ช่วงนี้เมืองไทยก็เริ่มเข้าหน้าร้อนแล้วเน๊าะคะ เพราะงั้นวันนี้พิมก็เลยจะมาชวนเพื่อน ๆ ทำน้ำสมุนไพรดับร้อนกันซะหน่อย เผื่อใครอยากจะเอาไปทำกินหรือทำขาย ก็ได้หมดเลยค่ะ
สำหรับน้ำสมุนไพรที่พิมจะมาทำให้เพื่อน ๆ ดูกันในวันนี้ ก็มี 5 สูตรด้วยกันนะคะ ทั้งน้ำกระเจี๊ยบ (รสเปรี้ยวหวาน) น้ำลำไย (รสหวาน) น้ำเก๊กฮวย (รสหวาน) น้ำตะไคร้ใบเตย (รสหวาน) และน้ำอัญชันมะนาว (รสเปรี้ยวหวาน) ค่ะ สูตรทั้งหมดนี้เป็นสูตรที่พิมใช้ทำกินทำขายมาหลายปีแล้ว ลูกค้าประจำพิมจะสั่งทีละ 2-300 ขวดตลอดนะคะ เป็นสูตรที่หอมกลิ่นสมุนไพรตามที่ควรจะเป็นและหวานกลมกล่อม ไม่หวานเจี๊ยบจ๊าบ ใครกินก็ติดใจแน่นอน ..... ถ้าไม่เชื่อ ลองไปทำดูได้เลยค่ะ 😁😁
:: สูตรน้ำเก๊กฮวย ::
- ดอกเก๊กฮวย (แห้ง) 25 กรัม
- ดอกพุดทุบบพอแตก 2 เม็ด
- น้ำเปล่า 3800 กรัม
- น้ำตาล 500 กรัม
:: สูตรน้ำลำไย ::
- ลำไยแห้ง (สำหรับต้มน้ำ) 120 กรัม
- ใบเตย ล้างสะอาด มัดรวมกัน 4 ใบ
- น้ำเปล่า 3300 กรัม
- น้ำตาลทราย 300 กรัม
- เกลือป่น 1/4 ช้อนชา
:: สูตรน้ำกระเจี๊ยบ ::
- กระเจี๊ยบแห้ง 50 กรัม
- น้ำเปล่า 3500 กรัม
- น้ำตาลทราย 800 กรัม
- เกลือป่น 1 ช้อนชา
:: สูตรน้ำอัญชันมะนาว ::
- อัญชันแห้ง 10 กรัม
- น้ำเปล่า 3300 กรัม
- น้ำตาลทราย 600 กรัม
- น้ำมะนาว 150 กรัม
- เกลือป่น 1 ช้อนชา
:: สูตรน้ำตะไคร้ใบเตย ::
- ตะไคร้ทุบพอแตก หั่นท่อนสั้น 200 กรัม
- ใบเตย ล้างสะอาด หั่นท่อนสั้น 80 กรัม
- น้ำเปล่า 3300 กรัม
- น้ำตาลทราย 300 กรัม
:: วิธีทำ ::
อย่างแรกเลย ... พิมต้องบอกว่าน้ำสมุนไพรแต่ละอย่างที่พิมจะทำให้ดูในโพสต์นี้เนี่ย มีวิธีทำคล้าย ๆ กันนะคะ 😊 ก็คือเอาสมุนไพรไปต้มกับน้ำเปล่าประมาณ 20-30 นาทีจนสมุนไพรออกสีกลิ่นรสเต็มที่ ถ้าสมุนไพรอันไหนกินไม่ได้ เช่น ข่า ตะไคร้ ใบเตย ก็ตักออก แล้วก็เติมน้ำตาลตามความหวานที่ชอบ บางสูตรอาจจะเติมเกลือนิดหน่อย คนให้น้ำตาล/เกลือละลาย รอเดือดจัด ๆ อีกครั้งก็ใช้ได้ค่ะ
