พิมเป็นคนที่ชอบกินขนมปังนะคะ แต่ที่บ้านพิมไม่มีเครื่องนวดแป้งขนมปัง เพราะนั้นเวลาจะทำขนมปังกินทีไร เลยต้องนวดแป้งด้วยมือเอาทุกครั้งอ่ะค่ะ
ทีนี้เนี่ย .... เวลานวดแป้งด้วยมือบ่อย ๆ บางทีมันก็จะมีความขี้เกียจโผล่ขึ้นมาบ้างเน๊าะคะ >__< เพราะนั้นบางครั้งแล้ว แทนที่พิมจะทำขนมปังแบบเต็ม ๆ (Bread) ซึ่งต้องใช้เวลานานนาน เวลาหมักนาน รวม ๆ กันแล้วไม่ต่ำกว่า 2 ชม. บางอารมณ์พิมก็เลยจะเปลี่ยนมาทำเป็นขนมปังแบบด่วน หรือที่เรียกกันว่า Quick bread บ้างอ่ะค่ะ
พูดถึง Quick Bread แล้ว พิมว่าน่าจะมีหลายคนที่ยังไม่รู้ว่ามันคือขนมปังแบบไหนเน๊าะคะ ..... คือโดยปกติแล้วเนี่ย วิธีการทำขนมปังแบบทั่วไป เค้าก็จะเอาแป้งสาลี (แป้งที่ได้จากข้าวสาลีชนิดที่มีกลูเตนสูง - กลูเตนเป็นโปรตีนชนิดนึงที่อยู่ในพวกข้าวสาลี ข้าวไรย์ ข้าวบาร์เลย์ มีคุณสมบัติทำให้เกิดความนุ่มเหนียว) มาหมักกับส่วนผสมอื่นๆ และยีสต์ จากนั้นปล่อยให้ยีสต์ทำงาน จนแป้งที่หมักไว้มีลักษณะพองอืด ก็นำมาไล่ลม ขึ้นรูป หมักอีกที แล้วนำไปอบให้สุกอ่ะค่ะ ซึ่งขนมปังแบบนี้เนี่ยด้วยความที่แป้งมีกลูเตนสูง ก็เลยทำให้ขนมปังออกมามีลักษณะเหมือนฟองน้ำแน่น ๆ มีความยืดหยุ่น และนุ่มเหนียวนะคะ
แต่ Quick Bread เป็นการทำขนมปังแบบด่วนอ่ะค่ะ ด้วยการทำให้ตัวขนมปังขึ้นฟูจากตัวช่วยอื่นที่ไม่ใช่ #ยีสต์ แถมไม่ต้องหมัก ไม่ต้องรอให้ขึ้นฟู ก็เลยกลายเป็นขนมปังที่ทำง่ายมากจนพิมแอบติดใจนะคะ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นแล้วเนี่ย Texture หรือว่าเนื้อสัมผัสของขนมปังประเภทนี้ก็จะแตกต่างไปจากขนมปังปกติ เพราะมันจะนุ่ม แต่ไม่เหนียว ไม่มีความยืดหยุ่นอ่ะค่ะ (อารมณ์คล้ายเค้กเนื้อแน่นนิด ๆ แต่กินอร่อย) ซึ่งขนมปังประเภทนี้ก็มีอยู่หลายแบบด้วยกัน เช่น แพนเค๊ก วอฟเฟิล มัฟฟิน รวมไปถึง ขนมปังฟักทองแบบที่พิมจะเอามาทำให้เพื่อน ๆ ได้ดูกันในวันนี้ด้วยนะคะ ^_^
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::
- แป้งสาลีอเนกประสงค์ 300 กรัม
- น้ำตาลทราย (ส่วนที่ 1) 180 กรัม
- ผงฟู 2 ช้อนชา
- ลูกจันทร์ป่น 1 ช้อนชา
- เกลือสมุทรป่น 1/2 ช้อนชา
- ฟักทองนึ่งสุก บดละเอียด 1 ถ้วย
- น้ำมันรำข้าว 125 มิลลิลิตร
- น้ำตาลทราย 115 กรัม
- กะทิอัมพวา 65 มิลลิลิตร
- ไข่ไก่ 2 ฟอง (เบอร์ 2)
- กลิ่นวนิลา 1 ช้อนชา
- เมล็ดฟักทองอบสุก ไว้สำหรับโรยหน้า 30 กรัม
:: วิธีทำ ::
อับดับแรกเลย .... เรามาดูอุปกรณ์ที่ใช้กันก่อนเน๊าะคะว่ามีอะไรบ้าง ซึ่งขนมชนิดนี้เนี่ย พิมขอบอกเลยว่าใช้อุปกรณ์น้อยมากกกก แค่มีตะกร้อมือ 1-2 อัน และกาละมังผสมอีก 2 ใบ ก็ได้แล้วอ่ะค่ะ
