header



http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-vegetarian/mok-hed/mok-hed-01.JPG

วันนี้พิมจะมาชวนเพื่อนๆ ทำอาหารอิสานแบบง่าย ๆ ที่เรียกว่า "หมก"  กันค่ะ  แถมเป็นหมกไร้เนื้อสัตว์ซะด้วย เหมาะกับคนชอบทานอะไรที่เป็นผักล้วนๆ  นะคะ 

จะว่าไป เมื่อพูดถึง "หมก" เนี่ย พิมเชื่อว่าหลายคนอาจจะไม่รู้จัก  (เพราะเคยมีคนส่งข้อความมาถามพิม)   ... วันนี้ก็เลยอยากจะเล่าถึงหมกให้เพื่อนๆ  ได้ฟังกันนิดหน่อยอ่ะค่ะ

"หมก" เป็นชื่อของอาหารอิสานชนิดนึงที่ทำให้สุกด้วยการนึ่งหรือปิ้งนะคะ ^_^   โดยหมกเนี่ยจะมีชื่อเรียกตามสิ่งที่เอาไปหมก  เช่น หมวกเห็ด หมกปลา  หมกเขียด  หมกหน่อไม้ใส่หมู  หมกหัวปลีใส่กบ แบบนี้อ่ะค่ะ  

หมกสูตรนี้ เป็นสูตรที่พิมได้มาจากแม่เพื่อนที่เป็นเจ้าของร้านอาหารชื่อดังร้านนึงที่ จ. ขอนแก่น  ทำขายมาเกือบ 20 ปี แต่ตอนนี้ได้เลิกทำไปแล้ว  เพราะว่าสุขภาพไม่อำนวย แม่เค้าก็เลยแจกสูตรมาให้เพื่อน ๆ ลูกหลานได้เอามาลองทำกันดู  พิมก็เลยเอามาแจกให้เพื่อน ๆ ต่อ  เผื่อว่าใครอยากจะลองทานหมกแบบนี้ดูบ้างนะคะ ^_^ 

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-vegetarian/mok-hed/mok-hed-12.JPG

:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::

- เห็ดนางฟ้าเก็บสด ๆ  350 กรัม
- ไข่เป็ด 1 ฟองใหญ่
- น้ำปลา  2 ช้อนโต๊ะ
- เกลือป่น 1/2  ชช.
- ใบแมงลักเด็ด 1 กำมือ
- พริกจินดาสีเขียวแดง  10-15 เม็ด (ชอบเผ็ด ใส่ 15 เม็ด) 
- พริกเหลือง 2 เม็ด 
- หอมแดงปอกเปลือก หั่นหยาบ  5 หัว
- ตะไคร้ซอย  3  ช้อนโต๊ะ (ประมาณ 2 ต้นอวบๆ) 

*** รายละเอียดเกี่ยวกับการตวง  ถ้วยคืออะไร ถ้วยตวง  ชต. ชช.  ช้อนตวงคืออะไร  วิธีการใช้ถ้วยตวง ช้อนตวง >> คลิ๊กที่นี่ < ** * 

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-vegetarian/mok-hed/mok-hed-02.JPG

:: วิธีทำ ::

อันดับแรกเลย เรามาจัดการกับเห็ดกันก่อนเลยนะคะ ^_^

สำหรับเห็ดเนี่ย พิมเลือกใช้เป็นเห็ดนางฟ้าค่ะ (เพราะเราทำหมกเห็ดนางฟ้าเน๊อะ ^^")    ให้เลือกซื้อเห็ดนางฟ้าที่เก็บมาสดใหม่นะคะ เพราะว่าจะหอมกว่าแบบเก็บมาหลายวันแล้วเยอะเลยอ่ะค่ะ

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-vegetarian/mok-hed/mok-hed-03.JPG

พอได้เห็ดมาแล้วก็ให้เรานำไปล้างให้สะอาดนะคะ  ล้างแบบผ่านๆ ไว ๆ เลยค่ะ ไม่งั้นเห็ดจะอมน้ำ   ล้างเสร็จ ตัดโคนทิ้งไปนะคะ  แล้วก็ฉีกไว้เป็นชิ้น ๆ ค่ะ ..... ฉีกเสร็จก็พักไว้ก่อน

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-vegetarian/mok-hed/mok-hed-04.JPG

จากนั้นหันมาตำเครื่องหมกนะคะ ก็มีพริกจินดา พริกเหลือง หอมแดง ตะไคร้  .... เอาทุกอย่างหั่นชิ้นเล็ก แล้วใส่ลงในครก ตำให้แหลกเลยค่ะ  แต่ไม่ต้องถึงกับละเอียดเนียนเป็นเนื้อเดียวกันก็ได้นะคะ

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-vegetarian/mok-hed/mok-hed-05.JPG

ตำเสร็จ ก็ตักใส่กาละมังที่จะใช้ผสม  ใส่ไข่เป็ด  น้ำปลา เกลือ ลงไปผสมรวมกัน  

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-vegetarian/mok-hed/mok-hed-06.JPG

แล้วก็ใส่เห็ดลงไป

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-vegetarian/mok-hed/mok-hed-07.JPG

ตามด้วยใบแมงลัก  คลุกเคล้าให้เข้ากัน เป็นอันใช้ได้ล่ะค่า ^_^

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-vegetarian/mok-hed/mok-hed-08.JPG

จากนั้นก็นำไปตักใส่บนใบตองที่ซ้อนกัน 2 ชั้น  

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-vegetarian/mok-hed/mok-hed-09.JPG

ม้วนใบตองเข้าหากัน กลัดหัวท้ายด้วยไม้กลัด  เป็นอันเสร็จเรียบร้อย 

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-vegetarian/mok-hed/mok-hed-10.JPG

แล้วก็นำไปปิ้งบนเตาถ่านด้วยไฟอ่อน  จนกระทั่งสุกหอมนะคะ 

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-vegetarian/mok-hed/mok-hed-11.JPG

ก็จะได้ออกมาหมกเห็ดนางฟ้าแบบในภาพด้านล่างนี่แหละค่ะ   ซึ่งผิวหมกด้านนอกจะออกแห้งๆ หน่อย  แต่ด้านในจะนุ่ม หวานจากเนื้อเห็ดสด ๆ และหอมเครื่องแกงแบบอิสาน หอมใบแมงลักมากๆ เลยค่ะ .... เพื่อนๆ ก็ลองไปทำทานกันดูนะคะ  แล้วพบกับพิมใหม่ในเมนูถัดไป สวัสดีค่า  ^_^

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-vegetarian/mok-hed/mok-hed-12.JPG



ครัวบ้านพิม on Facebook

สมาชิก