header



http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-vegetarian/seasoning-pickled-vegetable/seasoning-pickled-vegetable-13.JPG

ช่วงนี้เมืองไทย ... ผักถูกมากๆๆๆๆ เลยเน๊าะคะ  แถมสวยๆ อีกต่างหาก ^_^  เพราะงั้นช่วงนี้เมนูที่ทำทานในแต่ละมื้อของที่บ้านพิมก็เลยมักจะเป็นเมนูที่มีผักอยู่ด้วยซะเป็นส่วนใหญ่ค่ะ 

แต่ตลาดที่พิมไปซื้อเนี่ย เป็นตลาดแบบขายปริมาณเยอะๆ หน่อย  บางทีเค้าก็จัดไว้เป็นกระจาด เป็นแพคอ่ะค่ะ  บางครั้งพิมต้องการใช้แค่หน่อยเดียว แต่ก็ต้องซื้อมาทั้งหมด เพราะหน่อยเดียวเค้าไม่ขาย  แล้วทีนี้พอซื้อมาแล้วมันเหลือ บางทีก็ไม่ได้เอาไปทำเป็นเมนูอื่นเน๊าะคะ  แบบว่าเหลือหลายอย่างอย่างละนิดละหน่อย  ครั้นจะทิ้งไปซะ ก็เสียดายของค่ะ   จะเก็บไว้ในตู้เย็นเร๊อะ  พิมก็ไม่ชอบเก็บผักสด ๆ ไว้นานๆ ซะด้วยเพราะมันเสียรสชาติ  เพราะงั้นทางที่ดีที่สุดของพิมคือการจับมาดองซะ  ดองเค็มบ้าง ดองเปรี้ยวบ้าง ดองสามรสบ้าง แล้วเก็บไว้กินในวันหลัง ....... สลับๆ กันไปค่ะ

เพราะงั้นวันนี้ ... พิมก็เลยจะมาสาธิตวิธีการดองผักในแบบที่ 1 ให้ดูกันนะคะ  แบบนี้ก็คือการดองสามรส ใช้เวลาทำไม่นาน ใช้เวลาดองไม่นาน  แค่ 24 ชม. ก็นำมาเปิดฝาทานได้แล้วอ่ะค่ะ ^_^

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-vegetarian/seasoning-pickled-vegetable/seasoning-pickled-vegetable-10.JPG
http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-vegetarian/seasoning-pickled-vegetable/seasoning-pickled-vegetable-11.JPG
http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-vegetarian/seasoning-pickled-vegetable/seasoning-pickled-vegetable-12.JPG

:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::

- หัวไชเท้า 300 กรัม
- แครอท 150 กรัม
- หอมแดงหัวใหญ๋  8 หัว (ในภาพมีแค่ 4 พิมใส่เพิ่มทีหลังอีก 4)
- แตงกวา   100 กรัม 
- พริกชี้ฟ้าแดง 2 เม็ด 
- พริกชี้ฟ้าเหลือง 3 เม็ด

- น้ำส้มสายชูหมัก 1 ถ้วย (หรือถ้าเป็นยี่ห้อคิวพีแบบในภาพ ก็ใช้ 1 ขวด) 
- น้ำตาลทรายขาว 1 ถ้วย
- น้ำเปล่า 1 ถ้วย
- เกลือป่น 1 ชต.

** รายละเอียดเกี่ยวกับการตวง  ถ้วยคืออะไร ถ้วยตวง  ชต. ชช.  ช้อนตวงคืออะไร  วิธีการใช้ถ้วยตวง ช้อนตวง >> คลิ๊กที่นี่ < **

** ส่วนผสมที่มีหน่วยเป็นกรัม  คือ ชั่งเฉพาะส่วนที่นำมาใช้   พวกก้าน จุก เปลือก  ไส้ ไม่นับนะคะ ** 

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-vegetarian/seasoning-pickled-vegetable/seasoning-pickled-vegetable-01.JPG

:: วิธีทำ ::

