ปกติพิมเป็นคนที่ชอบทำขนมแบบที่กินง่าย ๆ ติดรถไว้อยู่เสมอนะคะ เพราะว่าการเดินทางในกรุงเทพฯ มันเป็นอะไรที่คาดเดาไม่ได้จริง ๆ ค่ะ
บางวันขับอยู่ในเมือง รถติด 2-3 ชั่วโมง หิวจวนจะเป็นลม แต่ก็ไม่สามารถออกจากรถไปหาอะไรกินได้ เพราะงั้นถ้ามีขนมมีน้ำติดรถไว้ มันก็เป็นอะไรที่ตอบโจทย์ที่สุดแล้วนะคะ
สำหรับขนมที่พิมชอบทำติดรถ ก็มักจะเป็นขนมที่กินง่าย ๆ ไม่ต้องใช้ช้อนตัก ไม่ต้องเลอะเทอะมาก เช่นพวกเค้กกล้วยหอม คุ๊กกี้ข้าวโอ๊ต รวมไปถึงบาร์ธัญพืชอย่างที่พิมจะทำให้เพื่อน ๆ ได้ดูกันในวันนี้ด้วยอ่ะค่ะ ^_^
บาร์ธัญพืช เป็นขนมที่ทำได้ง่ายมากเลยนะคะ แล้วก็ใช้เวลาไม่นาน แถมเป็นขนมที่ให้พลังงานสูง มีไฟเบอร์สูง เรียกว่านอกจากจะกินง่าย อร่อยง่ายแล้ว ก็ยังจะทำให้อิ่มท้องนานอีกด้วยอ่ะค่ะ เหมาะกับการพกติดตัวไว้ไปกินในรถในช่วงรถติด หรือช่วงที่เราต้องเดินทางไกล ๆ นะคะ ....... เพราะงั้นเราไปดูส่วนผสมและวิธีทำกันดีกว่าค่ะ
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::
- พีนัทบัตเตอร์ 100 กรัม
- แบะแซ 200 กรัม
- เกลือป่น 1/4 ช้อนชา
- น้ำผึ้ง 2 ช้อนโต๊ะ
- เนยสด 30 กรัม
- ข้าวโอ๊ต 150 กรัม
- คอนเฟลค 50 กรัม
- อัลมอนด์สติ๊ก หรืออัลมอนด์สับหยาบ อบสุก 120 กรัม
- เมล็ดฟักทอง อบสุก 50 กรัม
- เมล็ดทานตะวัน อบสุก 30 กรัม
- สตรอเบอรี่อบแห้ง 30 กรัม
- ลูกเกด 30 กรัม
*** สามารถปรับเปลี่ยนใช้ธัญพืชอื่น ๆ ได้ตามที่สะดวก แต่ขอให้ปริมาณใกล้เคียงกัน เช่น ถ้าไม่มีอัลมอนสติ๊ก (แบบบแท่ง) อาจจะใช้อัลมอนด์เม็ดสับหยาบแทน หรือใช้ถั่วชนิดอื่น อย่างเม็ดมะม่วงสับหยาบแทน หรือถ้าไม่มีสตรอเบอรี่แห้ง ก็อาจจะใช้แครนเบอรี่แห้งแทน หรือไม่ใช้แทน แต่เพิ่มเข้าไปก็ได้ ตามความชอบนะคะ
:: วิธีทำ ::
เริ่มต้นก็หยิบกาละมังมาใบนึงนะคะ แล้วก็ใส่เครื่องทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นข้าวโอ๊ต คอนเฟลค อัลมอนด์ ลูกเกด สตรอเบอรี่ เมล็ดฟักทอง เมล็ดทานตะวันลงไป ....... คลุกเคล้าให้เข้ากัน แล้วก็พักเอาไว้ก่อนอ่ะค่ะ
