กระทงชนิดนี้ พิมเชื่่อว่าน้อยคนนักจะได้เคยเห็น และน้อยคนมากๆ ที่จะได้เคยทำ เพราะว่ามันใช้ประโยชน์ได้น้อยกว่า และบรรจุขนม/อาหารได้น้อยกว่ากระทงชนิดอื่น จึงไม่ค่อยมีใครทำออกมาใช้งานน่ะค่ะ
กระทงชนิดนี้ แบบไม่ดุ้นก้น .. พิมเคยทำครั้งแรก ๆ เมื่อตอนเด็ก ๆ ค่ะ จำไม่ได้แล้วว่ากี่ขวบ ตอนนั้นพิมแอบไปเห็นยายเค้าทำกระทงเล็ก ๆ แบบนี้ เพื่อเอามาใส่ขนมแบ่งให้หลานแต่ละคน พอพิมได้มา ด้วยความซน ก็จัดการแกะ ๆ แล้วลองกลัดใหม่ (สมัยนั้นยังกลัดด้วยไม้กลัดอยู่) ปรากฎว่า เอ๊ะ มันก็ทำง่ายดีแห๊ะ ไม่ยากเลย หลัง ๆ พอจะไปขอขนมจากยาย หรือจากคนแถว ๆ บ้าน เลยแอบทำกระทงเล็ก ๆ แบบนี้ติดไม้ติดมือไปด้วยทุกครั้งค่ะ และครั้งไหนที่ยายมีขนมแบ่งให้หลาน ๆ ได้คนละน้อย ยายก็จะมีการดุ้นก้นกระทงขึ้นมาหน่อย เพื่อให้ดูว่ามีขนมเยอะ ... ก็เท่านั้นเองแหละค่ะ ^^
:: วัสดุและอุปกรณ์ ::
1. ใบตอง
2. กรรไกร / มีด
3. ที่เย็บกระดาษ (แม็ก) / ไม้กลัด
"ใบตอง" ... ที่นิยมใช้ จะเป็นใบตองจากต้นกล้วยตานี หรือไม่ก็กล้วยน้ำว้า ซึ่งจะมีความหนาบางและความเหนียวของใบตองที่เหมาะสมกับการเอามาทำกระทงค่ะ
เริ่มแรกก็ตัดใบตองมาทางนึง โดยเลือกทางที่แตกน้อยที่สุด สะอาดที่สุด ... ตัดมาแล้วเลื่อยตรงแกนกลางออก ก็จะได้ใบตองทางยาว ๆ ออกมาเป็น 2 ส่วน ... นำไปผึ่งลมสักพักพอให้ใบตองนิ่ม
แล้วก็นำไปเช็ดด้วยผ้าชุบน้ำบิดหมาด ๆ ให้สะอาดทั้ง 2 ด้าน และเช็ดด้วยผ้าแห้งอีกครั้ง
"กรรไกร / มีด" ... เป็นอุปกรณ์ที่เอาไว้ใช้ในการตัดแต่งใบตองค่ะ สมัยโบราณจะใช้มีด แต่ปัจจุบันใครที่ไม่ชำนาญ หรือกลัวมีดบาด ใช้กรรไกรจะเร็วกว่า
"แม็ก / ไม้กลัด" .... เป็นอุปกรณ์ที่เอาไว้ใช้ในการกลัดมุมกระทงให้ติดกัน สมัยก่อนจะใช้ไม้กลัด ซึ่งทำจากทางมะพร้าวเหลาเอาใบออก แล้วตัดเฉียง ๆ ให้มีขนาดประมาณ 1 นิ้ว แต่ปัจจุบันเพื่อความสะดวก จะนิยมใช้แม็กเย็บแทน เพราะว่าหาง่าย และใช้งานสะดวกกว่า (แต่ก็มีอันตราย หากมองไม่เห็น แล้วตัวแม๊กหลุดไปผสมในอาหาร/ขนม) แต่จริง ๆ แล้วถ้าใครอยากใช้ไม้กลัดก็ยังมีขายอยู่ตามตลาดสด ห่อละ 10-20 บาทนะคะ (มักจะมีตามร้านขายพลู ขายหมาก)
:: วิธีเตรียมใบตอง ::
ให้เราทำการฉีกใบตองให้มีความกว้าง ประมาณ 2.5 นิ้ว และตัดโคนกับปลายทิ้ง ...เหลือช่วงกลาง ๆ ของใบตองไว้ให้ยาวประมาณ 4 นิ้ว ... ซึ่งเสร็จออกมาแล้ว จะได้ใบตองออกมาลักษณะนี้ค่ะ
:: วิธีจับมุม + เย็บกระทง ::
จากนั้นนำใบตอง 2 ชิ้นมาวางซ้อนกัน แบบสลับหัวสลับหาง ใบนึงคว่ำ - ใบนึงหงาย... แล้วเริ่มพับมุมแรก ด้วยการพับในลักษณะตามภาพด้านล่าง
พับเสร็จ ก็เย็บด้วยแม๊กหรือกลัดด้วยไม้กลัด ... ได้ออกมาเป็นแบบนี้
จากนั้นก็ทำอีกมุมนึง ที่อยู่ฝั่งตรงข้ามให้มีลักษณะเดียวกัน
สุดท้ายก็ทำการใช้ปลายนิ้วดุ้นก้นกระทงขึ้นมา และจัดให้ดูเรียบร้อย ....... ก็จะได้กระทงใบตอง 2 มุมแบบดุ้นก้น ตามภาพด้านล่างนี้ค่ะ