ช่วงนี้พิมไม่สบาย เป็นไข้ ไอ เจ็บคอ น้ำมูกไหล มีเสลด เวียนศรีษะ ปวดหัวติดต่อกันมา 3 วันแล้ว พอกินยาเข้าไปก็ง่วงมาก อยากจะหลับท่าเดียว
แล้วพอพิมไม่สบาย ไม่ว่าจะช่วงไหนตอนไหน พิมก็มักจะไม่ค่อยอยากทานอะไรที่เป็นเนื้อสัตว์ค่ะ มันเบื่อๆ ยังไงบอกไม่ถูก เหมือนไม่อยากเคี้ยวเยอะอะไรทำนองนั้น >_<" .....มาวันนี้ก็เหมือนกันค่ะ พิมไม่อยากทานอาหารอะไรที่มีเนื้อสัตว์เลย แต่ตอนแรกก็ไม่รู้ว่าจะทำอะไรกินดี คิดไม่ตกค่ะ เลยลองไปค้น ๆ ในตู้เย็นดูว่าพอจะมีเสบียงอะไรบ้าง ก็ไปเจอกับเห็ดฟางที่ซื้อไว้เมื่อเช้าและเต้าหู้ที่ซื้อมาตั้งแต่เมื่อวาน บวกกับมะเขือและกระชายที่เหลือจากการทำแกงวันก่อนอีกนิดหน่อย ก็เลยตัดสินใจทำเป็น "ผัดเผ็ดเห็ดกับเต้าหู้" กินกับข้าวสวยร้อน ๆ และต้มจับฉ่าย ก็อิ่มไปได้สองมื้ออ่ะค่ะ
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::
- เห็ดฟางดอกตูม ผ่าครึ่งดอก 100 กรัม
- เต้าหู้ขาวแข็ง หั่นเป็นก้อนสี่เหลี่ยมขนาดพอคำ 100 กรัม
- มะเขือเปราะ 2 ลูก
- กระชาย 3 ราก
- กะเพรา 1 กิ่งเล็ก
- ใบมะกรูด 4-5 ใบ
- พริกชี้ฟ้าแดง พริกอ่อน อย่างละ 1/2 เม็ด
- น้ำปลา 1 + 1/2 ชต.
- น้ำตาลปี๊บ 1/2 ชช.
- พริกผัดเผ็ดตามสูตรด้านล่าง 1 สูตร
- น้ำเปล่า 6 ชต.
- น้ำมันสำหรับผัด 3 ชต.
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง "พริกผัดเผ็ด" ::
- พริกขี้หนูแดงเม็ดใหญ่ (พริกจินดา) 5 เม็ด
- พริกขี้หนูสวน 10-15 เม็ด
- กระเทียไทยกลีบเล็ก 1 + 1/2 ชต.
- หอมแดง 3 หัว
- พริกไทยดำเม็ด 1 ชช.
- เกลือป่น 1/2 ชช.
ชต. คือ ช้อนโต๊ะ
ชช. คือ ช้อนชา
ถ้วย คือ ถ้วยตวง
:: วิธีทำ ::
อันดับแรกเลย เราก็มาโขลกพริกผัดเผ็ดกันก่อนนะคะ โดยขั้นแรกก็ให้เราโขลกพริกไทยป่นก่อนนะคะ โขลกไม่ต้องให้ป่นมากนะคะ เอาพอแตกๆ แล้วก็ใส่หอมแดงที่หั่นเป็นชิ้นเล็ก กระเทียมและเกลือลงไป โขลกจนหอมแดงแหลก ไม่เห็นเป็นชิ้น ก็ใส่พริกขี้หนูสวนและพริกขี้หนูแดงเม็ดใหญ่ตามลงไป โขลกจนละเอียดประมาณในภาพก็ใช้ได้ล่ะค่ะ หรือถ้าใครจะใช้วิธีลัดด้วยการหั่นรวมในเครื่องปั่นเลยก็ได้อีกเช่นกันค่ะ .. โขลกเสร็จ ก็ตักใส่ถ้วยพักไว้ก่อนนะคะ
ต่อมาก็มาจัดการผักต่าง ๆ กันค่ะ
สำหรับเห็ด พิมไม่ได้ถ่ายภาพมาให้ดูนะคะ ยอมรับว่าลืม T____T ผัดเสร็จแล้วถึงนึกได้ แต่ไม่เป็นไรค่ะ คิดว่าจากคำอธิบายของพิมก็สามารถทำให้เพื่อน ๆ เข้าใจได้ไม่ยากจ้า ..... เห็ดฟางเนี่ยก็ให้เพื่อนๆ เลือกดอกที่ตูมและแน่นนะคะ ไม่มีรอยช้ำ ไม่เป็นรอยบุ๋ม ๆ สีน้ำตาล พอได้เห็ดฟางมาก็ทำการสำรวจดูว่ามีดินมีโคลนติดมาบ้างไหม ถ้ามีก็เอามีดคมๆ เฉือนทิ้งไปนะคะ (เฉือนบางๆ นะ) นำไปล้างน้ำอย่างเบามือ + เร็ว ๆ สัก 1 ครั้ง (บางคนก็ใช้วิธีเช็ดด้วยผ้าชุบน้ำบิดหมาด) แล้วก็นำมาผ่าครึ่งไว้ค่ะ
