ปกติแล้วเนี่ย ทุกปีใหม่ พิมมักจะทำขนมไปแจกเพื่อน ๆ แจกคนแถวบ้าน แจกลูกค้า-คู่ค้า แจกคนที่พิมรัก และแจกญาติผู้ใหญ่อยู่เสมอ ๆ เลยนะคะ
ในปีที่ผ่าน ๆ มาเนี่ย พิมก็ทำคุ๊กกี้บ้าง ส่วนใหญ่จะทำเป็นคุ๊กกี้ข้าวโอ๊ตนะคะ ไม่ก็คุ๊กกี้ธัญพืช หรือผลไม้รวม เพราะดูแล้วมันน่ากินดีอ่ะค่ะ แต่บางปีพิมก็ทำเป็นเค้กบ้าง อย่างเค้กที่ชอบทำแจกในช่วงนี้ก็จะเป็นเค้กผลไม้สไตล์ Old Fashioned ซะส่วนใหญ่นะคะ บางปีก็เป็นฟรุ๊ตเค้กที่เนื้อแน่น ๆ ใส่ผลไม้รวมเยอะ ๆ เหล้ารัมหนัก ๆ ฮาาาาาา บางปีก็เป็นเค้กมะตูม เค้กกล้วยตาก เค้กลูกพรุน อินทผลาลัมบ้าง สลับ ๆ กันตามแต่ว่าคนทำอยากจะทำอะไร หรือว่ามีวัตถุดิบอะไรที่น่าสนใจอยู่ในครอบครองตอนนั้นอ่ะค่ะ แต่บางปีพิมก็ฉีกแนว ทำเป็นของคาว อย่างไข่เค็ม ปลาเค็ม หมูแดเดียว เนื้อแดดเดียวอะไรที่เก็บไว้ได้นาน ๆ อย่างนี้ก็มีนะคะ หรือถ้าคึก ๆ หน่อย มีเวลาประดิษฐ์ประดอยเยอะ ก็จะทำเป็นเซตอาหารไทย ๆ สัก 4-5 อย่าง เช่น ขนมจีนน้ำพริกกุ้ง หลนเต้าเจี้ยว หมูแดดเดียว ผัดไท ไปร่วมฉลองเลยอ่ะค่ะ ^_^
แต่ว่ามาปีนี้เนี่ย งานพิมค่อนข้างยุ่งมาก จริง ๆ เรียกว่ายุ่งมาตั้งแต่ปลายเดือนที่แล้วแล้วนะคะ และกว่าจะเคลียร์งานการชุดนี้ + ชุดหน้าเสร็จที่มาติด ๆ กันเสร็จ ก็น่าจะประมาณวันที่ 20 กว่า ๆ ของเดือนมกราเลยอ่ะค่ะ เพราะงั้นแล้วด้วยความที่พิมมีเวลาไม่มาก พิมก็เลยคิดว่าปีนี้คงจะทำขนมเยอะอย่างปีก่อน ๆ ไม่ได้ เลยตัดสินใจเปลี่ยนมาทำแยมและหนมปังแทนนะคะ
โดยพิมจะทำแยมเอาไว้ก่อนประมาณสักเกือบ ๆ 1 อาทิตย์ แล้วพอใกล้ ๆ จะเอาไปส่งให้ใคร ก็จะค่อยทำขนมปังเพิ่มควบคู่ไปด้วยอ่ะค่ะ โดยปีนี้พิมเลือกเป็นแยมสตรอเบอรี่+แครนเบอรี่นะคะ ด้วยสีที่แดงสวย และรสที่หวานอมเปรี้ยว พิมว่าผู้รับหลาย ๆ คนน่าจะชอบอ่ะค่า
เพราะงั้นวันนี้พิมก็เลยจะมาชวนเพื่อน ๆ มาทำแยมสตรอเบอรี่ไว้มอบเป็นของขวัญวันปีใหม่ให้กับคนที่เรารักและอยากให้นะคะ หรือจะทำไว้กินเองก็ดีงามค่ะ วิธีการทำขอบอกเลยว่าไม่ยาก ใช้เวลาไม่นาน พิมเชื่อว่าใครที่อ่านที่พิมเขียนจบ รับรองทำตามได้แน่ ๆ เพราะงั้นเราไปดูส่วนผสมและวิธีทำกันเลยนะคะ ^_^
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::
- สตรอเบอรี่แช่แข็ง 500 กรัม
