header



http://pim.in.th/images/all-no-meat-side-dish/mushroom-in-soy-sauce/mushroom-in-soy-sauce-02.JPG

ทำเมนูเนื้อสัตว์มาเยอะแล้ว วันนี้พิมขอมาทำเมนูที่ไร้เนื้อสัตว์บ้าง นั่นก็คือเมนูเห็ดดองซีอิ๊วค่ะ

เรื่องมันเกิดขึ้นจากว่า .. เมื่อวานนี้ตอนเย็นพิมไปเดินห้างเดอะมอลล์บางกะปิกับคุณสามีค่ะ  ก่อนกลับเลยแวะ Supermarket สักกะหน่อยกะว่าจะซื้อวัตถุดิบอะไรติดไม้ติดมื้อไปทำกับข้าวที่บ้านนั่นแหละค่ะ  แล้วระหว่างเดิน ๆ ไปแถวโซนผัก  สายตาคุณสามีก็พันไปเจอกับเห็ดเข็มทองแพค 200 กรัม ราคาแพคละ 26 บาท ที่ทางซุปเปอร์เค้าขายแบบแพคแถมแพค  แล้วคุณสามีเค้าเห็นพิมชอบกิน เค้าก็เลยเดินมาถามพิมค่ะว่าเอาไหม  .. พอพิมเดินไปดู อ๊ะ ซื้อ 1 แพคแถม 1 แพคแล้วเห็ดยังปิ๊ง ๆ อยู่เลย ก็เลยตัดสินใจจัดมาซะ 2 แพคอ่ะค่ะ

ตอนแรกก็กะว่าจะเอามาทำยำเห็ดกับกุ้งสดกินกันในครอบครัวอ่ะนะคะ  แต่ว่าพอกลับถึงบ้าน ก็พบว่าคุณน้องสะใภ้เค้าไปเดินตลาดนัดเมื่อตอนเย็น เห็นเห็ดเข็มทองที่ตลาดน่ากิน ก็เลยซื้อมาอีก 3 แพค (แพคละ 200 กรัม) เหมือนกัน  สรุปที่บ้านพิมเมื่อวานนี้เลยมีเห็ดเข็มทองซะ 1 กิโล เอาไปยำก็แล้ว เอาไปใส่ผัดมาม่าก็แล้ว เอาไปผัดเนยก็แล้ว ... ก็ยังเหลือ  ด้วยความที่กลัวเห็ดที่เก็บหลายวันจะไม่ปิ๊ง ๆ  อีกทั้งเบื่อกินเห็ดที่รสชาติเป็นเห็ดแบบเดิม ๆ แล้ว   วันนี้พิมเลยจัดการเอาเห็ดมาดองซีอิ๊วซะเลย จะได้เก็บไว้ทำยำเห็ดดองซีอิ๊วกินในวันพรุ่งนี้อ่ะค่ะ

http://pim.in.th/images/all-no-meat-side-dish/mushroom-in-soy-sauce/mushroom-in-soy-sauce-15.JPG
http://pim.in.th/images/all-no-meat-side-dish/mushroom-in-soy-sauce/mushroom-in-soy-sauce-14.JPG

:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::

- เห็ดเข็มทองหรือเห็ดชิเมจิ 400 กรัม
- ซีอิ๊วขาวเห็ดหอม 3/4 ถ้วย
- น้ำสะอาด 1 ถ้วย
- เกลือป่น 1/4 ชช.
- น้ำตาลทราย 1 ชต.

ป.ล. เห็ดที่พิมใช้ดองซีอิ๊วเป็นประจำคือเห็ดเข็มทอง เห็ดชิเมจิ เห็ดฟาง แต่เห็ดอื่นพิมยังไม่เคยลองเลยอ่ะค่ะ  เพราะงั้นพิมจึงไม่สามารถตอบได้นะคะว่าถ้าใช้เห็ดชนิดอื่น เช่น เห็ดนางฟ้า เห็ดนางรม เห็นภูฐาน มันจะออกมาดีไหมน่ะค่ะ

ป.ล. ถ้วย = ถ้วยตวง

http://pim.in.th/images/all-no-meat-side-dish/mushroom-in-soy-sauce/mushroom-in-soy-sauce-1.JPG

:: วิธีทำ ::

อันดับแรกก็มาจัดการกับเห็ดกันค่ะ  ซึ่งเห็ดที่พิมเลือกใช้ก็คือเห็ดเข็มทอง .....  1 แพค = 200 กรัม วันนี้พิมใช้ 2 แพคนะคะ

ก็ให้ทำการแกะเห็ดออกมาจากแพค

http://pim.in.th/images/all-no-meat-side-dish/mushroom-in-soy-sauce/mushroom-in-soy-sauce-05.JPG

