วันนี้พิมจะมาชวนเพื่อน ๆ ย้อนวัยกันสักนิดนึง ด้วยการมาทำขนมโปรด "โดรายากิ" ของตัวการ์ตูนที่พิมชอบมากในสมัยเด็ก นั่นก็คือ โดราเอม่อน ...ค่ะ
สำหรับเพื่อน ๆ ที่อาจจะไม่เคยได้ดูโดราเมอน พิมก็อยากเล่าถึงโดราเอมอนนิ๊ดดดนึง ...... เพื่อเราจะได้รำลึกถึงตัวการ์ตูนนี้ไปด้วยกันนะคะ
โดราเอมอนเป็นหุ่นยนต์แมวสีฟ้าตัวกลม ๆ แต่ด้วยความที่ไม่มีหู หลายคนก็เลยเข้าใจผิดว่าโดราเอมอนเป็นแรคคูนอ่ะค่ะ #ซึ่งโดราเอมอนไม่ชอบเอาซะเลยยยย..... โดราเอมอนเป็นหุ่นยนต์จากโลกอนาคตที่ถูกส่งให้มาอยู่กับโนบิตะ (หลานโนบิตะเป็นคนส่งมา) เพื่อให้โดราเอมอนมาอยู่ช่วยโนบิตะ และเพื่อให้อนาคตโนบิตะได้ใรโอกสวแต่งงานกับชิซูกะ คนที่โนบิตะชอบนะคะ แล้วด้วยความที่โดราเอมอนมาจากโลกอนาคต ก็เลยมีของวิเศษติดตัวมามากมายด้วย (ของที่ยังไม่มีในโลกปัจจุบัน) ซึ่งเจ้าของวิเศษเหล่านี้เนี่ย จะหยิบออกใช้ช่วยโนบิตะในยามคับขัน เช่นเวลาถูกเพื่อนแกล้ง เวลาอยากหลบหนีแม่ตอนแม่เรียกใช้งาน หรือเวลาที่ออยากแกล้งคนอื่นไรงี้อ่ะค่ะ ก็เลยทำให้การ์ตูนเรื่องนี้ก็เลยกลายเป็นการ์ตูนขวัญใจเด็ก ๆ ในสมัยพิมไปนะคะ
เพราะงั้นวันนี้พิมก็เลยจะมาขอรำลึกถึงความหลังในวัยเด็ก ด้วยการทำขนมโปรดของตัวการ์ตูนโปรดของพิม ก็คือ "โดรายากิ" ขนมโปรดของ "โดราเอมอน" กันสักหน่อยอ่ะค่ะ ไปดูส่วนผสมและวิธีทำกันเลยนะคะ ^_^
(ภาพโดราเอมอน จาก http://www.hdwallpapersfreedownload.com)
:: ส่วนผสม "โดรายากิ" ::
- แป้งเค้ก 180 กรัม
- น้ำตาลทรายป่น 150 กรัม
- น้ำผึ้ง 2 ช้อนโต๊ะ
- เกลือป่น 1/8 ช้อนชา
- เบคกิ้งโซดา 1/2 ช้อนชา
- ไข่ไก่ 3 ฟอง
- กะทิอัมพวา 50 มิลลิลิตร
- น้ำเปล่า 50 มิลลิลิตร
- น้ำมันพืช (สำหรับทากระทะ) เล็กน้อย
:: ส่วนผสม "ไส้ถั่วแดงกวน" ::
- ถั่วแดงกวนสำเร็จรูป 300 กรัม
- กะทิอัมพวา 4 + 1/2 ช้อนโต๊ะ
:: วิธีทำ ::
เริ่มต้น ..... เราก็มาร่อนแป้ง + เบคกิ้งโซดา + เกลือป่น รวมกันก่อนนะคะ ร่อนสัก 1-2 ครั้งก็พอ ร่อนเสร็จแล้วก็พักเอาไว้ก่อนค่ะ
ต่อมาก็ให้เราตอกไข่ไก่ทั้ง 3 ฟองใส่อ่างผสมนะคะ แล้วก็ตีด้วยตะกร้อมือหรือเครื่องตีไปสักแป๊บ พอเป็นฟองหยาบ ๆ ก็ทยอยใส่น้ำตาลลงไปทีละสัก 2-3 ช้อนโต๊ะ สลับกับการตีไปเรื่อย ๆ จนน้ำตาลหมด และไข่ขึ้นฟูแบบในภาพด้านล่างก็ใช้ได้อ่ะค่ะ
