วันนี้พิมมีสูตรมัฟฟิ่นสูตรนึงมาฝากเพื่อน ๆ กันค่ะ เป็นสูตรที่อร่อยและก็ทำง่าย นั่นก็คือ Chocolate Banana Muffin นะคะ
ไปดูส่วนผสมและวิธีทำกันเลยค่า ^_^
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::
- แป้งอเนกประสงค์ 1 + ½ ถ้วย
- ผงโกโก้ ½ ถ้วย
- น้ำตาลทรายแดงสำหรับเบเกอรี่ มิตรผล ¾ ถ้วย
- ผงฟู 2 ช้อนชา
- เบคกิ้งโซดา ½ ช้อนชา
- เกลือป่น ½ ช้อนชา
- ช๊อคโกแลตชิพ 1 ถ้วย
- ไข่ไก่ (เบอร์ 1) 1 ฟอง
- กล้วยหอมบด 300 กรัม
- กลิ่นวนิลา 2 ช้อนชา
- น้ำมันคาโนล่า หรือ รำข้าว ¼ ถ้วย
- โยเกิร์ตรสธรรมชาติขนาดถ้วยละ 240 มิลลิลิตร
:: วิธีทำ ::
ในอ่างผสมใบแรก ให้เราใส่แป้งสาลีอเนกประสงค์ (ไม่ต้องร่อน) ผงโกโก้ ผงฟู เบคกิ้งโซดา เกลือ ช๊อคโกแลตชิพ ¾ ถ้วย (ที่เหลือเอาไว้แต่งหน้า) และน้ำตาลทรายแดงสำหรับเบเกอรี่ มิตรผล ลงไป แล้วคนด้วยตะกร้อมือให้ทุกอย่างเข้ากันนะคะ
*** แนะนำให้ใช้ช๊อคโกแลตชิพแบบที่ทำจากช๊อคโกแลตแท้ เพราะเวลาอบเสร็จแล้ว ช๊อคโกแลตจะละลายนิด ๆ ปนไปกับเนื้อมัฟฟิ่น ทำให้ได้รสช๊อคโกแลตแบบเต็ม ๆ อ่ะค่ะ *** แนะนำให้ใช้ช๊อคโกแลตชิพแบบที่ทำจากช๊อคโกแลตแท้ เพราะเวลาอบเสร็จแล้ว ช๊อคโกแลตจะละลายนิด ๆ ปนไปกับเนื้อมัฟฟิ่น ทำให้ได้รสช๊อคโกแลตแบบเต็ม ๆ อ่ะค่ะ
ต่อมาในอ่างผสมใบที่ 2 ให้เราใส่ไข่ไก่ กล้วยหอมบด น้ำมันพืช วนิลา และโยเกิร์ตลงไป แล้วคนให้พอเข้ากันค่ะ
*** ส่วนกล้วยหอม ควรใช้กล้วยหอมแบบที่สุกมากหน่อยนะคะ ประมาณว่าเปลือกเป็นสีเหลืองคล้ำๆ จับดูรู้สึกนุ่ม ๆ อ่ะค่ะ เพราะนอกจากจะหอมมากแล้ว ก็ยังจะทำให้เนื้อมัฟฟิ่นของเรานุ่มด้วยนะคะ
เสร็จแล้วก็เทส่วนผสมในอ่างผสมใบที่ 2 ใส่ลงในอ่างผสมใบที่ 1 แล้วคนเร็ว ๆ ให้เข้ากันนะคะ แต่อย่าคนนานมาก ไม่งั้นมัฟฟิ่นของเราจะออกมาเหนียวและแน่นมากไปค่ะ ^_^
เสร็จแล้วก็ตักใส่ถ้วยกระดาษ ให้ส่วนผสมมีความสูงประมาณ ¾ ของถ้วย โรยด้วยช๊อคโกแลตชิพที่เหลือ ก่อนจะนำเข้าอบไฟ 180 องศา เป็นเวลาประมาณ 30 – 35 นาทีนะคะ เสร็จแล้วก็ตักใส่ถ้วยกระดาษ ให้ส่วนผสมมีความสูงประมาณ ¾ ของถ้วย โรยด้วยช๊อคโกแลตชิพที่เหลือ ก่อนจะนำเข้าอบไฟ 180 องศา เป็นเวลาประมาณ 30 – 35 นาทีนะคะ
** อย่าลืมวอร์มเตาให้ได้อุณหภูมิ 180 องศา ก่อนนำขนมเข้าอบนะจ๊ะ
** ตามสูตรด้านบน เมื่อเทใส่ถ้วยแล้ว จะได้ประมาณ 14 ถ้วย ก็จะใช้เวลาอบประมาณ 30-35 นาทีอ่ะค่ะ แต่ถ้าถ้วยหรือพิมพ์ที่เพื่อน ๆ ใช้ มีขนาดเล็กหรือใหญ่กว่านี้ ก็อาจจะต้องลด/เพิ่มเวลาที่ใช้อบด้วยนะคะ เพื่อไม่ให้เนื้อมัฟฟิ่นแฉะหรือแห้งเกินไปอ่ะค่ะ
** ถ้วยสีขาวที่ใช้ในภาพ เป็นถ้วยกระดาษแบบเคลือบไขมาแล้ว และเป็นถ้วยแบบตั้งในถาดอบได้เลย โดยไม่ต้องรองด้วยพิมพ์อลูมิเนียมนะคะ
และเมื่ออบเสร็จแล้ว เรากะจะได้ Double Chocolate Banana Muffin ที่หน้าตาฟู ๆ มีความหน้าแตกนิด ๆ ออกมาหน้าตาอย่างในภาพด้านล่างนี้อ่ะค่ะ
มัฟฟิ่นกล้วยหอมช๊อคโกแลตสูตรนี้เนี่ย เนื้อมัฟฟิ่นจะแน่น แบบนุ่มๆ และไม่แห้งนะคะ เพราะเราใส่กล้วยหอมและช๊อคโกแลตไปค่อนข้างเยอะอ่ะค่ะ เพราะนั้นเวลากินก็จะไม่ฝืดคอ ยิ่งกินคู่กับเครื่องดื่ม อย่าง ชาร้อน กาแฟนร้อน กาแฟเย็นขม ๆ นิดนึง ยิ่งอร่อยและเข้ากันมากเลยนะคะ
ถ้าสมมติว่าทำเสร็จแล้ว กินไม่หมดในครั้งเดียว ก็ให้เราเก็บใส่กล่องปิดฝา แล้วแช่ตู้เย็นเอาไว้ได้เลยค่ะ จะคงความอร่อยอยู่ได้ประมาณ 3-5 วัน (เกินจาก 5 วันนี้เนื้อมัฟฟิ่นจะเริ่มไม่อร่อยแล้ว) นะคะ แล้วเวลาเอาออกมาเสิร์ฟ ก็เอาตัวมัฟฟิ่นเข้าไปเวฟในไมโครเวฟสักแป๊บนึง อาจจะประมาณ 30 - 45 วินาที พอให้เนื้อมัฟฟิ่นอุ่น ๆ หน่อย และช๊อคโกแลตชิพละลายนิดนึง จะทำให้อร่อยมากขึ้นอ่ะค่ะ
ยังไงลองไปทำดูนะคะ เพราะมัฟฟิ่นสูตรนี้นอกจากอร่อย ได้รสกล้วยและช๊อคโกแลตแบบเต็ม ๆ แล้ว ก็ยังทำง่ายมากอีกด้วย ...... สวัสดีค่า ^_^