ช่วงนี้เผือกราคาถูกมากมาย เดินตลาดเห็นหัวสวยๆ พิมเลยอดซื้อมาไม่ได้ รู้สึกตัวอีกทีก็มีเผือกนอนเล่นอยู่ที่บ้าน 3 กิโลแล้วค่ะ ^_^
เพราะงั้นวันนี้พิมก็เลยอยากจะมาชวนเพื่อน ๆ ทำขนมจากเผือกกันสักอย่างนะคะ แล้วหลังจากคิดอยู่นาน ว่าจะทำขนมอะไรดี พิมก็เหลือบตาไปเห็นครีมชีส และแครกเกอร์ในตู้เย็นที่เหลือจากการทำชีสเค้กมะม่วงคราวก่อน ก็เลยกลายเป็นที่มาของชีสเค้กเผือกแบบไม่อบในวันนี้แหละค่า ^_^
ไม่พูดพล่ามทำเพลงเยอะ เดี๋ยวจะเสียเวลา ไปดุส่วนผสมและวิธีทำกันเลยดีกว่าเน๊าะคะ
:: ส่วนผสมฐานเค้ก ::
- แครกเกอร์ 155 กรัม
- เนยสดละลาย 90 กรัม
- เกลือป่น 1 ช้อนชา
:: ส่วนผสมตัวชีสเค้ก ::
- ครีมชีส 250 กรัม (เอาออกจากตู้เย็น หั่นเป็นชิ้นเล็ก แล้ววางไว้จนนุ่ม ค่อยนำมาใช้)
- เนยจืด 30 กรัม
- น้ำตาลไอซิ่ง 70 กรัม
- น้ำผึ้ง 3 ช้อนโต๊ะ
- กลิ่นเผือก 2 ช้อนชา
- สีผสมอาหารสีม่วง 3-4 หยด
- โยเกิร์ตรสธรรมชาติ 125 มิลลิลิตร
- เจลาตินผง 3 ช้อนชา
- น้ำเปล่าสำหรับละลายเจลาติน 5 ช้อนโต๊ะ
- เผือกนึ่งสุก หั่นชิ้นเล็ก 200 กรัม (ถ้าใครชอบหวาน ให้เอาไปต้มในน้ำเชื่อมก่อน ในอัตราส่วน น้ำเปล่า 1 ส่วน ต่อน้ำตาล 1 ส่วน)
- เผือกต้มน้ำตาล หรือเผือกกวน สำหรับแต่งหน้า มากน้อยตามชอบ
:: วิธีทำ ::
เริ่มแรกเราจะมาเตรียมเจลาตินกันก่อนนะคะ ..... ก็ให้เราเอาเจลาตินผงใส่ถ้วย เติมน้ำเปล่าตามลงไป คนพอเข้ากัน แล้วตั้งทิ้งไว้ประมาณ 10 นาทีค่ะ
ระหว่างนั้น เราก็จะมาทำตัวฐานชีสเค้กกันนะคะ ...... ก็ให้เราหักแครกเกอร์เป็นชิ้นเล็ก ๆ ใส่ลงในโถบด ตามด้วยเนยสดละลาย และก็เกลือป่นค่ะ
*** โถบดที่พิมใช้ เป็นโถที่มากับชุดเครื่องปั่น Summer Magic Handy 3 in 1 ตาม >> รีวิวนี้ << นะคะ
แล้วก็นำไปบดจนแครกเกอร์กลายเป็นชิ้นเล็ก ๆ เหมือนทรายหยาบ แบบในภาพด้านล่างนี้ก็ใช้ได้อ่ะค่ะ
จัดการเทแครกเกอร์ลงในพิมพ์ที่ถอดก้นได้ จะเป็นพิมพ์อลูมิเนียม พิมพ์แบบเทฟล่อน ก็ตามสะดวกเลยนะคะ .... แล้วก็ใช้ช้อน หรือก้นแก้ว กดแครกเกอร์ให้แน่น + เรียบ พอได้ออกมาเป็นแบบในภาพด้านล่าง ก็เอาไปแช่ตู้เย็นไว้ก่อนค่ะ
ต่อมา เราก็จะมาทำตัวชีสเค้กกันนะคะ
ก็ให้เราเอาเจลาตินที่เราแช่น้ำไว้เมื่อกี้ เข้าไมโครเวฟ 30 วินาที แล้วก็เอาออกมาคน ๆ ดู ถ้าเจาลาตินยังละลายไม่หมด ยังมีเม็ด ๆ มีความขุ่น ๆ อยู่ ก็ให้เอาเข้าเวฟอีกสัก 15 วินาที คนอีกรอบ จนกระทั่งเจลาตินละลายหมด ก็ใช้ได้ .... พักเจลาตินไว้ก่อนอ่ะค่ะ
จากนั้นหยิบโถปั่นน้ำผลไม้ออกมา ใส่ครีสมชีส โยเกิร์ต เนยจืด (ไม่ต้องละลาย) น้ำผึ้ง น้ำตาลไอซิ่ง และก็เจลาตินที่ละลายแล้วลงไปนะคะ
ตามด้วยกลิ่นเผือก และสีม่วงสัก 3-4 หยด เพื่อทำให้สีขนมของเรา ดูน่ากินมากขึ้นอ่ะค่ะ ^_^
แล้วก็นำทุกสิ่งอย่างไปปั่นรวมกัน ที่สำคัญคือ ปั่นแค่พอเข้ากัน อย่าปั่นนาน ไม่งั้นจะทำให้เนื้อชีสเค้กของเราแน่นเหนียวเกินไป กินไม่อร่อยนะคะ ^_^
