ช่วงนี้ยังอยู่ในช่วงเทศกาลฉลองปีใหม่เน๊าะคะ บางบ้านอาจจะฉลองไปตั้งแต่ก่อนปีใหม่ บางบ้านก็อาจจะฉลองกันตอนวันปีใหม่ แต่พิมเชื่อว่าอีกหลายบ้านหลายที่ ก็มาฉลองกันหลังปีใหม่อ่ะค่ะ ^_^
ช่วงก่อนปีใหม่ที่ผ่านมาสัก 2 เดือนกว่า พิมไปทำธุระที่เดอะมอลล์บางกะปิ แล้วพอทำธุระเสร็จ คุณสามีก็ชวนพิมเข้าไปซื้อไส้กรอกกระเทียมเจ้าโปรดของเค้าในซุปเปอร์มาร์เกต ระหว่างเดิน ๆ พิมก็เจอไซรัปออกใหม่ของมิตรผล ดูจากสีสันแล้วน่าสนใจมาก พิมก็เลยซื้อมาลองซะอย่างละ 1 ขวดค่ะ แต่ตอนนั้นก็ยังนึกไม่ออกะคะว่าจะเอามาทำอะไรดี จนกระทั่งตอนปลาย พ.ย. ไป search ภาพอะไรสักอย่างจากในเนต แล้วเห็นมีเมนูเครื่องดื่มสีฟ้าๆ ที่นอกจากจะสวยแล้วยังน่าดื่มมากกกก ก็ปิ๊งไอเดียเลยล่ะค่ะ
วันรุ่งขึ้นพิมก็เลยไปสำรวจวัตถุดิบในครัว ปรากฎว่ามีเกือบครบทุกอย่าง ยกเว้นแต่บลูเบอรี่ เลยวานให้คุณสามีที่กำลังจะกลับบ้านแวะซื้อเข้ามาให้สักหน่อยค่ะ พอค่ำๆ วันนั้นก็เลยจัดการทดลองซะเลย 1 เหยือก แล้วแบ่งๆ กันชิมภายในบ้าน ปรากฎทุกคนบอกว่าอร่อยมาก วันรุ่งขึ้นและอาทิตย์ถัดมา พิมก็เลยทำอีกเรื่อย ๆ ค่ะ (ใช้ syrup สลับกลิ่นกันไป + เลือกผลไม้ให้เข้ากับไซรัปด้วย)
เพราะงั้นช่วงปีใหม่นี้ พิมก็เลยขอเอาเมนูเครื่องดื่มอันนี้มาฝากเพื่อนๆ ค่ะ เผื่อใครกำลังอยากหาเครื่องดื่มเย็น ๆ ที่มีแอลกอฮอล์นิด ๆ มาไว้สำหรับฉลองกันเน๊าะคะ ^_^
เพิ่มเติม :: ถ้าไม่ทานเหล้า หรือจะทำให้เด็ก ๆ วัยรุ่นดื่ม เปลี่ยนจากเหล้าเป็นโซดาล้วนก็ได้ค่ะ
:: ส่วนผสม ::
- เหล้า White Rum (พิมใช้ Barcadi) 1/2 ถ้วย
- ไซรัปกลิ่น Blue Citrus 1/2 ถ้วย (พิมใช้ของ Mitte)
- บลูเบอรี่สด 1/2 ถ้วย
- โซดาแช่เย็นจัด 1 - 2 ขวด
- น้ำมะนาวคั้นสด 1/4 ถ้วย
- น้ำแข็ง 3 - 4 ถ้วย
- ใบสะระแหน่เด็ดเป็นใบ ๆ 1/4 ถ้วย (วันที่ทำ พิมมีใบสะระแหน่เหลือแค่ในภาพด้านบนอ่ะค่ะ ก็เลยใช้แค่นั้น)
เพิ่มเติม :: สามารถปรับลดปริมาณเหล้า ไซรัป น้ำมะนาว และโซดา ได้ตามใจชอบเลย แต่แนะนำว่าให้ลองทำตามสูตรที่พิมให้ไปก่อน แล้วลองชิมดู ถ้าไม่ชอบตรงไหน ค่อยเติมเพิ่มได้ค่ะ
:: วิธีทำ ::
ก่อนอื่นต้องบอกว่าเครื่องดื่มอันนี้ทำง่ายมากๆ ค่ะ ..... แค่เพื่อนๆ หาเหยือกแก้วมาใบนึงนะคะ เทโซดาใส่ลงไป 1 ขวดก่อน ตามด้วยน้ำมะนาว ไซรัปกลิ่น Blue Citrus และก็ White Rum .... แล้วคนให้เข้ากันค่ะ
จากนั้นก็ใส่บลูเบอรี่สด กับใบสะระแหน่ลงไป
เอาช้อนกด ๆ ให้บลูเบอรี่จมลงในน้ำนิดนึง แล้วนำไปแช่ตู้เย็นรอเวลาเสริฟ
พอถึงเวลาเสริฟ ก็เอาน้ำแข็งใส่แก้วสัก 1/4 แก้ว แล้วเทพันซ์บลูเบอรี่ของเราใส่ลงไปจนค่อนแก้ว ตกแต่งด้วยใบสะระแหน่สักใบสองใบ ก็พร้อมเสริฟแล้วล่ะค่ะ แต่สำหรับเพื่อนๆ ที่ต้องการให้พันซ์เจือจางหน่อย ก็มีวิธีเสริฟอีกแบบคือ เอาน้ำแข็งใส่แก้ว 1/4 แก้ว เทพันซ์ของเราลงไปครึ่งแก้ว ตามด้วยน้ำโซดา (ที่เหลืออีก 1 ขวด) จนถึงค่อนแก้ว ตกแต่งด้วยใบสะระแหน่นิดหน่อย ก็เป็นอันใช้ได้ล่ะค่ะ อ้อๆ ... อย่าลืมใส่บลูเบอรี่ลงไปในแก้วด้วยนะคะ ขอบอกว่าอร่อยมากค่า ... จิบเพลิน ๆ หมดไป 2 แก้วโดยมิได้ตั้งใจ ........ ลองไปทำดูกันนะคะ ^_^