อันดับแรกเราก็มาเตรียมในส่วนของผักกันก่อนค่ะ 

พูดถึงผักเนี่ย ... วันนี้พิมใช้ตามที่พิมมีอยู่ในตู้เย็นนะคะ ซึ่งแครอท หัวไชเท้า แตงกวา เป็นผักพื้นฐานที่นิยมใช้ดองในแบบนี้เลยค่ะ  แต่หากเพื่อนๆ คนไหนไม่มีผักอะไร และมีผักอย่างอื่นที่คิดว่าน่าจะนำมาดองได้ เช่น ดอกกะหล่ำ กะหล่ำปลี มะละกอห่าม พริกหวาน  เพื่อนๆ ก็เอามาใช้ได้นะคะ ^_^ 

สำหรับแครอท หัวไชเท้า .. ให้เราปอกเปลือก - ล้างสะอาด - แล้วหั่นไว้เป็นชิ้น หนาไม่เกิน 0.5 ซม.

แตงกวา .. เลือกลูกที่อ่อน และเนื้อแน่น  ล้างสะอาด ผ่าเป็น 4 ส่วนตามแนวตั้ง เฉือนเอาไส้ออก เหลือไว้แต่เนื้อแตง แล้วหั่นแต่ละส่วนเป็น 2 ชิ้น  (ถ้าเป็นซูกินี ให้หั่นเฉียงทั้งลูก หนาประมาณ 1/3 ซม.) 

หอมแดง .. ปอกเปลือก ล้าง ซับด้วยผ้าให้แห้ง แล้วหั่นครึ่งตามขวาง

พริกชี้ฟ้าแดง-เหลือง .. กรีดด้วยมีดคม ๆ ตามแนวยาว  คว้านเอาไส้ออก  แล้วหั่นไว้เป็นแว่นๆ หรือจะดองแบบทั้งเม็ดก็ได้ค่ะ 

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-vegetarian/seasoning-pickled-vegetable/seasoning-pickled-vegetable-02.JPG

หั่นเสร็จ ก็ให้เราผสมผักรวมกัน  แล้วใส่ไว้ในภาชนะที่เราจะใช้ดองผักนะคะ  เอาที่มีฝาปิดสนิท + สามารถใส่น้ำที่ร้อนจัดๆ ได้ด้วยค่ะ   ซึ่งพิมแนะนำให้เป็นแก้วหรือเครื่องเคลือบ เนื่องจากส่วนผสมน้ำที่ใช้ดองผักของเราจะมีน้ำส้มสายชูอยู่ด้วย   กรดจากน้ำส้มสายชูจะได้ไม่ไปกัดภาชนะนะคะ ..... โดยเวลาใส่เนี่ย ใส่ให้เต็มภาชนะเลยนะคะ 

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-vegetarian/seasoning-pickled-vegetable/seasoning-pickled-vegetable-05.JPG

จากนั้นผสมน้ำส้มสายชูหมัก  (พิมใช้น้ำส้มสายชูหมักจากข้าวหอมมะลิ)   น้ำปล่า น้ำตาลทราย และเกลือป่น รวมกันในหม้อใบย่อม ๆ สักใบค่ะ 

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-vegetarian/seasoning-pickled-vegetable/seasoning-pickled-vegetable-03.jpg

คนให้น้ำตาลพอละลายนิดนึง  ก็นำไปตั้งเตาไฟ เปิดไฟกลาง  แล้วรอจนกระทั่งเดือด +น้ำตาลละลายหมด ก็ปิดไฟเตาได้เลยอ่ะค่ะ  (ระหว่างรอเดือด ให้คนเป็นระยะ ๆ นะคะ) 

