วันนี้เรามาทำอาหารที่ไม่มีเนื้อสัตว์กันบ้างดีกว่า กับ #หลนเต้าหูยี้ แบบเจ ค่ะ
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::
- เต้าหู้ยี้สีแดง 2 ก้อน
- น้ำเต้าหู้ยี้ 1 ช้อนโต๊ะ
- เต้าหู้ขาว 1/2 แผ่น (ของแผ่นใหญ่)
- ตะไคร้ 4 ต้น ซอยบาง ๆ เฉพาะส่วนที่เป็นสีขาว
- พริกชี้ฟ้าแดง 2 เม็ด หั่นเป็นท่อนสั้น 1 ซม.
- ใบมะกรูด 4 ใบ ฉีกเป็นชิ้นเล็กๆ
- เกลือสมุทรป่น 1/2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลโตนด 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมะขามเปียก 1 + 1/2 ช้อนโต๊ะ
- กะทิอัมพวา 1 ขวด
- น้ำเปล่า 250 มิลลิลิตร
- ผักสดสำหรับจิ้มหลน ตามชอบ
:: วิธีทำ ::
เริ่มต้นเลยยย ก็ให้เราหยิบชามใบโต ๆ มาใบนึงนะคะ ใส่เต้าหู้ยี้แบบก้อน กับน้ำเต้าหู้ยี้ลงไป แล้วก็บี้ ๆ ให้ทั้งสองอย่างเข้ากันดีค่ะ
จากนั้นก็บี้เต้าหู้ขาว (ด้วยมือ) ใส่ตามลงไปเลยนะคะ แล้วก็เอาช้อนคลุก ๆ เต้าหู้ขาวกับเต้าหู้ยี้ให้เข้ากันอ่ะค่ะ ..... คลุกเสร็จก็พักไว้ก่อนนะคะ
หันมาเทกะทิอัมพวาใส่ลงในหม้อใบย่อม ๆ ค่ะ แล้วก็เทน้ำเปล่าที่เตรียมไว้ใส่ลงไปเลยนะคะ ^_^
เอาหม้อขึ้นตั้งไฟ โดยใช้ไฟกลางๆ พอกะทิเดือดก็ใส่ตะไคร้ซอยลงไปเลยค่ะ ตามด้วยเต้าหู้ยี้เต้าหู้ขาวที่เราผสมกันไว้ แล้วคนด้วยทัพพีให้ส่วนผสมในหม้อกระจายตัว ไม่เกาะกันเป็นก้อนนะคะ
อาหารประเภท #หลน ต้องข้นขนาดที่หยิบแตงกวาหรือผักอะไรก็ได้ จิ้มลงไป แล้วติดส่วนผสมของหลนขึ้นมาอ่ะค่ะ ซึ่งถ้าเราคนส่วนผสมในหม้อหลนให้ละลายเข้ากันแล้ว แต่ยังรู้สึกว่าส่วนผสมไม่ค่อนข้นเท่าไหร่ ก็สามารถบี้เต้าหู้ขาว หรือถ้าเป็นหลนที่ไม่เจ ก็สามารถใส่เนื้อสัตว์ต่างๆ เช่น หมูสับ กุ้งสับ ลงไปเพิ่มได้นะคะ
ต้มส่วนผสมในหม้อไปสักแป๊บ จนตะไคร้ส่งกลิ่นหอมและนุ่มขึ้น ก็ปรุงรสด้วยน้ำตาลปีั๊บ (น้ำตาลโตนด) เกลือป่น และก็น้ำมะขามเปียกอ่ะค่ะ
คนส่วนผสมให้เข้ากัน แล้วก็ชิมรสตามชอบ ให้ออกสามรส เปรี้ยว เค็ม หวาน แบบกลมกล่อมนะคะ ซึ่งถ้าขาดรสไหนไปก็เติมเพิ่มเอาเลยอ่ะค่ะ
และพอรสชาติทุกอย่างได้ที่แล้ว ก็ให้เราใส่พริกชี้ฟ้าแดงซอยลงไป ตามด้วยใบมะกรูด แล้วคนส่วนผสมทุกอย่างให้เข้ากัน ทิ้งไว้สักแป๊บ จนใบมะกรูดส่งกลิ่นหอมก็ปิดไฟเตาได้เลยนะคะ
พริกที่ใช้จะใช้เป็นสีเขียว สีเหลือง หรือหลายสีผสมกัน หรือพริกขี้หนูสวนก็ได้
แล้วเราก็จะได้หลนเต้าหู้ยี้ (เจ) อออกมาหน้าตาอย่างในภาพด้านล่างนี้อ่ะค่ะ
ถึงเวลาทาน ก็จัดเสริฟหลนเต้าหู้ยี้ของเรา พร้อมกับผักสดต่างๆ นะคะ ซึ่งโดยส่วนใหญ่ผักที่นิยมเอามาทานคุู่กับหลน ก็มักจะเป็นแตงกวา ขมิ้นขาว ถั่วฝักยาว มะเขือต่าง ๆ ถั่วพู มะระ ผักกาดขาว ... ทำนองนี้อ่ะค่ะ ซึ่งเพื่อนคนไหนชอบทานผักอย่างไหน ก็เลือกมาได้ตามชอบเลยนะคะ
ที่สำคัญความอร่อยของหลน นอกจากจะอยู่ที่การปรุงแล้ว กะทิก็เป็นเรื่องสำคัญมากค่ะ หากได้กะทิที่ดี ก็มีชัยในความอร่อยไปกว่าครึ่งแล้วนะคะ
ยังไงไปลองทำทานกันดู แล้วพบกันใหม่ในเมนูถัดไปจ้า ^_^