ช่วงนี้เมืองไทย ... ผักถูกมากๆๆๆๆ เลยเน๊าะคะ แถมสวยๆ อีกต่างหาก ^_^ เพราะงั้นช่วงนี้เมนูที่ทำทานในแต่ละมื้อของที่บ้านพิมก็เลยมักจะเป็นเมนูที่มีผักอยู่ด้วยซะเป็นส่วนใหญ่ค่ะ
แต่ตลาดที่พิมไปซื้อเนี่ย เป็นตลาดแบบขายปริมาณเยอะๆ หน่อย บางทีเค้าก็จัดไว้เป็นกระจาด เป็นแพคอ่ะค่ะ บางครั้งพิมต้องการใช้แค่หน่อยเดียว แต่ก็ต้องซื้อมาทั้งหมด เพราะหน่อยเดียวเค้าไม่ขาย แล้วทีนี้พอซื้อมาแล้วมันเหลือ บางทีก็ไม่ได้เอาไปทำเป็นเมนูอื่นเน๊าะคะ แบบว่าเหลือหลายอย่างอย่างละนิดละหน่อย ครั้นจะทิ้งไปซะ ก็เสียดายของค่ะ จะเก็บไว้ในตู้เย็นเร๊อะ พิมก็ไม่ชอบเก็บผักสด ๆ ไว้นานๆ ซะด้วยเพราะมันเสียรสชาติ เพราะงั้นทางที่ดีที่สุดของพิมคือการจับมาดองซะ ดองเค็มบ้าง ดองเปรี้ยวบ้าง ดองสามรสบ้าง แล้วเก็บไว้กินในวันหลัง ....... สลับๆ กันไปค่ะ
เพราะงั้นวันนี้ ... พิมก็เลยจะมาสาธิตวิธีการดองผักในแบบที่ 1 ให้ดูกันนะคะ แบบนี้ก็คือการดองสามรส ใช้เวลาทำไม่นาน ใช้เวลาดองไม่นาน แค่ 24 ชม. ก็นำมาเปิดฝาทานได้แล้วอ่ะค่ะ ^_^
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::
- หัวไชเท้า 300 กรัม
- แครอท 150 กรัม
- หอมแดงหัวใหญ๋ 8 หัว (ในภาพมีแค่ 4 พิมใส่เพิ่มทีหลังอีก 4)
- แตงกวา 100 กรัม
- พริกชี้ฟ้าแดง 2 เม็ด
- พริกชี้ฟ้าเหลือง 3 เม็ด
- น้ำส้มสายชูหมัก 1 ถ้วย (หรือถ้าเป็นยี่ห้อคิวพีแบบในภาพ ก็ใช้ 1 ขวด)
- น้ำตาลทรายขาว 1 ถ้วย
- น้ำเปล่า 1 ถ้วย
- เกลือป่น 1 ชต.
** รายละเอียดเกี่ยวกับการตวง ถ้วยคืออะไร ถ้วยตวง ชต. ชช. ช้อนตวงคืออะไร วิธีการใช้ถ้วยตวง ช้อนตวง >> คลิ๊กที่นี่ < **
** ส่วนผสมที่มีหน่วยเป็นกรัม คือ ชั่งเฉพาะส่วนที่นำมาใช้ พวกก้าน จุก เปลือก ไส้ ไม่นับนะคะ **
:: วิธีทำ ::
อันดับแรกเราก็มาเตรียมในส่วนของผักกันก่อนค่ะ
พูดถึงผักเนี่ย ... วันนี้พิมใช้ตามที่พิมมีอยู่ในตู้เย็นนะคะ ซึ่งแครอท หัวไชเท้า แตงกวา เป็นผักพื้นฐานที่นิยมใช้ดองในแบบนี้เลยค่ะ แต่หากเพื่อนๆ คนไหนไม่มีผักอะไร และมีผักอย่างอื่นที่คิดว่าน่าจะนำมาดองได้ เช่น ดอกกะหล่ำ กะหล่ำปลี มะละกอห่าม พริกหวาน เพื่อนๆ ก็เอามาใช้ได้นะคะ ^_^
สำหรับแครอท หัวไชเท้า .. ให้เราปอกเปลือก - ล้างสะอาด - แล้วหั่นไว้เป็นชิ้น หนาไม่เกิน 0.5 ซม.
แตงกวา .. เลือกลูกที่อ่อน และเนื้อแน่น ล้างสะอาด ผ่าเป็น 4 ส่วนตามแนวตั้ง เฉือนเอาไส้ออก เหลือไว้แต่เนื้อแตง แล้วหั่นแต่ละส่วนเป็น 2 ชิ้น (ถ้าเป็นซูกินี ให้หั่นเฉียงทั้งลูก หนาประมาณ 1/3 ซม.)