** ส่วนใหญ่พิมจะเรียก #อ่างผสม ว่า #กาละมัง ก็คือ ความหมายเดียวกันนะคะ ^^
** ใช้เครื่องผสมจะง่ายกว่า สะดวกกว่า (เปิดเบอร์สูงสุดเลย) แต่ถ้าไม่มี จะใช้ตะกร้อมือก็ได้ แต่จะใช้เวลาในการตีนานหน่อยค่ะ
** ควรเลือกใช้ไข่ไก่ที่สดใหม่ ไม่งั้นจะตีแล้วไม่ค่อยขึ้นฟูนะคะ
จากนั้นก็เติมน้ำผึ้งลงไป ซึ่งน้ำผึ้งเนี่ยจะช่วยเพิ่มเรื่องของความหอมหวานแบบนวล ๆ นัว ๆ ซึ่งเข้ากันได้กับกะทิเป็นอย่างดี แต่ถ้าใครไม่มีน้ำผึ้งจะเพิ่มน้ำตาลทรายไปสัก 20 กรัมก็ได้อ่ะค่ะ แล้วก็ผสมให้เข้ากันนะคะ
ต่อมาก็ให้ผสมกะทิอัมพวากับน้ำเปล่าเข้าด้วยกัน ก็จะได้ออกมาเป็นกะทิที่เจือจางนิดนึงอ่ะค่ะ (กะทิจะช่วยเรื่องความนุ่ม หอม)
จัดการแบ่งแป้ง (ที่ร่อนไว้ในตอนแรก) ออกเป็น 3 ส่วน และกะทิเป็น 2 ส่วน ทยอยใส่แป้งสลับกับกะทิลงในส่วนผสมไข่ แล้วก็ใช้ตะกร้อมือผสมเบา ๆ ให้เข้ากันนะคะ
** ลำดับการใส่คือ ใส่แป้งส่วนที่ 1 ลงในอ่างไข่ --> ผสมให้เข้ากัน --> ใส่กะทิส่วนที่ 1 --> ผสมให้เข้ากัน --> ใส่แป้งส่วนที่ 2 --> ผสมให้เข้ากัน --> ใส่กะทิส่วนที่ 2 --> ผสมให้เข้ากัน --> ใส่แป้งส่วนที่ 3 --> ผสมให้เข้ากัน
ก็จะได้แบทเทอร์ (แป้งโดรายากิ) ออกมาอย่างในภาพด้านล่างนี้อ่ะค่ะ ก็นำฟิล์มใสมาปิดปากอ่าง แล้วก็เอาไปแช่ตู้เย็น (หมัก) ไว้ประมาณ 30 นาทีนะคะ
และพอครบ 30 นาที ก็หยิบอ่างส่วนผสมออกมาวางข้างนอก ดึงฟิล์มออก แล้วก็จัดการทอดแป้งได้เลยค่ะ
สำหรับวิธีการทอดแป้งก็ไม่มีอะไรยุ่งยากเลยนะคะ ให้เราหากระทะก้นแบนมาใบนึงค่ะ เอาไปตั้งไฟกลางค่อนมาทางอ่อน ทาน้ำมันบาง ๆ นิดนึง...... พอกระทะร้อนก็ตักแป้งโดรายากิประมาณสัก 2 ช้อนโต๊ะ ใส่ลงไปนะคะ (ถ้าชอบแผ่นใหญ่ก็ 3 ช้อนโต๊ะ) จากนั้นรอสักแป๊บ พอแผ่นแป้งของเรามีฟองอากาศปุด ๆ ทั่วทั้งแผ่น ก็หาพายยาง (ที่ทนความร้อนได้) แซะไปที่ก้นแผ่นแป้ง แล้วก็พลิกกลับด้านบนลงไปทอดอ่ะค่ะ ..... และพอแป้งสุกเหลืองทั้งสองด้านแล้ว ก็ตักขึ้นใส่จานพักไว้ แล้วก็ทอดที่เหลือต่อจนหมดนะคะ
** ระวังนิดนึงตอนทอด ตอนที่แผ่นแป้งยังไม่ขึ้นฟองอากาศ อย่าเพิ่งเอาพายยางหรืออะไรไปแซะ เพราะว่าแผ่นแป้งยังไม่เซตตัว ถ้าเอาไปแซะ แผ่นแป้งอาจจะเละได้ แต่ถ้ามีฟองอากาศปุดทั่วทั้งแผ่นแล้ว (จะเริ่มปุดเป็นฟองเล็กๆ ก่อน) ให้รีบแซะกลับด้าน เพราะไม่งั้นจะกลายเป็นแผ่นแป้งสีน้ำตาลเข้มไวมากอ่ะค่ะ .... ตอนทอดใหม่ ๆ อาจจะยังกะเวลาไม่ได้ แต่เดี๋ยวทอดไปสัก 3-4 แผ่น ก็จะเริ่มกะได้นะคะ
แล้วเราก็จะได้แผ่นแป้งโดรายากิอย่างในภาพด้านล่างนี่อ่ะค่ะ
