เมื่อปีที่แล้ว มีช่วงนึงที่เห็ดนางฟ้าแบบบานๆ ถูกมาก กิโลละ 50 บาทเท่านั้น บางช่วงก็ 30 บาท แม่พิมเค้าเป็นโรคเห็นของถูกไม่ได้ 55 ก็เลยซื้อมาซะ 3-4 โล
ที่นี้พอซื้อมาแล้วก็เกิดอาการมึนล่ะว่าจะทำอะไรดี เห็ดเยอะขนาดนี้ ต้มยำก็แล้ว ผัดน้ำมันหอยก็แล้ว นึ่งกินกับปลาก็แล้ว ทำน้ำพริกเห็ดก็แล้ว ก็ยังเหลืออีกเป็นกิโล ครั้นจะเอาไปแจกเพื่อนบ้านก็ไม่มีใครเอา เพราะส่วนใหญ่เค้าจะบอกว่าเบื่อเห็ดแล้ว (เนื่องจากเห็ดถูก เลยซือมาทำอาหารกันบ่อยเหมือนกัน) จนมีเพื่อนบ้านบอกว่าลองทำเห็ดหยองดูสิ เคยกินตอนไปต่างจังหวัด มันแปลกดีอ่ะ พิมในตอนนั้นไม่รู้จักหรอกคะว่าเห็ดหยองมันเป็นยังไง แต่ก็แอบสนใจ เลยไปหาข้อมูลดูจากในเนต ปรากฎว่ามันก็มีนะคะ แต่ลองทำตามเค้าออกมาแล้วไม่ค่อยโอเคสักเท่าไหร่ในความรู้สึกพิม >_< คือเหมือนพิมยังทำอะไรไม่พอดี ขาด ๆ เกิน ๆ ประมาณนั้น แต่ก็กินจนหมดอ่ะค่ะ
แล้วจากครั้งนั้นพิมก็ว่างเว้นการทำเห็ดหยองไปนานเลยค่ะ เพราะว่าขี้เกียจฉีกเห็ด - -" (อันนี้บอกกันตรงๆ เลย) เนื่องจากมันใช้เวลานานมาก และต้องใช้ความอดทนมากในความรู้สึกพิม จนกระทั่งมีวันนึงแม่ซื้อเห็ดมาอีกค่ะ และมีคนรู้จักมาบ้านพอดี๊พอดี ก็เลยจัดการใช้ฉีกเห็ดซะเลย (แต่เค้าเต็มใจน๊าา) จำได้ว่าวันนั้นฉีกกันประมาณ 2 โลกว่าๆ ค่ะ ฉีกเสร็จพิมก็ตากไว้จนแห้ง แล้วแบ่งบางส่วนมาทดลองทำ บางส่วนก็เก็บใส่ถุงไว้ก่อน เผื่อว่าที่ทดลองทำแล้วมันจะออกมาไม่เวิร์ค จะได้มีเห็ดแห้งให้แก้ตัวอีก
ซึ่งครั้งที่ 2 ที่พิมออกมาก็ยังไม่ค่อยเวิร์คอีกค่ะ ประมาณว่ารสจัดเกินไป จนแม่ติ - -" สรุปต้องทำอยู่ประมาณ 4 ครั้งอ่ะค่ะ ถึงจะออกมาโอเค ........ และก็เป็นที่มาของ "เห็ดเค็มหวาน" ในวันนี้แหละค่ะ ^_^ (ขอเรียกเห็ดเค็มหวานนะคะ เพราะมันไม่ค่อยคล้ายหมูหยองสักเท่าไหร่ จะเรียกเห็ดหยองเลยรู้สึกกระไรอยู่ค่ะ)
หมายเหตุ สูตรที่พิมให้ไว้สำหรับเมนูนี้และทุกเมนู ขอให้คิดซะว่าเป็นแนวทางนะคะ เพราะเพื่อนๆ อาจจะไม่ได้ชอบรสชาติเดียวกันพิม ดังนั้นแล้วหากเพื่อน ๆ ชอบรสแบบไหนก็ปรับเพิมลดส่วนผสมและเครื่องปรุงเอาได้ตามใจชอบเลยนะคะ
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::
- เห็ดนางฟ้า 250 กรัม (เห็ดสด)
- ซีอิ๊วขาว 3/4 ชต.
- น้ำตาลปี๊บ 2 ชต.
- เกลือป่น 1/8 ชช.
- พริกไทยป่น 1/2 ชช.
- น้ำเปล่า 1 ชต.
