2-3 วันก่อน พิมไปเดินที่ตลาดนัดท้ายหมู่บ้าน เจอคนเอาฟักทองแก่เนื้อดีมาขาย ในราคาโลละ 10 บาท แถมยังบอกพิมอีกว่าถ้าซื้อ 6 โล ลดไปเลย เหลือแค่ 50 บาท .. แล้วพิมจะไม่ซื้อได้ยังไง ใช่ไหมอ่ะคะ ^^"
และจากฟักทอง 6 โลในวันนั้น พิมก็เอาไปทำขนมฟักทองประมาณครึ่งนึงนะคะ ที่เหลือก็เอาไปทำขนมฟักทองฟูส่วนนึง แล้วทำผัดฟักทอง แกงเลียง แกงกะทิกับหมูอีกส่วนนึง แต่มันก็ยังเหลือฟักทองอยู่อีกประมาณนึงอ่ะค่ะ และด้วยความที่พิมไม่ชอบเก็บวัตถุดิบที่เป็นของสดอะไรไว้นาน ๆ เพราะความอร่อยมันจะลดลงเรื่อย ๆ เน๊าะคะ พิมก็เลยตัดสินใจเอามาทำเป็นพายฟักทอง ซึ่งเป็นอีกหนึ่งเมนูโปรดจากฟักทองของพิมเลยอ่ะค่ะ ....... เราไปดูส่วนผสมและวิธีทำกันเลยเน๊าะคะ ^_^
:: ส่วนผสม "เปลือกพาย" ::
- แป้งสาลีอเนกประสงค์ (ไม่ต้องร่อน) 1 + 1/2 ถ้วย
- เนยจืด (แช่เย็น) 85 กรัม
- เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
- น้ำเย็นจัด 4-5 ช้อนโต๊ะ
- ข้าวสาร หรือถั่วเขียว ถั่วเหลืองซีก ประมาณ 500 กรัม สำหรับวางทับแป้งพาย ไม่ให้พองตัวเวลาเอาเข้าอบในเตา
:: ส่วนผสม "ไส้พายฟักทอง"
- ฟักทองนึ่งสุก 450 กรัม (จากฟักทองดิบประมาณ 550 กรัม)
- กะทิอัมพวา 1 ขวด (250 มิลลิลิตร)
- น้ำตาลทราย 2/3 ถ้วย
- อบเชย 1 ช้อนชา
- ลูกจันทร์ป่น 1/2 ช้อนชา
- เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
- ไข่ไก่ 3 ฟอง (เบอร์ 3)
:: วิธีทำ ::
อันดับแรก เราก็มาทำตัวแป้งพาย หรือเปลือกพายกันก่อนเน๊าะคะ ^_^
ก็ให้เราหยิบอ่างผสมมาใบนึงค่ะ (อ่างผสมของพิม ก็คือ กาละมังแสตนเลส) ใส่แป้งสาลีอเนกประสงค์ลงไป ตามด้วยเกลือป่น และก็เนยจืดนะคะ
** เนยที่ใช้ต้องเป็นเนยที่เพิ่งเอาออกจากตู้เย็น
จากนั้นใช้ที่สับเนย สับเนยกับแป้งให้เข้ากัน จนแป้งมีลักษณะร่วนชื้นเหมือนเม็ดทราบหยาบ ก็ใช้ได้ล่ะค่ะ
** ที่สับเนยหาซื้อได้ตามซุปเปอร์มาร์เกตและร้านขายอุปกรณ์เบเกอรี่ทั่วไป อันละร้อยกว่าบาท
แล้วก็เติมน้ำเย็นจัดลงไป 3 ช้อนโต๊ะนะคะ
ทีนี้ก็ใช้มือเคล้าแป้งกับน้ำให้รวมกัน ถ้าแป้งยังไม่สามารถรวมตัวกันเป็นก้อนได้ ก็เติมน้ำลงไปอีก โดยครั้งนี้เติมแค่ 1 ช้อนโต๊ะอ่ะค่ะ แล้วลองเคล้าแป้งรวมกันอีกที ถ้ายังไม่สามารถรวมกันเป็นก้อนได้ ก็เติมน้ำอีก 1 ช้อนโต๊ะ สลับกันการเคล้าแป้ง จนกว่าจะได้แป้งเป็นก้อนอย่างในภาพมุมขวาล่างนะคะ (แค่เคล้าให้พอเข้ากันเป็นก้อนได้ ไม่ต้องนวดให้เนียนเป็นเนื้อเดียวกันอ่ะค่ะ)
** ส่วนใหญ่พิมจะใช้น้ำประมาณ 4 ช้อนโต๊ะ แต่มีบางครั้งที่ใช้แค่ 3 ช้อนโต๊ะ หรือบางครั้งใช้ 5 ช้อนโต๊ะก็มีนะคะ
** ตอนเคล้าแป้งรวมกับน้ำครั้งแรก แป้งจะติดมือเล็กน้อย แต่พอแป้งได้ที่ ก็แทบจะไม่ติดมือเลยอ่ะค่ะ
และพอได้แป้งเป็นก้อนแล้ว ก็ให้ห่อแป้งด้วยพลาสติคแรป แล้วเอาไปแช่ตู้เย็นไว้ประมาณ 30 นาทีนะคะ