ส่วนเต้าหู้ ..... พิมใช้เต้าหู้แข็งสีขาว น้ำหนักเต้าหู้แต่ละก้อนที่พิมซื้อมาจะหนักประมาณเกือบ 300 กรัมค่ะ ตอนแรกพิมว่าจะใช้สักครึ่งก้อน แต่มันเยอะเกิน ไม่ค่อยเข้ากับเห็ด เลยใช้ประมาณ 1/3 ก้อน หรือน้ำหนักราว ๆ 100 กรัมน่ะค่ะ .. ก็หั่นเต้าหู้เป็นชิ้นสี่เหลี่ยมพอประมาณนะคะ อย่าให้เล็กเกินอย่าให้ใหญ่เกิน เอาพอคำ คร่าวๆ ก็ประมาณ 2*2 ซม. อ่ะค่ะ .... หั่นเสร็จ ก็พักไว้ก่อนนะคะ
ใบมะกรูด ..... ล้างสะอาด ฉีกเอาเฉพาะใบให้เป็นชิ้นเล็ก แกนกลางใบทิ้งไปค่ะ
พริกชี้ฟ้าและพริกหยวก .... เราใช้อย่างละครึ่งเม็ดนะคะ (หรือถ้าใครชอบทานพริก จะใช้ทั้งเม็ดก็ได้) หั่นเฉียงตามชอบเลยค่ะ
ใบกะเพรา .... ล้างสะอาดแล้วก็เด็ดไว้เป็นใบ ๆ นะคะ
กระชาย .. ตัดเป็นรากๆ ขูดผิวออกบ้าง แล้วซอยไว้เป็นเส้นๆ >> คลิ๊กที่เมนูนี้ ดูวิธีซอยกระชาย <<
ส่วนมะเขือเปราะ ..... ก็ตัดขั้วทิ้ง ผ่าครึ่งตามแนวตั้ง แล้วซอยไว้เป็นชิ้นบาง ๆ ค่ะ
และเมื่อเราเตรียมเครื่องทุกอย่างพร้อมแล้ว ก็มาลงมือทำกันเลยจ้า
เริ่มต้นด้วยการตั้งกระทะบนเตาไฟ หรือจะใช้หม้อใบเล็ก ๆ ก็ได้นะคะ แต่พิมใช้กระทะเพราะสะดวกกว่า รวดเดียวจบ ไม่ต้องเปลี่ยนภาชนะหลายใบ .... ก็เอาน้ำใส่ลงไปในกระทะ/หม้อค่ะ ให้มีความสูงสัก 2 นิ้ว เปิดไฟกลาง พอน้ำเดือดก็ใส่เต้าหู้ที่เราหั่นไว้แล้วลงไป ซึ่งตอนแรกที่ใส่เต้าหู้ เต้าหู้จะจมนะคะ แต่สักพักพอเต้าหู้ลอย ก็ช้อนขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำค่ะ
ต่อมาก็ตั้งกระทะบนเตาไฟ (จะใช้ใบเดิมก็ได้นะคะ แต่ต้องให้แห้งสนิทก่อน) ใส่น้ำมันสำหรับผัดลงไป เปิดไฟกลางค่อนข้างแรง รอน้ำมันเริ่มร้อนก็ใส่เครื่องผัดเผ็ดที่เราโขลกไว้ลงไปผัดให้หอม
พอเครื่องแกงหอมดี ก็ใส่เต้าหู้กับเห็ดที่เราเตรียมไว้ลงไป
ผัดไปผัดมา 2-3 ที่ (ไม่ต้องผัดนานเพราะเต้าหู้สุกแล้ว ส่วนเห็ดนั้นสุกง่ายมาก) ... ก็ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ น้ำปลา ใส่มะเขือเปราะที่เราหั่นชิ้นและน้ำซุป/น้ำเปล่าตามลงไป
ผัดให้เข้ากันดีจนเห็ดสุก มะเขือสุก ก็ใส่กระชายซอย พริกซอย ใบมะกรูด ใบกะเพรา
ผัดให้เข้ากันอีกทีเป็นอันใช้ได้ล่ะค่ะ
สุดท้ายก็ตักใส่จาน เสริฟ .... แล้วเราก็จะได้ผัดเผ็ดเห็ดกับเต้าหู้ออกมาหน้าตาอย่างในภาพด้านล่างนี้นะคะ
ขอบอกว่าเมนูนี้กินแล้วเกือบจะหายไข้เลยค่ะ เพราะว่ามันเผ็ดร้อนมาก ทั้งพริกขี้หนูสวน พริกขี้หนูแดงเม็ดใหญ่ พริกชี้ฟ้า ทั้งกระชาย หัวหอม ใบกะเพรา กินไปซี๊ดไปด้วยความอร่อยจนหมดจานเลยอ่ะค่ะ ^__^
ยังไงเพื่อนๆ คนไหนที่เบื่อเนื้อสัตว์ อยากจะลองกินอะไรที่ไม่มีเนื้อสัตว์อย่างพิมบ้าง ก็ลองทำเมนูนี้ดุนะคะ หรือถ้าเพื่อน ๆ ยังอยากทานเนื้อสัตว์อยู่ จะใส่พวกหมึก กุ้ง หมู ไก่ ปลาแทนเต้าหู้ก็ได้เช่นกันอ่ะค่ะ ... แล้วพบกันใหม่เมนูถัดไปจ้าาาา