- งาขาวคั่ว 1/2 ชต. (แต่วันนี้พิมไม่มี เลยไม่ได้ใส่นะคะ)
- น้ำมันพืชสำหรับทอด 1 ถ้วย
- รายละเอียดเกี่ยวกับการตวง ถ้วยคืออะไร ถ้วยตวง ชต. ชช. ช้อนตวงคืออะไร วิธีการใช้ถ้วยตวง ช้อนตวง >> คลิ๊กที่นี่ <<
:: วิธีทำ ::
อันดับแรกเรามาดูเห็นกันก่อนนะคะ สำหรับเห็ดที่ใช้ในเมนูนี้เนี่ย ก็สามารถใช้ได้อยู่ 2-3 เห็ดค่ะ คือ เห็ดนางฟ้า เห็ดภูฐาน และก็เห็ดนางรม ส่วนเห็ดอื่นพิมยังไม่เคยทดลองเลยนะคะ แต่คิดว่าถ้าเป็นเห็ดหน้าตาประมาณนี้ มีก้านดอกแล้วก็ดอกบานๆ อย่างนี้ น่าจะใช้ได้ทั้งหมดอ่ะค่ะ
ก็นำเห็ดที่ได้มาตัดโคนที่ติด ๆ กันทิ้งไป โดยไม่ต้องล้างน้ำนะคะ แล้วก็ฉีกเห็ดเป็นชิ้นยาวๆ ฝอย ๆ อย่างในภาพด้านล่างนี่อ่ะค่ะ ซึ่งขอนอกเรื่องนิดค่ะว่าการฉีกเห็ดเป็นอะไรที่ทดสอบความอดทนมาก เพราะกว่าพิมจะฉีกเห็ดในภาพนี่เสร็จเรียบร้อย ใช้เวลาไป 20 กว่านาทีค่ะ - -" แบบว่านาน.น.นน..น แต่ด้วยความอยากกิน ก็ยอมนะคะ ^^
แล้วพอฉีกเห็ดเสร็จ ก็ให้เรานำเห็ดเกลี่ยใส่ถาดหรือกระด้ง แล้วนำไปตากแดดจัดเป็นเวลาประมาณสัก 3 ชม. หรือจนกระทั่งเห็ดแห้งอ่ะค่ะ
ตากเสร็จ ได้ออกมาเป็นแบบนี้นะคะ (เหลือเส้นกระจิ๊ดดดเดียว)
จากนั้นตั้งกระทะบนเตาไฟ ใส่น้ำมันสำหรับทอดเห็ดลงไปค่ะ พอน้ำมันเริ่มร้อนก็ใส่เห็ดลงไปทอดให้เหลืองกรอบนะคะ ซึ่งตอนทอดเนี่ยต้องระวังนิ๊ดดด เพราะเห็ดเราแห้งและเส้นเล็ก ดังนั้นจะเหลืองค่อนข้างไวมาก และถ้าเราช้อนขึ้นไม่ทัน อาจจะไหม้ได้ - -" ดังนั้นระวังกันนิดค่ะ
นี่ค่ะ .. เห็ดที่ทอดเสร็จแล้วจะเหลือง และกรอบแบบนี้นะคะ
จากนั้นช้อนน้ำมันในกระทะออกให้หมดค่ะ ใส่น้ำตาลปี๊บ เกลือ ซีอิ๊วขาว พริกไทยป่น และน้ำเปล่าลงไป คนให้น้ำตาลละลาย และเคี่ยวให้เหนียวพอประมาณ ก็ใส่เห็ดที่เราทอดไว้แล้วลงไป เคล้าแบบโหย่ง ๆ ให้เข้ากันดี ก็ปิดไฟเตา ตักใส่ตะแกรงพักให้เย็นค่ะ
และเราก็จะได้เห็ดเค็มหวานออกมาหน้าตาประมาณนี้นะคะ ..... กินกับต้มร้อน ๆ อร่อยมากค่ะ หรือจะกินกับข้าวสวย แกล้มแกงเผ็ดก็เข้ากันดีอย่างไม่น่าเชื่อ บางทีพิมทำเสร็จแล้วพอเย็นก็ใส่ถุงเก็บไว้ เวลาออกจากบ้านก็เอาติดตัวไป กินกับข้าวเหนียวตอนอยู่กลางทางก็โอเคค่ะ ^_^
เป็นไงคะ ไม่อยากเน๊าะ ...... ยังไงไปลองทำดูกันนะคะ แล้วพบกันใหม่เมนูถัดไป สวัสดีค่ะ ^_^