header



ด้วยความที่ช่วงนี้พิมกินอาหารพวกเนื้อสัตว์เกือบทู๊กกกวัน จนรู้สึกว่าแน่นท้องไปหมด  วันนี้พิมก็เลยคิดว่าจะทำอาหารมื้อที่เป็นผักเยอะๆ  กินบ้างนะคะ 

ตอนแรกก็คิดว่าจะทำจับฉ่าย ไม่ก็แกงเลียง  แต่คุณสามีไม่อยู่ แถมแม่ก็กำลังจะเดินทางไปบ้านสวน ไม่มีคนช่วยกิน - -"  ก็เลยคิดว่างั้นทำอาหารแบบง่าย ๆ ดีกว่า  แบบว่าทำแป๊บเดียว กินแป๊บเดียวจบ แล้วก็ไม่ต้องเก็บล้างเยอะอะไรทำนองนั้นอ่ะค่ะ  ... แล้วหลังจากไปค้นตู้เย็นอยู่สักแป๊บ  พิมก็เจอกับสารพัดเห็ด ที่เหลือจากทำราดหน้าเห็ดเมื่อวานนี้   ก็เลยคิดว่าจะทำเห็ดอบสมุนไพรดีกว่าอ่ะค่ะ   ซึ่งเห็ดอบสมุนไพรสูตรที่พิมเอามาทำให้เพื่อน ๆ ดูกันในวันนี้เนี่ย  เป็นสูตรที่พิมว่าทำง่าย  ส่วนผสมไม่เยอะ  แต่ออกมาอร่อยไม่แพ้สูตรอื่นๆ  เลยนะคะ   ..... เราลองไปดูส่วนผสมกับวิธีทำกันดีกว่าค่ะ 

roasted mushroom with thai herb 18

roasted mushroom with thai herb 20

roasted mushroom with thai herb 21

:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::

- เห็ดฟาง  1 ถ้วย  (ผ่าแต่ละดอกเป็น 4  ส่วน)
- เห็ดชิเมจิ 1 ถ้วย  (ตัดโคนทิ้ง) 
- เห็ดนางฟ้า  1 ถ้วย  (ดอกเล็กไม่ต้องทำอะไร  ถ้าเป็นดอกใหญ่ ฉีกเป็น 2-3 ชิ้น)
- เห็ดออรินจิ 1 ถ้วย (หั่นเป็นชิ้นพอคำ)  
- เห็ดหูหนู 1/2 ถ้วย  (หั่นเป็นชิ้นพอคำ)  
- ใบโหระพา  1/2  ถ้วย
- ใบมะกรูดฉีกเป็นชิ้นเล็ก ๆ 5 ใบ
- ตะไคร้ หั่นเฉียงบาง ๆ 1 ต้นใหญ่
- ข่าอ่อนซอยบาง ๆ  2 ช้อนโต๊ะ 
- กระเทียมไทยกลีบเล็ก ทุบพอแตก 2 ช้อนโต๊ะ 
- หอมแดงปอกเปลือก ซอยบาง ๆ 5 หัว
- พริกจินดา โขลกพอแหลก 20 เม็ด (หรือตามความเผ็ดที่ชอบ / ถ้าชอบเผ็ดมากอาจจะใช้เป็นพริกกะเหรี่ยง หรือพริกขี้หนูสวนแทนก็ได้) 
- ซีอิ๊วขาว หรือน้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ 
- เกลือสมุทรป่น 1 ช้อนชา 

*** เห็ดที่ใช้ อาจจะไม่ต้องใช้เหมือนที่พิมบอกเป๊ะๆ  ถ้าชอบเห็ดหูหนู อาจจะใส่เห็ดหูหนูมากขึ้น แล้วลดเห็ดอื่นลง  หรือว่าถ้าไม่ชอบเห็ดฟาง  อาจจะไม่ใส่เห็ดฟาง แล้วไปเพิ่มเห็ดอื่นแทนได้ได้

*** ใช้ใบแมงลัก แทนใบโหระพาได้

roasted mushroom with thai herb 01

 :: วิธีทำ ::

อันดับแรก เราก็หยิบกาละมังมาใบนึงนะคะ   แล้วก็ใส่เห็ดทั้งหมดไม่ว่าจะเป็นเห็ดฟาง เห็ดนางฟ้า เห็ดชิเมจิ เห็ดออรินจิ  และเห็ดหูหนู ..... ลงไปเลยค่ะ

roasted mushroom with thai herb 02

 ตามด้วยตะไคร้ซอย  ข่าซอย   หอมแดงซอย  กระเทียมโขลก ใบมะกรูดฉีก  ใบโหระพา และก็พริกจินดาโขลกนะคะ

roasted mushroom with thai herb 03

roasted mushroom with thai herb 05

จากนั้นก็ปรุงรสด้วยเกลือสมุทรป่น  ซีอิ๊วขาว  และก็น้ำมันมะกอกสักหน่อยค่ะ   แต่ถ้าไม่มีน้ำมันมะกอก ใช้เป็นน้ำมันพืชอย่างอื่น เช่น น้ำมันรำข้าว น้ำมันถั่วเหลืองแทนได้นะคะ  