ตัดโคนและส่วนที่เป็นสีน้ำตาลทิ้งไป

http://pim.in.th/images/all-no-meat-side-dish/mushroom-in-soy-sauce/mushroom-in-soy-sauce-06.JPG

เด็ดเป็นช่อ ๆ แล้วล้างอย่างเบามือให้สะอาด ใส่ตะกร้าพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ

http://pim.in.th/images/all-no-meat-side-dish/mushroom-in-soy-sauce/mushroom-in-soy-sauce-07.JPG

ระหว่างนั้นก็ให้เอาน้ำสะอาดใส่หม้อใบย่อม ๆ ใบนึง ปริมาณน้ำก็กะว่าท่วมเห็ดค่ะ แล้วเอาหม้อตั้งไฟ รอให้น้ำเดือดจัด (ไฟแรง)

http://pim.in.th/images/all-no-meat-side-dish/mushroom-in-soy-sauce/mushroom-in-soy-sauce-08.JPG

พอน้ำเดือดก็ใส่เห็ดลงไป กดให้จมน้ำ นับ 1 - 5 ในใจ  ปิดไฟเตาเลยค่ะ

http://pim.in.th/images/all-no-meat-side-dish/mushroom-in-soy-sauce/mushroom-in-soy-sauce-09.JPG

แล้วตักเห็ดขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ

http://pim.in.th/images/all-no-meat-side-dish/mushroom-in-soy-sauce/mushroom-in-soy-sauce-11.JPG

ระหว่างนั้นมาทำน้ำซีอิ๊วสำหรับดองเห็ดกันค่ะ ... ด้วยการเอาหม้อใบเดิมเทน้ำลวกเห็ดทิ้งไป   ใส่น้ำสะอาดตามสูตรลงไปตามด้วยซีอิ๊วขาวเห็ดหอม เกลือป่น และก็น้ำตาลทราย

http://pim.in.th/images/all-no-meat-side-dish/mushroom-in-soy-sauce/mushroom-in-soy-sauce-10.jpg

เอาหม้อตั้งเตาไฟ เปิดไฟกลางๆ  รอจนน้ำซีอิ๊วเดือดจัด ก็หรี่ไฟเตาลงให้เหลือไฟอ่อนๆ  เคี่ยวน้ำซีอิ๊วไปประมาณ 10 นาที .... พอครบ 10 นาทีก็ปิดไฟเตา ตั้งน้ำซีอิ๊วพักไว้ให้เย็นค่ะ

http://pim.in.th/images/all-no-meat-side-dish/mushroom-in-soy-sauce/mushroom-in-soy-sauce-12.JPG

ระหว่างรอน้ำซีอิ๊วเย็น ก็จัดการเรียงเห็ด (ที่เย็นแล้ว) ใส่โหลเล็กๆ หรือกล่องทับเปอร์แวร์  (ถ้ามีน้ำ บีบน้ำออกให้หมด)

http://pim.in.th/images/all-no-meat-side-dish/mushroom-in-soy-sauce/mushroom-in-soy-sauce-13.JPG

แล้วก็เทน้ำซีอิ๊ว (ที่เย็นแล้ว) ลงไปให้ท่วมเห็ด

http://pim.in.th/images/all-no-meat-side-dish/mushroom-in-soy-sauce/mushroom-in-soy-sauce-14.JPG

ดองเห็ดไว้ (ในตู้เย็น) อย่างน้อย 3 ชม. ก็เอามากินได้แล้วค่ะ  ซึ่งตอนจะกินก็ให้ตักเฉพาะเห็ดขึ้นมาใส่จานหรือถ้วยไว้ ส่วนน้ำซีอิ๊วเอาไปอุ่นไว้ดองเห็ดในครั้งถัดไปได้ค่ะ

http://pim.in.th/images/all-no-meat-side-dish/mushroom-in-soy-sauce/mushroom-in-soy-sauce-16.JPG

ซึ่งรสชาติของเห็ดดองซีอิ๊วนี่จะออกเค็มนำ หวานตามเล็กน้อย (น้อยจริงๆ)  หอมกลิ่นซีอิ๊ว กินกับข้าวต้มร้อน ๆ อร่อยดี  หรือจะเอาไปแปลงเป็นเมนูยำเห็ดดองซีอิ๊วก็อร่อยดีเหมือนกันค่ะ ^__^

ป.ล. วิธีทำยำเห็ดดองซีอิ๊วนั้น ไว้พิมมาโพสต์ให้อีกทีนะคะ

http://pim.in.th/images/all-no-meat-side-dish/mushroom-in-soy-sauce/mushroom-in-soy-sauce-15.JPG

แล้วเจอกันใหม่เมนูถัดไปค่ะ ^__^



ครัวบ้านพิม on Facebook

สมาชิก