เริ่มกันที่ #น้ำเก๊กฮวย ... ให้เราตั้งหม้อน้ำเปล่าบนเตา เปิดไฟกลางนะคะ พอน้ำเดือดก็ใส่ดอกเก๊กฮวยที่ล้างสะอาดแล้วลงไป (ย้ำ ๆ อย่าลืมล้างก่อนเอามาใช้สัก 1 รอบน๊า) ตามด้วยเม็ดพุดจีนค่ะ จากนั้นก็ปิดฝาหม้อ ลดไฟลงเป็นไฟอ่อน ต้มไป 30 นาที พอครบเวลาก็เปิดฝาหม้อ ใช้กระชอนตักเอาดอกเก๊กฮวยและเม็ดพุดออกให้หมด เติมน้ำตาลตามสูตรหรือตามความหวานที่ชอบ คนให้น้ำตาลละลาย รอเดือดอีกครั้งก็ปิดไฟเตา ยกหม้อลงวางพักให้เย็น แล้วกรอกใส่ขวดได้เลยค่ะ 😊
น้ำเก๊กฮวยเป็นน้ำสมุนไพรที่มีฤทธิ์เย็น ช่วยดับกระหาย ทำให้ชุ่มคอ เพิ่มความสดชื่นให้แก่ร่างกาย แล้วก็ยังแก้ร้อนใน ช่วยดับพิษร้อน ถอนพิษไข้อีกด้วยนะคะ
สำหรับดอกเก๊กฮวย พิมใช้ตราเสือ ความรู้สึกส่วนตัวพิมคือค่อนข้างหอมกว่ายี่ห้ออื่น (อันนี้แล้วแต่ความชอบด้วยเน๊าะ) แล้วเวลาที่ต้มออกมาน้ำเก๊กฮวยก็จะมีความใส ไม่ขุ่น และไม่ออกรสเปรี้ยว แต่ถ้าใครจะใช้ดอกเก๊กฮวยยี่ห้ออื่นก็ตามที่สะดวกเลยค่ะ ไม่ปิดกั้นน๊าาา ส่วนเม็ดพุดจีน ใส่เพื่อให้น้ำเก๊กฮวยมีสีเหลืองสวย ถ้าไม่ใส่น้ำเก๊กฮวยจะสีจางไปนิดค่ะ 😊
*** พิมใช้หม้อเบอร์ 22 ในการต้มน้ำสมุนไพรทุกอย่างนะคะ
ต่อมาที่ #น้ำตะไคร้ใบเตย ... วิธีการต้มเหมือนน้ำเก๊กฮวยเลยค่ะ เริ่มจากตั้งหม้อน้ำเปล่าบนเตา เปิดไฟกลาง พอน้ำเดือดก็ใส่คะไคร้ทุบพอแตกกับใบเตยหั่นท่อนสั้นลงไป จากนั้นก็ปิดฝาหม้อ ลดไฟลงเป็นไฟอ่อน ต้มไป 20 นาทีนะคะ พอครบเวลาก็เปิดฝาหม้อ ใช้กระชอนตักเอาตะไคร้กับใบเตยออกให้หมด เติมน้ำตาลตามสูตรหรือตามความหวานที่ชอบ คนให้น้ำตาลละลาย รอเดือดอีกครั้งก็ปิดไฟเตา ยกหม้อลงวางพักให้เย็น แล้วกรอกใส่ขวดได้เลยค่ะ 😊
น้ำตะไคร้ใบเตยเป็นน้ำสมุนไพรที่สามารถช่วยแก้อาการท้องอืด ท้องเฟ้อ ช่วยขับลม แล้วก็ยังช่วยเสริมการทำงานของตับอ่อน ม้าม และไต ช่วยสร้างความสมดุลของร่างกายอีกด้วยนะคะ
สำหรับเพื่อน ๆ ที่อยากให้น้ำตะไคร้ใบเตยมีสีเขียวมากขึ้น หลังจากที่ยกลงจากเตาแล้วให้เติมน้ำใบเตยเข้มข้นลงไปค่ะ วิธีทำน้ำใบเตยก็ให้เราเอาใบเตยหอม 50 กรัม หั่นเป็นชิ้นเล็ก ปั่นรวมกับน้ำ 120 กรัมจนละเอียด แล้วกรองเอากากทิ้งไป ก็จะได้น้ำใบเตยเข้มข้นนะคะ 😊
#น้ำอัญชันมะนาว ... วิธีการทำก็เหมือน ๆ กับน้ำ 2 อย่างด้านบนนะคะ 😊