- แครนเบอรี่แช่แข็ง 300 กรัม
- น้ำตาลทราย 500 กรัม
- เกลือสมุทรป่น 1/2 ช้อนชา
- น้ำมะนาวคั้นสด 3 ช้อนโต๊ะ
- เพคติน 20 กรัม
*** เพคติน ซื้อได้ตามร้านขายวัตถุดิบเบเกอรี่ แต่บางซุปเปอร์มาร์เกตก็มีขายนะคะ หรือไม่ก็ลอง search ดูใน google มีหลายร้านในเนตที่ขายเพคติน ราคาต่อ 100 กรัม ประมาณ 150-160 บาท
*** ผลไม้แช่แข็ง อย่างสตรอเบอรี่ แครนเบอรี่ หาซื้อได้ตามร้านขายวัตถุดิบเบเกอรี่ และตามซุปเปอร์มาร์เกตทั่วไปอย่าง Foodland, Macro, Lotus, BigC, MaxValue ฯลฯ
*** ปริมาณน้ำตาลและน้ำมะนาวที่ใช้ อาจจะมากน้อยกว่านี้ ขึ้นกับความหวานเปรี้ยวของผลไม้ แล+ ความหวานเปรี้ยวของแยมที่ต้องการ + กวนจนข้นมากน้อยแค่ไหนนะคะ ถ้าตอนจะยกหม้อลง ก็ตักแยมขึ้นมาชิมหน่อย ถ้ารสหวานน้อยไป ก็อาจจะเติมน้ำตาลเพิ่ม ถ้าเปรี้ยวน้อยไปก็อาจจะเติมน้ำมะนาวเพิ่มได้ค่ะ
:: วิธีทำ ::
เริ่มต้นก็หาหม้อก้นหนา ๆ มาสักใบนะคะ ใจพิมอยากได้หม้อเคลือบนะ ใช้หม้อเคลือบกวนแยมที่มีรสเปรี้ยว สีมันจะยังสวยอยู่อ่ะค่ะ แต่พิมไม่มีหม้อเคลือบใบใหญ่ ก็เลยใช้เป็นหม้อแสตนเลสแทนนะคะ
เมื่อเราได้หม้อมาแล้วเนี่ย ก็ใส่สตรอเบอรี่ กับแครนเบอรี่แช่แข็งลงไปเลย ไม่ต้องรอให้น้ำแข็งละลายอ่ะค่ะ
*** ใส่สตรอเบอรี่อย่างเดียวก็ได้ แต่ว่าถ้าใส่แครนเบอรี่ด้วยเนี่ย ความเปรี้ยวหวานหอมมันจะกลมกล่อมมากกว่าใช้สตรอเบอรี่ล้วน ๆ นะคะ อาจจะหาซื้อแครนเบอรี่ยากหน่อย แต่ที่ Macro มีแน่นอน แพคละ 1 โล ถ้าจำราคาไม่ผิด น่าจะร้อยกว่าบาทอ่ะค่ะ
ตามด้วยเกลือสมุทรป่น กับน้ำตาลทรายนะคะ (ใส่น้ำตาลแค่ 2 ใน 3 ส่วน อีก 1 ส่วนเก็บไว้ก่อน)
แล้วก็ยกหม้อขึ้นตั้งเตา เปิดไฟกลางค่อนมาทางอ่อน แต่ไม่ต้องให้อ่อนมากค่ะ เพราะไม่งั้นชั่วโมงนึง ส่วนผสมในหม้อของเราก็จะยังไม่เดือดนะคะ - -" ระหว่างนั้นก็คนเป็นระยะ ๆ ค่า ระวังก้นหม้อไหม้ (แต่พิมใช้หม้อก้นหนามาก เลยไหม้ยากหน่อย)
ผ่านไปสักพัก สตรอเบอรี่กับแครนเบอรี่ และน้ำตาลจะเริ่มละลายอ่ะค่ะ
ก็คนไปเรื่อย ๆ จนกระทั่งส่วนผสมในหม้อเดือด ลองเอาไม้พายจิ้มๆ ดูที่สตรอเบอรี่แล้ว รู้สึกว่ามันนุ่มนิ่มดี ก็ปิดไฟเตาหรือลดไฟลงเป็นไฟอ่อนได้เลยนะคะ
จากนั้นก็เททั้งน้ำและเนื้อผลไม้ทั้งหมด ใส่ลงในเครื่องปั่นผลไม้ แล้วก็ปั่นให้ละเอียดตามที่ต้องการอ่ะค่ะ