ต่อมาก็ให้เราหยิบหม้อมาใบนึงนะคะ ใส่แบะแซ เนยถั่ว เกลือ น้ำผึ้ง และก็เนยสดลงไปค่ะ
คนพอเข้ากันเล็กน้อย แล้วก็ยกขึ้นตั้งบนเตาไฟ โดยใช้ไฟอ่อน
จนส่วนผสมทุกอย่างละลายเข้ากันดีแบบนี้ และมีความเหนียวข้นมากกว่าเดิมสักหน่อย ก็ปิดไฟเตาได้เลยอ่ะค่ะ
จัดการเทส่วนผสมในหม้อที่ยังร้อน ๆ เหลว ๆ (ขอเรียกว่า #ซอส เน๊อะ) ใส่ลงในกาละมังธัญพืชของเรา
แล้วก็รีบใช้พาย จะพายไม้หรือพายยาง พายซิลิโคนก็ได้ คลุกเคล้าส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากัน ก่อนที่จะเอาไปเทใส่ถาดที่กรุด้วยกระดาษโดยรอบ และเกลี่ยให้แบน ๆ + กดให้แน่นนิดนึงนะคะ
*** ความหนาแบน ตามชอบเลย
*** ขนาดถาดที่ใช้ ถ้าชอบแบน ๆ บาง ๆ เลือกเป็นขนาดถาด 5*5 นิ้ว จำนวน 2 ถาด หรือถ้าชอบหนาหน่อย ก็ใช้เป็นถาดขนาด 9*9 จำนวน 1 ถาดค่ะ
จากนั้นก็เอาไปอบในหม้อ Magic Chef อุณหภูมิ 150 องศา เวลาประมาณ 7-10 นาทีนะคะ
พอครบเวลา เราก็จะได้บาร์ธัญพืชออกมาหน้าตาแบบนี้ ก็พักให้หายร้อนนิ๊ดดดนึง แล้วก็เอาไปแช่ตู้เย็นให้เซตตัวอีกนิ๊ดดดนึง
ก่อนจะเอาออกมาตัดเป็นชิ้น ๆ ให้มีขนาดตามความชอบอ่ะค่ะ
แล้วเราก็จะได้บาร์ธัญพืช ออกมาหน้าตาอย่างในภาพด้านล่างนี้นะคะ ซึ่งตัวบาร์ก็จะมีความกรอบประมาณนึง แล้วก็มีรสเปรี้ยวหวานตามธัญพืชตามผลไม้อบแห้งที่เราใส่ลงไป แล้วก็จะมีความหอมของเนยถั่วด้วยอ่ะค่ะ อารมณ์คล้ายๆ กินกระยาสารทของไทยเรา แต่อันนี้จะนุ่มกว่า กินง่ายกว่า และก็มีความหลากหลายของรสชาติมากกว่านะคะ ^_^
ส่วนวิธีเก็บ ถ้าเก็บไว้กินที่บ้าน พิมก็จะใส่กล่องปิดฝา ใส่ตู้เย็นเอาไว้ เพราะพิมชอบกินบาร์ธัญพืชแบบเย็น ๆ อ่ะค่ะ แต่ถ้าพิมอยากจะเอาติดตัวไปด้วยเวลาเดินทาง พิมก็จะใส่ถุงเล็ก ๆ ถุงละชิ้น แล้วแพคใส่กระเป๋าไปนะคะ
ลองไปทำทานกันดูค่า เป็นอีกหนึ่งขนมที่ทำไม่ยาก แต่คุณค่าเยอะ ไฟเบอร์ก็เพียบ แถมยังทำให้เราอิ่มท้องได้แบบรวดเร็วอีกด้วยนะคะ ^_^
:: เพิ่มเติม ::
หม้อที่พิมใช้อบขนม คือตัวนี้นะคะ อ่านรีวิวตอนพิมเปิดกล่องได้ >> ที่นี่ << และมีขายที่ >> 2010MegaStore.com << อ่ะค่ะ