เริ่มจากตั้งหม้อบนเตา ใส่น้ำเปล่าลงไป เปิดไฟกลาง พอน้ำเดือดก็ใส่ดอกอัญชันแห้ง (อย่าลืมล้างน้ำเปล่าก่อนน๊า เผื่อมีฝุ่นผงค่ะ 😊) จากนั้นก็ปิดฝาหม้อ ลดไฟลงเป็นไฟอ่อน ต้มไป 20 นาทีนะคะ พอครบเวลาก็เปิดฝาหม้อ ใช้กระชอนตักเอาดอกอัญชันออกให้หมด เติมน้ำตาลตามสูตรหรือตามความหวานที่ชอบ (ค่อย ๆ เติม ค่อย ๆ ชิมก็ได้) ตามด้วยเกลือป่น แล้วคนด้วยทัพพีให้น้ำตาลละลาย รอเดือดอีกครั้งก็ปิดไฟเตา เติมน้ำมะนาวลงไป คนให้เข้ากันอีกรอบ ชิมให้ได้รสหวานเปรี้ยวตามที่ชอบ เสร็จแล้วยกหม้อลงวางพักให้ พอเย็นก็กรอกใส่ขวดได้เลยค่ะ
น้ำอัญชันมะนาวมีสรรพคุณช่วยเพิ่มภูมิต้านทานให้กับร่างกาย ป้องกันตาฝ้าฟาง ตราพร่ามัว แถมยังช่วยขับปัสสาวะ และเป็นยาระบายอ่อนๆ อีกด้วยนะคะ 😊
ต่อมากับ #น้ำกระเจี๊ยบ ค่ะ
เริ่มจากตั้งหม้อน้ำเปล่าบนเตา เปิดไฟกลาง พอน้ำเดือดก็ใส่กระเจี๊ยบตากแห้งที่ล้างสะอาดแล้วลงไปนะคะ จากนั้นปิดฝาหม้อ ลดไฟลงเป็นไฟอ่อน ต้มไป 30 นาทีค่ะ พอครบเวลาก็เปิดฝาหม้อ ใช้กระชอนตักกระเจี๊ยบออกให้หมด เติมน้ำตาลตามสูตรหรือตามความหวานที่ชอบ อย่าลืมใส่เกลือไปหน่อยนึงด้วยนะคะ แล้วคนให้น้ำตาลละลาย รอเดือดอีกครั้งก็ปิดไฟเตา ยกหม้อลงวางพัก พอเย็นสนิทกรอกใส่ขวดได้เลยค่ะ 😊
น้ำกระเจี๊ยบเป็นน้ำสมุนไพรที่มีรสหวานเปรี้ยว นอกจากจะช่วยแก้กระหาย ลดคอเลสเตอรลได้แล้ว ธาตุเหล็กที่มีอยู่ในกระเจี๊ยบก็ยังช่วยลดโอกาสในการเกิดภาวะโลหิตจางด้วยนะคะ แล้วก็ยังช่วยลดโอกาสการเกิดนิ่วในท่อปัสสาวะ เพราะในกระเจี๊ยบมีสารที่ช่วยขับกระดบางอย่าง เช่นกรดยูริค ซึ่งเป็นสาเหตุของการเกิดนิ่วได้อีกด้วยค่ะ
สำหรับน้ำกระเจี๊ยบสูตรนี้ใครจะเพิ่มพุทราจีนไปด้วยก็ได้ ตามที่ชอบเลยนะคะ 😊😊
สุดท้ายกับน้ำลำไย ..เป็นน้ำสมุนไพรที่พิมว่าทำง่ายที่สุดในบรรดา 5 น้ำที่พิมเอามาฝากกันในวันนี้เลยค่ะ
เริ่มจากตั้งหม้อน้ำเปล่าบนเตา เปิดไฟกลาง พอน้ำเดือดก็ใส่ลำไยแห้งที่ล้างสะอาดแล้วลงไป ตามด้วยใบเตยนะคะ จากนั้นปิดฝาหม้อ ลดไฟลงเป็นไฟอ่อน ต้มไปสัก 30 นาทีค่ะ พอครบเวลาก็เติมน้ำตาลตามสูตรที่พิมให้ไว้หรือตามความหวานที่ชอบ ตามด้วยเกลือนิดหน่อย แล้วคนให้น้ำตาลละลายนะคะ พอเดือดอีกครั้งก็ปิดไฟเตา ยกหม้อน้ำลำไยลงมาวางไว้ที่โต๊ะ พอเย็นสนิท ก็จับกรอกใส่ขวดได้เลยค่ะ 😊😊
