วันนี้พิมจะมาชวนเพื่อนๆ ทำอาหารอิสานแบบง่าย ๆ ที่เรียกว่า "หมก" กันค่ะ แถมเป็นหมกไร้เนื้อสัตว์ซะด้วย เหมาะกับคนชอบทานอะไรที่เป็นผักล้วนๆ นะคะ
จะว่าไป เมื่อพูดถึง "หมก" เนี่ย พิมเชื่อว่าหลายคนอาจจะไม่รู้จัก (เพราะเคยมีคนส่งข้อความมาถามพิม) ... วันนี้ก็เลยอยากจะเล่าถึงหมกให้เพื่อนๆ ได้ฟังกันนิดหน่อยอ่ะค่ะ
"หมก" เป็นชื่อของอาหารอิสานชนิดนึงที่ทำให้สุกด้วยการนึ่งหรือปิ้งนะคะ ^_^ โดยหมกเนี่ยจะมีชื่อเรียกตามสิ่งที่เอาไปหมก เช่น หมวกเห็ด หมกปลา หมกเขียด หมกหน่อไม้ใส่หมู หมกหัวปลีใส่กบ แบบนี้อ่ะค่ะ
หมกสูตรนี้ เป็นสูตรที่พิมได้มาจากแม่เพื่อนที่เป็นเจ้าของร้านอาหารชื่อดังร้านนึงที่ จ. ขอนแก่น ทำขายมาเกือบ 20 ปี แต่ตอนนี้ได้เลิกทำไปแล้ว เพราะว่าสุขภาพไม่อำนวย แม่เค้าก็เลยแจกสูตรมาให้เพื่อน ๆ ลูกหลานได้เอามาลองทำกันดู พิมก็เลยเอามาแจกให้เพื่อน ๆ ต่อ เผื่อว่าใครอยากจะลองทานหมกแบบนี้ดูบ้างนะคะ ^_^
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::
- เห็ดนางฟ้าเก็บสด ๆ 350 กรัม
- ไข่เป็ด 1 ฟองใหญ่
- น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
- เกลือป่น 1/2 ชช.
- ใบแมงลักเด็ด 1 กำมือ
- พริกจินดาสีเขียวแดง 10-15 เม็ด (ชอบเผ็ด ใส่ 15 เม็ด)
- พริกเหลือง 2 เม็ด
- หอมแดงปอกเปลือก หั่นหยาบ 5 หัว
- ตะไคร้ซอย 3 ช้อนโต๊ะ (ประมาณ 2 ต้นอวบๆ)
*** รายละเอียดเกี่ยวกับการตวง ถ้วยคืออะไร ถ้วยตวง ชต. ชช. ช้อนตวงคืออะไร วิธีการใช้ถ้วยตวง ช้อนตวง >> คลิ๊กที่นี่ < ** *
:: วิธีทำ ::
อันดับแรกเลย เรามาจัดการกับเห็ดกันก่อนเลยนะคะ ^_^
สำหรับเห็ดเนี่ย พิมเลือกใช้เป็นเห็ดนางฟ้าค่ะ (เพราะเราทำหมกเห็ดนางฟ้าเน๊อะ ^^") ให้เลือกซื้อเห็ดนางฟ้าที่เก็บมาสดใหม่นะคะ เพราะว่าจะหอมกว่าแบบเก็บมาหลายวันแล้วเยอะเลยอ่ะค่ะ
พอได้เห็ดมาแล้วก็ให้เรานำไปล้างให้สะอาดนะคะ ล้างแบบผ่านๆ ไว ๆ เลยค่ะ ไม่งั้นเห็ดจะอมน้ำ ล้างเสร็จ ตัดโคนทิ้งไปนะคะ แล้วก็ฉีกไว้เป็นชิ้น ๆ ค่ะ ..... ฉีกเสร็จก็พักไว้ก่อน
จากนั้นหันมาตำเครื่องหมกนะคะ ก็มีพริกจินดา พริกเหลือง หอมแดง ตะไคร้ .... เอาทุกอย่างหั่นชิ้นเล็ก แล้วใส่ลงในครก ตำให้แหลกเลยค่ะ แต่ไม่ต้องถึงกับละเอียดเนียนเป็นเนื้อเดียวกันก็ได้นะคะ
ตำเสร็จ ก็ตักใส่กาละมังที่จะใช้ผสม ใส่ไข่เป็ด น้ำปลา เกลือ ลงไปผสมรวมกัน
แล้วก็ใส่เห็ดลงไป
ตามด้วยใบแมงลัก คลุกเคล้าให้เข้ากัน เป็นอันใช้ได้ล่ะค่า ^_^
จากนั้นก็นำไปตักใส่บนใบตองที่ซ้อนกัน 2 ชั้น
ม้วนใบตองเข้าหากัน กลัดหัวท้ายด้วยไม้กลัด เป็นอันเสร็จเรียบร้อย
แล้วก็นำไปปิ้งบนเตาถ่านด้วยไฟอ่อน จนกระทั่งสุกหอมนะคะ
ก็จะได้ออกมาหมกเห็ดนางฟ้าแบบในภาพด้านล่างนี่แหละค่ะ ซึ่งผิวหมกด้านนอกจะออกแห้งๆ หน่อย แต่ด้านในจะนุ่ม หวานจากเนื้อเห็ดสด ๆ และหอมเครื่องแกงแบบอิสาน หอมใบแมงลักมากๆ เลยค่ะ .... เพื่อนๆ ก็ลองไปทำทานกันดูนะคะ แล้วพบกับพิมใหม่ในเมนูถัดไป สวัสดีค่า ^_^