***  ถ้าชอบเผ็ดมากอาจจะใช้เป็นพริกกะเหรี่ยง หรือพริกขี้หนูสวนแทนก็ได้

roasted mushroom with thai herb 06

roasted mushroom with thai herb 07

คลุกเคล้าส่วนผสมทั้งหมดให้พอเข้ากันค่ะ  

roasted mushroom with thai herb 08

แล้วก็ตักวางบนใบตอง ขนาดประมาณ 7*7 นิ้ว  กะว่าแบ่งส่วนผสมให้ได้สัก 5 ห่อนะคะ 

roasted mushroom with thai herb 09

 จากนั้นก็ทำการห่อและกลัดด้วยไม้กลัดให้เรียบร้อย

roasted mushroom with thai herb 10

ก่อนที่จะห่อด้วยฟอยด์อีกครั้งนึง  เพื่อกันไม่ให้น้ำระเหยออกมากห่อใบตอง  เห็ดอบสมุนไพรของเราจะได้มีความชุ่มฉ่ำมากๆ  #คล้ายเห็ดนึ่ง  อ่ะค่ะ   ^_^ 

*** แต่ถ้าเพื่อน ๆ ต้องการเห็ดอบแบบแห้งๆ  ก็ไม่ต้องห่อฟอยด์นะจ๊ะ

*** หรือถ้าเพื่อน ๆ ไม่มีใบตอง จะห่อด้วยฟอยด์อย่างเดียวก็ได้นะคะ  แต่ไม่ค่อยหอมอ่ะ

roasted mushroom with thai herb 11

จากนั้นก็นำไปอบในหม้อทอดเนกประสงค์ Magic Chef  อ่ะค่ะ  ซึ่งหม้อตัวนี้เนี่ยปกติเค้าเป็นหม้อทอดไร้น้ำมันทรงกลม ๆ นะคะ   แต่ว่าเราก็สามารถจะเอามาใช้อบขนม อบไก่  ย่างปลา  อบหอย   ย่างเสต๊ก  ผัดข้าว   รวมไปถึงอบเห็ดอย่างที่พิมทำในวันนี้ด้วยอ่ะค่ะ ^_^

*** วางซ้อนกันได้เลย 

roasted mushroom with thai herb 12

 ซึ่งอุณหภูมิที่ใช้ในการอบเนี่ย เราก็จะตั้งไว้ที่ 200 องศาเซลเซียส และตั้งเวลาไว้ที่ 15 นาทีนะคะ 

roasted mushroom with thai herb 13

และเมื่อครบเวลา  เราก็เปิดฝาหม้อทอดขึ้น  หยิบห่อเห็ดอบของเราออกมา 

roasted mushroom with thai herb 14

roasted mushroom with thai herb 15

เราก็จะได้เห็ดอบสมุนไพรที่หน้าตาดูชุ่มฉ่ำ ๆ  คล้าย ๆ กับการนึ่งแบบนี้อ่ะค่ะ   ซึ่งตอนที่พิมทำครั้งแรกเลยเนี่ย  ตอนแกะห่ออกมาพิมก็แอบคิดในใจนะคะว่า หน้าตาดูแบบว่ามีแต่ผักมาก ๆ อย่างนี้มันจะอร่อยเร๊อออออ   ปรากฎว่าพอได้ชิมไปแค่คำสองคำเท่านั้นแหละ ติดใจจนต้องทำกินอยู่บ่อย ๆ เลยอ่ะค่ะ

roasted mushroom with thai herb 16

เห็ดอบสมุนไพรสูตรนี้เนี่ย   รสชาติเค้าก็จะออกเค็มนิดๆ  นะคะ   #เค็มไม่มาก  แล้วก็มีความหวานจากเห็ดสด ๆ ที่เราใส่ลงไป  ที่สำคัญคือหอมกลิ่นสมุนไพรมาก แถมเห็ดก็ยังนุ่ม ๆ  กินแล้วเจริญอาหารสุดๆ  เลยค่ะ   เรียกว่ากินเปล่า ๆ กินกับข้าวก็อร่อย แต่ถ้าใครชอบแบบแซ่บ ๆ นิ๊ดดดดนึง  ก็อาจจะทำน้ำจิ้มที่มีส่วนผสมของกระเทียม 1.5 ช้อนโต๊ะ  พริกขี้หนูสวน 1 ช้อนโต๊ะ  และรากผักชีสัก 2-3 ราก  โขลกรวมกัน  แล้วปรุงรสด้วยน้ำปลา 3 ช้อนโตีะ  น้ำตาล 2 ช้อนโต๊ะ  น้ำมะนาว  3 ช้อนโต๊ะ ให้มีรสเปรี้ยวๆ หวาน ๆ เผ็ด ๆ เค็ม ๆ ตามที่ชอบ .....  แค่นี้ก็อร่อยไม่รู้ลืมแล้วนะคะ 

roasted mushroom with thai herb 17

 ยังไงไปลองทำกันดูค่า แล้วพบกับพิมใหม่ในเมนูถัดไปนะคะ ^_^ 

roasted mushroom with thai herb 20

roasted mushroom with thai herb 19

:: เพิ่มเติม ::

หม้อที่พิมใช้อบเห็ดในวันนี้ คือหม้อใบนี้นะคะ   อ่านรีวิวตอนพิมเปิดกล่องได้ >> ที่นี่ <<   และมีขายที่ >> 2010MegaStore.com << อ่ะค่ะ 

114

 



ครัวบ้านพิม on Facebook

สมาชิก