ต่อมาเราก็จะมาเตรียมในส่วนของไส้ถั่วแดงกันนะคะ ซึ่งวันนี้เราใช้ไส้ถั่วแดงไม่เยอะ เพราะนั้นหากเราต้องมานั่งเตรียมถั่วเอง กวนเอง 2-3 ชม. อาจจะเป็นเรื่องลำบากเกินไป พิมเลยจะใช้ไส้ถั่วแดงกวนแบบสำเร็จรูป ซึ่งสามารถหาซื้อได้ตามร้านขายวัตถุดิบเบเกอรี่ทั่วไปอ่ะค่ะ ราคากิโลนึงประมาณ 80 กว่าบาท ซึ่งเจ้าไส้ถั่วแดงกวนเนี่ย เค้าก็จะมี 2 แบบด้วยกันนะคะ แบบแรกคือถั่วแดงกวนอย่างเนื้อละเอียด ภาษาญี่ปุ่นเรียกว่า อะซึกิโคชิอัง กับแบบถั่วแดงกวนเนื้อหยาบ เรียกว่า ทสึบุอัง ...... เพื่อน ๆ จะใช้แบบไหนก็ได้ ตามชอบเลยอ่ะค่ะ
สำหรับการเตรียมไส้ถั่วแดงก็ไม่มีอะไรยุ่งยากนะคะ ก็ให้เราตักถั่วแดงกวนใส่ถ้วยใบย่อม ๆ สักใบ แล้วก็เติมกะทิอัมพวาลงไป (ถั่วแดงกวน 100 กรัม กะทิอัมพวา ประมาณ 1.5 - 2 ช้อนโต๊ะ) คน ๆ ด้วยช้อนให้เข้ากัน จนได้ความข้นของถั่วแดงกวนตามที่ชอบ (ถ้าแห้งไป ก็เติมกะทิอัมพวาได้อีก) เท่านี้เราก็จะได้ไส้ถั่วแดงกวนสำหรับโดรายากิเรียบร้อยแล้วอ่ะค่ะ ซึ่งบางคนอาจจะสงสัยว่าใช้ถั่วแดงกวนอย่างเดียวได้ไหม ไม่ใส่กะทิได้ไหม ตอบว่าได้นะคะ แต่ถ้าใส่เนี่ยจะอร่อยกว่าเยอะเลยค่ะ เพราะรสของถั่วแดงกวนจะละมุนมากขึ้น แล้วด้วยความที่มันไม่แห้งมากเกิน เวลาทานก็จะเข้ากับโดรายากิได้มากกว่าด้วยนะคะ
จากนั้นก็จัดการหยิบแผ่นแป้งโดรายากิขึ้นมาแผ่นนึง ใส่ไส้ถั่วแดงลงไปมากน้อยตามชอบ แล้วก็หยิบแผ่นแป้งที่ขนาดเท่า ๆ กันอีกแผ่นมาปิดด้านบน ........ เท่านี้เราก็จะได้ #โดรายากิ ขนมโปรดของโดราเอมอน เรียบร้อยล่ะค่า
ซึ่งเจ้าขนมชนิดนี้เนี่ย สามารถเก็บไว้นอกตู้เย็นได้ประมาณ 1-2 วันนะคะ แต่หากอยู่ในตู้เย็น ก็ได้ 3-4 วันอ่ะค่ะ แต่ถ้าหากเก็บในตู้เย็น เวลาเอาออกมาทาน แป้งมันก็จะแข็ง ๆ หน่อย ไส้มันก็จะแห้ง ๆ หน่อย แก้ได้ด้วยการเอาไปเข้าเวฟสัก 20 วิ ก็จะช่วยทำให้แป้งและไส้นุ่มขึ้นนะคะ
สำหรับคนที่ไม่ชอบทานถั่วแดง จะเปลี่ยนเป็นถั่วดำกวน ถั่วเขียวกวน หรือแม้กระทั่งเผือกกวน ก็ยังได้เลยอ่ะค่ะ แต่วิธีการเตรียมไส้ก็เหมือน ๆ กันนะคะ
ยังไงลองไปทำทานกันดูค่า แล้วพบกับพิมใหม่ในเมนูถัดไปนะคะ ^_^