เมนูนี้มันเกิดขึ้นจากว่าช่วงนี้พิมเบื่ออาหารที่ทำจากเนื้อสัตว์ค่ะ เบื่อมากมายเลย - -" แต่ในขณะเดียวกันก็อยากกินอะไรแซ่บๆ ซึ่งฟังดูแล้วมันออกจะขัดกันเล็กน้อยใช่ไหมค่ะ ประมาณว่าผักเยอะๆแต่แซ่บ มันจะเป็นเมนูอะไรได้ ?
แล้วหลังจากที่พิมคิดติ๊กต๊อกๆ อยู่สักพัก พิมก็นึกไปถึงตอนไปเที่ยวเชียงรายอ่ะค่ะ ช่วงวันที่ไปเดินถนนคนเดิน พิมเจอรถเข็นขายของปิ้งๆ ย่างๆ อยู่ร้านนึงซึ่งขายดีมากกว่าร้านอื่น ซึ่งตอนแรกพิมก็คิดว่าเค้าขายหมึกย่างอ่ะนะคะ แต่คิดในใจ เอ๊ะ !! หมึกย่างอะไรมันจะขายดีปานนั้นเนี่ย แถมพอมองไกล ๆ เอ๊ะ...มันออกสีขาว ๆ เหี่ยวเล็กน้อยด้วย จะใช่หมึกย่างได้ยังไงเนี่ย ก็เลยค่อย ๆ เดินกระเถิบเข้าไปดูค่ะ ปรากฎว่าไอ้ที่พิมคิดว่าหมึก จริง ๆ แล้วมันคือ เห็ดออรินจิเสียบไม้ย่างต่างหากอ่ะค่ะ ..... ซึ่งพอพิมเห็นพิมก็สนใจอยากจะซื้อมาลองนะคะ แต่เนื่องจากว่าคิวยาวมากๆ และพิมก็ต้องรีบไปสนามบินไม่งั้นอาจตกเครื่องได้ ก็เลยทำให้พิมอดกินค่ะ
พอมาวันนี้เมื่อนึกถึงเห็ดย่างนี่ .. ก็เลยทำให้พิมนึกอยากจะกินเห็ดออรินจิย่างราดน้ำจิ้มแซ่บๆ ทันทีค่ะ แต่พอไปค้นตู้เย็นดู อ่าว...วววว เห็ดไม่พออ่ะ เพราะเมื่อวานพิมเอาไปทำเห็ดออรินจิย่างกับยำตะไคร้ส่วนนึงแล้ว ก็เลยลองรื้อดูว่ามีผักอย่างอื่นอะไรที่นำมาย่างแล้วน่าจะอร่อยอีกบ้าง ก็เลยได้เห็ดหอม บร๊อคโคลี่ กับข้าวโพดอ่อนมาค่ะ
และหลังจากพิมลงมือทำโน่นทำนี่อยู่ในครัวสักพัก ราว ๆ 1/2 ชม. พิมก็ได้ "ผักรวมย่าง ราดซอสน้ำส้มสด" ...... ออกมาให้แซ่บสมใจเลยอ่ะค่ะ ^__^
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::
- เห็ดออรินจิดอกใหญ่ 3 ดอก
- ข้าวโพดอ่อน 3 ฝัก
- บร๊อคโคลี่ 1/4 ดอก
- เห็ดหอมสด 6 ดอก
- โชหยุ 1/2 ชต.
:: ส่วนผสมซอสน้ำส้มสด ::
- รากผักชี 2 ราก
- ผักชีหั่นหยาบ 1 ชต.
- กระเทียบกลีบใหญ่ 3 กลีบ
- น้ำส้มคั้นสด 3 ชต.
- น้ำมะนาว 3 ชต.
- พริกขี้หนูสวน 7 เม็ด
- เกลือป่น 2 ชช.
- น้ำตาลทราย 2 ชต.
- น้ำต้มสุก 1 ชต.