** ถ้าไม่มีพลาสติคแรป ก็เอาก้อนแป้งใส่ถุงพลาสติคมัดปากถุงให้สนิทแทนก็ได้ค่ะ
พอครบ 30 นาที ก็นำแป้งออกมาจากตู้เย็น แล้วแกะพลาสติคแรปออกนะคะ จากนั้นก็คลึงแป้งด้วยไม้รีดแป้งให้เป็นแผ่นบาง (คลึงจากตรงกลางออกไปซ้าย ขวา บน ล่าง) และมีขนาดโดยรอบใหญ่กว่าถาดพายที่เราจะใช้ประมาณ 1 นิ้วก็ใช้ได้ล่ะค่ะ
จัดการนำแผ่นแป้งไปกรุลงในพิมพ์ (ถาดพาย) ส่วนไหนที่เกินออกจากพิมพ์ ก็ทำการตัดแต่ง เก็บขอบให้เรียบร้อยนะคะ เสร็จแล้วใช้ส้อมจิ้มแป้งส่วนก้นพิมพ์ให้เป็นรูเล็ก ๆ เพื่อเวลาที่เราเอาแป้งพายเข้าไปอบ แป้งจะได้ไม่พองขึ้นมาอ่ะค่ะ แล้วก็ตัดกระดาษไข วางลงไปในพิมพ์ (ทับแป้งพาย) เทข้าวสารหรือถั่วใส่ลงให้เต็มพิมพ์ (พิมใช้ถั่วเหลืองซีก - พอดีมีเยอะ ^_^) เพื่อทับแป้งพายไม่ให้โป่งพองเวลาอบ แล้วนำเข้าอบที่ไฟ 180 องศาซี เป็นเวลาประมาณ 30-40 นาที หรือจนกระทั่งแป้งพายสุกนะคะ
** ถาดพายที่พิมใช้เป็นถาดแก้ว สามารถเข้าเตาอบได้ เข้าไมโครเวฟได้ หาซื้อได้ตามแผนกเครื่องครัวในห้างค่ะ
และพอแป้งพายสุก ... เราก็หยิบถาดแป้งพายออกจากเตา (ระวังร้อน) เอาถั่วกับกระดาษออก แล้วพักแป้งพายไว้ให้เย็นนะคะ (เราสามารถทำแป้งพายเก็บไว้ก่อนล่วงหน้าเป็นสัปดาห์ได้ แล้วเวลาจะทาน ค่อยมาใส่ไส้ลงไปแล้วเอาเข้าอบอ่ะค่ะ)
** ถั่วและกระดาษที่ไว้ใช้ทับแป้งพาย สามารถเก็บไว้ใช้ในครั้งต่อไปได้
ต่อมา ....... เราก็จะมาทำตัวไส้พายฟักทองกันนะคะ
ก็ให้เราหยิบโถปั่นน้ำผลไม้มาค่ะ แล้วใส่ฟักทอง น้ำตาลทราย อบเชยป่น ลูกจันทร์ป่น เกลือป่นลงไป ตามด้วยกะทิอัมพวานะคะ
แล้วก็นำไปปั่นรวมกัน จนส่วนผสมทั้งหมดเข้ากันดีค่ะ
ก็เทใส่ลงในอ่างผสมนะคะ
แล้วก็ตอกไข่ใส่ลงไป คนให้เข้ากันอ่ะค่ะ
** ถ้าไม่มีเครื่องปั่น ให้เอาเฉพาะฟักทองใส่ลงในอ่างผสม แล้วใช้ทัพพีกด ๆ บี้ ๆ ให้ฟักทองเละซะก่อน ค่อยใส่ส่วนผสมอื่นลงไป แล้วใช้ตะกร้อมือคนให้เข้ากันทีเดียวนะคะ
จากนั้นก็เทส่วนผสมใส่ลงในเปลือกพายที่เราทำไว้เมื่อสักครู่นี้ค่ะ (เปลือกพายยังวางอยู่ในพิมพ์)
แล้วก็เอาเข้าอบไฟ 180 องศา เป็นเวลาประมาณ 1 ชั่วโมง หรือจนกระทั่งไส้พายสุกนะคะ (ทดสอบด้วยการเอาไม้แหลมจิ้มลงไปในไส้พาย ถ้าไม่มีอะไรติดขึ้นมาเลย แสดงว่าสุกแล้ว)
พอพายสุก เราก็หยิบพายออกมาจากเตา แล้ววางพายไว้ในอุณหภูมิห้องจนกระทั่งหายร้อน ก็เอาไปแช่ตู้เย็นอย่างน้อย 2-3 ชม. ก่อนตัดเสิร์ฟนะคะ ...... แล้วเราก็จะได้พายฟักทองพร้อมทาน ออกมาหน้าตาอย่างในภาพด้านล่างนี้อ่ะค่ะ
พายฟักทองสูตรนี้เนี่ย ไส้พายจะไม่หนักแน่นมาก ออกละมุน ๆ นุ่ม ๆ นิดนึง หอมกลิ่นกะทิ และเครื่องเทศแบบเบา ๆ แล้วก็มีรสหวานอ่อน ๆ (รสหวานหลักจะมาจากเนื้อฟักทอง) กินเป็นของหวานหลังอาหาร หรือจะกินคู่กับชาร้อน กาแฟร้อน ก็ได้ทั้งนั้นเลยอ่ะค่ะ
ยังไงไปลองทำทานกันดูนะคะ แล้วพบกับพิมใหม่ในเมนูถัดไป สวัสดีค่า ^_^