เริ่มต้นกันที่ ในกาละมังใบแรก (ใบใหญ่หน่อย ขนาดสัก 30 ซม.) ให้เราผสมฟักทองบด น้ำมันพืช น้ำตาลทราย (หรือจะใช้เป็นน้ำตาลทรายแดงที่ร่อนแล้วก็ได้นะคะ) ไข่กลิ่น กลิ่นวนิลา แล้วที่ขาดไม่ได้เลยก็คือ กะทิอัมพวา ที่จะให้ให้ควิกเบรดของเรานุ่ม ทานแล้วไม่ติดคออ่ะค่ะ
** ฟักทองบด 1 ถ้วย พิมใช้ฟักทองดิบ (ปอกเปลือก เอาไส้ออกแล้ว) ประมาณ 300 กรัม หั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ นึ่งประมาณ 15 นาที หรือจนสุกนิ่ม ก็ยกลงมาพักไว้ให้พออุ่นๆ แล้วเอาไปบดในเครื่องบด หรือจะบดด้วยการใช้ทัพพีกด ๆ บี้ ๆ ก็ได้นะคะ
จากนั้นก็คนส่วนผสมให้กลายเป็นเนื้อเดียวกัน เสร็จแล้วก็พักไว้ก่อนอ่ะค่ะ (เรียกกาละมังนี้ว่า ส่วนผสมเปียก)
ต่อมาในกาละมังใบที่เล็กกว่า ก็ให้เราใส่แป้งสาลีอเนกประสงค์ (ร่อนก่อน แล้วค่อยตวง) น้ำตาลทราย ผงฟู เกลือป่น และก็ลูกจันท์ป่นลงไปนะคะ
แล้วใช้ตะกร้อมือคนให้ส่วนผสมทุกอย่างเข้ากันค่ะ (เรียกกาละมังนี้ว่า ส่วนผสมแห้ง)
จากนั้นนำส่วนผสมเปียก เทลงในกาละมังที่เป็นส่วนผสมแห้ง
แล้วก็คนผสมให้ทั้งสองส่วนเข้ากันดีนะคะ
ก็จะได้ส่วนผสมของ Pumpkin Quick Bread ออกมาลักษณะแบบนี้ค่ะ
ถึงตรงนี้ก็ให้เราเทส่วนผสม ใส่ลงในพิมพ์ตามที่เราชอบ ให้มีความสูงประมาณสัก 3/4 ของพิมพ์นะคะ
โรยด้วยเมล็ดฟักทองอบมากน้อยตามชอบค่ะ
แล้วก็เอาเข้าอบที่ไฟ 350 องศาฟาเรนไฮต์ ไฟบน-ล่าง ไม่เปิดพัดลม (อย่าลืมวอร์มเตาให้ได้อุณหภูมินี้ก่อนนำเข้าอบด้วยนะจ๊ะ) ซึ่งถ้าใช้พิมพ์อบขนาดประมาณเดียวกับที่พิมใช้ 6-7 พิมพ์ ก็จะใช้เวลาอบประมาณ 25 นาทีนะคะ แต่หากพิมพ์ใหญ่กว่านี้ เช่นอบในพิมพ์เดียวเลย ก็จะใช้เวลาอบราวๆ 60-70 นาที หรือถ้าแบ่งอบประมาณ 3 พิมพ์ ก็จะใช้เวลาราว ๆ 30-35 นาทีค่ะ
และเมื่ออบสุกแล้ว เราก็จะได้ Pumpkin Quick Bread ออกมาหน้าตาอย่างในภาพด้านล่างนี้เลยนะคะ
ซึ่งขนมตัวนี้เนี่ย พิมบอกเลยว่านอกจากจะทำได้ง่ายสุด ๆ และใช้อุปกรณ์ไม่เยอะแล้ว ....... เมื่อทำเสร็จ พอเอามาทานกับพวกชา กาแฟ ไม่ว่าจะร้อนหรือเย็น ก็อร่อยมากเลยอ่ะค่ะ เพราะเนื้อขนมเค้าจะมีความนุ่ม แน่นนิด ๆ คล้ายมัฟฟิ่น (ไม่นุ่มเหนียวเหมือนขนมปังปอนด์) มีกลิ่นหอม มีรสชาติของฟักทอง และก็มีความนุ่มหอมที่ได้จากกะทิที่เราใส่ไปนะคะ
ในส่วนของอายุขนมชนิดนี้เนี่ย เท่าที่พิมเคยลองเก็บนอกตู้เย็นก็อยู่ได้ประมาณ 3 วัน แต่ถ้าเก็บในตู้เย็นก็อยู่ได้ราว 1 อาทิตย์ แล้วก่อนทานเอามาเวฟให้ร้อนนิด ๆ ก็อร่อยคล้ายตอนที่อบเสร็จใหม่ๆ เลยอ่ะค่ะ
ยังไงลองไปทำทานกันดูนะคะ แล้วพบกับพิมใหม่ในเมนูถัดไป สวัสดีค่า ^_^