ด้วยความที่ช่วงนี้พิมกินอาหารพวกเนื้อสัตว์เกือบทู๊กกกวัน จนรู้สึกว่าแน่นท้องไปหมด วันนี้พิมก็เลยคิดว่าจะทำอาหารมื้อที่เป็นผักเยอะๆ กินบ้างนะคะ
ตอนแรกก็คิดว่าจะทำจับฉ่าย ไม่ก็แกงเลียง แต่คุณสามีไม่อยู่ แถมแม่ก็กำลังจะเดินทางไปบ้านสวน ไม่มีคนช่วยกิน - -" ก็เลยคิดว่างั้นทำอาหารแบบง่าย ๆ ดีกว่า แบบว่าทำแป๊บเดียว กินแป๊บเดียวจบ แล้วก็ไม่ต้องเก็บล้างเยอะอะไรทำนองนั้นอ่ะค่ะ ... แล้วหลังจากไปค้นตู้เย็นอยู่สักแป๊บ พิมก็เจอกับสารพัดเห็ด ที่เหลือจากทำราดหน้าเห็ดเมื่อวานนี้ ก็เลยคิดว่าจะทำเห็ดอบสมุนไพรดีกว่าอ่ะค่ะ ซึ่งเห็ดอบสมุนไพรสูตรที่พิมเอามาทำให้เพื่อน ๆ ดูกันในวันนี้เนี่ย เป็นสูตรที่พิมว่าทำง่าย ส่วนผสมไม่เยอะ แต่ออกมาอร่อยไม่แพ้สูตรอื่นๆ เลยนะคะ ..... เราลองไปดูส่วนผสมกับวิธีทำกันดีกว่าค่ะ
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::
- เห็ดฟาง 1 ถ้วย (ผ่าแต่ละดอกเป็น 4 ส่วน)
- เห็ดชิเมจิ 1 ถ้วย (ตัดโคนทิ้ง)
- เห็ดนางฟ้า 1 ถ้วย (ดอกเล็กไม่ต้องทำอะไร ถ้าเป็นดอกใหญ่ ฉีกเป็น 2-3 ชิ้น)
- เห็ดออรินจิ 1 ถ้วย (หั่นเป็นชิ้นพอคำ)
- เห็ดหูหนู 1/2 ถ้วย (หั่นเป็นชิ้นพอคำ)
- ใบโหระพา 1/2 ถ้วย
- ใบมะกรูดฉีกเป็นชิ้นเล็ก ๆ 5 ใบ
- ตะไคร้ หั่นเฉียงบาง ๆ 1 ต้นใหญ่
- ข่าอ่อนซอยบาง ๆ 2 ช้อนโต๊ะ
- กระเทียมไทยกลีบเล็ก ทุบพอแตก 2 ช้อนโต๊ะ
- หอมแดงปอกเปลือก ซอยบาง ๆ 5 หัว
- พริกจินดา โขลกพอแหลก 20 เม็ด (หรือตามความเผ็ดที่ชอบ / ถ้าชอบเผ็ดมากอาจจะใช้เป็นพริกกะเหรี่ยง หรือพริกขี้หนูสวนแทนก็ได้)
- ซีอิ๊วขาว หรือน้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
- เกลือสมุทรป่น 1 ช้อนชา
*** เห็ดที่ใช้ อาจจะไม่ต้องใช้เหมือนที่พิมบอกเป๊ะๆ ถ้าชอบเห็ดหูหนู อาจจะใส่เห็ดหูหนูมากขึ้น แล้วลดเห็ดอื่นลง หรือว่าถ้าไม่ชอบเห็ดฟาง อาจจะไม่ใส่เห็ดฟาง แล้วไปเพิ่มเห็ดอื่นแทนได้ได้
*** ใช้ใบแมงลัก แทนใบโหระพาได้
:: วิธีทำ ::
อันดับแรก เราก็หยิบกาละมังมาใบนึงนะคะ แล้วก็ใส่เห็ดทั้งหมดไม่ว่าจะเป็นเห็ดฟาง เห็ดนางฟ้า เห็ดชิเมจิ เห็ดออรินจิ และเห็ดหูหนู ..... ลงไปเลยค่ะ
ตามด้วยตะไคร้ซอย ข่าซอย หอมแดงซอย กระเทียมโขลก ใบมะกรูดฉีก ใบโหระพา และก็พริกจินดาโขลกนะคะ
จากนั้นก็ปรุงรสด้วยเกลือสมุทรป่น ซีอิ๊วขาว และก็น้ำมันมะกอกสักหน่อยค่ะ แต่ถ้าไม่มีน้ำมันมะกอก ใช้เป็นน้ำมันพืชอย่างอื่น เช่น น้ำมันรำข้าว น้ำมันถั่วเหลืองแทนได้นะคะ
