มากันต่อที่เมนูเจเมนูที่สองของปีนี้ กับ "พะแนงเห็ด" นะคะ
พูดถึงการกินเจแล้ว พิมรู้จักการกินเจแบบจริงจังครั้งแรกก็เมื่อสักประมาณ 22-23 ปีก่อนอ่ะค่ะ ตอนนั้นเนี่ยพิมมีเพื่อนสนิทคนนึง บ้านเค้าเป็นคนจีนแท้ ๆ เลย ปกติเค้าก็จะทำอาชีพขายก๋วยเตี๋ยวหมูกันทั้งบ้านเลยนะคะ แต่พอถึงเทศกาลเจ เค้าก็จะเปลี่ยนมาทำก๋วยเตี๋ยวเจขายกันอ่ะค่ะ แล้วปกติช่วงที่เค้าขายก๋วยเตี๋ยวหมู วันไหนพิมว่าง ๆ พิมก็ไปช่วยเค้าเรื่อย ๆ นะคะ เพราะว่าก๋วยเตี๋ยวหมูเค้าอร่อยมาก เครื่องก็เยอะ น้ำซุปก็หอม ไปช่วยทีไร พิมก็จะได้กินเตี๋ยวหมูอร่อย ๆ ทุกทีเลยอ่ะค่ะ ^^ (แผนสูง แฮ่ๆ) ทีนี้พอช่วงที่เค้าหันมาขายก๋วยเตี๋ยวเจ ซึ่งก็อร่อยไม่แพ้ก๋วยเตี๋ยวหมู พิมก็ยังคงไปช่วยบ้านเค้าเรื่อย ๆ โดยเฉพาะช่วงกลางวันที่คนเยอะ ๆ และพิมว่างอ่ะค่ะ .... ^_^
ต่อมาเพื่อนกับพิม พอขึ้นมหาลัยก็แยกย้ายกันไปเรียนคนละที่เน๊าะคะ เลยไม่ค่อยได้เจอกัน T__T ... ช่วงเรียนมหาลัยพิมก็เลยมีเพื่อนสนิทอีกคนนึงที่เป็นคนจีนแท้ ๆ บ้านเค้าปกติจะขายอาหารตามสั่ง แต่พอช่วงเจก็จะขายอาหารตามสั่งเจ ซึ่งก็อร่อยมาก ไม่แพ้อาหารตามสั่งแบบปกติทั่วไปเลยอ่ะค่ะ ด้วยความที่เราสนิทกันมาก ไปมาหาสู่กันบ่อย พิมก็ไปบ้านเค้า เค้าก็มาบ้านพิม พอช่วงที่เค้าขายอาหารเจ ซึ่งมักจะเป็นช่วงปิดเทอมของพิมพอดี เค้าเห็นพิมว่างก็เลยชวนให้พิมไปเป็นลูกมือช่วยที่บ้านเค้าขายอาหารเจอ่ะค่ะ ซึ่งนอกจากจะได้ค่าแรงงาม ๆ แล้ว พิมก็ยังได้กินอาหารอร่อย ๆ อีกตั้ง 3 มื้อ ก็เลยตัดสินใจไปช่วยเค้า ..... และนั่นก็เป็นครั้งแรกที่พิมได้เรียนรู้การทำอาหารเจแบบจริงจังด้วยนะคะ แต่ก็จะเป็นอาหารเจสไตล์จีน ๆ แม้จะอร่อยถูกปากพิม แต่พิมก็ยังอยากกินอาหารเจ สไตล์ไทย ๆ ด้วยอ่ะค่ะ
แต่ด้วยความที่ว่าสมัยนั้น พิมยังไม่ค่อยได้สนใจเรื่องการทำอาหารสักเท่าไหร่เน๊าะคะ แถมยังต้องยุ่งกับการหาเงินเรียน หาเงินจ่ายค่าเทอมเอง เพราะนั้นชีวิตช่วงนั้นพิมก็เลยมีแต่เรียน ทำงาน เรียน ทำงาน เรียน ทำงาน อยู่เป็นเวลาหลายปีอ่ะค่ะ แถมพอเรียนจบมาใหม่ ๆ ก็วุ่นกับการทำงาน กว่าจะเข้าที่เข้าทาง