header



เดือนที่แล้วก่อนปีใหม่ พิมน่าจะเบลอหรือยังไงก็ไม่รู้ เลยเผลอสั่งอัลมอนด์แบบเต็มเม็ดมาซะหลายโลเลย  ด้วยความที่ไม่อยากเก็บเอาไว้นานๆ  วันนี้พิมก็เลยจะเอาอัลมอนด์มาทำขนมซะหน่อยค่ะ

ขนมที่พิมจะทำในวันนี้ ก็เป็นขนมฝรั่งแบบง่ายๆ  ชนิดที่มือใหม่มือเก่าก็ทำได้นะคะ  นั่นก็คือ  บราวนี่อัลมอนด์ค่ะ   สูตรบราวนี่เนี่ยเป็นสูตรเดียวกับที่อยู่ในเวบครัวบ้านพิมมาหลายปี  #เป็น1ใน5สูตรอาหารยอดฮิตของครัวบ้าพิมด้วยน๊าา   แต่พิมเพิ่มในส่วนของอัลมอนด์อบกรอบเข้าไป  แล้วก็ลดความหวานลงหน่อย   ออกมาดีงามมากเลยค่า  โดยเฉพาะเมื่อช่วงปีใหม่ที่ผ่านมา พิมทำแจกทำขายแทบไม่ทันเลยอ่ะค่ะ  วันนี้ก็เลยเอาสูตรมาฝากเพื่อน ๆ เผื่อใครอยากไปลองทำดูนะคะ ^_^

almond brownies 01

almond brownies 02

almond brownies 03

:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::

- แป้งสาลีอเนกประสง์ 70 กรัม
- เนยจืด 150 กรัม
- น้ำตาลทรายแดง มิตรผล   225 กรัม
- ผงโกโก้ 80 กรัม
- ไข่ไก่ฟองใหญ่ 2 ฟอง
- กลิ่นวนิลา 1 ช้อนชา
- เกลือป่น 1/4 ช้อนชา
- อัลมอนด์อบสุก สับหยาบ 150 กรัม   (หรือมากน้อยกว่านี้ตามชอบ)

almond brownies 07
:: วิธีทำ ::

อันดับแรกก็ให้เราหยิบกาละมังมา 1 ใบนะคะ เอาใบโตนิ๊ดดนึง   แล้วใส่ผงโกโก้ น้ำตาลทรายแดง  เนยสด และเกลือป่นลงไปค่ะ  

*** เนยสด หยิบออกมาจากตู้เย็นก็ใช้ได้เลย ไม่ต้องทิ้งไว้ให้นิ่ม

almond brownies 08

almond brownies 09

 จากนั้นนำกาละมังไปตั้งบนหม้อน้ำเดือด     เราจะใช้ความร้อนจากไอน้ำในหม้อด้านล่างละลายส่วนผสมนะคะ ^_^

almond brownies 10

ใช้ตะกร้อมือหรือพาย คนจนเนยละลายเข้ากับส่วนผสมทั้งหมด  ซึ่งมันจะเป็นเป็นก้อนๆเหนียวๆนิดนึง ก็ไม่ต้องกังวลใจไปอ่ะค่ะ 

almond brownies 11

พอส่วนผสมเข้ากันดีแล้ว  ก็ยกกาละมังลง  และพักส่วนผสมไว้สักครู่นะคะ 

พอส่วนผสมอุ่น ๆ   ก็ตอกไข่ไก่ใส่ลงไป แล้วคนให้เข้ากัน   จากนั้นใส่แป้ง กลิ่นวนิลา และคนให้เข้ากันอีกครั้ง ก็ใช้ได้ล่ะค่ะ  

almond brownies 12

almond brownies 13


จัดการเทส่วนผสมใส่ลงในถาดเหลี่ยม 8 * 8 นิ้ว ที่กรุด้วยฟอยด์  (ไม่ต้องทาเนย)  หรือกรุด้วยกระดาษไข  (ทาเนย)   แล้วโรยอัลมอนด์ให้ทั่ว ๆ นะคะ ^__^

*** สับอัลมอนด์ที่อบสุกแล้ว เป็นชิ้นเล็กบ้าง ใหญ่บ้าง ป่น ๆ บ้าง จะทำให้เวลาโรยดูสวยงามกว่าเป็นชิ้นใหญ่ ๆ อย่างเดียว

almond brownies 14

นำเข้าอบไฟ  160 องศาเซลเซียส  เป็นเวลา 30-35 นาที หรือจนกระทั่งบราวนี่สุกค่ะ 

*** วิธีเช็คว่าบราวนี่สุกหรือยัง แบบง่าย ๆ ก็คือ พอครบเวลา 30 นาที เปิดฝาเตาอบ เอาไม้ปลายแหลมจิ้มลงไปกลางถาดบราวนี่ แล้วยกขึ้น  ถ้าไม่มีเศษอะไรติดปลายไม้มาล่ะก็ แปลว่าสุกแล้วนะคะ    แต่ถ้ามีติดออกมาแบบเปียก ๆ เลย แปลว่ายังไม่สุก ต้องอบต่ออีกสักครู่ค่ะ 

almond brownies 15

พักบราวนี่ไว้บนตะแกรงสักครู่พอให้หายร้อน ก็เอาออกมาตัดไว้เป็นชิ้นสี่เหลี่ยมนะคะ   ปกติถาด 8*8  พิมจะตัดให้ได้ 16 ชิ้น  (ประมาณชิ้นละ 2*2 นิ้ว)   แต่วันนี้พิเศษนิดนึง คนกินรีเควสชิ้นใหญ่ พิมก็เลยตัดเป็นแค่ 9 ชิ้นอ่ะค่ะ   

*** พอบราวนี่เย็นแล้ว ถ้ามีเวลา เอาไปแช่ตู้เย็นสักพักให้บราวนี่แข็งขึ้นหน่อย แล้วค่อยเอามาตัด จะตัดง่ายและออกมาสวยงามกว่าไม่แช่จ้า

almond brownies 16

แล้วเราก็จะได้ อัลมอนด์บราวนี่ ออกมาหน้าตาน่าทานอย่างในภาพด้านล่างเลยนะคะ ^__^ 

almond brownies 01

ยังไงเพื่อนๆ  ลองไปทำทานกันดูน๊าาา    ไม่แน่อาจจะกลายเป็นอีกหนึ่งขนมที่เพื่อนๆ  ชอบทำชอบทานก็เป็นได้ค่ะ ^_^

almond brownies 02

almond brownies 06 

 

 



ครัวบ้านพิม on Facebook

สมาชิก