วันนี้พิมจะมาชวนเพื่อนๆ ทำเห็ดอบชีสกันนะคะ ซึ่งโดยปกติในการทำเห็ดอบชีสจะต้องใช้เตาอบ แต่ว่าวันนี้พิมจะมาทำโดยใช้ไมโครเวฟแทน รับรองว่าอร่อยไม่แพ้จากเตาอบเลยค่ะ
แต่ก่อนจะไปลงมือทำกัน .... พิมอยากจะเล่าถึงไมโครเวฟตัวที่พิมใช้นี่สักหน่อยนะคะ คือชีวิตพิมตั้งแต่วัยรุ่นมาจนถึงตอนนี้ ใช้ไมโครเวฟมาหลายเครื่องหลายยี่ห้อค่ะ ซึ่งส่วนใหญ่ก็จะเป็นรุ่นที่ตัวเครื่องเป็นสีขาวตลอด จนกระทั่งเมื่อวันก่อนพิมได้ไมโครเวฟมา 1 ตัวค่ะยี่ห้อ Hyasong (ไฮยาซอง) แว่บแรกที่เห็นคือหน้าตาเครื่องสวยงามมาก เป็นเมทัลลิคเงางาม รู้สึกถูกชะตาอย่างบอกไม่ถูกเลยค่ะ แถมด้านหน้าเป็นกระจกเงาอีกต่างหาก พอลองดูรายละเอียดในคู่มือแล้ว ก็พบว่าน่าสนใจดี เลยอยากจะเอามารีวิวให้เพื่อน ๆ ได้ชมกันนะคะ
ไมโครเวฟตัวนี้ ยี่ห้อ Hyasong รุ่น TFMC2515 ค่ะ ตามคู่มือบอกว่าเป็นไมโครเวฟระบบดิจิตอลขนาด 25 ลิตร กำลังไฟ 900 วัตต์ ที่มาพร้อมระบบย่าง สามารถใช้งานได้ถึง 4 ระบบด้วยกัน ก็คือ ระบบไมโครเวฟปกติ ระบบย่าง (เกรียม) ระบบละลายน้ำแข็ง และก็ระบบย่างแบบผสมกับไมโครเวฟ (ทำให้อาหารสุกเร็วขึ้น แต่ยังเกรียมได้) ส่วนวัสดุที่ใช้ทำตัวเครื่อง นอกจากสวยสะดุดตา พิมดูแล้วทนทานดีค่ะ
อุปกรณ์ที่ให้มาพร้อมกับตัวเครื่อง นอกจากพวกอุปกรณ์พื้นฐานอย่างจานหมุน ฐานรอง-ฯ ก็จะมีตะแกรงสำหรับย่าง 2 ระดับ มีที่คีบตามรูปด้านล่างค่ะ
ส่วนฟังก์ชั่น ปุ่มต่างๆ ที่ใช้ทำงานก็จะมีเรียงรายอยู่เป็นแถวด้านฝั่งขวาของตัวเครื่อง รวมทั้งจอแสดงผลเป็นระบบดิจิตอลนะคะ เรียกว่าทั้งสวยงามและใช้งานง่ายมากๆ ค่ะ
ปุ่มแรก - ปุ่ม Microwave เป็นปุ่มที่ใช้สำหรับทำอาหาร อุ่นอาหารทั่ว ๆ ไป ซึ่งเราสามารถเลือกระดับของความร้อนได้ 3 ระดับ คือ ระดับ 100% เต็มเป็นระดับความร้อนสูงสุด , 80% , 50% และก็ 10% นะคะ
ปุ่มที่ 2 - ปุ่ม Grill/Combo เป็นปุ่มเลือกใช้ระบบย่าง หรือทำอาหารแบบผสมระหว่างไมโครเวฟกับระบบย่าง โดยจะมี 3 โปรแกรมให้เลือก คือ G (ใช้ระบบย่าง 100%) , C-1 (ใช้ระบบย่าง 45% ไมโครเวฟ 55%) และ C-2 (ใช้ระบบย่าง 64% ไมโครเวฟ 36%) ค่ะ
ปุ่มที่ 3 - ปุ่ม Weight Defrost เป็นปุ่มที่กดเพื่อละลายน้ำแข็งตาม "น้ำหนัก" โดยค่าน้ำหนักต่ำสุดจะอยู่ที่ 100 กรัม และสูงสุดที่ 2,000 กรัมนะคะ
ปุ่มที่ 4 - ปุ่ม Time Defrost เป็นปุ่มที่กดเพื่อละลายน้ำแข็งตาม "เวลา" โดยเวลาสูงสุดที่เราตั้งได้ก็คือ 95 นาที หรือ 1 ชม. กับอีก 35 นาทีค่ะ
ปุ่มที่ 5 - ปุ่ม Clock/Kitchen Timer เป็นปุ่มที่ใช้เป็นนาฬิกาจับเวลาในการทำอาหารอ่ะค่ะ
ปุ่มที่ 6 - ปุ่ม Stop/Clear ไว้สำหรับเคลียร์ค่าต่างๆ ที่เราตั้งไว้ กรณีต้องการยกเลิกแล้วตั้งใหม่นะคะ
ปุ่มที่ 7 กับ 8 - ปุ่มลูกศรขึ้นลง เป็นปุ่มไว้เพิ่มลดเวลา ระดับความร้อนของไมโครเวฟ โปรแกรมการย่าง น้ำหนักอาหาร ประมาณนี้อ่ะค่ะ
และสุดท้ายปุ่มที่ 9 - ปุ่ม Start+30sec/Confirm เป็นปุ่มไว้ใช้สำหรับยืนยันโปรแกรมที่เราเลือก และปุ่มกดเพื่อเริ่มต้นการทำงานค่ะ
