วันนี้พิมมาชวนเพื่อนๆ ทำเมนูที่ดีต่อสุขภาพร่างกายและมีราคาประหยัดกัน นั่นก็คือเมนู ผัดถั่วงอกกับเต้าหู้ทอดค่ะ
ที่พิมว่าราคาประหยัดเนี่ย เพื่อน ๆ อาจจะสงสัยว่าประหยัดสักแค่ไหน พิมก็ขอตอบว่าทั้งจานในภาพด้านล่างที่เพื่อนๆ เห็นเนี่ย พิมลงทุนหรือมีต้นทุนค่าวัตถุดิบแค่ 10 กว่าบาทเท่านั้นเองอ่ะค่ะ ซึ่งหลายคนอาจจะงง ๆ มัน 10 กว่าบาทจากตรงไหน พิมก็ขอเล่าให้ฟังตามนี้นะคะ ก็คือ
- ถั่วงอกพิมซื้อมา 10 บาท แต่ใช้ไปประมาณ 1/2 ก็ คิดให้ราวๆ 5 บาทค่ะ
- เต้าหู้แข็งทอด พิมซื้อแบบที่ทอดมาแล้ว (ทอดกันสด ๆ ต่อหน้าเลย) ถุงละ 20 ใช้ไปประมาณ 1/4 ถุง คิดให้ 5 บาทค่ะ
- ขึ้นฉ่ายซื้อมากำละ 4 บาทมี 2 ต้น ใช้ไป 1 ต้น คิดไป 2 บาทนะคะ
- พริก น้ำมันพืช ซอสหอย ซีอิ๊วต่างๆ คิดรวมให้ 3 บาท
รวมแล้วเบ็ดเสร็จผัดถั่วงอกกับเต้าหู้ทอดจานนี้ พิมลงทุนไปประมาณ 15 บาทเท่านั้นเองค่ะ แต่ปริมาณนี่ .... เรียกว่าถ้าไม่กินข้าว กินแต่ผัดถั่วงอกจานนี้จานเดียวก็อิ่มเลยอ่ะค่ะ
แล้วนอกจากจะราคาประหยัด ประโยชนของถั่วงอกและเต้าหู้ก็ยังมีมากมาย ไม่ว่าจะโปรตีน วิตามินซี วิตามินบี 12 เลซิติน รวมไปถึงใยอาหารและธาตุเหล็ก .......... เพราะงั้นเมื่อนับข้อดีของอาหารจานนี้ได้มากมายขนาดนี้แล้ว เราก็มาทำผัดถั่วงอกกับเต้าหู้ทอดทานกันดีกว่าค่ะ ^___^
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::
- ถั่วงอก 200 กรัม
- เต้าหู้ทอด 70 กรัม ........ (ใช้เต้าหู้แข็ง หั่นเป็นชิ้นสี่เหลี่ยม แล้วนำไปทอด)
- กระเทียมไทยกลีบเล็ก 10 กลีบ
- พริกขี้หนูแดงเม็ดใหญ่ 5 เม็ด ........ (ถ้าไม่อยากให้มีรสเผ็ด ไม่ต้องใส่ก็ได้ค่ะ หรือถ้าชอบแค่เผ็ดนิด ๆ ใส่สัก 2 เม็ดก็พอ)
- ขึ้นฉ่าย 1 ต้นใหญ่
- ซอสหอยนางรม 1 ชต.
- น้ำมันพืช 3 ชต
- ซีอิ๊วขาว 3/4 ชต.
- น้ำตาลทราย 1/2 ชช.
- น้ำซุป / น้ำสะอาด 2 ชต. (ถ้าชอบถั่วงอกนิ่มๆ ใช้ 4 ชต.)