สุดท้ายพอปั่นได้ที่ ก็ปิดเครื่อง ยกโถปั่นออกมา ใส่เผือกหั่นเต่าลงไป คน ๆ พอเข้ากัน ก็ใช้ได้อ่ะค่ะ
*** ชีสเค้กสูตรนี้ เป็นสูตรที่หวานน้อย พิมก็เลยใช้เผือกนึ่งสุกเฉย ๆ แต่ถ้าใครที่ชอบชีสเค้กแบบหวานมากหน่อย ก็ให้เอาเผือกไปต้มในน้ำเชื่อมก่อนนะคะ วิธีต้ม ดูที่ด้านล่างสุดของโพสต์นี้เลยค่ะ
ถึงตรงนี้ .... ก็ให้เราไปหยิบฐานเค้กที่เราแช่เย็นไว้ออกมานะคะ แล้วก็จัดการเทส่วนผสมตัวชีสเค้กใส่ลงไปเลยค่ะ ใช้ช้อนเกลี่ย ๆ ส่วนผสมให้เท่า ๆ กัน ก่อนจะนำไปแช่เย็นให้เซตตัว ประมาณสัก 1 - 2 ชม. หรือจนกว่าจะถึงเวลาเสิร์ฟนะคะ
พอถึงเวลาจะเสิร์ฟ เราก็หยิบชีสเค้กเผือกของเราออกมาค่ะ
ถอดชีสเค้กออกจากพิมพ์ แล้วตบแต่งด้วยเผือกเชื่อม หรือเผือกกวนมากน้อยตามชอบ เราก็จะได้ชีสเค้กเผือกพร้อมกินแล้วนะคะ
*** จริง ๆ ชีสเค้กเผือกอันนี้ เอาออกจากพิมพ์ปุ๊บ ก็ตัดกินได้เลย แต่เพื่อความสวยงามและดูดีมากขึ้น ก็แต่งหน้ากันซะหน่อยอ่ะค่ะ
ชีสเค้กเผือกสุตรนี้เนี่ย เป็นสูตรที่ทำง่าย ไม่ต้องอบ ไม่ต้องใช้วิปครีม ไม่ต้องอาศัยอุปกรณ์พิเศษอะไรมากมาย ก็ทำออกมาเป็นชีสเค้กเผือกอร่อย ๆ ได้นะคะ แต่ว่าก็จะเป็นชีสเค้กเผือกที่เนื้อแน่นกว่าชีสเค้กแบบไม่อบทั่วไปนิดนึง เพราะว่าเราไม่ได้ใส่วิปปิ้งครีม แต่ก็อร่อยไปอีกแบบอ่ะค่ะ
ยังไงก็ไปลองทำกันดูนะคะ ถ้าไม่กินเผือก หรือไม่มีเผือก จะเปลี่ยนเป็นมันม่วง ฟักทอง มันแครอท ก็ได้ ....... ตามชอบเลยอ่ะค่ะ
อ้อ ๆ เกือบลืม ชีสเค้กตัวนี้อยู่ในตู้เย็นได้ประมาณ 5 วัน แต่พอพ้นวันที่ 3 ความอร่อยก็จะลดลงแล้วนะคะ ยังไงไปลองทำกันดูจ้า
:: วิธีทำเผือกต้มน้ำตาล ::
- หั่นเผือกดิบเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมขนาดประมาณ 1 * 1 ซม. ล้างน้ำให้สะอาด แล้วเทใส่กระชอนพักให้สะเด็ดน้ำนะคะ
- ใส่เผือกลงในหม้อ ตามด้วยน้ำเปล่า ปริมาณพอดี ๆ กับเผือก แล้วตามด้วยน้ำตาลทราย ปริมาณเท่ากับน้ำเปล่า (สมมติว่าใส่น้ำเปล่าไป 1 ถ้วย ก็ใส่น้ำตาลทรายขาว 1 ถ้วย)
- ถ้าอยากให้เผือกมีสีม่วงเข้มขึ้นมานิดนึง ก็เหยาะสีผสมอาหารสีม่วง ใส่ตามลงไปด้วยค่ะ พิมใส่ไปประมาณ 5 หยด แต่ถ้าเพื่อน ๆ ชอบสีเข้มหรืออ่อนกว่านี้ ก็เพ่ิ่มลดสีม่วงได้นะคะ
- เสร็จแล้วก็เปิดไฟเตาเป็นไฟกลาง ใช้ช้อนคนส่วนผสมในหม้อนิดนึง พอเดือดก็หรี่ไฟลงเป็นไฟอ่อน แล้วต้มไปสักประมาณ 5 นาที ก็ใช้ได้ ..... ปิดไฟเตาแล้วพักเผือกไว้ให้เย็นก่อนเอาไปเป็นส่วนผสมในชีสเค้ก หรือแต่งหน้าชีสเค้ก อ่ะค่ะ
:: เพิ่มเติม ::
บดแครกเกอร์ พิมใช้เครื่องปั่นมือถือ Summer Magic Handy 3 in 1 ตาม >> รีวิวนี้ << นะคะ
ส่วนเครื่องปั่นที่พิมใช้ปั่นส่วนผสมชีสเค้ก พิมใช้เป็น Summer Magic Blue ซึ่งทั้งสองตัว หาซื้อได้ที่ 2010Megastore อ่ะค่ะ