เพิ่มเติม :: หลังจากปิดไฟเตาแล้ว ให้เพื่อนๆ ลองใช้ช้อนตักน้ำที่เราปรุงรสไว้ในหม้อขึ้นมาชิมรสชาติสักนิดนึงนะคะ ว่าเปรี้ยวเค็มหวาน ถูกใจเพื่อน ๆ ไหม  ถ้าสมมติว่าหวานไปหรือต้องการให้เปรี้ยวมากขึ้น เพื่อนๆ  ก็เติมน้ำส้มเพิ่มได้นะคะ  หรือถ้าหากต้องการให้หวานมากกว่านี้ ก็เติมน้ำตาลเพิ่มได้เช่นกันค่ะ  ส่วนถ้าชอบเค็มนิดนึง จะเติมเกลืออีกสัก 1/2 ชต. ก็ยังได้อยู่นะคะ  .. และเมื่อเติมทุกอย่างเพิ่มแล้ว คนให้ละลาย ตั้งไฟให้เดือดอีกครั้ง ก็ใช้ได้ล่ะค่ะ 

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-vegetarian/seasoning-pickled-vegetable/seasoning-pickled-vegetable-04.jpg

 จากนั้นเทน้ำดองผัก (แบบที่ยังร้อนจัดอยู่)  ใส่ลงในภาชนะที่ใช้ดองผักจนท่วมผักค่ะ

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-vegetarian/seasoning-pickled-vegetable/seasoning-pickled-vegetable-06.JPG

แล้วรอจนหายร้อน  ... ซึ่งก็ใช้เวลาไม่นานนะคะ ขึ้นอยู่กับสภาพอากาศ  ถ้าทำตอนหน้าหนาว สัก 1/2 ชม. ก็ได้ล่ะค่ะ

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-vegetarian/seasoning-pickled-vegetable/seasoning-pickled-vegetable-07.JPG

ก็ปิดฝาภาชนะ  แล้วนำเข้าแช่ในตู้เย็น อย่างน้อย 24 ชม. นะคะ  

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-vegetarian/seasoning-pickled-vegetable/seasoning-pickled-vegetable-08.JPG

แล้วพอครบ 24 ชม.  ก็นำออกมาเปิดฝาทานได้เลยล่ะค่ะ   (แต่แนะนำว่าดองไว้สัก 2 วันค่อยเริ่มทานจะอร่อยกว่า) 

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-vegetarian/seasoning-pickled-vegetable/seasoning-pickled-vegetable-09.JPG

รสชาตของผักดองสามรสที่พิมทำนี่ จะออกเปรี้ยวนำแต่ไม่มาก  หวานตามพอประมาณ แต่ไม่หวานแหลม  เค็มนิดๆ  และก็มีความหอมจากน้ำส้มสายชูที่พิมเลือกใช้นะคะ   ... เอาทานคู่กับพวกของทอด เข้ากันดีเลยอ่ะค่ะ   และยิ่งเก็บให้นานขึ้น ก็จะยิ่งอร่อยขึ้น แต่ความกรอบก็จะลดลงไปนะคะ 

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-vegetarian/seasoning-pickled-vegetable/seasoning-pickled-vegetable-10.JPG

ผักดองแบบนี้ จะเก็บในตุ้เย็นได้ประมาณ 2 อาทิตย์นะคะ  (พิมยังไม่เคยลองเก็บนานกว่านี้)  แต่ปกติที่พิมทำทาน 1  อาทิตย์ก็หมดเกลี้ยงแล้วล่ะค่ะ >_< 

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-vegetarian/seasoning-pickled-vegetable/seasoning-pickled-vegetable-12.JPG

ยังไงลองไปทำทานกันดูนะคะ  อ้อ ๆ นิดนึง .. เกือบลืมเลย  ถ้าเพื่อนๆ จะทำเพื่อเอาไว้ทานกับขนมจีน  ให้หั่นผักเป็นชิ้นบาง ๆ เลยนะคะ  จะทำให้เวลาทาน เข้ากับขนมจีนมากกว่าหั่นเป็นชิ้นใหญ่ ๆ แบบนี้อ่ะค่า ^_^ 

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-vegetarian/seasoning-pickled-vegetable/seasoning-pickled-vegetable-11.JPG



ครัวบ้านพิม on Facebook

สมาชิก