เดือนที่แล้วก่อนปีใหม่ พิมน่าจะเบลอหรือยังไงก็ไม่รู้ เลยเผลอสั่งอัลมอนด์แบบเต็มเม็ดมาซะหลายโลเลย ด้วยความที่ไม่อยากเก็บเอาไว้นานๆ วันนี้พิมก็เลยจะเอาอัลมอนด์มาทำขนมซะหน่อยค่ะ
ขนมที่พิมจะทำในวันนี้ ก็เป็นขนมฝรั่งแบบง่ายๆ ชนิดที่มือใหม่มือเก่าก็ทำได้นะคะ นั่นก็คือ บราวนี่อัลมอนด์ค่ะ สูตรบราวนี่เนี่ยเป็นสูตรเดียวกับที่อยู่ในเวบครัวบ้านพิมมาหลายปี #เป็น1ใน5สูตรอาหารยอดฮิตของครัวบ้าพิมด้วยน๊าา แต่พิมเพิ่มในส่วนของอัลมอนด์อบกรอบเข้าไป แล้วก็ลดความหวานลงหน่อย ออกมาดีงามมากเลยค่า โดยเฉพาะเมื่อช่วงปีใหม่ที่ผ่านมา พิมทำแจกทำขายแทบไม่ทันเลยอ่ะค่ะ วันนี้ก็เลยเอาสูตรมาฝากเพื่อน ๆ เผื่อใครอยากไปลองทำดูนะคะ ^_^
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::
- แป้งสาลีอเนกประสง์ 70 กรัม
- เนยจืด 150 กรัม
- น้ำตาลทรายแดง มิตรผล 225 กรัม
- ผงโกโก้ 80 กรัม
- ไข่ไก่ฟองใหญ่ 2 ฟอง
- กลิ่นวนิลา 1 ช้อนชา
- เกลือป่น 1/4 ช้อนชา
- อัลมอนด์อบสุก สับหยาบ 150 กรัม (หรือมากน้อยกว่านี้ตามชอบ)
:: วิธีทำ ::
อันดับแรกก็ให้เราหยิบกาละมังมา 1 ใบนะคะ เอาใบโตนิ๊ดดนึง แล้วใส่ผงโกโก้ น้ำตาลทรายแดง เนยสด และเกลือป่นลงไปค่ะ
*** เนยสด หยิบออกมาจากตู้เย็นก็ใช้ได้เลย ไม่ต้องทิ้งไว้ให้นิ่ม
จากนั้นนำกาละมังไปตั้งบนหม้อน้ำเดือด เราจะใช้ความร้อนจากไอน้ำในหม้อด้านล่างละลายส่วนผสมนะคะ ^_^
ใช้ตะกร้อมือหรือพาย คนจนเนยละลายเข้ากับส่วนผสมทั้งหมด ซึ่งมันจะเป็นเป็นก้อนๆเหนียวๆนิดนึง ก็ไม่ต้องกังวลใจไปอ่ะค่ะ
พอส่วนผสมเข้ากันดีแล้ว ก็ยกกาละมังลง และพักส่วนผสมไว้สักครู่นะคะ
พอส่วนผสมอุ่น ๆ ก็ตอกไข่ไก่ใส่ลงไป แล้วคนให้เข้ากัน จากนั้นใส่แป้ง กลิ่นวนิลา และคนให้เข้ากันอีกครั้ง ก็ใช้ได้ล่ะค่ะ
จัดการเทส่วนผสมใส่ลงในถาดเหลี่ยม 8 * 8 นิ้ว ที่กรุด้วยฟอยด์ (ไม่ต้องทาเนย) หรือกรุด้วยกระดาษไข (ทาเนย) แล้วโรยอัลมอนด์ให้ทั่ว ๆ นะคะ ^__^
*** สับอัลมอนด์ที่อบสุกแล้ว เป็นชิ้นเล็กบ้าง ใหญ่บ้าง ป่น ๆ บ้าง จะทำให้เวลาโรยดูสวยงามกว่าเป็นชิ้นใหญ่ ๆ อย่างเดียว
นำเข้าอบไฟ 160 องศาเซลเซียส เป็นเวลา 30-35 นาที หรือจนกระทั่งบราวนี่สุกค่ะ
*** วิธีเช็คว่าบราวนี่สุกหรือยัง แบบง่าย ๆ ก็คือ พอครบเวลา 30 นาที เปิดฝาเตาอบ เอาไม้ปลายแหลมจิ้มลงไปกลางถาดบราวนี่ แล้วยกขึ้น ถ้าไม่มีเศษอะไรติดปลายไม้มาล่ะก็ แปลว่าสุกแล้วนะคะ แต่ถ้ามีติดออกมาแบบเปียก ๆ เลย แปลว่ายังไม่สุก ต้องอบต่ออีกสักครู่ค่ะ
พักบราวนี่ไว้บนตะแกรงสักครู่พอให้หายร้อน ก็เอาออกมาตัดไว้เป็นชิ้นสี่เหลี่ยมนะคะ ปกติถาด 8*8 พิมจะตัดให้ได้ 16 ชิ้น (ประมาณชิ้นละ 2*2 นิ้ว) แต่วันนี้พิเศษนิดนึง คนกินรีเควสชิ้นใหญ่ พิมก็เลยตัดเป็นแค่ 9 ชิ้นอ่ะค่ะ
*** พอบราวนี่เย็นแล้ว ถ้ามีเวลา เอาไปแช่ตู้เย็นสักพักให้บราวนี่แข็งขึ้นหน่อย แล้วค่อยเอามาตัด จะตัดง่ายและออกมาสวยงามกว่าไม่แช่จ้า
แล้วเราก็จะได้ อัลมอนด์บราวนี่ ออกมาหน้าตาน่าทานอย่างในภาพด้านล่างเลยนะคะ ^__^
ยังไงเพื่อนๆ ลองไปทำทานกันดูน๊าาา ไม่แน่อาจจะกลายเป็นอีกหนึ่งขนมที่เพื่อนๆ ชอบทำชอบทานก็เป็นได้ค่ะ ^_^