ที่พิเศษมากๆ สำหรับไมโครเวฟเครื่องนี้ก็คือ .... ตัวเครื่องเค้าจะมีระบบป้องกันเด็กมาเล่นได้ด้วยนะคะ ด้วยการกดปุ่ม Stop/Clear ค้างไว้ 3 วินาที แล้วจะมีกริ่งสัญญาณดังขึ้น 1 ครั้ง แปลว่าเข้าสู่สถานะล๊อคตัวเครื่องแล้วอ่ะค่ะ ซึ่งถ้าอยู่ในสถานะนี้ตัวเครื่องจะแสดงเวลาปัจจุบันที่หน้าจอ และถ้าต้องการปลดล๊อคก็เพียงกดปุ่มเดิม ค้างไว้ 3 วินาที เช่นกันอ่ะค่ะ
และเมื่อดูหน้าตากับรายละเอียดของไมโครเวฟเครื่องนี้ไปแล้ว ..... พิมก็เลยถือโอกาสนี้ลองทำอาหารด้วยไมโครเวฟแบบจริงจังดูค่ะ ซึ่งพิมก็ลองไปหลายเมนูนะคะ ทั้งคาวหวาน ไทย จีน ฝรั่ง อร่อยๆ ทั้งนั้น แต่ครั้งนี้พิมขอเลือกมาแค่ 2 เมนูก่อนล่ะกันค่ะ คือ เห็ดอบชีส กับ ข้าวอบเขียวหวานกุ้ง โดยวันนี้พิมขอเสนอเมนูเห็ดอบชีสก่อนล่ะกันนะคะ เพราะว่ากำลังอยากทานเลยค่า ^_^
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::
- ปวยเล้ง 150 กรัม
- เห็ดชิเมจิ 150 กรัม
- มอสเซอเรล่าชีส 30-40 กรัม
- เชดด้าชีส 30-40 กรัม
- เนยจืด 2 ชต.
- เกลือป่น 1/2 ชช.
- พริกไทยป่น 1/2 ชช.
- ออริกาโนแห้ง 1/2 ชช.
:: วิธีทำ ::
อันดับแรกให้เรานำเห็ดชิเมจิมาตัดส่วนโคนออก แยกเป็นดอกๆ ไว้ค่ะ
ต่อมาก็เป็นปวยเล้ง ... ให้เราตัดส่วนโคนทิ้งไป ล้างให้สะอาด พักให้สะเด็ดน้ำ แล้วหั่นเป็นท่อนยาวสัก 4-5 นิ้วนะคะ
เคล้าเห็ด ปวยเล้ง กับเนยสดในชามใบโตที่สามารถเข้าไมโครเวฟได้
แล้วเอาชามนั้นเข้าไมโครเวฟ หาฝาปิดให้สนิท ถ้าไม่มีจะปิดด้วยฟิล์มใสก็ได้นะคะ
กดปุ่ม Microwave เลือกระดับความร้อนที่ P 100 ----> กดปุ่ม Start+30sec/Confirm เพื่อยืนยัน ----> กดปุ่มลูกศรขึ้นเพื่อกำหนดเวลาที่ 3.30 นาที แล้วกดปุ่ม Start+30sec/Confirm อีกครั้งเพื่อให้ไมโครเวฟเริ่มทำงาน
พอครบเวลาก็กดปุ่มเปิดฝา นำชามออกมาอ่ะค่ะ
พักให้หายร้อนสักครู่ ก็บีบเห็ดกับปวยเล้งให้น้ำส่วนเกินจากผักออกมาบ้าง แล้วนำไปคลุกเคล้ากับออริกาโน่ พริกไทยป่น และเกลือป่น ... หากใครชอบให้มีชีสยืดๆ รสชาติมันๆ ในเนื้อผักโขม ก็ให้แบ่งชีสอย่างละ 10 กรัมมาเคล้ารวมด้วยนะคะ
แล้วแบ่งส่วนผสมใส่ถ้วย 3 ถ้วยให้เท่า ๆ กัน
โรยด้วยชีสสองอย่างผสมกัน (เชดด้าชีสจะมันๆ เค็มๆ ส่วนมอสเซอเรล่าจะจืด ๆ ยืดๆ)
วางถ้วยในไมโครเวฟ โดยไม่ต้องปิดฝา
กดปุ่ม Microwave เลือกระดับความร้อนที่ P 50 ----> กดปุ่ม Start+30sec/Confirm เพื่อยืนยัน ----> กดปุ่มลูกศรขึ้นเพื่อกำหนดเวลาที่ 4 นาที แล้วกดปุ่ม Start+30sec/Confirm อีกครั้งเพื่อให้ไมโครเวฟเริ่มทำงานได้เลยค่ะ
พอครบเวลาก็เปิดฝาเครื่อง นำถ้วยเห็ดอบชีสของเราออกมา
แต่งหน้าด้วยออริกาโน่ป่น กับพาสเล่ย์เล็กน้อย ... ก็พร้อมเสริฟแล้วล่ะค่ะ ลองไปทำทานกันดูนะคะ รับรองว่าอร่อยไม่แพ้ทำจากเตาปกติเลยค่า
เพื่อนๆ คนไหนสนใจไมโครเวฟระบบดิจิตอลพร้อมระบบย่างเครื่องนี้ ก็สามารถจับจองเป็นเจ้าของกันได้ที่ http://www.lazada.co.th/shop-large-appliances/hyasong/?shop-tesco-lotus นะคะ
แล้วพบกับพิมใหม่ในเมนูถัดไป สวัสดีค่ะ ^_^