header



ถ้าพูดถึงขนมฝรั่งที่อร่อย และทำไม่ยาก แถมพอทำเสร็จแล้วยังดูสวยไฮโซ ชนิดที่ถ่ายรูปเอาไปอวดเพื่อน ๆ ได้แบบสบาย ๆ   ^__^  หนึ่งในนั้นต้องมี Chocalate  Lava Cake  หรือที่บางคนเรียกสั้นๆ  ว่า Choc Lava  อยู่อย่างแน่นอนเลยอ่ะค่ะ

เพราะงั้นไม่พูดพล่ามทำเพลงให้เสียเวลา  ดูรูป Choc Lava  สวย ๆ ด้านล่าง  แล้วไปดูส่วนผสมกับวิธีทำกันเลยค่า ^_^

chocolate lava 17

chocolate lava 18

chocolate lava 16

:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::

- แป้งเค้ก 30 กรัม
- เนยจืด 130 กรัม
- Chocolate 130 กรัม
- ผงโกโก้  10 กรัม
- น้ำตาลทรายแดง สำหรับเบเกอรี่ มิตรผล  90 กรัม
- ไข่ไก่ (เบอร์ 2) 3 ฟอง 

chocolate lava 01

:: วิธีทำ ::

ในอ่างผสมใบแรก ให้เราใส่ช๊อคโกแลตและเนยสดลงไปนะคะ   แล้วนำไปตุ๋นด้วยไฟอ่อน จนกระทั่งช๊อคโกแลตและเนยละลายเข้ากันดี  ก็ยกลง ตั้งพักไว้ให้เย็นค่ะ    

chocolate lava 03

chocolate lava 05

chocolate lava 06

ต่อมาในอ่างผสมใบที่ 2 ก็ให้เราตอกไข่ทั้ง 3 ฟองใส่ลงไป ตามด้วยน้ำตาลทรายแดงสำหรับเบเกอรี่ มิตรผล นะคะ  จากนั้นก็ตีไข่กับน้ำตาลให้เข้ากันด้วยตะกร้อมือหรือเครื่องตีไข่ก็ไฟฟ้าก็ได้ จนกระทั่งไข่ขึ้นฟูเป็นสีครีมอ่อน ๆ ก็ใช้ได้อ่ะค่ะ   ’ 

chocolate lava 08

เทช๊อคโกแลตที่เย็นสนิทแล้ว   ใส่ลงในอ่างไข่ แล้วใช้พายยางตะล่อมให้เข้ากันอย่างเบามือนะคะ 

 *** อย่าตะล่อมส่วนผสมแรง ๆ จะทำให้ไข่ยุบตัว  ทำให้ขนมไม่ขึ้นฟูเท่าที่ควร 

chocolate lava 09

ใส่แป้งเค้กและผงโกโก้ที่ร่อนรวมกันแล้วตามลงไป  ตะล่อมให้เข้ากันอีกทีก็ใช้ได้อ่ะค่ะ   

chocolate lava 07

chocolate lava 10

chocolate lava 11

ตักส่วนผสมใส่ลงในพิมพ์ที่ทาด้วยเนยจืด และรองด้วยกระดาษไขที่ก้นพิมพ์ ประมาณ ¾ พิมพ์  

chocolate lava 12

แล้วเอาเข้าอบที่อุณหภูมิ 185 องศา เป็นเวลาประมาณ 10-12 นาที  (ขึ้นกับขนาดพิมพ์ และปริมาณส่วนผสมที่อยู่ในพิมพ์)    ให้เนื้อเค้กด้านรอบนอกเซตตัว  แต่ด้านในยังคงเหลวอยู่  สังเกตุว่ารอบ ๆ เค้กจะดูฟู ๆ  แต่ตรงกลางจะดูเป็นแอ่ง ฉ่ำ ๆ อยู่  ก็เอาออกจากเตาได้เลยนะคะ  

*** การอบเค้กชนิดนี้ให้ออกมาเป็นลาวาเหลวแบบพอดี ๆ นั้นไม่ง่าย แต่ก็ไม่ยาก  เพราะมันขึ้นอยู่กับหลายส่วนประกอบด้วยกันอ่ะค่ะ บางทีพิมพ์ที่ใช้เบอร์เดียวกัน  ใช้เวลาอบเท่ากัน  แต่ปริมาณของเค้กต่างกัน   ก็ส่งผลต่อความเหลวของลาวานะคะ เพราะงั้น หากอบครั้งแรกแล้วมันไม่เป็นลาวา หรือมีความลาวาน้อยเกินไป  ครั้งต่อไปก็ลองลดเวลาอบลงสักครั้งละ 1 นาทีอ่ะค่ะ  ^_^   หรือถ้าครั้งแรกอบออกมาแล้วรู้สึกว่ามันเหลวเกิน แถมเค้กรอบ ๆ ยังไม่เซตตัว ก็อาจจะเอาเข้าอบต่ออีกนิด   ... ยังไงค่อย ๆ ทำ ค่อย ๆ สังเกตุ ค่อย ๆ เรียนรู้ ไม่ใช่เรื่องยากนะคะ

chocolate lava 13

ถึงเวลาทาน ก็คว่ำเค้กลงในจานเสิร์ฟ  ดึงกระดาษที่รองก้นพิมพ์ทิ้งไปอ่ะค่ะ 

chocolate lava 14

เจาะเค้กนิดนึง  แล้วก็ตบแต่งด้วยผลไม้สด ไอศกรีม  วิปปิ้งครีมตามชอบ  เราก็จะได้ “เค้กช๊อคโกแลตลาวา” พร้อมเสิร์ฟแล้วนะคะ

chocolate lava 16

chocolate lava 17

ปกติเค้กช๊อคโกแลตลาวาส่วนใหญ่จะนิยมใช้น้ำตาลเป็นน้ำตาลทรายขาว แต่ว่าเค้กสูตรนี้เนี่ย เราปรับมาใช้เป็นน้ำตาลทรายแดงแทน  ทำให้ได้เค้กที่มีความหอม หวานละมุนมากกว่า แถมเนื้อเค้กก็ยังมีความฉ่ำกว่าเค้กทั่วไป

chocolate lava 18

..... ยังไงก็ลองทำดูกันนะคะ  รับรองความอร่อยเลยค่ะ      ^_^

302



ครัวบ้านพิม on Facebook

สมาชิก