:: วิธีทำ ::
เริ่มต้นก็มาจัดการกับผักแต่ละอย่างกันนะคะ
สำหรับบร๊อคโคลี่ ... ในภาพพิมเอามาแสดงให้ดูทั้งหัวนะคะ แต่จริง ๆ แล้วเราใช้แค่นิดหน่อยเองค่ะ โดยให้เราตัดบร๊อคโคลี่เป็นช่อเล็กๆ อย่างในภาพจำนวน 6 ช่อ ตัดเสร็จล้างน้ำให้สะอาด แล้วนำไปลวกในน้ำเดือดจัด พอสุก (ซึ่งใช้เวลาแป๊บเดียว) ก็แช่ในน้ำเย็นจัดให้หายร้อน พอหายร้อนก็ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำค่ะ
ข้าวโพดอ่อน... ตัดส่วนปลายแหลมของยอดฝักข้าวโพดออกซะหน่อย แล้วหั่นไว้เป็น 2 ท่อน ยาวท่อนละประมาณ 1.5 นิ้ว หรือมากน้อยกว่านี้นิดหน่อยก็ได้ค่ะ
เห็ดหอม .... ใช้เห็ดหอมสดนะคะ ตัดโคนออก
เห็ดออรินจิ .... ตัดปลายส่วนที่ติดเศษผงออกไปซะหน่อย แล้วหั่นแต่ละดอกไว้ดอกละ 3-4 ท่อนค่ะ
จากนั้นนำเห็ดหอม ข้าวโพดอ่อน เห็ดออรินจิไปล้างน้ำให้สะอาด ... แล้วพักให้สะเด็ดน้ำ พอสะเด็ดน้ำดี ก็เอามาใส่กาละมังใบไม่ต้องใหญ่นักรวมกับบร๊อคโคลี่ค่ะ
แล้วก็เหยาะโชหยุ (ซีอิ๊วญี่ปุ่น) ลงไปให้ทั่ว ๆ ^__^
หากไม่ทั่ว ก็ใช้มือเคล้าเล็กน้อยนะคะพอให้เข้ากันดี ..... และหมักไว้ประมาณ 10 นาทีค่ะ
พอครบเวลา ... ก็ให้เราตั้งกระทะสำหรับย่างบนเตาไฟนะคะ ทาน้ำมันที่กระทะเล็กน้อยให้ทั่วๆ
พอกระทะเริ่มร้อนก็นำผักทั้งหมดวางเรียงลงไป แล้วทำการย่าง
ก็ย่างให้สุกทั้งสองด้านนะคะ (วิธีเช็คสุก คือ ให้ใช้ปลายนิ้วกดเบา ๆ ที่ผัก ถ้ารู้สึกว่านิ่มแล้ว ก็ใช้ได้อ่ะค่ะ) .... ซึ่งใช้เวลาไม่นาน
พอสุกก็ตักขึ้นพักไว้ รอให้อุ่น ๆ หน่อยก็จับเสียบด้วยไม้เสียบลูกชิ้น แล้วจัดวางใส่จานไว้ค่ะ (แต่พิมขอใช้ไม้เสียบที่ทำจากทางมะพร้าวแทนค่ะ)
จากนั้นก็หันไปทำซอสที่เราจะใช้ราดผักกัน ซึ่งสูตรซอส (หรือคนไทยเรียกน้ำจิ้ม) มีรายละเอียดอยู่ด้านบนนะคะ ซึ่งในขั้นตอนการทำซอสเนี่ย พิมไม่ได้ถ่ายรูปมาให้ดู เพราะว่ามีปัญหาเรื่องกล้องนิดหน่อยค่ะ แต่ว่าขั้นตอนนั้นไม่ยากอะไรเลย แค่ปั่นทุกอย่างรวมกันให้ละเอียด ชิมรสออกเปรี้ยวนำ หวานตามเล็กน้อย เค็มนิดๆ เผ็ดไม่มาก หอมกลิ่นน้ำส้มคั้นสด .... ซึ่งหากขาดรสไหนไป เพื่อนๆ ก็สามารถใส่เพิ่มได้ตามชอบเลยค่ะ
ป.ล. รสชาติของน้ำจิ้ม หลัก ๆ ขึ้นอยู่กับน้ำส้มคั้นที่ใช้อ่ะค่ะ
จากนั้นก็นำไปราดบนผักที่เราย่างไว้เลยค่ะ ....... แล้วเราก็จะได้ "ผักรวมย่างราดซอสน้ำส้มสด" ออกมาหน้าตาอย่างในภาพด้านล่างนี่นะคะ
ซึ่งขอบอกว่าทั้งจานเนี่ย พิมกินหมดคนเดียวเลยค่า ^___^ แบบว่ามันอร่อยมาก ๆ คือจะว่ายังไงดีล่ะ .... ด้วยความที่ผักต่างๆ ไม่ว่าจะเห็ดหอม เห็ดออรินจิ ข้าวโพด บร๊อคโคลี่ ... เป็นผักที่พิมได้มาแบบสดใหม่ เมื่อเราย่างให้สุกกำลังพอดี ความหวานความอร่อยในผักมันก็จะยังมีอยู่ พอมาเจอกับซอสน้ำส้มคั้นสด ที่มีกลิ่นหอมของน้ำส้ม มีรสเปรี้ยวหวานของน้ำส้มเจือด้วยความหอมของน้ำมะนาว มีความเผ็ดหอมพอประมาณจากพริกขี้หนูสวน ..... มันก็เลยเข้ากั๊นนนนเข้ากันเลยน่ะค่ะ
ซึ่งสำหรับคนที่เบื่อกับข้าว เบื่อเนื้อสัตว์ อยากกินแต่อะไรที่เป็นผัก ๆ หรืออยากกินอะไรที่แคลอรี่ไม่มาก ..... พิมก็ขอแนะนำเมนูนี้เลยนะคะ ^___^ ... และในส่วนที่ว่าจะเปลี่ยนเป็นผักอย่างอื่นที่ไม่ใช่ผัก 4 ชนิดอย่างที่พิมใช้นี่ได้ไหม ก็ขอตอบว่าได้ค่ะ เลือกเอาผักที่เพื่อน ๆ ชอบเลย ไม่ว่าจะเป็นกระเจี๊ยบเขียว มะเขือม่วง หน่อไม้ฝรั่ง ซูกินี ดอกกะหล่ำ ถั่วลันเตา ถั่วแขก หอมใหญ่ ฟักทอง ต้นหอมญี่ปุ่น มันฝรั่ง ... พวกนี้ใช้ได้ทั้งหมดเลย
ยังไงหากสนใจ ก็ไปลองทำกันดูนะคะ ^__^