ปกติแล้วลำไยเป็นผลไม้ที่อุดมไปด้วยวิตามินและเกลือแร่ที่มีประโยชน์มากมาย ไม่ว่าจะเป็นวิตามินซี วิตามินบี 12 แคลเซียม ทองแดง โพแทสเซียม โซเดียม ฯลฯ ซึ่งวิตามินเหล่านี้จะช่วยในเรื่องการบำรุงเลือด บำรุงประสาท บำรุงตา และบำรุงหัวใจนะคะ
แล้วเราก็จะได้น้ำลำไย น้ำกระเจี๊ยบ น้ำตะไคร้ใบเตย น้ำเก๊กฮวย และน้ำอัญชันมะนาวที่ใส่ขวดเรียบร้อยแล้ว ตามภาพด้านล่างนี้เลยค่าาา 😊
ขวดที่พิมใช้ในวันนี้เป็นขวดขนาด 200 ml. นะคะ น้ำสมุนไพรแต่ละสูตร จะได้ประมาณ 15 -16 ขวด แล้วแต่ว่าตอนต้ม น้ำในหม้อระเหยออกไปมากน้อยแค่ไหนนะคะ แต่ส่วนใหญ่ที่พิมทำก็คือได้ 15 ขวด ยกเว้นลำไยจะได้ 16 ขวดค่ะ
เมื่อกรอกใส่ขวดเสร็จแล้วก็จับแช่เย็นเลยจ้า น้ำพวกนี้ต้องแช่เย็นนะคะ ถ้าไม่แช่คือเสียแน่นอน แต่เพื่อน ๆ จะแช่ในตู้เย็นหรือลังน้ำแข็งก็ตามสะดวกเลยค่ะ เท่าที่พิมลองทำมาหลายครั้งและลองเก็บไว้ในลังน้ำแข็ง อยู่ได้ประมาณ 6-7 วันนะคะ ถ้าจะเก็บให้นานกว่านี้ แนะนำแช่ฟรีสไปเลย แล้วก่อนกินก็เอาออกมาวางตั้งพอให้น้ำแข็งละลาย กินแล้วเย็นชื่นใจที่สุดเลยค่า
ยังไงเพื่อน ๆ ก็ไปลองทำกันดูน๊า อ้อ ๆ เกือบลืม ... ไม่ว่าจะน้ำลำไย น้ำกระเจี๊ยบ น้ำเก๊กฮวย น้ำตะไคร้ใบเตย น้ำอัญชันมะนาว พิมทำรสกลาง ๆ สามารถกินได้ทั้งแบบกระดกขวดดื่ม หรือจะใส่ในน้ำแข็งก็ได้นะคะ คือถ้ากระดกขวดดื่ม รสก็จะเข้มนิดนึง แต่ถ้าใส่ในน้ำแข็ง รสก็จะเบาลงนิดนึง แต่รวม ๆ แล้วกินได้ทั้งสองแบบเลยค่ะ
แล้วเจอกันใหม่ในเมนูถัดไป สวัสดีค่า 😊😊
:: พิกัดของทั้งหมดที่พิมซื้อมาใช้ทำน้ำสมุนไพรในโพสต์นี้ ::
- ขวดเหลี่ยม ขนาด 200 ml. แพ็ค 150 ใบ >> https://shope.ee/9enUfA6bwR
- ขวดเหลี่ยมแบน ขนาด 250 ml. แพ็ค 50 ใบ >> https://shope.ee/1q4mbI8RQ8
- สติ๊กเกอร์แปะหน้าขวด แผ่นละ 34 ดวง >> https://shope.ee/fsfwYy5Vg
- ดอกเก๊กฮวยตราเสือ 150 กรัม >> https://shope.ee/1q4mazgVxw
- เม็ดพุดจีน 100 กรัม >> https://shope.ee/3AaABTVooc
- กระเจี๊ยบแห้งแบบออร์แกนิค 100 กรัม >> https://shope.ee/2fdtaQNp6O
- ลำไยสำหรับต้มน้ำ 900 กรัม >> https://shope.ee/5KeelWQYoE
- ดอกอัญชันตากแห้ง 500 กรัม >> https://shope.ee/5fHVAMOF4l