แต่ว่า การเอาของเหลวที่ร้อนจัด ๆ ใส่ลงไปปั่นในเครื่องปั่นผลไม้เนี่ย พิมขอบอกเลยนะคะว่ามันอันตรายมาก บางทีเราบอกว่า เออ...ออ เอาผ้าหนา ๆ กดฝาโถไว้ไม่เป็นไรหรอก ปั่นแค่แป๊บเดียว แต่เอาจริงแล้วความร้อนที่อยู่ในโถ มันสามารถสะสมและทำให้ฝาโถระเบิดออกมาได้เลยอ่ะค่ะ #พิมเคยเจอกับตัวเองแล้ว...เป็นแผลเป็นมาจนถึงทุกวันนี้ เพราะงั้นแล้วพิมก็เลยเปลี่ยนมาบดส่วนผสมด้วยการใช้เครื่องปั่นมือถือที่หัวเป็นใบมีดแสตนเลสแทนนะคะ เพราะนอกจากจะสามารถบด/ปั่นของที่อยู่ในหม้อแบบร้อน ๆ ได้แบบไม่ต้องกลัวกระเด็นแล้ว ก็ยังทำความสะอาดใบมีดและตัวเครื่องได้ง่ายอีกด้วยอ่ะค่ะ
*** ดูรายละเอียดเครื่องปั่นมือถือ Summer Magic Handy 3 in 1 ตัวที่พิมใช้ ได้ >> ที่นี่ <<
สำหรับวิธีบดสตรอเบอรี่โดยใช้เจ้าเครื่องปั่นมือถือเนี่ย ก็ง่ายมากกกกนะคะ แค่เสียบปลั๊ก แล้วเอาตรงใบมีดจุ่มลงในหม้อตรงจุดที่เราอยากจะปั่น เช่น ตรงที่ยังมีสตรอเบอรี่เป็นลูก ๆ แล้วก็กดปุ่มปั่นที่อยู่ตรงด้าม แป๊บเดียว แค่ 2- 3 นาที ผลไม้ทั้งหม้อก็ถูกบดเรียบร้อยแล้วอ่ะค่ะ (พิมชอบแยมที่เนื้อละเอียดหน่อย ใครที่ชอบเนื้อหยาบกว่านี้ ก็บดแบบหยาบ ๆ ได้นะคะ)
และเมื่อบดผลไม้ในหม้อเรียบร้อยแล้ว เราก็ผสมเพคตินรวมกับน้ำตาลทรายที่เหลือ แล้วคนให้เข้ากันอ่ะค่ะ
เสร็จแล้วก็ใส่ลงไปในหม้อสตรอเบอรี่ แล้วก็คนให้เข้ากันนะคะ
*** ถ้าเราใส่เพคตินลงไปตรง ๆ ในหม้อเลย ความร้อนจะทำให้เพคตินบางส่วนจับตัวกันเป็นก้อนทันที แล้วจะแก้ไขยากนะคะ เพราะงั้นเอาเพคตินผสมน้ำตาลก่อน เวลาใส่ลงในหม้อ มันจะได้กระจาย ๆ ตัว ไม่จับกันเป็นก้อนอ่ะค่ะ
จากนั้นก็นำหม้อไปตั้งไฟอีกรอบ ใช้ไฟกลางค่อนมาทางอ่อนเหมือนเดิมนะคะ แล้วก็กวนแยมไปประมาณสัก 20-30 นาที หรือจนกว่าแยมจะข้นขึ้นนิดนึงอ่ะค่ะ
*** แยมสูตรนี้เป็นแยมที่ใส่เพคติน เพราะงั้นจะทำง่าย ไม่ต้องใช้เวลากวนนานเหมือนแยมที่ไม่ใส่เพคตินนะคะ
ระหว่างที่กวนแยม เราก็จะมาเตรียมภาชนะที่จะไว้ใส่แยมกันอ่ะค่ะ ด้วยความที่วันนี้พิมจะทำแยมเป็นของขวัญให้กับเพื่อน ๆ ให้กับลูกค้า พิมก็เลยเลือกขวดแก้วเนื้อเรียบ ฝาสีทอง มาเป็นขวดใส่แยมนะคะ #ประมาณว่าดูดีมีราคา ^_^
