ก่อนหน้านี้พิมเคยสาธิตวิธีการทำบราวนี่ไว้ในเวบครัวบ้านพิมสูตรนึงแล้ว ซึ่งสูตรนั้นเป็นสูตรที่อร่อยและทำง่าย ที่สำคัญเป็นหนึ่งใน 5 เมนูยอดฮิตตลอดกาลของเวบครัวบ้านพิมมาในช่วงระยะเวลาหลายปีด้วยอ่ะค่ะ
มาวันนี้เนี่ย .. พิมมีบราวนี่อีกสูตรที่ส่วนผสมไม่เยอะ (น้อยกว่าสูตรเดิมอย่างนึง ^^) แต่ที่สำคัญคือทำง่ายยิ่งกว่าสูตรเดิมซะอีกนะคะ แถมความอร่อยนี่ไม่แพ้กัน เลยอยากเอาสูตรและวิธีทำมาฝากเพื่อน ๆ ให้ไปลองทำกันนะคะ ไปดูสูตรและวิธีทำกันเลยค่า ^_^
:: ส่วนผสม ::
- แป้งสาลีอเนกประสงค์ 1 ถ้วย
- ผงโกโก้สีเข้ม 3/4 ถ้วย
- เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
- ไข่ไก่ 3 ฟอง
- น้ำตาลทราย 1 + 1/2 ถ้วย
- เนยจืดละลาย 3/4 ถ้วย
- กลิ่นวนิลา 2 ช้อนชา
- ของแต่งหน้าตามชอบ เช่น M&M อัลมอนด์อบสุก พีแคน วอลนัท
:: วิธีทำ ::
เริ่มต้นทีกาละมังใบแรก ให้เราเทแป้ง (ร่อน 1 รอบ) + ผงโกโก้ และเกลือป่นลงไปนะคะ แล้วเอาตะกร้อมือคนให้เข้ากันดี ...... คนเสร็จพักไว้ก่อนค่ะ
ต่อมาในกาละมังใบที่ 2 ให้เราตอกไข่ไก่ใส่ลงไปนะคะ พิมแนะนำให้ตอกใส่ถ้วยเล็กทีละฟองก่อน ถ้าไข่ปกติคือไม่เสีย ไม่มีกลิ่นเหม็น ก็ค่อยเทใส่กาละมัง จนครบ 3 ฟองค่ะ
พอครบ 3 ฟองแล้วก็ใส่กลิ่นวนิลา และน้ำตาลลงไปนะคะ
จากนั้นเอาตะกร้อมือคนไข่และน้ำตาลให้เข้ากันอย่างรวดเร็วอ่ะค่ะ แต่ยังไม่ต้องให้น้ำตาละลายหมดก็ได้นะคะ
แล้วก็เทเนยที่เราละลายไว้แบบยังอุ่น ๆ เกือบร้อนใส่ลงไป คนให้ส่วนผสมเข้ากันดี เนยไม่แยกชั้นออกมาจากไข่ ก็หยุดคนได้เลยค่า
แล้วก็จะได้ส่วนผสม ไข่+น้ำตาล+วนิลา+เนย ละลายออกมาเป็นแบบนี้นะคะ ^_^
จากนั้นก็เทแป้งที่เราผสมกับผงโกโก้ไว้เมื่อตอนแรกลงไป เทรวดเดียวได้เลยค่ะ ไม่มีปัญหา ^_^ แล้วก็เอาตะกร้อมืออันเดิม คนส่วนผสมทุกอย่างให้เข้ากันนะคะ ... พอเข้ากันดีก็หยุดคนได้เลยจ้า (อย่าคนนานมาก บราวนี่จะเหนียว)
แล้วก็ตักส่วนผสมบราวนี่ที่ได้ เทใส่พิมพ์ที่เราจะใช้อบนะคะ อาจจะเป็นถ้วยกระดาษ ถ้วยฟอยด์ หรือถ้วยซิลิโคน ก็ตามที่สะดวกเลยค่ะ
และถ้ามีพวก M&M ถั่วต่าง ๆ ก็สามารถเอามาตกแต่งบราวนี่ได้ตามชอบเลยนะคะ แต่ถ้าไม่มีก็ไม่เป็นไรค่ะ ไม่ใช่สิ่งสำคัญ หลาย ๆ ครั้งที่พิมทำ พิมก็ไม่ได้ใส่พวกของพวกนี้เหมือนกันค่า (แต่ใส่แล้วสวยขึ้นนะ ^_^)
จากนั้นก็เอาบราวนี่ของเราเข้าไปอบในเตาอบจนกระทั่งสุกดี ก็ใช้ได้ล่ะจ้า ^_^ แต่ว่าวันนี้เนี่ยเพื่อความสะดวก บวกกับไม่อยากเปิดเตาใหญ่ พิมเลยใช้วิธีอบในหม้อเมจิกเชฟ ด้วยไฟ 150 องศา เป็นเวลาประมาณ 15-20 นาที หรือจนกระทั่งสุกนะคะ (ถ้าพิมพ์ใหญ่กว่าที่พิมใช้ ต้องอบนานกว่านี้) ซึ่งขอบอกว่ามันสะดวกมาก.ก.กก.ก.ก และก็ใช้เวลาน้อยกว่าอบในเตาอบด้วยค่ะ เรียกว่าวันไหนอยากกินบราวนี่แบบ easy ... easy อย่างนี้ Magic Chef ตอบโจทย์ได้อย่างดีเลยค่า
ในภาพด้านล่าง ที่พิมตั้งเวลาไป 20 นาทีคือ เวลาวอร์มหม้อ 5 นาที และเวลาอบอีก 15 นาทีนะคะ ^_^
รีวิวหม้อ Magic Chef >> คลิ๊กดูที่นี่ <<
และเมื่ออบสุกแล้ว เราก็จะได้บราวนี่ออกมาหน้าตาอย่างในภาพด้านล่างนี้เลยอ่ะค่ะ
จริง ๆ ลำพังบราวนี่แบบนี้ ก็กินอร่อยกำลังดีแล้วนะคะ แต่ถ้าเพื่อนๆ อยากเพิ่มสีสัน อยากเพิ่มความอร่อยให้บราวนี่ ก็สามารถแต่งหน้าให้บราวนี่ได้ค่ะ
วิธีแต่งหน้าคือ .. พอยกบราวนี่ออกมาจากเตาแล้วให้พักบราวนี่ไว้พออุ่น ๆ (แต่ยังร้อนอยู่) แล้วก็เอาเครื่องเครื่องแต่งหน้าพวก M&M แอลฟี่ อัลมอนด์ คุ๊กกี้ หรืออื่น ๆ ตามที่ชอบลงไปวางนะคะ จากนั้นก็พักบราวนี่ไว้จนเย็นสนิทดี ก็ค่อยปิดฝาเพื่อเก็บไว้ทานวันอื่น หรือจะเอาไปฝากเพื่อนฝูง พี่น้อง ก็ดีงามค่ะ ^_^