ถ้าพูดถึงขนมฝรั่งที่อร่อย และทำไม่ยาก แถมพอทำเสร็จแล้วยังดูสวยไฮโซ ชนิดที่ถ่ายรูปเอาไปอวดเพื่อน ๆ ได้แบบสบาย ๆ ^__^ หนึ่งในนั้นต้องมี Chocalate Lava Cake หรือที่บางคนเรียกสั้นๆ ว่า Choc Lava อยู่อย่างแน่นอนเลยอ่ะค่ะ
เพราะงั้นไม่พูดพล่ามทำเพลงให้เสียเวลา ดูรูป Choc Lava สวย ๆ ด้านล่าง แล้วไปดูส่วนผสมกับวิธีทำกันเลยค่า ^_^
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::
- แป้งเค้ก 30 กรัม
- เนยจืด 130 กรัม
- Chocolate 130 กรัม
- ผงโกโก้ 10 กรัม
- น้ำตาลทรายแดง สำหรับเบเกอรี่ มิตรผล 90 กรัม
- ไข่ไก่ (เบอร์ 2) 3 ฟอง
:: วิธีทำ ::
ในอ่างผสมใบแรก ให้เราใส่ช๊อคโกแลตและเนยสดลงไปนะคะ แล้วนำไปตุ๋นด้วยไฟอ่อน จนกระทั่งช๊อคโกแลตและเนยละลายเข้ากันดี ก็ยกลง ตั้งพักไว้ให้เย็นค่ะ
ต่อมาในอ่างผสมใบที่ 2 ก็ให้เราตอกไข่ทั้ง 3 ฟองใส่ลงไป ตามด้วยน้ำตาลทรายแดงสำหรับเบเกอรี่ มิตรผล นะคะ จากนั้นก็ตีไข่กับน้ำตาลให้เข้ากันด้วยตะกร้อมือหรือเครื่องตีไข่ก็ไฟฟ้าก็ได้ จนกระทั่งไข่ขึ้นฟูเป็นสีครีมอ่อน ๆ ก็ใช้ได้อ่ะค่ะ ’
เทช๊อคโกแลตที่เย็นสนิทแล้ว ใส่ลงในอ่างไข่ แล้วใช้พายยางตะล่อมให้เข้ากันอย่างเบามือนะคะ
*** อย่าตะล่อมส่วนผสมแรง ๆ จะทำให้ไข่ยุบตัว ทำให้ขนมไม่ขึ้นฟูเท่าที่ควร
ใส่แป้งเค้กและผงโกโก้ที่ร่อนรวมกันแล้วตามลงไป ตะล่อมให้เข้ากันอีกทีก็ใช้ได้อ่ะค่ะ
ตักส่วนผสมใส่ลงในพิมพ์ที่ทาด้วยเนยจืด และรองด้วยกระดาษไขที่ก้นพิมพ์ ประมาณ ¾ พิมพ์
แล้วเอาเข้าอบที่อุณหภูมิ 185 องศา เป็นเวลาประมาณ 10-12 นาที (ขึ้นกับขนาดพิมพ์ และปริมาณส่วนผสมที่อยู่ในพิมพ์) ให้เนื้อเค้กด้านรอบนอกเซตตัว แต่ด้านในยังคงเหลวอยู่ สังเกตุว่ารอบ ๆ เค้กจะดูฟู ๆ แต่ตรงกลางจะดูเป็นแอ่ง ฉ่ำ ๆ อยู่ ก็เอาออกจากเตาได้เลยนะคะ
*** การอบเค้กชนิดนี้ให้ออกมาเป็นลาวาเหลวแบบพอดี ๆ นั้นไม่ง่าย แต่ก็ไม่ยาก เพราะมันขึ้นอยู่กับหลายส่วนประกอบด้วยกันอ่ะค่ะ บางทีพิมพ์ที่ใช้เบอร์เดียวกัน ใช้เวลาอบเท่ากัน แต่ปริมาณของเค้กต่างกัน ก็ส่งผลต่อความเหลวของลาวานะคะ เพราะงั้น หากอบครั้งแรกแล้วมันไม่เป็นลาวา หรือมีความลาวาน้อยเกินไป ครั้งต่อไปก็ลองลดเวลาอบลงสักครั้งละ 1 นาทีอ่ะค่ะ ^_^ หรือถ้าครั้งแรกอบออกมาแล้วรู้สึกว่ามันเหลวเกิน แถมเค้กรอบ ๆ ยังไม่เซตตัว ก็อาจจะเอาเข้าอบต่ออีกนิด ... ยังไงค่อย ๆ ทำ ค่อย ๆ สังเกตุ ค่อย ๆ เรียนรู้ ไม่ใช่เรื่องยากนะคะ
ถึงเวลาทาน ก็คว่ำเค้กลงในจานเสิร์ฟ ดึงกระดาษที่รองก้นพิมพ์ทิ้งไปอ่ะค่ะ
เจาะเค้กนิดนึง แล้วก็ตบแต่งด้วยผลไม้สด ไอศกรีม วิปปิ้งครีมตามชอบ เราก็จะได้ “เค้กช๊อคโกแลตลาวา” พร้อมเสิร์ฟแล้วนะคะ
ปกติเค้กช๊อคโกแลตลาวาส่วนใหญ่จะนิยมใช้น้ำตาลเป็นน้ำตาลทรายขาว แต่ว่าเค้กสูตรนี้เนี่ย เราปรับมาใช้เป็นน้ำตาลทรายแดงแทน ทำให้ได้เค้กที่มีความหอม หวานละมุนมากกว่า แถมเนื้อเค้กก็ยังมีความฉ่ำกว่าเค้กทั่วไป
..... ยังไงก็ลองทำดูกันนะคะ รับรองความอร่อยเลยค่ะ ^_^