ไม่รู้มีใครเป็นเหมือนพิมบ้างไหมเน๊าะคะ แบบว่าพอตกบ่าย ๆ ทีไร ความง่วงหงาวหาวนอนจะเริ่มมาเยือนทุกที แต่ถ้าได้ของหวาน พร้อมกับกาแฟขม ๆ เมื่อไหร่ล่ะก็ ตาสว่างทันทีเลยค่ะ
เพราะงั้นวันนี้พิมก็เลยจะมาชวนเพื่อน ๆ ทำขนมหวานแบบง่าย ๆ สไตล์ฝาหรั่ง ^^ อย่างฮันนี่โทสต์ แล้วทานคู่กับกาแฟดำกันนะคะ รับรองว่านอกจากจะทำง่ายสุด ๆ แล้ว ก็ยังออกมาหน้าตาดี ที่สำคัญอร่อยมากอีกด้วยค่ะ ^_^ ..... ไปดูส่วนผสมและวิธีทำกันเล๊ยยยย
:: ส่วนผสม "ฮันนี่โทสต์" ::
- ขนมปังแซนด์วิชแผ่นหนา 2 แผ่น
- เนยจืด หรือ เนยเค็ม 3 ช้อนโต๊ะ (ถ้าชอบเยอะ จะใช้เยอะกว่านี้ก็ได้)
- น้ำผึ้ง 2 ช้อนโต๊ะ (หรือมากน้อยกว่านี้ตามชอบ)
- ไอศกรีม รสชาติที่ชอบ 2 สกู๊ป
- วิปปิ้งครีม ตามชอบ (ถ้าไม่มีก็ไม่ต้องใช้)
- สตรอเบอรี่ผลใหญ่ 3 ผล
- กล้วยหอมสุก แต่ไม่งอม 1 ผล
- กีวี 1/2 ผล
- แก้วมังกร 1/4 ผล
:: ส่วนผสม "กาแฟดำ" ::
- กาแฟคั่วบด 4 ช้อนโต๊ะ
- น้ำสำหรับชงกาแฟ 340 มิลลิลิตร (สำหรับกาแฟ 2 แก้ว)
*** ไม่จำเป็นว่าจะต้องใช้ผลไม้ 4 อย่าง เหมือนที่พิมใช้ จะใช้แค่อย่างเดียว สองอย่าง หรือสามอย่างก็ได้นะคะ และจะใช้เป็นผลไม้อื่นก็ได้เช่นกัน ขอให้เป็นผลไม้เนื้อนุ่ม แต่ไม่นิ่ม อย่างเช่น องุ่น มะม่วง ส้ม อ่ะค่ะ
*** สัดส่วนกาแฟต่อน้ำสำหรับชงกาแฟตามด้านบน พิมประมาณให้คร่าว ๆ แต่ถ้าใครชอบกาแฟที่เข้มหรืออ่อนกว่านี้ ก็เพิ่มลดกาแฟได้ตามชอบเลยนะคะ
:: วิธีทำ ::
เริ่มต้น .... เราก็หยิบขนมปังแผ่นที่ 1 มาทาเนยนะคะ ปริมาณเนยนี่ตามความอ้วนที่อยากได้เลยจ้า ^_^ ทาเสร็จก็เอาวางไว้ก่อนค่ะ
*** ควรเอาเนย มาตั้งทิ้งไว้ในอุณหภูมิห้องสัก 30 นาทีก่อนใช้งาน
จากนั้น หยิบขนมปังแผ่นที่ 2 ขึ้นมา เอามีดคม ๆ หั่นขนมปังเป็น 8 ส่วนตามในภาพ (จะได้หยิบกินง่ายๆ) แต่ไม่ต้องให้ขาดจากกันนะคะ (จะได้ทาเนยง่ายๆ) เสร็จแล้วก็ทาเนยเหมือนกับแผ่นแรกเลยค่ะ แต่ว่าแผ่นที่ 2 นี่พิเศษนิ๊ดดนึง ตามร่องขนมปังที่เราผ่าเอาไว้ ก็ให้ทาเนยลงไปด้วยนะคะ
จากนั้นวางขนมปังแผ่นที่สอง ทับลงไปบนแผ่นแรก (เอาด้านทาเนยไว้ด้านบน) แล้วก็เอาเข้าไปอบในเตาอบ จนขนมปังด้านนอกกรอบเหลืองอ่ะค่ะ แต่วันนี้พิมอยากจะต้มกาแฟไปด้วย เพราะนั้นพิมเลยใช้อบในเครื่องทำอาหารเช้า Summer Magic Morning นะคะ ซึ่งตรงนี้พิมก็จะใช้ไฟบน-ล่าง และตั้งเวลาอบไว้ที่ประมาณ 5 นาทีอ่ะค่ะ
*** ไม่ต้องวอร์มเครื่องนี้ เอาขนมปังเข้าอบได้เลย
ระหว่างนั้น พิมก็จะต้มกาแฟไปด้วยนะคะ โดยเอากาแฟคั่วบดใส่ไปที่ช่องใส่ผงกาแฟ และเติมน้ำเปล่าไว้ในกล่องด้านหลังอ่ะค่ะ
แล้วก็กดปุ่ม Coffee Maker ให้เครื่องชงกาแฟทำงานไป
ระหว่างนั้น เราก็ล้างและหั่นผลไม้ที่เตรียมไว้นะคะ ^_^
พอเวลาผ่านไป 5 นาที ขนมปังของเราก็จะเหลืองกรอบได้ที่ (หรือถ้าชอบขนมปังกรอบเหลืองกว่านี้ ก็อบต่อได้)
เราก็หยิบออกมาจัดใส่จาน ราดด้วยน้ำผึ้งให้ทั่ว ๆ (ราดน้ำผึ้งตอนขนมปังยังร้อน จะทำให้ขนมปังดูดซับน้ำผึ้งได้ดี) แล้วก็วางผลไม้ตามลงไป ท๊อปปิ้งด้านบนด้านไอศกรีมรสที่ชอบ สัก 1-2 สกู๊ป ถ้ามีวิปปิ้งครีม ก็บีบไว้ข้าง ๆ ขนมปัง แล้วก็เสิร์ฟพร้อมกับกาแฟที่เราต้มเอาไว้ เท่านี้เราก็จะได้ Honey Toast เก๋ ๆ อร่อย ๆ พร้อมเสิร์ฟแล้วค่ะ ^_^
ยังไงไปลองทำทานกันน๊าาา แล้วพบกับพิมใหม่ในเมนูถัดไปค่า ^_^