กว่าจะได้มาสนใจเรื่องการทำอาหารจริง ๆ กว่าจะได้เริ่มหัดทำอาหารเจก็ผ่านไปหลายปีแล้วนะคะ .... แต่ว่าแม้จะผ่านมาหลายปี ความรู้ที่พิมเคยได้ร่ำเรียนมาจากบ้านเพื่อนทั้งสองบ้าน ก็ยังคงอยู่ในสมองพิม อยู่ในสมุดที่พิมได้จดมา พิมก็ค่อย ๆ เอามาเริ่มหัดทำ ปรับตรงโน้นนิด ตรงนี้หน่อยให้เป็นสไตล์แบบที่พิมชอบ ในที่สุดพิมก็ทำอาหารเจสไตล์ไทย ๆ ออกมาได้หลายเมนู ซึ่งถูกปากพิมทั้งนั้น แต่จะเป็นเมนูอะไรบ้าง พิมจะค่อยเอามาทำให้เพื่อนๆ ดูทีละเมนู สลับกับอาหารอื่นๆ นะคะ ^_^
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::
- เครื่องแกงพะแนง (เจ) 2 + 1/2 ช้อนโต๊ะ
- กะทิ 1 ถ้วย (250 มิลลิลิตร)
- เห็ดออรินจิ หั่นชิ้นใหญ่ 170 กรัม
- เห็ดชิเมจิสีขาว ตัดโคนทิ้ง 160 กรัม
- เห็ดหอมสด 100 กรัม
- ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลปี๊บ 1 + 1/2 ช้อนโต๊ะ
- ใบมะกรูดซอย 1 ช้อนโต๊ะ
- พริกชี้ฟ้าซอย 1 ช้อนโต๊ะ
** ปริมาณของเห็ดแต่ละชนิด ไม่จำเป็นต้องใช้เท่ากับที่พิมใช้ ปรับเปลี่ยนเพิ่มลดได้ตามใจชอบ ขอให้รวม ๆ กันแล้วได้ประมาณสัก 430-450 กรัม ก็โอเคค่ะ
** เครื่องแกงแบบเจ หาซื้อได้ตามร้านขายของเจนะคะ ส่วนพิมซื้อที่ร้านขายเครื่องแกงเจในตลาดแฮปปี้แลนด์ ราคาประมาณขีดละ 20 บาท ซึ่งเค้าจะตำผสมถั่วลิสงมาเรียบร้อยแล้วอ่ะค่ะ (ถั่วลิสงทำให้น้ำแกงพะแนงข้น)
:: วิธีทำ ::
อันดับแรกก็ตั้งกระทะบนเตานะคะ ใส่กะทิลงไปสัก 1 ใน 3 ส่วนของกะทิที่เราเตรียมไว้ แล้วก็เปิดไฟกลาง คนเป็นระยะ ๆ ค่ะ
** วันนี้พิมใช้กะทิแบบขวด ยี่ห้อ อัมพวานะคะ
** พิมสะดวกทำอาหารแทบทุกอย่างด้วยกระทะ (ทรงสูง) ไม่ว่าจะต้ม ผัด ทอด หรือแม้แต่แกง แต่ถ้าเพื่อน ๆ ไม่ถนัดแถงด้วยกระทะอย่างพิม จะใช้หม้อก็ได้อ่ะค่ะ
พอกะทิเดือดไปสักพัก ก็ใส่พริกแกงพะแนงลงไปผัดให้สุกหอมและแตกมันสวยนะคะ ซึ่งตรงนี้ก็จะใช้เวลานิ๊ดดดนึงงง อย่าใจร้อนกันนะคะ อยากกินของอร่อยต้องใจเย็นค่ะ ^_^
และพอพริกแกงพะแนงของเรา แตกมันสวยดีแล้ว ก็ใส่เห็ดทั้งหมดลงไปเลยนะคะ
ตามด้วยกะทิที่เหลือเลยค่ะ
