หลานคนคงจะชอบทานจับฉ่ายกันเน๊าะคะ พิมก็คนนึงแหละที่ชอบทานมาก แต่ว่าจับฉ่ายแบบที่เราทำกันตามบ้านเป็นหม้อ ๆ ต้องใช้เวลาในการต้มนิดนึง กว่าจะได้จับฉ่ายอร่อยๆ ที่ผักนุ่มๆ
วันนี้พิมก็เลยอยากจะเอาจับฉ่ายอีกแบบเป็นจับฉ่ายที่ไม่ต้องต้ม แต่ใช้วิธีการผัดแทนมาฝากเพื่อนๆ อ่ะค่ะ ซึ่งจับฉ่ายแบบนี้พิมเรียกจับฉ่ายผัดแห้ง (แต่ที่อื่นเค้าเรียกยังไง พิมก็ไม่รู้เน๊าะคะ เพราะไม่เคยไปกินของที่อื่นเลย - -") ... เป็นจับฉ่ายที่ใช้เวลาทำไม่นาน แค่หั่นผัก ทอดเต้าหู้ แล้วเอามาผัดรวมกัน ปรุงรสให้อร่อยถูกปากเรา ก็เสร็จเรียบร้อยพร้อมทานโดยไม่ต้องต้มไม่ต้องตุ๋นแล้วล่ะค่ะ เพียงแต่จับฉ่ายแบบนี้จะไม่มีน้ำให้ซด และผักจะไม่นุ่มเท่าแบบต้มเน๊าะคะ แต่ยังไงซะก็ถือได้ว่าเป็นจับฉ่ายอีกรูปแบบนึงล่ะกันค่ะ ^_^
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::
- เต้าหู้ขาวแบบแข็ง 1 ก้อน
- วุ้นเส้นแช่น้ำจนนุ่ม พักให้สะเด็ดน้ำ หั่นเป็นท่อนสั้น 2 ถ้วย
- หัวไชเท้า 1 หัวเล็ก
- ขึ้นฉ่าย 1 ต้นใหญ่
- กวางตุ้ง 2-3 ต้น
- กะหล่ำปลี 1/2 หัวเล็ก
- ผักกาดขาว 4 ใบ
- เห็ดหอมแห้งดอกใหญ่ 3 ดอก
- กระเทียมสับ 1 + 1/2 ชต.
- รากผักชี 3 ราก
- พริกไทยดำ 1/2 ชช. (ใช้พริกไทยขาวก็ได้นะคะ)
- น้ำตาลทราย 1 ชช.
- ซีอิ๊วขาว 1.5 ชต.
- ซอสปรุงรสฝาเขียว 1 ชต.
- ซอสหอยนางรม 2 ชต.
- ซีอิ๊วดำ 1/2 ชช.
- น้ำมันพืชสำหรับผัด 4 ชต.
- น้ำซุป 1/3 ถ้วย
** รายละเอียดเกี่ยวกับการตวง ถ้วยคืออะไร ถ้วยตวง ชต. ชช. ช้อนตวงคืออะไร วิธีการใช้ถ้วยตวง ช้อนตวง >> คลิ๊กที่นี่ < **
:: วิธีทำ ::
อันดับแรกเราก็เอาเห็ดหอมแห้งไปล้างผ่านน้ำสัก 2-3 น้ำ แล้วนำไปแช่ในน้ำสะอาดจนกระทั่งนุ่ม ก็ตัดส่วนก้านแข็งทิ้งไป บีบพอแห้ง แล้วหั่นไว้เป็นชิ้นยาวนะคะ (พิมลืมถ่ายรูปตอนหั่นมาให้ดูนะคะ - -")
ส่วนเต้าหู้ ... เลือกใช้เป็นเต้าหู้ขาวหรือเต้าหู้เหลืองก็ได้ ถ้าเป็นเต้าหู้ขาวเอาแบบแข็งนะคะ นำมาหั่นเป็นชิ้นพอคำ
ซับด้วยกระดาษอเนกประสงค์ให้แห้ง แล้วนำไปทอดให้เหลืองทั่วทั้งชิ้น ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมันค่ะ ^_^ (ถ้าเต้าหู้ไม่แฉะมาก ไม่ต้องซับก็ได้ค่ะ)
ผักกาดขาว กวางตุ้ง กะหล่ำปลี นำไปล้างให้สะอาด แล้วหั่นให้เป็นชิ้นพอคำนะคะ (แยกส่วนก้านที่แข็ง กับส่วนใบออกจากกันด้วยค่ะ ^_^ )
หัวไชเท้าปอกเปลือกล้าง แล้วซอยไว้บางๆ ขึ้นฉ่ายตัดโคนทิ้ง ล้างให้สะอาด (ระวังดินที่อยู่ตามโคนก้าน) แล้วหั่นไว้เป็นท่อนสั้นประมาณ 1 นิ้ว
ส่วนรากผักชี กระเทียม พริกไทยก็โขลกรวมกันให้ละเอียดนะคะ
จากนั้นตั้งกระทะบนเตา ใช้ไฟกลาง ใส่น้ำมันลงไป พอน้ำมันร้อนก็ใส่เครื่องที่เราโขลกไว้ลงไปผัดให้หอม ตามด้วยหัวไชเท้ากับเห็ดหอม ..... ผัดจนหัวไชเท้าสุกใส และน้ำซุปเหลือขลุกขลิก
เพิ่มเติม :: ระหว่างผัดให้เติมน้ำซุปใส่ลงไปเป็นระยะ เพื่อไม่ให้ในกระทะแห้ง อาจจะเติมทั้งหมดหรือเติมไม่หมด ก็แล้วว่าไฟแรงมากน้อย ใช้เวลาผัดมากน้อยเท่าไหร่อ่ะค่ะ
เร่งไฟเป็นไฟแรง ใส่ผักส่วนที่แข็งๆ กับเต้าหู้ลงไป ......... ผัดไปสักแป๊บ ก็ใส่ผักส่วนที่เป็นใบ กับวุ้นเส้น
ตามด้วยเครื่องปรุงที่เหลือ แล้วผัดให้เข้ากันดี จนผักสุกมากน้อยตามชอบ ก็ปิดไฟเตาได้เลยค่ะ
สุดท้ายก็ตักใส่จาน เสริฟพร้อมข้าวต้มร้อน ๆ สักถ้วย ปลาเค็มทอดสักชิ้น ..... ก็อร่อยจนไม่อยากเลิกทานแล้วค่ะ ^_^
ผัดจานนี้เนี่ย รสชาติหลัก ๆ คือ เค็มแต่ไม่เค็มมาก (เค็มแบบนุ่มๆ พิมก็บอกไม่ถูก ^^") ไม่หวาน หอมเครื่อง หอมกลิ่นผัก เวลาเคี้ยวได้ความเหนียวนุ่มหนึบนิด ๆ จากวุ้นเส้น ..... ซึ่งสำหรับพิม มันอร่อยเลยอ่ะค่ะ ทานกับข้าวก็ดี ทานเล่นๆ ก็ดีมากค่า ^_^
ยังไงไปลองทำกันดูนะคะ เผื่อว่าอาจจะกลายเป็นหนึ่งในเมนูโปรดของเพื่อนๆ ก็ได้อ่ะค่ะ