ก็ให้เราเอาน้ำใส่หม้อ ตั้งไฟค่ะ ปริมาณน้ำก็ให้มากนิดนึงกะว่าพอท่วมขวดที่เราจะเอาลงไปต้มนะคะ แล้วพอน้ำในหม้อเดือดก็ใส่ขวดลงไปต้มเป็นเวลาประมาณสัก 15 นาทีเพื่อฆ่าเชื้อโรคอ่ะค่ะ
*** ขวดที่ใส่แยม พิมซื้อจากร้านขายแพคเกจจิ้ง ชื่อ unipack center ตรงแฮปปี้แลนด์ ราคาขวดละประมาณ 7 บาทกว่าๆ
แล้วพอต้มขวดได้ทีี่ (ก็ใกล้ ๆ เวลาที่เรากวนแยมได้ที่) เราก็หยิบขวดกับฝามาวางคว่ำไว้ให้สะเด็ดน้ำนะคะ ซึ่งตอนหยิบขวดเนี่ยก็ให้ระวังนิดนึง เพราะขวดร้อนมาก ๆ ทางที่ดีมือนึงใส่ถุงมือ อีกมือใช้หยิบที่คีบ..คีบขวดขึ้นจากน้ำร้อนจะดีที่สุดเลยอ่ะค่ะ
และเมื่อกวนแยมได้ที่เวลาแล้ว หลังจากปิดไฟเตาปุ๊บ ก็ให้เราใส่น้ำมะนาวลงไปสัก 2-3 ช้อนโต๊ะนะคะ คน ๆ ให้เข้ากันดี แล้วก็จัดการกรอกใส่ขวดได้เลยค่า
แล้วเราก็จะได้แยมสตรอเบอรี่ออกมาหน้าตาแบบนี้นะคะ
ถึงตรงนี้เราก็เช็ดปากขวดให้เรียบร้อย ก่อนจะปิดฝาให้สนิท
แล้วก็นำทั้งขวดไปต้มในน้ำร้อนอีกสัก 5 นาที เพื่อฆ่าเชื้อโรคที่อยู่แถว ๆ บริเวณปากขวด เราจะได้เก็บแยมนี้ไว้ได้นาน ๆ อ่ะค่ะ
ทีนี้เนี่ย เราจะให้ขวดแยมเฉย ๆ กับเพื่อน ๆ หรือกับคนที่เราอยากให้ ..... มันก็ดูเรียบง่าย ธรรมดา ๆ ไปเน๊าะคะ เพราะงั้นแล้วเนี่ย พิมก็เลยจะมีการตบแต่งขวดเล็กน้อย ด้วยการเอาผ้ามาพัน ๆ ปากขวดแล้วก็ผูกโบว์นิ๊ดนึง ตามวัสดุอุปกรณ์ที่พิมมีอยู่ที่บ้านอ่ะค่ะ ^_^
เริ่มต้นก็หยิบผ้าที่เราอยากจะใช้คลุมปากขวดออกมาค่า แล้วก็ตัดให้เป็นชิ้นสี่เหลี่ยม ขนาดกว้างยาวเนี่ยก็ให้มากกว่าขวดของเราสักข้างละ 2 เซ็นต์นะคะ ซึ่งวันนี้ผ้าที่พิมใช้จะเป็นผ้ากระสอบ ได้มาจากกระเช้าเวลาที่ลูกค้าให้กระเช้าดอกไม้มาอ่ะค่ะ ^_^ แต่ถ้าเพื่อน ๆ ไม่มีผ้ากระสอบ จะใช้เป็นผ้าอย่างอื่นก็ได้ เอาตามลายและ texture ที่ชอบเลยนะคะ หรือถ้าไม่อยากใช้ผ้า จะใช้เป็นพวกกระดาษสา กระดาษแก้ว ก็ยังได้เลยอ่ะค่ะ
และเมื่อตัดผ้าได้เรียบร้อยแล้ว ก็ให้เราคลุมผ้าปิดฝาขวด แล้วก็เอาหนังยางรัดไว้ให้แน่นนะคะ
เสร็จแล้วก็ตัดเชือกที่ทำจากกระดาษขึ้นมา ความยาวประมาณ 2 เท่าของรอบปากขวดอ่ะค่ะ หรือถ้าไม่มีเชือกกระดาษ จะใช้เป็นเชือกสีน้ำตาล/เชือกสีขาวที่ไว้มัดกล่องพัสดุ หรือโบว์น่ารักๆ หรือดิ้นเงินดิ้นทองก็ได้นะคะ ... ถ้าเป็นเชือกที่เส้นเล็กหน่อย ก็อาจจะใช้หลาย ๆ เส้น รวมกันได้ค่ะ