แล้วก็ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ (พิมใช้น้ำตาลโตนด) กับซีอิ๊วขาวนะคะ
จากนั้นคนพอเข้ากัน รอจนน้ำแกงเดือด น้ำตาลปี๊บละลาย ก็ตักน้ำแกงในกระทะขึ้นมาชิมรสชาติสักหน่อยนะคะ ว่าอร่อยถูกใจเราไหม โดยปกติก็จะหวานนำเล็กน้อย แล้วก็เค็มตามแบบกลมกล่อม ๆ อ่ะค่ะ ซึ่งถ้าหากเพื่อน ๆ รู้สึกว่ามันขาดรสไหนไป เช่น อยากให้เค็มกว่านี้ หวานกว่านี้ ก็เติมเพิ่มเอาตามที่ชอบเลยนะคะ
สุดท้ายพอเห็ดสุก (น้ำแกงเดือด เห็ดก็สุก) ก็ใส่พริกชี้ฟ้าแดงซอย (เพิ่มสี) กับใบมะกรูดซอย (เพิ่มกลิ่นหอมๆ) ลงไป แล้วคนให้เข้ากัน
เราก็จะได้ออกมาเป็น "พะแนงเห็ด" (เจ) หน้าตาน่าทานแบบนี้เลยอ่ะค่ะ
ซึ่งสมัยก่อนเนี่ย ตอนที่พิมติดรสชาติของเนื้อสัตว์มาก ๆ และยังไม่เคยกินพะแนงเห็ด พิมก็แอบคิดว่า มันจะอร่อยไหมน๊าา รสชาติความหอมมันจะสู้พะแนงที่ใส่เนื้อสัตว์แบบเน้น ๆ ได้ไหมน๊าาา .... แต่หลังจากได้ลองทำกินมาหลายครั้ง (เรียกได้ว่าทำทุกปีในช่วงกินเจ) พิมก็อยากบอกว่า อร่อยไม่แพ้พะแนงหมู พะแนงเนื้อเปื่อย ๆ เลยอ่ะค่ะ เพียงแต่รสสัมผัสมันจะต่างกัน แต่ความหอม และความอร่อยนี่ไม่ต่างกันเลย ก็อยากให้เพื่อน ๆ ได้ลองเอาไปทำกันดูนะคะ
ส่วนเพื่อนๆ คนไหนที่อยากเพิ่มโปรตีนลงไปในพะแนงเห็ด ก็สามาถใส่พวกเต้าหู้ขาวแข็ง หรือโปรตีนเกษตรลงไปด้วยก็ได้อ่ะค่ะ ถ้าเป็นเต้าหู้จะเอาไปทอดให้ผิวเต้าหู้พอเหลืองนิด ๆ ก่อนก็ได้ หรือหั่นใส่ไปทั้งสด ๆ เลยก็ได้ ความอร่อยก็จะแตกต่างกันไป ส่วนพิมชอบแบบทอดก่อนนิด ๆ มากกว่านะคะ และถ้าใครอยากใส่โปรตีนเกษตรลงไปด้วย ให้เลือกซื้อแบบแผ่นใหญ่หน่อย เอามาแช่น้ำให้นิ่ม บีบน้ำออก หั่นเป็นชิ้นพอคำ แล้วค่อยใส่ลงไปผัดกับพริกแกงก่อนใส่เห็ดอ่ะค่ะ หรือถ้าเพื่อน ๆ คนไหนไม่ชอบเห็ดล้วน จะทำเป็นพะแนงผักรวม ใส่เผือก ใส่มันเทศ ใส่ถั่ว มันฝรั่ง ข้าวโพดอ่อน ถั่วฝักยาว ดอกกะหล่ำ (ผักที่กลิ่นไม่แรงมาก) พวกนี้ก็ได้นะคะ ส่วนขั้นตอนอื่นๆ ก็ทำเหมือนกับที่พิมทำเลยอ่ะค่ะ
ยังไงไปลองทำกันดูค่า ติดขัดสงสัยตรงไหนก็พิมพ์คำถามเอาไว้ แล้วเดี๋ยวพิมจะเข้ามาตอบให้อีกทีนะคะ สวัสดีค่ะ ^_^