หอมแดง .. ปอกเปลือก ล้าง ซับด้วยผ้าให้แห้ง แล้วหั่นครึ่งตามขวาง
พริกชี้ฟ้าแดง-เหลือง .. กรีดด้วยมีดคม ๆ ตามแนวยาว คว้านเอาไส้ออก แล้วหั่นไว้เป็นแว่นๆ หรือจะดองแบบทั้งเม็ดก็ได้ค่ะ
หั่นเสร็จ ก็ให้เราผสมผักรวมกัน แล้วใส่ไว้ในภาชนะที่เราจะใช้ดองผักนะคะ เอาที่มีฝาปิดสนิท + สามารถใส่น้ำที่ร้อนจัดๆ ได้ด้วยค่ะ ซึ่งพิมแนะนำให้เป็นแก้วหรือเครื่องเคลือบ เนื่องจากส่วนผสมน้ำที่ใช้ดองผักของเราจะมีน้ำส้มสายชูอยู่ด้วย กรดจากน้ำส้มสายชูจะได้ไม่ไปกัดภาชนะนะคะ ..... โดยเวลาใส่เนี่ย ใส่ให้เต็มภาชนะเลยนะคะ
จากนั้นผสมน้ำส้มสายชูหมัก (พิมใช้น้ำส้มสายชูหมักจากข้าวหอมมะลิ) น้ำปล่า น้ำตาลทราย และเกลือป่น รวมกันในหม้อใบย่อม ๆ สักใบค่ะ
คนให้น้ำตาลพอละลายนิดนึง ก็นำไปตั้งเตาไฟ เปิดไฟกลาง แล้วรอจนกระทั่งเดือด +น้ำตาลละลายหมด ก็ปิดไฟเตาได้เลยอ่ะค่ะ (ระหว่างรอเดือด ให้คนเป็นระยะ ๆ นะคะ)
เพิ่มเติม :: หลังจากปิดไฟเตาแล้ว ให้เพื่อนๆ ลองใช้ช้อนตักน้ำที่เราปรุงรสไว้ในหม้อขึ้นมาชิมรสชาติสักนิดนึงนะคะ ว่าเปรี้ยวเค็มหวาน ถูกใจเพื่อน ๆ ไหม ถ้าสมมติว่าหวานไปหรือต้องการให้เปรี้ยวมากขึ้น เพื่อนๆ ก็เติมน้ำส้มเพิ่มได้นะคะ หรือถ้าหากต้องการให้หวานมากกว่านี้ ก็เติมน้ำตาลเพิ่มได้เช่นกันค่ะ ส่วนถ้าชอบเค็มนิดนึง จะเติมเกลืออีกสัก 1/2 ชต. ก็ยังได้อยู่นะคะ .. และเมื่อเติมทุกอย่างเพิ่มแล้ว คนให้ละลาย ตั้งไฟให้เดือดอีกครั้ง ก็ใช้ได้ล่ะค่ะ
จากนั้นเทน้ำดองผัก (แบบที่ยังร้อนจัดอยู่) ใส่ลงในภาชนะที่ใช้ดองผักจนท่วมผักค่ะ
แล้วรอจนหายร้อน ... ซึ่งก็ใช้เวลาไม่นานนะคะ ขึ้นอยู่กับสภาพอากาศ ถ้าทำตอนหน้าหนาว สัก 1/2 ชม. ก็ได้ล่ะค่ะ
ก็ปิดฝาภาชนะ แล้วนำเข้าแช่ในตู้เย็น อย่างน้อย 24 ชม. นะคะ
แล้วพอครบ 24 ชม. ก็นำออกมาเปิดฝาทานได้เลยล่ะค่ะ (แต่แนะนำว่าดองไว้สัก 2 วันค่อยเริ่มทานจะอร่อยกว่า)
รสชาตของผักดองสามรสที่พิมทำนี่ จะออกเปรี้ยวนำแต่ไม่มาก หวานตามพอประมาณ แต่ไม่หวานแหลม เค็มนิดๆ และก็มีความหอมจากน้ำส้มสายชูที่พิมเลือกใช้นะคะ ... เอาทานคู่กับพวกของทอด เข้ากันดีเลยอ่ะค่ะ และยิ่งเก็บให้นานขึ้น ก็จะยิ่งอร่อยขึ้น แต่ความกรอบก็จะลดลงไปนะคะ
ผักดองแบบนี้ จะเก็บในตุ้เย็นได้ประมาณ 2 อาทิตย์นะคะ (พิมยังไม่เคยลองเก็บนานกว่านี้) แต่ปกติที่พิมทำทาน 1 อาทิตย์ก็หมดเกลี้ยงแล้วล่ะค่ะ >_<
ยังไงลองไปทำทานกันดูนะคะ อ้อ ๆ นิดนึง .. เกือบลืมเลย ถ้าเพื่อนๆ จะทำเพื่อเอาไว้ทานกับขนมจีน ให้หั่นผักเป็นชิ้นบาง ๆ เลยนะคะ จะทำให้เวลาทาน เข้ากับขนมจีนมากกว่าหั่นเป็นชิ้นใหญ่ ๆ แบบนี้อ่ะค่า ^_^