แล้วก็เอาเชือกไปพันรอบปากขวด ก่อนจะผูกเป็นโบว์ให้สวยงามนะคะ และถ้าใครอยากจะให้ดูมีอะไร ๆ มากขึ้นกว่านี้อีกสักหน่อย ก็อาจจะปริ้นท์หรือเขียนคำพูดน่ารักๆ อย่างคำอวยพรขอให้มีความสุข ขอให้มีสุขภาพแข็งแรงลงบนกระดาษที่แข็งหน่อย แล้วเจาะรูด้วยตาไก่ ผูกเชือกห้อยติดไปกับขวดด้วยก็จะดีไม่น้อยอ่ะค่ะ
...... เท่านี้เราก็จะได้แยมโฮมเมดแบบกิ๊บเก๋ เอาไปฝากเพื่อนฝูง เป็นของขวัญให้คนรัก ให้ญาติผู้ใหญ่ หัวหน้า เพื่อนที่ทำงาน เพื่อนที่โรงเรียน แบบอวดใครได้สบาย ๆ เลยอ่ะค่า
สำหรับแยมตัวนี้เนี่ย ถ้าต้มขวดแบบที่พิมทำ ก็จะอยู่ในอุณหภูมิห้องทั่วไป ได้ประมาณ 2-3 เดือนเลยนะคะ (หมายถึงว่ายังไม่เปิดฝานะ) แต่ถ้าเปิดฝาแล้ว พิมแนะนำให้เก็บเข้าตู้เย็น ก็จะอยู่ได้ประมาณเดือนสองเดือนเลยอ่ะค่ะ เพราะการทำแยมถือว่าเป็นการถนอมอาหารอย่างนึงนะคะ ^_^
ที่สำคัญแยมตัวนี้เนี่ย เราไม่ได้ใส่สารกันบูด สารกันราอ่ะค่ะ เพราะงั้นถ้าเราทำกินเอง หรือทำให้ใคร ก็รับรองได้ว่าคนกินเค้าจะกินอย่างสบายใจแน่นอนนะคะ ^_^
ยังไงก็ลองไปทำกันดูค่า สำหรับปีใหม่ที่จะถึงนี้ พิมก็ขอให้เพื่อน ๆ พี่ ๆ น้อง ๆ ขอให้แฟนเพจครัวบ้านพิมทุกคนมีความสุขมาก ๆ นะคะ ขอให้สุขภาพแข็งแรง คิดอะไรทำอะไรขอให้สำเร็จสมความปรารถนา ที่สำคัญขอให้ได้ทานของอร่อย ๆ ทุกมื้อเลย ..... สวัสดีปีใหม่ค่า ^_^
เกือบลืมๆ .... หลายคนอาจจะสงสัยว่า "เพคติน" คืออะไรเน๊าะคะ พิมก็ลืมอธิบายไปค่ะ
"เพคติน" เป็นวัตถุดิบอย่างนึงที่ใช้ในการทำแยม สกัดมาจากพืช ผลไม้ เช่น แอ๊ปเปิ้ล เปลือกส้ม เปลือกมะนาว ฝรั่ง กล้วย นะคะ (ส่วนใหญ่จะสกัดจากแอ๊ปเปิ้ลและส้ม) ตัวเพคตินจะทำให้แยมมีลักษณะเป็นเจลลี่ที่อ่อนนุ่ม ทำให้เนื้อผลไม้จับตัวกัน แล้วก็ยังช่วยทำให้แยมมีความข้นหนืดประมาณนึง จนเราสามารถเอามาป้ายบนขนมปังได้อ่ะค่ะ แล้วนอกจากใช้ในการทำแยมแล้ว เราก็ยังมีการใช้เพคตินในนมเปรี้ยวด้วย เพื่อทำให้นมเปรี้ยวไม่ตกตะกอนหรือว่าแยกชั้นนะคะ ^_^ ซึ่งเท่าที่พิมรู้เนี่ย ในเมืองไทยยังไม่่สามารถผลิตได้ ต้องนำเข้าอย่างเดียว เพราะงั้นราคาก็เลยสูงนิ๊ดนึง แต่ว่าเวลาที่เราเอามาใช้ทำแยม เราก็ไม่ได้ใช้เยอะมากมายอะไรอ่ะค่ะ เพราะงั้นเรื่องราคาก็เลยไม่ได้เป็นปัญหาเน๊าะคะ ^_^