดแก่ๆ ลงไปด้วยเพื่อดับกลิ่นคาวและทำให้น้ำไตปลาต้มของเราหอมขึ้น ..... ต้มจนไตปลาละลายหมดก็กรองเอาไว้แต่น้ำ ส่วนกากทิ้งไปค่ะ
หัวหอมแดงก็ปอกเปลือก หั่นเป็นชิ้น / กระเทียมตัดหัว-ท้าย และแกะเปลือกที่แข็งๆ ออก / พริกขี้หนูสวนก็เด็ดขั้ว ล้างน้ำให้สะอาด ...... แล้วนำทั้งหมดไปคั่วรวมกันจนสุก (หัวหอม-กระเทียมมีความใส พริกมีความนิ่มนุ่ม) ก็ใช้ได้ล่ะค่ะ
เพิ่มเติม ถ้าชอบเผ็ดจัดกว่านี้ ใส่พริกเพิ่มได้ แต่ถ้าชอบเผ็ดอ่อนๆ ลดปริมาณพริกลงเหลือสัก 20 เม็ดก็พอค่ะ
เมื่อเตรียมเครื่องต่างๆ พร้อมแล้ว ... ก็มาลงมือตำน้ำพริกกันค่ะ เริ่มด้วยการใส่ตะไคร้ซอย (ใช้เฉพาะส่วนที่เป็นสีขาว ส่วนสีเขียวก็ทุบพอแตกใส่ลงไปในหม้อต้มไตปลา) ลงไปในครก โขลกให้ละเอียด ตามด้วยขมิ้นชันปอกเปลือกหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ โขลกให้แหลกเช่นกัน พอแหลกดีแล้วก็ใส่พริก หอม กระเทียมที่เราคั่วไว้ลงไปโขลกต่อ แต่ไม่ต้องโขลกให้ละเอียดนะคะ เอาแค่พอให้เหลือเป็นชิ้นเป็นอันบ้าง
แล้วก็ใส่เนื้อปลาดุกย่างลงไป โขลกเบา ๆ พอเนื้อปลาแหลก ก็ปรุงรสด้วยน้ำไตปลาต้ม และน้ำตาลทราย (อันหลังนี่ใส่เพื่อตัดรสเค็ม) .... เคล้าให้เข้ากันดี ชิมรสชาติตามชอบ หากอ่อนเค็มไป เติมน้ำไตปลาต้มหรือน้ำปลาเพิ่มได้ได้ หรือถ้าเค็มเกิน เติมน้ำต้มสุกและน้ำตาลได้อีกนิดหน่อยค่ะ ^___^
เพิ่มเติม
- น้ำไตปลาต้ม สามารถใส่มากหรือน้อยกว่านี้ก็ได้
- หากปลาดุกย่างที่ซื้อมา มีความเค็มอยู่แล้ว ให้เพิ่มปริมาณน้ำที่ใช้ต้มไตปลา เช่น จากในสูตร 1.5 ถ้วย อาจจะเพิ่มเป็น 2 ถ้วย หรือลดปริมาณน้ำไตปลาต้มลง
สุดท้ายก็ใส่ใบมะกรูดซอยละเอียดลงไป ใช้ช้อนคนให้เข้ากันอีกที ก็เป็นอันใช้ได้
แล้วเราก็จะได้น้ำพริกไตปลาสีเหลืองสวยออกมาหน้าตาอย่างในภาพด้านล่างนี่แหละค่ะ ^__^
พอเวลาเสริฟ เราก็จัดน้ำพริกคู่กับผักสดๆ แช่จนเย็น หรือผักลวกที่ชอบ แถมด้วยข้าวกล้องร้อนๆ สักถ้วย หรือข้าวหอมมะลิร้อนๆ สักจาน ....... แค่นี้ความอร่อยก็อยู่ตรงหน้าเราแล้วอ่ะค่ะ ^__^
ซึ่งน้ำพริกชนิดนี้เนี่ย เป็นน้ำพริกที่ให้อารมณ์ความเป็นอาหารใต้มากๆ เพราะมีทั้งกลิ่นไตปลาและกลิ่นขมิ้น ดังนั้นใครที่พิศมัยอาหารใต้ พิมขอแนะนำน้ำพริกชนิดนี้เลยค่ะ
ยังไงถ้าเพื่อนๆ สนใจ ก็ไปลองทำดูกันนะคะ เป็นอีกหนึ่งเมนูที่พิมภูมิใจนำเสนอค่ะ ^__^