เพื่อน ๆ เคยได้ยินชื่อ "ขนมกรวย" กันไหมค่ะ .. ขนมกรวยที่มีลักษณะคล้ายขนมถ้วย รสเค็มๆ หวานๆ หอมมันกะทิ เป็นขนมที่อร่อยมาก ๆ เลย .. ซึ่งใครที่อยากจะกินขนมนี้ ก่อนอื่นจะต้องหัดทำกรวยใบตองให้เป็นก่อนนะคะ
:: วัสดุและอุปกรณ์ ::
1. ใบตอง
2. แบบตัด
3. กรรไกร / มีด
4. ที่เย็บกระดาษ (แม็ก) / ไม้กลัด
"ใบตอง" ... ที่นิยมใช้ จะเป็นใบตองจากต้นกล้วยตานี หรือไม่ก็กล้วยน้ำว้า ซึ่งจะมีความหนาบางและความเหนียวของใบตองที่เหมาะสมกับการเอามาทำกระทงค่ะ
เริ่มแรกก็ตัดใบตองมาทางนึง โดยเลือกทางที่แตกน้อยที่สุด สะอาดที่สุด ... ตัดมาแล้วเลื่อยตรงแกนกลางออก ก็จะได้ใบตองทางยาว ๆ ออกมาเป็น 2 ส่วน
แล้วก็นำไปเช็ดด้วยผ้าชุบน้ำบิดหมาด ๆ ให้สะอาดทั้ง 2 ด้าน และเช็ดด้วยผ้าแห้งอีกครั้ง
"แบบตัด" .... ถ้าเราทำกระทงไม่บ่อยนัก ก็สามารถใช้ภาชนะที่มีปาก-กลมมาเป็นแบบตัดได้ แต่ถ้าเราทำบ่อย ๆ เราก็จะเอาแผ่นฟิวเจอร์บอร์หรือกระดาษแข็ง ตัดให้มีขนาดเท่าปากภาชนะนั้นแทน เพื่อสะดวกในการเอามาทาบกับใบตอง
"กรรไกร / มีด" ... เป็นอุปกรณ์ที่เอาไว้ใช้ในการตัดแต่งใบตองค่ะ สมัยโบราณจะใช้มีด แต่ปัจจุบันใครที่ไม่ชำนาญ หรือกลัวมีดบาด ใช้กรรไกรจะเร็วกว่า (ถ้าใช้ถ้วยเป็นแบบตัด ก็จะต้องใช้มีด และต้องมีเขียงด้วย)
"แม็ก / ไม้กลัด" .... เป็นอุปกรณ์ที่เอาไว้ใช้ในการกลัดมุมกระทงให้ติดกัน สมัยก่อนจะใช้ไม้กลัด ซึ่งทำจากทางมะพร้าวเหลาเอาใบออก แล้วตัดเฉียง ๆ ให้มีขนาดประมาณ 1 นิ้ว แต่ปัจจุบันเพื่อความสะดวก จะนิยมใช้แม็กเย็บแทน เพราะว่าหาง่าย และใช้งานสะดวกกว่า (แต่ก็มีอันตราย หากมองไม่เห็น แล้วตัวแม๊กหลุดไปผสมในอาหาร/ขนม) แต่จริง ๆ แล้วถ้าใครอยากใช้ไม้กลัดก็ยังมีขายอยู่ตามตลาดสด ห่อละ 10-20 บาทนะคะ (มักจะมีตามร้านขายพลู ขายหมาก)
:: วิธีตัดใบตอง ::
อันดับแรก .. ถ้าเราใช้แบบตัดที่เป็นแผ่นฟิวเจอร์บอร์ด หรือกระดาษแข็ง .... ให้เราวางแบบตัดลงบนใบตอง แล้วเอากรรไกรตัดใบตอง ให้มีขนาดเท่ากับแบบตัดค่ะ ..... (แรก ๆ อาจจะตัดใบตองได้ครั้งละจำนวนน้อยชิ้น แต่ถ้าทำจนชำนาญ จะสามารถตัดได้ครั้งละมากกว่า 10-15 ชิ้น)
แต่ถ้าใช้แบบตัดที่เป็นภาชนะ เช่น ถ้วย กาละมัง จาน ... ให้เอาใบตองที่ซ้อนกันวางบนเขียงที่มีหน้าเรียบ แล้ววางภาชนะที่เป็นแบบตัด (คว่ำ) ทับลงบนใบตอง จากนั้นเอามีดเล็กปลายแหลมที่คม ๆ กรีดรอบภาชนะ .... โดยกะว่าให้คมมีด จิ้มลึกไปจนถึงใบตองชั้นล่างสุด
ซึ่ง .... ตัดออกมาแล้วก็จะได้แบบนี้
แล้วก็ทำการพับครึ่งใบตองแต่ละชิ้นตามแนวตั้ง ... ใช้กรรไกรหรือมีดตัดให้เป็น 2 ชิ้น (ครึ่งวงกลม) เท่าๆ กัน ก็จะได้ใบตองออกมาลักษณะนี้ค่ะ
:: วิธีจับมุม + เย็บกระทง ::
ให้เราหยิบใบตองครึ่งวงกลมขึ้นมา 1 ชิ้น ให้ข้างที่แข็ง (โคนใบ) อยู่ทางด้านมือที่ไม่ถนัด แล้วทำการม้วนใบตองจากทางด้านแข็งมาหาทางด้านนิ่ม (จะทำให้ม้วนง่าย และได้รูปทรงสวยกว่า)
ม้วนไปจนสุดใบตองอีกด้าน .... ก็จะได้ใบตองที่มีลักษณะคล้ายทรงกรวย
ถึงตรงนี้ให้เราดูทางด้านก้นกรวยว่ามีรูไหม ..... ถ้ามีรู ให้เราทำการม้วนหรือขยับใบตองใหม่ เพราะกรวยใบตองจะมีรูไม่ได้เด็ดขาด เนื่องจากว่าถ้ามีรูแล้ว เวลาใส่ส่วนผสมขนมที่มีลักษณะเหลวลงไป มันก็จะไหลลงไปตามรูหมดเลยน่ะค่ะ (พิมเคยเป็นแล้วววววววววว เลยต้องเอามาบอก)
เมื่อขยับใบตองเข้าขี่เข้าทางเรียบร้อยจนได้ทรงตามต้องการ และไม่มีรูที่ก้นกรวยแล้ว ก็ให้เราทำการกลัดด้วยไม้กลัดหรือเย็บด้วยแม็ก .. ก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อยค่ะ