:: วิธีทำ ::
เริ่มต้นเราก็มาจัดการถั่วงอกกันก่อนนะคะ
สำหรับถั่วงอกเนี่ยพิมซื้อมาจากแถว ๆ บ้านค่ะ มีบ้านนึงเค้าเพาะเอง ขายถุงละ 10 บาท พิมซื้อเค้ามา 1 ถุง กะว่าไว้ผัดถั่วงอกสัก 2 มื้อค่ะ ... ซึ่งพอได้ถั่วงอกมา บางคนอาจจะตัดรากให้ดูเรียบร้อย แต่พิมว่าไม่จำเป็นสำหรับอาหารจานนี้ของพิม เพราะงั้นพิมก็เลยแค่เก็บเปลือกถั่วออก เอาไปล้างน้ำ แล้วสรงใส่ตะกร้าโปร่ง ๆ พักไว้ให้สะเด็ดน้ำค่ะ
ระหว่างรอถั่วงอกสะเด็ดน้ำ ก็มาจัดการกับขึ้นฉ่าย พริกขี้หนูแดง และกระเทียมกันต่อ ... สำหรับขึ้นฉ่ายก็ตัดรากทิ้งนะคะ ล้างน้ำอย่างเบามือ แล้วหั่นไว้เป็นท่อนสั้นๆ ประมาณ 1 นิ้ว / พริกขี้หนูแดง ก็เด็ดขั้ว ล้างน้ำ ซับด้วยผ้าให้แห้ง แล้วทุบพอแตก ซึ่งถ้าไม่ชอบให้มีรสเผ็ด ก็ไม่ต้องใส่นะคะ แต่ส่วนตัวพิมกับคุณสามี ชอบผัดผักที่มีรสเผ็ดนิดนึงอ่ะค่ะ ..... ส่วนกระเทียม (ไม่มีรูปมาให้ดู) ก็ตัดหัวตัดท้ายในส่วนแข็ง ๆ ทิ้งไป แล้วสับหยาบ ๆ ไว้ค่ะ
สุดท้ายสิ่งที่เราต้องเตรียมก็คือ เต้าหู้ทอด ซึ่งเต้าหู้ที่พิมเอามาทอดเนี่ยเป็นเต้าหู้แข็งสีขาวนะคะ ปกติพิมซื้อแบบเป็นก้อนสี่เหลี่ยม เอามาหั่นชิ้นพอประมาณแล้วทอดให้กรอบนอกนุ่มในค่ะ แต่ในวันนี้ซื้อแบบที่เค้าทอดมาแล้ว ถุงละ 20 บาท ก็ประหยัดเวลาในการทอดไปค่ะ ... ส่วนใครไม่มีเต้าหู้ขาวทอด จะใช้เต้าหู้เหลืองก็ได้นะคะ หรือว่าถ้าไม่ชอบแบบทอด จะใช้เต้าหู้แบบไม่ทอดก็ได้เช่นกันอ่ะค่ะ
เมื่อเราเตรียมเครื่องทุกอย่างเสร็จเรียบร้อยแล้วก็มาลงมือทำกันนะคะ
เริ่มด้วยเอาถั่วงอกใส่ชามใบโต ๆ ใบนึงค่ะ ทุบพริกใส่ลงไป ตามด้วยน้ำมันหอย ซีอิ๊วขาว และน้ำตาลลงไป ... รวมกัน
ตั้งกระทะบนเตาไฟ เปิดไฟกลาง ใส่น้ำมันลงไปพอประมาณ พอน้ำมันร้อนก็ใส่กระเทียมลงไปเจียว พอกระเทียมเริ่มส่งกลิ่นหอมและเริ่มมีสีเหลืองก็ใส่เต้าหู้ทอดลงไป ผัด ๆ ให้เต้าหู้ส่งกลิ่นหอมนิดนึง
ก็เร่งไฟแรง แล้วใส่ถั่วงอกพร้อมเครื่องปรุงทั้งชามลงไปเลยค่ะ (จะได้ยินเสียง ฉี่...ฉ่าาา) ... ผัดให้เข้ากัน
แล้วเติมน้ำซุปหรือน้ำสะอาดลงไป
ผัดให้เข้ากันอีกที ... ตรงนี้ถ้าไม่แน่ใจในรสชาติก็ตักถั่วงอกพร้อมน้ำในกระทะขึ้นมาชิมนิดหน่อยได้ค่ะ หากขาดอะไรไปก็เติมนะคะ .... แล้วพอได้รสชาติที่ชอบ + ถั่วงอกสุกตามต้องการ (บางคนชอบสุกมากก็ผัดนานหน่อย บางคนชอบถั่วงอกสุกน้อย ๆ ก็ผัดแป๊บเดียว) ก็ใส่ขึ้นฉ่าย ผัดให้เข้ากันเป็นครั้งสุดท้าย ก็ปิดไฟเตา
แล้วเราก็จะได้ผัดถั่วงอกกับเต้าหู้ทอด ..... ออกมาหน้าตาน่าทานแบบในภาพด้านล่างนี้อ่ะค่ะ
ขอบอกว่าอาหารจานนี้แม้จะใช้วัตถุดิบไม่เยอะ และใช้เวลาทำไม่มาก แต่ทำออกมาแล้วอร่อยอย่างไม่น่าเชื่อเลยค่ะ
กินกับข้าวสวยร้อน ๆ แนมด้วยปลาสลิดเค็มสักตัว หมูเค็มสักชิ้น ก็อร่อยเหาะไม่แพ้อาหารจานไหน ๆ
หากไม่ชอบเต้าหู้ ไม่ทานเต้าหู้ ก็เปลี่ยนเป็นเนื้อสัตว์อย่างอื่นได้ตามชอบ ไม่ว่าจะหมู หมึก กุ้ง ไก่ .... ยังไงไปลองทำกันดูนะคะ แล้วเจอกันใหม่เมนูถัดไปค่ะ ^__^