ทำเมนูเนื้อสัตว์มาเยอะแล้ว วันนี้พิมขอมาทำเมนูที่ไร้เนื้อสัตว์บ้าง นั่นก็คือเมนูเห็ดดองซีอิ๊วค่ะ
เรื่องมันเกิดขึ้นจากว่า .. เมื่อวานนี้ตอนเย็นพิมไปเดินห้างเดอะมอลล์บางกะปิกับคุณสามีค่ะ ก่อนกลับเลยแวะ Supermarket สักกะหน่อยกะว่าจะซื้อวัตถุดิบอะไรติดไม้ติดมื้อไปทำกับข้าวที่บ้านนั่นแหละค่ะ แล้วระหว่างเดิน ๆ ไปแถวโซนผัก สายตาคุณสามีก็พันไปเจอกับเห็ดเข็มทองแพค 200 กรัม ราคาแพคละ 26 บาท ที่ทางซุปเปอร์เค้าขายแบบแพคแถมแพค แล้วคุณสามีเค้าเห็นพิมชอบกิน เค้าก็เลยเดินมาถามพิมค่ะว่าเอาไหม .. พอพิมเดินไปดู อ๊ะ ซื้อ 1 แพคแถม 1 แพคแล้วเห็ดยังปิ๊ง ๆ อยู่เลย ก็เลยตัดสินใจจัดมาซะ 2 แพคอ่ะค่ะ
ตอนแรกก็กะว่าจะเอามาทำยำเห็ดกับกุ้งสดกินกันในครอบครัวอ่ะนะคะ แต่ว่าพอกลับถึงบ้าน ก็พบว่าคุณน้องสะใภ้เค้าไปเดินตลาดนัดเมื่อตอนเย็น เห็นเห็ดเข็มทองที่ตลาดน่ากิน ก็เลยซื้อมาอีก 3 แพค (แพคละ 200 กรัม) เหมือนกัน สรุปที่บ้านพิมเมื่อวานนี้เลยมีเห็ดเข็มทองซะ 1 กิโล เอาไปยำก็แล้ว เอาไปใส่ผัดมาม่าก็แล้ว เอาไปผัดเนยก็แล้ว ... ก็ยังเหลือ ด้วยความที่กลัวเห็ดที่เก็บหลายวันจะไม่ปิ๊ง ๆ อีกทั้งเบื่อกินเห็ดที่รสชาติเป็นเห็ดแบบเดิม ๆ แล้ว วันนี้พิมเลยจัดการเอาเห็ดมาดองซีอิ๊วซะเลย จะได้เก็บไว้ทำยำเห็ดดองซีอิ๊วกินในวันพรุ่งนี้อ่ะค่ะ
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::
- เห็ดเข็มทองหรือเห็ดชิเมจิ 400 กรัม
- ซีอิ๊วขาวเห็ดหอม 3/4 ถ้วย
- น้ำสะอาด 1 ถ้วย
- เกลือป่น 1/4 ชช.
- น้ำตาลทราย 1 ชต.
ป.ล. เห็ดที่พิมใช้ดองซีอิ๊วเป็นประจำคือเห็ดเข็มทอง เห็ดชิเมจิ เห็ดฟาง แต่เห็ดอื่นพิมยังไม่เคยลองเลยอ่ะค่ะ เพราะงั้นพิมจึงไม่สามารถตอบได้นะคะว่าถ้าใช้เห็ดชนิดอื่น เช่น เห็ดนางฟ้า เห็ดนางรม เห็นภูฐาน มันจะออกมาดีไหมน่ะค่ะ
ป.ล. ถ้วย = ถ้วยตวง
:: วิธีทำ ::
อันดับแรกก็มาจัดการกับเห็ดกันค่ะ ซึ่งเห็ดที่พิมเลือกใช้ก็คือเห็ดเข็มทอง ..... 1 แพค = 200 กรัม วันนี้พิมใช้ 2 แพคนะคะ
ก็ให้ทำการแกะเห็ดออกมาจากแพค
ตัดโคนและส่วนที่เป็นสีน้ำตาลทิ้งไป
เด็ดเป็นช่อ ๆ แล้วล้างอย่างเบามือให้สะอาด ใส่ตะกร้าพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ
ระหว่างนั้นก็ให้เอาน้ำสะอาดใส่หม้อใบย่อม ๆ ใบนึง ปริมาณน้ำก็กะว่าท่วมเห็ดค่ะ แล้วเอาหม้อตั้งไฟ รอให้น้ำเดือดจัด (ไฟแรง)
พอน้ำเดือดก็ใส่เห็ดลงไป กดให้จมน้ำ นับ 1 - 5 ในใจ ปิดไฟเตาเลยค่ะ
แล้วตักเห็ดขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ
ระหว่างนั้นมาทำน้ำซีอิ๊วสำหรับดองเห็ดกันค่ะ ... ด้วยการเอาหม้อใบเดิมเทน้ำลวกเห็ดทิ้งไป ใส่น้ำสะอาดตามสูตรลงไปตามด้วยซีอิ๊วขาวเห็ดหอม เกลือป่น และก็น้ำตาลทราย
เอาหม้อตั้งเตาไฟ เปิดไฟกลางๆ รอจนน้ำซีอิ๊วเดือดจัด ก็หรี่ไฟเตาลงให้เหลือไฟอ่อนๆ เคี่ยวน้ำซีอิ๊วไปประมาณ 10 นาที .... พอครบ 10 นาทีก็ปิดไฟเตา ตั้งน้ำซีอิ๊วพักไว้ให้เย็นค่ะ
ระหว่างรอน้ำซีอิ๊วเย็น ก็จัดการเรียงเห็ด (ที่เย็นแล้ว) ใส่โหลเล็กๆ หรือกล่องทับเปอร์แวร์ (ถ้ามีน้ำ บีบน้ำออกให้หมด)
แล้วก็เทน้ำซีอิ๊ว (ที่เย็นแล้ว) ลงไปให้ท่วมเห็ด
ดองเห็ดไว้ (ในตู้เย็น) อย่างน้อย 3 ชม. ก็เอามากินได้แล้วค่ะ ซึ่งตอนจะกินก็ให้ตักเฉพาะเห็ดขึ้นมาใส่จานหรือถ้วยไว้ ส่วนน้ำซีอิ๊วเอาไปอุ่นไว้ดองเห็ดในครั้งถัดไปได้ค่ะ
ซึ่งรสชาติของเห็ดดองซีอิ๊วนี่จะออกเค็มนำ หวานตามเล็กน้อย (น้อยจริงๆ) หอมกลิ่นซีอิ๊ว กินกับข้าวต้มร้อน ๆ อร่อยดี หรือจะเอาไปแปลงเป็นเมนูยำเห็ดดองซีอิ๊วก็อร่อยดีเหมือนกันค่ะ ^__^
ป.ล. วิธีทำยำเห็ดดองซีอิ๊วนั้น ไว้พิมมาโพสต์ให้อีกทีนะคะ
แล้วเจอกันใหม่เมนูถัดไปค่ะ ^__^