เมื่อเราหัดทำกระทงใบตอง 4 มุมกันไปแล้วในคราวก่อน ทีนี้เราจะหัดทำกระทงในลักษณะอื่น ไม่ว่าจะมุมเดียว 2 มุม หรือกระทงที่มีลักษณะพิเศษอื่น ๆ ก็เป็นเรื่องง่ายแล้วล่ะค่ะ ... วันนี้พิมเลยจะมาขอสาธิตวิธีทำกระทง 2 มุม หรือที่เรียกกันว่ากระทงขนมตาลค่ะ
:: วัสดุและอุปกรณ์ ::
1. ใบตอง
2. กรรไกร / มีด
3. ที่เย็บกระดาษ (แม็ก) / ไม้กลัด
"ใบตอง" ... ที่นิยมใช้ จะเป็นใบตองจากต้นกล้วยตานี หรือไม่ก็กล้วยน้ำว้า ซึ่งจะมีความหนาบางและความเหนียวของใบตองที่เหมาะสมกับการเอามาทำกระทงค่ะ
เริ่มแรกก็ตัดใบตองมาทางนึง โดยเลือกทางที่แตกน้อยที่สุด สะอาดที่สุด ... ตัดมาแล้วเลื่อยตรงแกนกลางออก ก็จะได้ใบตองทางยาว ๆ ออกมาเป็น 2 ส่วน ... นำไปผึ่งลมสักพักพอให้ใบตองนิ่ม
แล้วก็นำไปเช็ดด้วยผ้าชุบน้ำบิดหมาด ๆ ให้สะอาดทั้ง 2 ด้าน และเช็ดด้วยผ้าแห้งอีกครั้ง
"กรรไกร / มีด" ... เป็นอุปกรณ์ที่เอาไว้ใช้ในการตัดแต่งใบตองค่ะ สมัยโบราณจะใช้มีด แต่ปัจจุบันใครที่ไม่ชำนาญ หรือกลัวมีดบาด ใช้กรรไกรจะเร็วกว่า
"แม็ก / ไม้กลัด" .... เป็นอุปกรณ์ที่เอาไว้ใช้ในการกลัดมุมกระทงให้ติดกัน สมัยก่อนจะใช้ไม้กลัด ซึ่งทำจากทางมะพร้าวเหลาเอาใบออก แล้วตัดเฉียง ๆ ให้มีขนาดประมาณ 1 นิ้ว แต่ปัจจุบันเพื่อความสะดวก จะนิยมใช้แม็กเย็บแทน เพราะว่าหาง่าย และใช้งานสะดวกกว่า (แต่ก็มีอันตราย หากมองไม่เห็น แล้วตัวแม๊กหลุดไปผสมในอาหาร/ขนม) แต่จริง ๆ แล้วถ้าใครอยากใช้ไม้กลัดก็ยังมีขายอยู่ตามตลาดสด ห่อละ 10-20 บาทนะคะ (มักจะมีตามร้านขายพลู ขายหมาก)
:: วิธีเตรียมใบตอง ::
ให้เราทำการฉีกใบตองให้มีความกว้าง ประมาณ 2.5 นิ้ว และตัดโคนกับปลายทิ้ง ...เหลือช่วงกลาง ๆ ของใบตองไว้ให้ยาวประมาณ 4 นิ้ว ... ซึ่งเสร็จออกมาแล้ว จะได้ใบตองออกมาลักษณะนี้ค่ะ
:: วิธีจับมุม + เย็บกระทง ::
จากนั้นนำใบตอง 2 ชิ้นมาวางซ้อนกัน แบบสลับหัวสลับหาง ใบนึงคว่ำ - ใบนึงหงาย... แล้วเริ่มทำการจับมุม ๆ แรก โดยการพับใบตองที่มุมด้านขวาของข้างนึงให้ไปอยู่ทางด้านหลัง และพับมุมด้านซ้ายให้ได้ระดับเท่ากับมุมด้านขวา
แล้วทำการกลัดด้วยไม้กลัด หรือเย็บด้วยแม็ก .... และจับมุมที่ 2 (ฝั่งตรงข้าม) ในลักษณะเดียวกัน ... ก็จะได้กระทงใบตอง 2 มุมออกมาตามลักษณะในภาพด้านล่างนี่เลยค่ะ
กระทงชนิดนี้ จะให้สวย มุมแต่ละมุมจะต้องเอียงออกไปทางด้านนอกกระทงมากกว่านี้ .... แต่พิมทำไม่ค่อยบ่อยค่ะ เลยแค่พอทำได้ แต่ทำไม่สวย ..... ซึ่งถ้าเพื่อน ๆ อยากทำให้สวย ก็ต้องทำแล้วทำอีก ทำบ่อย ๆ นะคะ ^^
ป.ล. กระทงชนิดนี้ แม่ค้าขายขนมครกแถวบ้านพิม เค้าทำไว้ใส่ขนมครกขายตอนเช้า ๆ..... ซึ่งขนมครกร้อน ๆ พอวางใส่ในกระทงใบตอง มันหอมมาก ๆ เลยน่ะค่ะ