header



http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-vegetarian/jab-chai-pad-hang/jab-chai-pad-hang-01.JPG

หลานคนคงจะชอบทานจับฉ่ายกันเน๊าะคะ  พิมก็คนนึงแหละที่ชอบทานมาก  แต่ว่าจับฉ่ายแบบที่เราทำกันตามบ้านเป็นหม้อ ๆ ต้องใช้เวลาในการต้มนิดนึง กว่าจะได้จับฉ่ายอร่อยๆ ที่ผักนุ่มๆ 

วันนี้พิมก็เลยอยากจะเอาจับฉ่ายอีกแบบเป็นจับฉ่ายที่ไม่ต้องต้ม แต่ใช้วิธีการผัดแทนมาฝากเพื่อนๆ อ่ะค่ะ  ซึ่งจับฉ่ายแบบนี้พิมเรียกจับฉ่ายผัดแห้ง (แต่ที่อื่นเค้าเรียกยังไง พิมก็ไม่รู้เน๊าะคะ เพราะไม่เคยไปกินของที่อื่นเลย - -")   ...  เป็นจับฉ่ายที่ใช้เวลาทำไม่นาน  แค่หั่นผัก ทอดเต้าหู้ แล้วเอามาผัดรวมกัน ปรุงรสให้อร่อยถูกปากเรา ก็เสร็จเรียบร้อยพร้อมทานโดยไม่ต้องต้มไม่ต้องตุ๋นแล้วล่ะค่ะ    เพียงแต่จับฉ่ายแบบนี้จะไม่มีน้ำให้ซด และผักจะไม่นุ่มเท่าแบบต้มเน๊าะคะ  แต่ยังไงซะก็ถือได้ว่าเป็นจับฉ่ายอีกรูปแบบนึงล่ะกันค่ะ ^_^ 

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-vegetarian/jab-chai-pad-hang/jab-chai-pad-hang-14.JPG
http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-vegetarian/jab-chai-pad-hang/jab-chai-pad-hang-13.JPG
http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-vegetarian/jab-chai-pad-hang/jab-chai-pad-hang-12.JPG

:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::

- เต้าหู้ขาวแบบแข็ง 1 ก้อน
- วุ้นเส้นแช่น้ำจนนุ่ม พักให้สะเด็ดน้ำ หั่นเป็นท่อนสั้น  2 ถ้วย
- หัวไชเท้า 1 หัวเล็ก  
- ขึ้นฉ่าย 1 ต้นใหญ่
- กวางตุ้ง  2-3  ต้น
- กะหล่ำปลี 1/2 หัวเล็ก
- ผักกาดขาว 4  ใบ
- เห็ดหอมแห้งดอกใหญ่  3 ดอก

- กระเทียมสับ 1 + 1/2  ชต.
- รากผักชี 3 ราก
- พริกไทยดำ 1/2 ชช.  (ใช้พริกไทยขาวก็ได้นะคะ) 
- น้ำตาลทราย 1 ชช.
- ซีอิ๊วขาว 1.5 ชต.
- ซอสปรุงรสฝาเขียว 1 ชต.
- ซอสหอยนางรม 2 ชต.
- ซีอิ๊วดำ 1/2 ชช.
- น้ำมันพืชสำหรับผัด 4 ชต.
- น้ำซุป 1/3 ถ้วย

** รายละเอียดเกี่ยวกับการตวง  ถ้วยคืออะไร ถ้วยตวง  ชต. ชช.  ช้อนตวงคืออะไร  วิธีการใช้ถ้วยตวง ช้อนตวง >> คลิ๊กที่นี่ < **

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-vegetarian/jab-chai-pad-hang/jab-chai-pad-hang-02.JPG

:: วิธีทำ ::

อันดับแรกเราก็เอาเห็ดหอมแห้งไปล้างผ่านน้ำสัก 2-3 น้ำ แล้วนำไปแช่ในน้ำสะอาดจนกระทั่งนุ่ม  ก็ตัดส่วนก้านแข็งทิ้งไป บีบพอแห้ง  แล้วหั่นไว้เป็นชิ้นยาวนะคะ  (พิมลืมถ่ายรูปตอนหั่นมาให้ดูนะคะ  - -")  

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-vegetarian/jab-chai-pad-hang/jab-chai-pad-hang-03.jpg

ส่วนเต้าหู้ ... เลือกใช้เป็นเต้าหู้ขาวหรือเต้าหู้เหลืองก็ได้ ถ้าเป็นเต้าหู้ขาวเอาแบบแข็งนะคะ  นำมาหั่นเป็นชิ้นพอคำ 