*** ถ้าชอบเผ็ดมากอาจจะใช้เป็นพริกกะเหรี่ยง หรือพริกขี้หนูสวนแทนก็ได้
คลุกเคล้าส่วนผสมทั้งหมดให้พอเข้ากันค่ะ
แล้วก็ตักวางบนใบตอง ขนาดประมาณ 7*7 นิ้ว กะว่าแบ่งส่วนผสมให้ได้สัก 5 ห่อนะคะ
จากนั้นก็ทำการห่อและกลัดด้วยไม้กลัดให้เรียบร้อย
ก่อนที่จะห่อด้วยฟอยด์อีกครั้งนึง เพื่อกันไม่ให้น้ำระเหยออกมากห่อใบตอง เห็ดอบสมุนไพรของเราจะได้มีความชุ่มฉ่ำมากๆ #คล้ายเห็ดนึ่ง อ่ะค่ะ ^_^
*** แต่ถ้าเพื่อน ๆ ต้องการเห็ดอบแบบแห้งๆ ก็ไม่ต้องห่อฟอยด์นะจ๊ะ
*** หรือถ้าเพื่อน ๆ ไม่มีใบตอง จะห่อด้วยฟอยด์อย่างเดียวก็ได้นะคะ แต่ไม่ค่อยหอมอ่ะ
จากนั้นก็นำไปอบในหม้อทอดเนกประสงค์ Magic Chef อ่ะค่ะ ซึ่งหม้อตัวนี้เนี่ยปกติเค้าเป็นหม้อทอดไร้น้ำมันทรงกลม ๆ นะคะ แต่ว่าเราก็สามารถจะเอามาใช้อบขนม อบไก่ ย่างปลา อบหอย ย่างเสต๊ก ผัดข้าว รวมไปถึงอบเห็ดอย่างที่พิมทำในวันนี้ด้วยอ่ะค่ะ ^_^
*** วางซ้อนกันได้เลย
ซึ่งอุณหภูมิที่ใช้ในการอบเนี่ย เราก็จะตั้งไว้ที่ 200 องศาเซลเซียส และตั้งเวลาไว้ที่ 15 นาทีนะคะ
และเมื่อครบเวลา เราก็เปิดฝาหม้อทอดขึ้น หยิบห่อเห็ดอบของเราออกมา
เราก็จะได้เห็ดอบสมุนไพรที่หน้าตาดูชุ่มฉ่ำ ๆ คล้าย ๆ กับการนึ่งแบบนี้อ่ะค่ะ ซึ่งตอนที่พิมทำครั้งแรกเลยเนี่ย ตอนแกะห่ออกมาพิมก็แอบคิดในใจนะคะว่า หน้าตาดูแบบว่ามีแต่ผักมาก ๆ อย่างนี้มันจะอร่อยเร๊อออออ ปรากฎว่าพอได้ชิมไปแค่คำสองคำเท่านั้นแหละ ติดใจจนต้องทำกินอยู่บ่อย ๆ เลยอ่ะค่ะ
เห็ดอบสมุนไพรสูตรนี้เนี่ย รสชาติเค้าก็จะออกเค็มนิดๆ นะคะ #เค็มไม่มาก แล้วก็มีความหวานจากเห็ดสด ๆ ที่เราใส่ลงไป ที่สำคัญคือหอมกลิ่นสมุนไพรมาก แถมเห็ดก็ยังนุ่ม ๆ กินแล้วเจริญอาหารสุดๆ เลยค่ะ เรียกว่ากินเปล่า ๆ กินกับข้าวก็อร่อย แต่ถ้าใครชอบแบบแซ่บ ๆ นิ๊ดดดดนึง ก็อาจจะทำน้ำจิ้มที่มีส่วนผสมของกระเทียม 1.5 ช้อนโต๊ะ พริกขี้หนูสวน 1 ช้อนโต๊ะ และรากผักชีสัก 2-3 ราก โขลกรวมกัน แล้วปรุงรสด้วยน้ำปลา 3 ช้อนโตีะ น้ำตาล 2 ช้อนโต๊ะ น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ ให้มีรสเปรี้ยวๆ หวาน ๆ เผ็ด ๆ เค็ม ๆ ตามที่ชอบ ..... แค่นี้ก็อร่อยไม่รู้ลืมแล้วนะคะ
ยังไงไปลองทำกันดูค่า แล้วพบกับพิมใหม่ในเมนูถัดไปนะคะ ^_^
:: เพิ่มเติม ::
หม้อที่พิมใช้อบเห็ดในวันนี้ คือหม้อใบนี้นะคะ อ่านรีวิวตอนพิมเปิดกล่องได้ >> ที่นี่ << และมีขายที่ >> 2010MegaStore.com << อ่ะค่ะ