วันนี้พิมนำอีกหนึ่งเมนูที่ไม่มีเนื้อสัตว์มาฝากเพื่อน ๆ นะคะ เป็นเมนูที่ทำง่ายมากถึงมากที่สุด วัตถุดิบที่ใช้ก็มีแค่ไม่กี่อย่าง แถมทำออกมาแล้วกินกับข้าวต้มก็ได้ ข้าวสวยก็ได้ เรียกว่าโอเคมากเลยอ่ะค่ะ
เมนูนี้เนี่ยเกิดจากวันนึงพิมอยากกินปีกไก่ทอดซีอิ๊วค่ะ (ปีกไก่ทอดแล้วเอาไปคลุกซีอิ๊ว) แต่.....ในตู้ไม่มีปีกไก่สักปีก มีแต่เต้าหู้แข็งอยู่ก้อนนึง ก็เลยลองเอาเต้าหู้มาทอด แล้วก็เอามาคลุกกับซีอิ๊วแบบปีกไก่ดู ปรากฎว่า......แม้รสชาติรสสัมผัสจะไม่อร่อยเท่าเวลาที่เราใช้ปีกไก่จริงๆ แต่โดยรวมแล้วมันก็ดีเกินกว่าที่พิมจะคาดคิดอยู่เยอะเลยอ่ะค่ะ เพราะงั้นวันนี้พิมก็เลยขอเอาเมนูนี้มาฝากเพื่อน ๆ สักหน่อย เผื่อใครที่กำลังนึกเบื่อ ๆ เนื้อสัตว์ จะอยากลองเอาไปทำทานดูนะคะ
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::
- เต้าหู้ขาว แข็งหรือนิ่มก็ได้ ตามชอบ 1 แผ่น
- ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
- งาขาวคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันสำหรับทอด 1/2 ถ้วย
:: วิธีทำ ::
อันดับแรกเลยให้เราหั่นเต้าหู้เป็นชิ้นสี่เหลี่ยมก่อนนะคะ โดยหั่นเต้าหู้เป็นชิ้นหนาประมาณเกือบๆ 1 เซ็นต์ กว้างประมาณ 1 นิ้ว และสูงตามความหนาของแผ่นเต้าหู้อ่ะค่ะ จากนั้นซับเต้าหู้ด้วยกระดาษอเนกประสงค์ที่ไว้ใช้สำหรับงานในครัวให้แห้ง แล้วนำไปทอดในน้ำมันร้อน ไฟกลาง จนกระทั่งสุกเหลืองแบบกรอบนอกนุ่มใน (กรอบมากน้อยตามที่เพื่อน ๆ ชอบ)
ก็ตักขึ้นใส่กระชอนพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมันค่ะ
จากนั้นเทน้ำมันในกระทะใบเดิมออกนะคะ แล้วใส่ซีอิ๊วขาว น้ำตาลทรายลงไป คนเล็กน้อยพอเข้ากัน ..... นำไปตั้งบนเตา เปิดไฟอ่อนๆ พอซีอิ๊วเดือด ก็ใส่เต้าหู้กับงาขาวคั่วลงไป
ผัดให้เข้ากัน จนซีอิ๊วแห้ง ก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อย ปิดไฟเตาได้เลยอ่ะค่ะ
แล้วเราก็จะได้เต้าหู้ทอดซีอิ๊วออกมาหน้าตาอย่างในภาพด้านล่างนะคะ ซึ่งเมนูนี้เนี่ยถ้าทำแล้วทานเลย รสสัมผัสจะกรอบนอกนุ่มใน ส่วนจะกรอบแค่ไหนก็แล้วแต่ที่เราจะทอดเลยค่ะ ส่วนรสชาติก็จะออกเค็มนำหวานตาม กินเล่นก็ได้ กินกับข้าวต้มข้าวสวยก็ได้นะคะ
ยังไงลองไปทำทานดู แล้วพบกับเมนูใหม่ ๆ จากพิมอีกนะคะ ^_^