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-vegetarian/jab-chai-pad-hang/jab-chai-pad-hang-04.jpg

ซับด้วยกระดาษอเนกประสงค์ให้แห้ง แล้วนำไปทอดให้เหลืองทั่วทั้งชิ้น  ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมันค่ะ  ^_^    (ถ้าเต้าหู้ไม่แฉะมาก ไม่ต้องซับก็ได้ค่ะ) 

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-vegetarian/jab-chai-pad-hang/jab-chai-pad-hang-05.jpg

ผักกาดขาว กวางตุ้ง กะหล่ำปลี นำไปล้างให้สะอาด แล้วหั่นให้เป็นชิ้นพอคำนะคะ   (แยกส่วนก้านที่แข็ง กับส่วนใบออกจากกันด้วยค่ะ  ^_^ ) 

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-vegetarian/jab-chai-pad-hang/jab-chai-pad-hang-06.jpg

หัวไชเท้าปอกเปลือกล้าง แล้วซอยไว้บางๆ   ขึ้นฉ่ายตัดโคนทิ้ง ล้างให้สะอาด (ระวังดินที่อยู่ตามโคนก้าน)  แล้วหั่นไว้เป็นท่อนสั้นประมาณ 1 นิ้ว 

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-vegetarian/jab-chai-pad-hang/jab-chai-pad-hang-07.jpg

ส่วนรากผักชี  กระเทียม  พริกไทยก็โขลกรวมกันให้ละเอียดนะคะ

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-vegetarian/jab-chai-pad-hang/jab-chai-pad-hang-08.JPG

จากนั้นตั้งกระทะบนเตา ใช้ไฟกลาง ใส่น้ำมันลงไป  พอน้ำมันร้อนก็ใส่เครื่องที่เราโขลกไว้ลงไปผัดให้หอม  ตามด้วยหัวไชเท้ากับเห็ดหอม  ..... ผัดจนหัวไชเท้าสุกใส  และน้ำซุปเหลือขลุกขลิก

เพิ่มเติม ::  ระหว่างผัดให้เติมน้ำซุปใส่ลงไปเป็นระยะ เพื่อไม่ให้ในกระทะแห้ง  อาจจะเติมทั้งหมดหรือเติมไม่หมด ก็แล้วว่าไฟแรงมากน้อย ใช้เวลาผัดมากน้อยเท่าไหร่อ่ะค่ะ  

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-vegetarian/jab-chai-pad-hang/jab-chai-pad-hang-09.jpg

เร่งไฟเป็นไฟแรง ใส่ผักส่วนที่แข็งๆ  กับเต้าหู้ลงไป  ......... ผัดไปสักแป๊บ  ก็ใส่ผักส่วนที่เป็นใบ กับวุ้นเส้น

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-vegetarian/jab-chai-pad-hang/jab-chai-pad-hang-10.jpg

ตามด้วยเครื่องปรุงที่เหลือ    แล้วผัดให้เข้ากันดี จนผักสุกมากน้อยตามชอบ ก็ปิดไฟเตาได้เลยค่ะ

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-vegetarian/jab-chai-pad-hang/jab-chai-pad-hang-11.jpg

สุดท้ายก็ตักใส่จาน เสริฟพร้อมข้าวต้มร้อน ๆ สักถ้วย  ปลาเค็มทอดสักชิ้น ..... ก็อร่อยจนไม่อยากเลิกทานแล้วค่ะ  ^_^

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-vegetarian/jab-chai-pad-hang/jab-chai-pad-hang-14.JPG

ผัดจานนี้เนี่ย รสชาติหลัก ๆ คือ เค็มแต่ไม่เค็มมาก (เค็มแบบนุ่มๆ พิมก็บอกไม่ถูก ^^")  ไม่หวาน หอมเครื่อง หอมกลิ่นผัก เวลาเคี้ยวได้ความเหนียวนุ่มหนึบนิด ๆ จากวุ้นเส้น ..... ซึ่งสำหรับพิม  มันอร่อยเลยอ่ะค่ะ  ทานกับข้าวก็ดี  ทานเล่นๆ ก็ดีมากค่า   ^_^

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-vegetarian/jab-chai-pad-hang/jab-chai-pad-hang-13.JPG

ยังไงไปลองทำกันดูนะคะ  เผื่อว่าอาจจะกลายเป็นหนึ่งในเมนูโปรดของเพื่อนๆ ก็ได้อ่ะค่ะ

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-vegetarian/jab-chai-pad-hang/jab-chai-pad-hang-12.JPG



ครัวบ้านพิม on Facebook

สมาชิก